Vụ thảm sát nhân dịp Tết Nguyên đán tại Monterey Park Cali: 10 người thiệt mạng, nghi phạm đã chết, nguyên nhân vẫn còn bí ẩn

Share this post on:

 Bởi Elizabeth Wolfe, Holly YanChris Boyette và Seán Federico-O’Murchú , CNN

CNN Cập nhật 12:12 PM EST, Thứ Hai, ngày 23 tháng 1 năm 2023

Vẫn chưa rõ lý do tại sao một người đàn ông 72 tuổi xả một trận mưa đạn vào những người vui chơi đón Tết Nguyên đán – giết chết 10 người , làm bị thương 10 người khác và phá tan sự yên tĩnh của thành phố Monterey Park, California, nơi có đa số người Mỹ gốc Á sinh sống.

Và với tay súng, Huu Can Tran, chết vì vết thương do súng của anh ta tự gây ra, câu trả lời có thể không bao giờ được biết.

Nhưng trong khi những người thương tiếc đau buồn trước thảm kịch khôn lường vào ngày lẽ ra phải là ngày tốt lành nhất đối với nhiều người Mỹ gốc Á, thì chính quyền lại ghi công những “anh hùng” vì đã giúp ngăn chặn nhiều vụ tàn sát hơn nữa sau một vụ xả súng hàng loạt khác ở Mỹ.

Các sĩ quan cảnh sát đứng gác gần hiện trường vụ xả súng chết người vào ngày 22 tháng 1 năm 2023 tại Monterey Park, California.

Đây là thông tin mới nhất về cuộc điều tra vụ thảm sát đêm thứ Bảy:

• Tran đã tự bắn chết mình vào giữa trưa Chủ nhật tại thành phố Torrance gần đó khi cảnh sát áp sát chiếc xe của anh ta – một chiếc xe van màu trắng giống với chiếc mà họ đang tìm kiếm – cảnh sát cho biết.

• Tran đã bắn chết 20 người tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park trước khi lái xe đến một vũ trường khác ở Alhambra gần đó, nơi anh ta vung vũ khí bán tự động, các nhà điều tra cho biết.

• Hai người tại vũ trường Alhambra giành giật vũ khí khỏi tay tay súng, cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Robert Luna cho biết. “Nghi phạm đã đến địa điểm Alhambra sau khi thực hiện vụ nổ súng (ở Công viên Monterey), và anh ta bị tước vũ khí bởi hai thành viên cộng đồng mà tôi coi là anh hùng,” Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles Robert Luna cho biết. “Họ đã cứu mạng. Điều này có thể đã tồi tệ hơn nhiều.

• Vũ khí là vũ khí bán tự động Cobray M11 9 mm, một quan chức thực thi pháp luật nói với CNN. Nó được thiết kế để sử dụng băng đạn 30 viên cho phép bắn nhanh mà không cần phải thay băng đạn thường xuyên. Vũ khí đã được lần theo dấu vết của nghi phạm, cung cấp cho nhà chức trách tên và mô tả của anh ta.

Các sĩ quan cảnh sát đứng gác gần hiện trường vụ xả súng chết người vào ngày 22 tháng 1 năm 2023 tại Monterey Park, California.

Tin tức mới nhất về vụ xả súng hàng loạt ở Monterey Park

• Các nhà điều tra đã tìm thấy “một số bằng chứng” trong chiếc xe tải màu trắng của Trần liên kết anh ta với các phòng khiêu vũ Monterey Park và Alhambra, cảnh sát trưởng cho biết, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Họ cũng tìm thấy một khẩu súng ngắn, Luna nói.

• Trong số những người thiệt mạng có hai phụ nữ – My Nhan, 65 tuổi, và Lilan Li, 63 tuổi – văn phòng điều tra viên quận Los Angeles cho biết hôm thứ Hai. Chín trong số 10 nạn nhân ở độ tuổi 60 hoặc 70, và tất cả – năm nam và năm nữ – đều trên 50 tuổi. Các nhà chức trách đang nỗ lực xác định danh tính những người khác và thông báo cho những người thân yêu.

