Nữ sinh Iran bỏ khăn trùm đầu, hét ‘độc tài hãy chết đi’, chỉ ngón giữa về phía các nhà lãnh đạo Iran

Share this post on:
Các nữ sinh Iran đang cởi bỏ khăn trùm đầu, hét lên ‘cái chết cho kẻ độc tài’ và giơ ngón tay giữa về phía các nhà lãnh đạo đất nước

Jake Epstein

Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022 lúc 11:35 sáng·

Iran phản đối
Người biểu tình hô khẩu hiệu ở trung tâm thành phố Tehran, Iran, vào ngày 21 tháng 9 năm 2022. Ảnh AP, File
  • Các nữ sinh Iran đã tham gia làn sóng biểu tình mới nhất, làm sôi động đất nước.
  • Các video cho thấy họ hét lên “chết cho kẻ độc tài” và cởi bỏ khăn trùm đầu, theo BBC.
  • Một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 154 người đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp của cảnh sát.

Các nữ sinh Iran trên khắp nước đang tham gia vào làn sóng biểu tình chống chính phủ mới nhất về việc đối xử với phụ nữ.

Theo báo cáo của BBC, các nữ sinh ở Karaj, ngoại ô thủ đô Tehran của Iran, đã cởi khăn trùm đầu và tràn ra đường để thể hiện tình đoàn kết với phong trào chống đối này.

Ở Saqez, gần biên giới phía tây giáp với Iraq, các nữ sinh đã xuống đường và hô vang “chết cho kẻ độc tài”, ám chỉ Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Các nữ sinh cũng được chụp ảnh đang chỉa ngón giữa trước chân dung lãnh đạo Iran.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết trong một phân tích hôm thứ Ba rằng làn sóng biểu tình đang diễn ra khắp đất nước phần lớn do sinh viên lãnh đạo.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra ban đầu được kích hoạt bởi cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người đã chết vào giữa tháng 9 khi bị chính phủ giam giữ. Amini đã bị bắt bởi “cảnh sát đạo đức” của Iran vì bị cáo buộc vi phạm quy tắc đội khăn trùm đầu.   

Kể từ đó, tình trạng bất ổn dân sự đã lan ra hàng chục thành phố trên khắp đất nước. Phụ nữ đã đốt khăn trùm đầu và cắt tóc để thể hiện sự bất chấp, trong khi các phương tiện giao thông và đồn cảnh sát bị những người biểu tình khác đốt cháy.

Trong khi đó, cuộc đàn áp của Iran đối với những người biểu tình diễn ra rất tàn bạo. Tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran có trụ sở tại Na Uy cho biết hôm thứ Ba rằng ít nhất 154 người – bao gồm cả trẻ em – đã thiệt mạng trong làn sóng biểu tình mới nhất này.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại Chính phủ Iran đang tăng cường đàn áp bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa, họ đang đòi hỏi quyền bình đẳng và đòi hỏi các quyền cơ bản của con người và phẩm giá con người”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi kinh hoàng trước một số cuộc đàn áp này, đặc biệt là vì nó liên quan đến cuộc đàn áp học sinh.”

Đọc bài báo gốc trênThương nhân trong cuộc (Business Insider)