Thành phố Avdiivka của Ukraine được xem như bị đóng cửa ‘hậu tận thế’, quan chức nói

Share this post on:

Bởi Nick Stark

[1/4]  Một góc nhìn cho thấy một tòa nhà dân cư, ô tô và một nhà thờ bị hư hại do một cuộc tấn công của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại thành phố tiền tuyến Avdiivka, thuộc vùng Donetsk, Ukraine ngày 20 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Alex Babenko /Tệp ẢnhĐọc thêm1234

[2/4] Chế độ xem cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hại do một cuộc tấn công quân sự của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại thành phố tiền tuyến Avdiivka, vùng Donetsk, Ukraine ngày 20 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Alex Babenko
[3/4] Chế độ xem chung cho thấy một chiếc ô tô bị hư hỏng do mảnh vỡ, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Avdiivka, Vùng Donetsk, Ukraine, ngày 15 tháng 3 năm 2023, trong ảnh chụp màn hình này thu được từ một video. Cảnh sát khu vực Donetsk / Phát hành qua REUTERS

KYIV, ngày 27 tháng 3 (Reuters) – Nga đang biến thành phố Avdiivka của Ukraine thành “một địa điểm trong các bộ phim hậu tận thế”, tăng cường pháo kích và buộc thành phố tiền tuyến gần như phải đóng cửa hoàn toàn, quan chức địa phương hàng đầu cho biết hôm Chủ nhật.

Khoảng 2.000 thường dân bị bỏ lại ở Avdiivka, một thành phố thuộc vùng Donetsk cách Bakhmut bị bao vây khoảng 90 km về phía tây nam , theo các quan chức. Thành phố có dân số trước chiến tranh hơn 30.000 người.

“Tôi rất buồn khi phải nói điều này, nhưng Avdiivka ngày càng trở nên giống như một địa điểm trong các bộ phim hậu tận thế”, người đứng đầu chính quyền quân sự của thành phố Vitaliy Barabash cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Barabash cho biết thêm, việc sơ tán các công nhân điện lực vẫn còn ở lại trong thành phố đã bắt đầu và hệ thống thu tín hiệu di động sẽ sớm bị tắt, “bởi vì có những người cung cấp thông tin về quân chiếm đóng Nga trong thành phố”.

Với việc các lực lượng Nga đang dần dần giành được thắng lợi ở hai bên sườn Avdiivka, quân đội Ukraine tuần trước đã cảnh báo rằng thành phố này có thể trở thành một “Bakhmut thứ hai” – nơi giao tranh ác liệt kéo dài nhiều tháng đã biến thị trấn thành đống đổ nát.

Hôm Chủ nhật, Nga pháo kích nhắm vào hai tòa nhà cao tầng ở Avdiivka, chỉ cách vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Donetsk 10 km, nơi nằm dưới sự kiểm soát của Moscow từ năm 2014.

Theo quân đội Ukraine, một người đã bị thương trong nhiều cuộc không kích vào Avdiivka hôm thứ Bảy.

“Bạn phải đi, bạn phải thu dọn đồ đạc của mình, đặc biệt là với con cái của bạn,” Barabash nói.

Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cuộc chiến kéo dài 13 tháng mà nước này đã tiến hành chống lại nước láng giềng. Cuộc chiến không có hồi kết đã chứng kiến ​​hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và hàng chục thành phố của Ukraine gần như hoặc bị xóa sổ một phần.

Báo cáo của Nick Starkov; Viết bởi Lidia Kelly ở Melbourne; Chỉnh sửa bởi Jamie Freed

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters