Thái Hóa Lộc – Người Mỹ yêu nước?

Share this post on:

VNTB – 23/4/2023

Lòng yêu nước kiểu Mỹ là một khái niệm phức tạp.

Trong vài thập niên gần đây, người tỵ nạn Việt Nam trong khi  chọn nước Mỹ là quê hương và yêu nước Mỹ như một tổ quốc thứ hai của mình. Họ yêu nước Mỹ và phụng sự nước Mỹ ngay cả sự hy sinh của mạng sống. Nhưng những gì đã và đang xảy ra trong các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp làm cho số đông hoang mang và hoài nghi về lòng NGƯỜI MỸ YÊU NƯỚC.  

Lòng yêu nước kiểu Mỹ là một khái niệm phức tạp. Các lãnh đạo của Mỹ cũng có những quan điểm rất khác nhau. Cựu tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt cho rằng: “Yêu  nước là giúp nước. Điều này không có nghĩa là ủng hộ tổng thống này hay quan chức kia … Yêu nước là  ủng hộ tổng thống, hay quan chức đó, bằng đúng mức mà ông ta đã  giúp nước. Sẽ là không yêu nước nếu không phản đối ông ta, cũng ở mức  mà ông ta đã tỏ ra thiếu năng lực hoặc thiếu trách nhiệm trong giúp nước. Trong mọi trường hợp, sẽ là không yêu nước nếu không nói sự thật, cho dù nó liên quan đến tổng thống hay ai đi chăng nữa”.  

Một trong những người có công  dựng nước của Hoa Kỳ là Thomas  Jefferson “mặc định”: “Mọi thứ đều  đổi thay, trừ những quyền con người,  là vốn có và không thể tước đoạt được”. “Cha đỡ đầu” của trào lưu tân  bảo thủ Barry Goldwater từ những  năm 1960 khẳng định: “Một chính  phủ đủ lớn để cho các bạn tất cả những gì các bạn muốn là một chính phủ đủ mạnh để lấy lại tất cả những gì của các bạn mà nó muốn”. Để so  sánh, có thể dẫn nhà tư tưởng, chính khách thời Phục hưng, Edmund  Burke – người sáng lập ra chủ nghĩa bảo thủ: “Tất cả những gì cần thiết để  bảo đảm cho chiến thắng của cái ác là những người tốt nhưng vô dụng”.  

Các công trình nghiên cứu của hãng  Harris Interactive tiến hành ở phương Tây cho thấy người Mỹ có cảm giác  tự hào mình là người Mỹ hơn cảm  giác tương tự ở các nước châu Âu. Ngay sau vụ khủng bố ngày  11/9/2001, có tới 96% người Mỹ  tuyên bố họ “tự hào”, hoặc rất tự hào  là người Mỹ, số liệu của năm 2009  là 95%. Các công trình nghiên cứu của  hãng Harris Interactive tiến hành ở  phương Tây cho thấy người Mỹ có  cảm giác tự hào mình là người Mỹ hơn cảm giác tương tự ở các nước  châu Âu. Ngay sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, có tới 96% người Mỹ  tuyên bố họ “tự hào”, hoặc rất tự hào là người Mỹ, số liệu của năm 2009  là 95%. Cứ mười người Mỹ thì có chín người cảm thấy tự hào khi nghe  thấy giai điệu của quốc ca. 

Các quốc hiệu được người Mỹ coi trọng nhất là (thứ tự từ cao xuống thấp): quốc kỳ, tượng thần tự do, quốc ca, tượng  thần Tự do, đại bàng đầu trắng trên quốc huy, Tòa Bạch Ốc, và bài hát  Chúa trời phù hộ nước Mỹ, vẫn theo điều tra và nghiên cứu trên của Hãng  Harris Interactive. 

Nghiên cứu của Hãng Ipsos-Reid cho thấy cứ ba người Mỹ thì một người thường xuyên kiểm tra mã số mã vạch của mặt hàng để xác định  xuất xứ. Người Mỹ càng nhiều tuổi hơn, càng kiểm tra kỹ hơn. Trong  đó, có 54% công dân Mỹ sẵn lòng mua hàng đắt nhưng có mác “made  in USA” hơn là mua hàng của nước khác. 63% người Mỹ trẻ tuổi chỉ nhăm nhăm xem giá, rẻ hơn là mua, bất kể sản xuất ở nước nào. 62 % người Mỹ cao niên chấp nhận trả giá cao để ủng hộ các nhà sản xuất quốc  nội. 

Trong sách “Lòng yêu nước, chính trị và cuộc bầu cử tổng thống  ở Mỹ 1988”, các tác giả đã sử dụng hệ phương pháp Q ( phân tích nhân  tố trên nghiên cứu quan điểm của cộng đồng) để xác định các thể loại  của lòng yêu nước. Theo đó, có thể phân chia lòng yêu nước của người Mỹ thành năm thể loại:  

1. Yêu nước không có yếu tố thần  tượng hoá;

2. Yêu nước qua những biểu tượng – như chào cờ, hát quốc ca, cũng gọi là lòng yêu nước chính thống, theo nghi thức mà chính phủ phổ cập cho công dân;

3. Yêu nước  theo bản năng, đến từ lòng yêu thiên  nhiên nơi mình sinh ra;

4. Lòng yêu  nước kiểu tư bản.

5. Chủ nghĩa dân  tộc (một dạng biến thể của thể loại  thứ 2).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là yêu nước theo chủ nghĩa dân tộc. Trong bài diễn văn nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã khẳng định điều này: “Buổi lễ hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi vì hôm nay, chúng ta không chỉ đơn thuần chuyển giao quyền lực từ một chính quyền sang chính quyền khác hay từ một đảng này sang đảng khác. 

Chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington DC và đưa nó trở lại với các bạn – người dân của chúng ta…Tầng lớp lãnh đạo bảo vệ chính họ chứ không phải người dân. Chiến thắng của họ không phải là chiến thắng của các bạn. Trong khi họ sung sướng ăn mừng tại thủ đô thì những gia đình đang gặp khó khăn trên khắp đất nước không có điều gì để vui mừng. 

Tất cả điều đó sẽ thay đổi ngay tại đây và ngay bây giờ. Bởi vì thời điểm này là thời điểm của các bạn. Nó thuộc về các bạn Khi nước Mỹ đoàn kết, sẽ không ai có thể  cản bước được nước Mỹ. Chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận những  chính trị gia chỉ biết nói mà không  làm, không ngừng than phiền nhưng  chẳng bao giờ làm gì để cải thiện nó.Thời của những lời nói suông đã  qua rồi. Giờ là thời khắc của hành động. 

Đừng cho phép bất cứ ai nói  với bạn rằng việc đó không thể thực hiện được. Không có thách thức  nào có thể so bì được với lòng nhiệt huyết, ý chí và tinh thần chiến đấu  của Mỹ. Chúng ta sẽ không thất bại. Đất nước chúng ta sẽ phát triển mạnh  mẽ và thịnh vượng trở lại…”  Lòng yêu nước không có chỗ cho định kiến. 

Bài phát biểu của cựu TT Donald Trump không thể nói là một nhà lãnh đạo không yêu nước, vì ông đặt quyền lợi của người dân, quyền  lợi của quốc gia làm mục tiêu tối thượng. Có lẽ, với một chính trị gia,  điều quan trọng nhất là con đường mà họ theo đuổi. Đảng nào lãnh đạo  chính quyền không quan trọng. Quan trọng là Chính phủ có được người dân kiểm soát hay không. Khi người dân mở lòng bằng tình yêu nước, sẽ không còn chỗ cho định kiến. 

Một sự kiện mới nhất trong tuần  lễ vừa qua, một nghi phạm bị bắt vì rò rỉ tài liệu quân sự mật của Ngũ  Giác Đài được cho là người yêu  nước nhưng nghi ngờ về tương lai của nước Mỹ!  Vào rạng sáng nay 14.4 (theo giờ  Việt Nam), Cục Điều tra liên bang  Mỹ (FBI) đã bắt giữ Jack Teixeira,  một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Mỹ, về vụ rò rỉ các tài liệu mật khiến Washington và các đồng minh trên khắp thế giới bối rối, theo  Reuters. 

Teixeira bị bắt tại nhà của nghi phạm ở thị trấn Dighton tiểu bang Massachusetts. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho hay Teixeira bị bắt vì “liên quan đến cuộc điều tra về cáo buộc loại bỏ, lưu giữ  và truyền trái phép thông tin quốc phòng mật”. Teixeira đã đăng những bức ảnh  nói trên lên Discord, một nền tảng trò chuyện phổ biến với các game thủ,  theo The Washington Post dẫn một số nguồn tin. 

Một số thành viên của Discord đã cho The Washington Post xem video Teixeira hét lên những lời nói tục tĩu mang tính phân biệt chủng tộc và bài Do Thái trước khi bắn một khẩu súng trường. Trong một cuộc phỏng vấn, một người bạn của Teixeira đã mô tả Teixeira là người yêu nước, theo chủ nghĩa tự do, quan tâm đến súng và nghi ngờ về tương lai của nước Mỹ, theo The Washington Post. Người bạn cho biết  đã gặp Teixeira trước năm 2020 trên một máy chủ Discord chủ yếu tập  trung vào súng và chính trị tự do. Những người trên máy chủ đã đồng  ý không bao giờ chia sẻ tài liệu ra  bên ngoài, vì việc đó có thể gây hại  cho lợi ích của Mỹ. 

Tuy nhiên, một  thành viên của máy chủ cuối cùng đã  chia sẻ tài liệu mật trên một máy chủ  khác, dẫn đến những tài liệu đó bị lan  truyền trên internet. Người bạn khẳng định Teixeira không tìm cách phá hoại an ninh quốc gia mà hy vọng sẽ dạy cho các  thành viên chủ yếu là trẻ tuổi trên máy chủ “một cái nhìn tốt hơn về vấn đề theo cách anh ấy biết”. “Anh  ấy yêu nước Mỹ nhưng đơn giản là không cảm thấy tin tưởng vào tương  lai của đất nước. Cuối cùng, anh ấy sẽ đứng về phía đất nước này hơn bất  kỳ nước nào khác”, người bạn khẳng  định, theo The Washington Post.  

Vẫn theo tổ chức chuyên thăm dò  ý kiến của Hoa Kỳ, người dân thuộc  cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa  trong những năm gần đây trở nên ít  tự hào về đất nước của mình hơn, mà Gallup cho là phản chiếu từ “sự chia  rẽ chính trị ngày càng sâu sắc và sự bế  tắc của các đảng ở Washington, cũng  như những thách thức ở tầm quốc gia liên quan đến các mối quan hệ chủng tộc, các chính sách về COVID-19 và  lạm phát.”. Xu hướng giảm sút niềm tự hào dân tộc thể hiện lòng yêu nước của người dân Mỹ có thể dẫn đến hậu  quả nguy hiểm, nhưng với niềm tin của người tỵ nạn đã được đất nước  này cưu mang; chúng ta không mất  đi hy vọng về một sự thay đổi cho một nước Mỹ tốt đẹp hơn.