Thảm sát tại một nhà trẻ ở Thái Lan, 35 người thiệt mạng

Share this post on:
Người dân địa phương xếp hàng chờ hiến máu cho các nạn nhân tại một bệnh viện ở Nongbua Lamphu, đông bắc Thái Lan, ngày 06/10/2022. AP – Warnwarn Ch

Đăng ngày: 06/10/2022 – 14:12Sửa đổi ngày: 06/10/2022 –

Thu Hằng

Một thảm kịch vừa xảy ra tại Thái Lan hôm nay, 06/10/2022. Một cựu nhân viên cảnh sát trang bị súng và dao đã sát hại 35 người, trong đó có 22 trẻ em, trong một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu, miền bắc Thái Lan. Ngay lập tức, thủ tướng Chan-O-Chan ra lệnh mở điều tra về vụ thảm sát « kinh hoàng » này.

QUẢNG CÁO

Theo một đại tá cảnh sát tỉnh Nong Bua Lamphu, được AFP trích dẫn, kẻ sát nhân tên là Panya Khamrab, 34 tuổi, mang một khẩu súng trường, một súng ngắn và một con dao đã nổ súng vào nhà trẻ Na Klang lúc 12 giờ 30 (giờ địa phương), rồi dùng dao đâm chém các em nhỏ. Sau đó, hung thủ đã đi ô tô bỏ trốn, đâm vào nhiều người trên đường tháo chạy. Trong số các nạn nhân, có 22 trẻ em từ 2 đến 3 tuổi. Thủ phạm cũng đã giết vợ và con, trước khi tự sát.

Panya Khamrab bị tước chức vụ trung tá cảnh sát vào năm 2021 do có vấn đề liên quan đến ma túy. Cảnh sát tiếp tục điều tra động cơ gây án.

Trên trang Facebook, thủ tướng Thái Lan « bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhất và những lời chia buồn đến gia đình nạn nhân và người bị thương ». Còn trên Twitter, thủ tướng Anh Liz Truss cho biết bà « bị sốc vì những sự kiện kinh hoàng ở Thái Lan ».

Nhiều vụ xả súng tương tự đã xảy ra ở Thái Lan, nơi có rất nhiều vũ khí được lưu hành. Hai vụ gần đây đều do nhân viên cảnh sát và quân đội tiến hành. Tháng 02/2020, một sĩ quan quân đội đã xả súng vào một trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima, miền trung Thái Lan, làm 29 người chết, sau khi cãi nhau với cấp trên. Tháng 09/2022, một trung sĩ của quân đội hoàng gia cũng xả súng vào một khu quân sự ở Bangkok làm hai sĩ quan thiệt mạng.