• Sở Cảnh Sát Quận Los Angeles nhận được lệnh khám xét nhà của Tran trong cộng đồng người cao tuổi cách Monterey Park khoảng 80 dặm về phía đông – The Lakes at Hemet West – một phát ngôn viên của Cảnh Sát Hemet xác nhận.

• Vụ thảm sát ở Monterey Park đánh dấu một trong ít nhất 36 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ trong tháng này .

‘Tôi biết mình sắp chết’

Cảnh sát trưởng thành phố Scott Wiese cho biết khi cảnh sát đến phòng tập nhảy Monterey Park, “họ bắt gặp một cảnh tượng mà không ai trong số họ đã chuẩn bị sẵn sàng.” Kẻ giết người đã gây ra cuộc tàn sát “rộng lớn” trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Brandon Tsay gặp nghi phạm tại vũ trường Alhambra.

Người đàn ông nói rằng anh ta đã giành được khẩu súng từ nghi phạm xả súng ở California tại vũ trường Alhambra nghĩ rằng anh ta sắp chết: ‘Chính là nó’, anh ta nói với ‘GMA’

Cách đó vài dặm ở Alhambra, Brandon Tsay đang làm việc tại phòng vé của Lai Lai Ballroom & Studio, không hề hay biết về vụ thảm sát. Sau đó, chính tay súng đó bước vào công việc kinh doanh mà gia đình anh ta đã sở hữu suốt ba thế hệ.

“Từ ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, ánh mắt, anh ấy đang tìm kiếm mọi người,” Tsay nói với The New York Times .

Anh ấy đang nhìn tôi và nhìn xung quanh, không che giấu rằng anh ấy đang cố làm hại, anh ấy nói. “Đôi mắt của anh ta đầy đe dọa.”

Tay súng chĩa súng bán tự động vào Tsay – khẩu súng đầu tiên anh ta nhìn thấy ngoài đời thực – anh ta nói với tờ Times.

Anh ấy nói: “Tim tôi thắt lại, tôi biết mình sắp chết.”

Tsay vật lộn với người đàn ông trong khoảng một phút rưỡi và cuối cùng giành được khẩu súng từ tay anh ta khi người đàn ông này bỏ tay ra, anh nói với tờ Times.

“Khoảnh khắc đó, đó là bản năng nguyên thủy,” anh nói. “Tôi không biết điều gì đã đến với mình.”

Khi Tsay giành quyền kiểm soát khẩu súng, anh ta nói với tờ Times, anh ta chĩa nó trở lại kẻ tình nghi và hét lên để anh ta “biến khỏi đây.”

Nguồn tin cho biết nghi can thường xuyên lui tới vũ trường

Tran đã từng là gương mặt quen thuộc tại Star Ballroom Dance Studio, nơi anh dạy khiêu vũ, ba người biết anh nói với CNN. Nhưng không rõ bao nhiêu lần anh ta đến viếng trong những năm gần đây, nếu có.

Một đám đông người xem xem trực thăng của Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles cất cánh từ Torrance.

Những gì chúng ta biết về nghi phạm thảm sát Monterey Park

Anh ấy đã gặp người phụ nữ ở đó khoảng hai thập kỷ trước sau khi anh gặp cô ấy tại một buổi khiêu vũ, tự giới thiệu bản thân và mời cô ấy học miễn phí và trở thành người vợ của anh ta, người vợ cũ nói.

Vợ cũ của anh cho biết, Tran từng làm tài xế xe tải. Anh là một người nhập cư từ Trung Quốc, theo một bản sao giấy đăng ký kết hôn mà cô ấy đã cho CNN xem.

Hai người kết hôn ngay sau khi họ gặp nhau, theo người vợ cũ, người yêu cầu giấu tên do sự nhạy cảm của vụ án.

Vợ cũ của anh và những người khác cho biết Tran là người nóng tính.

Mặc dù anh ta không bao giờ có bạo lực với cô, người vợ cũ cho biết, nhưng Tran sẽ buồn nếu cô nhảy sai một bước khiến anh ta cảm thấy điều đó trông thật tệ hại.

Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ khu vực gần địa điểm xảy ra vụ nổ súng tại một studio khiêu vũ ở Monterey Park, California, Chủ nhật, ngày 22 tháng 1 năm 2023.

Cảnh sát trưởng: ‘Ai bước vào vũ trường và xả súng hạ gục 20 người?’

Hồ sơ tòa án Los Angeles cho thấy Tran đệ đơn ly dị vào cuối năm 2005, một thẩm phán đã chấp thuận cho ly dị vào năm sau.

Một người quen lâu năm khác của Tran cũng nhớ đến anh như một khách quen thường xuyên của phòng tập nhảy. Người bạn, người cũng yêu cầu giấu tên, chơi thân với Tran vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, khi anh ấy nói rằng Tran sẽ đến phòng tập nhảy “hầu như mỗi đêm” từ nhà của anh ấy ở San Gabriel gần đó.

Vào thời điểm đó, Tran thường phàn nàn rằng những người hướng dẫn ở vũ trường không thích anh ta và nói “xấu xa về anh ta,” người bạn nhớ lại. Anh ấy nói Tran “thù ghét với rất nhiều người ở đó.”

Nói chung, Tran dễ nổi cáu, phàn nàn nhiều và dường như không tin người, người bạn cho biết.

Những người đưa tang đặt hoa gần địa điểm xảy ra vụ thảm sát trong lễ đón Tết Nguyên đán ở Công viên Monterey.

Những người đưa tang đặt hoa gần địa điểm xảy ra vụ thảm sát trong lễ đón Tết Nguyên đán ở Công viên Monterey.Mike Blake/Reuters

Tấn công chấn động ‘cộng đồng gắn bó chặt chẽ’

Bạn của Tran “hoàn toàn bị sốc” khi nghe tin về vụ nổ súng, anh ấy nói, lưu ý rằng anh ấy đã không gặp Tran trong vài năm qua.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 21 tháng 4 năm 2022.
Biden gửi lời chia buồn và thừa nhận tác động đối với cộng đồng AAPI

Biden gửi lời chia buồn và thừa nhận tác động đối với cộng đồng AAPI

“Tôi biết rất nhiều người, và nếu họ đến Star studio, họ thường xuyên ở đó,” người bạn nói. Anh ấy nói rằng anh ấy “lo lắng có thể tôi biết một số” nạn nhân vụ xả súng.

Bất chấp hàng loạt vụ tấn công chết người và quấy rối người Mỹ gốc Á trong suốt đại dịch, vụ tấn công hôm thứ Bảy đã gây sốc cho nhiều người ở Monterey Park – nơi có khoảng 65% cư dân là người gốc Á và khoảng 100.000 người từ khắp Nam California thường đổ về đón Tết Nguyên đán.

“Tôi đã sống ở đây 37 năm và tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được điều khủng khiếp như vậy lại xảy ra,” Dân biểu Judy Chu, người đại diện cho Monterey Park tại Quốc hội, nói với CNN hôm Chủ nhật.

“Đây là một cộng đồng gắn bó chặt chẽ, rất yên bình trong suốt những năm qua. Vì vậy, đó là lý do tại sao điều này xảy ra làm cho mọi việc đều tan nát.

CNN’s Joe Sutton, John Miller, Jeff Winter, Casey Tolan, Scott Glover, Matt Meyer, Melissa Alonso, Michelle Watson, Betsy Klein, Stella Chan và Sarah Fortinsky đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo CNN

https://www.cnn.com/us/live-news/monterey-park-california-shooting-01-23-23/index.html