Thời sự bầu cử Hoa Kỳ : Đảng Cộng Hòa có thể giành được tới 7 ghế trong Thượng viện, 50 ghế trong Hạ viện (theo cựu Chủ tịch Ginghrich)

Share this post on:

Tác giả Eva Fu*

24/10/2022

[ĐỘC QUYỀN] GOP có thể giành được tới 7 ghế trong Thượng viện, 50 ghế trong Hạ viện

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia), tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24/10/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times) 

Theo cộng tác viên của The Epoch Times đồng thời là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, Đảng Cộng Hòa (GOP) có thể gặt hái thắng lợi lớn ở cả lưỡng viện của Quốc hội vào tháng Mười Một. 

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ ở giữa khoảng cộng 3 và cộng 7 … trong Thượng viện; và chúng ta sẽ ở trong khoảng từ cộng 20 đến cộng 50 trong Hạ viện, với con số nhiều khả năng nhất là cộng 44,” ông Gingrich nói với The Epoch Times. 

GOP cần lật năm ghế để có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Tại Thượng viện được phân chia đồng đều, Đảng Cộng Hòa cần giành thêm một ghế để chiếm đa số. 

Với ngày bầu cử tháng Mười Một sắp đến gần, sự lạc quan của Đảng Dân Chủ dường như đang mờ dần khi các ứng cử viên GOP tiến gần đến các cuộc đua quan trọng trên khắp đất nước. 

Tại New Hampshire, người thách thức của Đảng Cộng Hòa Don Bolduc đã thu hẹp khoảng cách giữa ông và Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ bà Maggie Hassan xuống còn 2 điểm, theo một cuộc thăm dò hôm 20/10 của nhà thăm dò GOP Fabrezio, ông Lee và các Cộng sự, nằm trong khoảng sai số 4%. Cuộc thăm dò do chiến dịch của ông Bolduc thực hiện, đã đặt bà Hassan ở mức 49% so với 47% của ông Bolduc. 

Tại Arizona, ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa được ông Trump hậu thuẫn Blake Masters đang có được chỗ đứng sau những lần vấp ngã trước đó. Công ty tổng hợp dữ liệu thăm dò ý kiến ​​RealClearPolitics dự đoán tình thế chưa ngã ngũ ở tiểu bang này, và cho rằng thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm chỉ đang dẫn trước 2.5 điểm. 

Ở Pennsylvania, lợi thế hai chữ số của Phó Thống đốc John Fetterman đã bốc hơi trong những tuần gần đây. Một cuộc thăm dò gần đây của AARP Pennsylvania do Fabrizio Ward và Impact Research thực hiện cho thấy ông Fetterman với tỷ lệ dẫn đầu từ 48% đến 46%, nằm trong khoảng sai số 4.4 điểm phần trăm. 

[ĐỘC QUYỀN] GOP có thể giành được tới 7 ghế trong Thượng viện, 50 ghế trong Hạ viện

(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) ở Columbus, Georgia, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker ở Carrollton, Georgia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images) 

Ở Georgia, vị trí dẫn đầu của Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock so với ứng cử viên được đề cử của Đảng Cộng Hòa là ông Herschel Walker cũng đang trượt xuống. Một cuộc thăm dò gần đây của Landmark Communication cho rằng cả hai người đều có tỷ lệ 46%, trong khi một cuộc khảo sát của InsiderAdvantage đã cho thấy ông Warnock chỉ dẫn trước 2 điểm, trong phạm vi sai số 4.2%. 

Ông Gingrich nói: “Hầu như ở khắp mọi nơi trên đất nước, các cuộc đua cho thấy Đảng Cộng Hòa đang ngày càng thu hẹp khoảng cách hơn.” Và theo ông, các thành viên Đảng Dân Chủ chỉ còn biết tự đổ lỗi cho chính mình. 

Mối quan tâm chính của cử tri

Ông nói, tội phạm, lạm phát, an ninh biên giới, và “các chính sách thức tỉnh,” tất cả đều “kết hợp lại với nhau” gây bất lợi cho Đảng Dân Chủ. 

“Khi có những thành viên Đảng Dân Chủ cực tả điên cuồng tin rằng chúng ta không cần phải có nhà tù và mọi việc có thể được giải quyết bằng cách chỉ cần tử tế với những kẻ sát nhân, thì tôi cho rằng người bình thường sẽ nghĩ đó chính là điều điên rồ,” ông nói, đồng thời đưa ra ví dụ về mối lo ngại tội phạm ở New York. 

[ĐỘC QUYỀN] GOP có thể giành được tới 7 ghế trong Thượng viện, 50 ghế trong Hạ viện

Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York), ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa cho vị trí thống đốc New York, trình bày tại một cuộc tập hợp ở Queens, New York, hôm 22/10/2022, trong một bức ảnh tĩnh chụp từ video do NTD phát hành. (Ảnh: NTD) 

Đối với ứng cử viên thống đốc, Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York), người đã đưa vấn đề tội phạm trở thành tiêu điểm của chiến dịch, sự cố này đã xảy ra gần nhà hôm 09/10 khi một vụ nổ súng làm hai trẻ vị thành niên bị thương bên ngoài hiên nhà của ông cùng với hai cô con gái 16 tuổi của ông Zeldin ở bên trong nhà. Ông Zeldin, đang ra ngoài vận động tranh cử vào thời điểm đó, cho biết một viên đạn đã bay 30 feet (9m) vào nhà cách bàn bếp nơi hai cô con gái tuổi teen của ông đang làm bài tập. 

Với các cuộc họp báo diễn ra gần như hàng ngày để nêu bật cuộc khủng hoảng tội phạm của thành phố và sự thất bại của đối thủ của ông trong việc giải quyết vấn nạn đó, ông Zeldin đã đang thu hẹp khoảng cách với Thống đốc Đảng Dân Chủ Kathy Hochul trong cuộc tranh cử thống đốc, với khoảng cách được tiếp cận xuống mức thấp một con số, đang đưa ông tới chiến thắng lật ngược tiềm năng trong trạng thái xanh thẫm. 

Hôm 22/10, bà Hochul, đối mặt với áp lực chính trị, đã thông báo một kế hoạch với Thị trưởng thành phố New York Eric Adams về việc thuê 1,200 sĩ quan nữa để giải quyết tội phạm quá cảnh. 

Lạm phát, tội phạm, và nhập cư là những vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa. Trong một số cuộc thăm dò gần đây, các cử tri dường như nhận thấy những vấn đề đó là mối quan tâm lớn nhất của họ vào lúc này. 

Hôm 18/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố rằng một cuộc thăm dò của New York Times/Siena cho thấy nền kinh tế và lạm phát được xếp hạng là hai mối quan tâm hàng đầu của cử tri là một vấn đề “ngoại lệ”, và việc phá thai luôn chiếm hàng đầu trong tâm trí của cử tri. 

“Tôi có thể nói với quý vị rằng mối quan tâm của phụ nữ về quyền tự do của họ vẫn đóng vai trò rất, rất quan trọng trong việc họ sẽ bỏ phiếu như thế nào,” bà nói với MSNBC. “Vấn đề là ai sẽ bỏ phiếu,” bà nói, và cho biết thêm rằng bà cảm thấy “khá tốt” về các cơ hội của đảng mình. 

Vấn đề phá thai không có lợi cho Đảng Dân Chủ

Tuy nhiên, theo ông Gingrich, vấn đề phá thai không có khả năng giúp Đảng Dân Chủ nhiều như bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân Chủ khác có thể nghĩ. 

Ông nói: “Đảng Cộng Hòa đang thực sự thắng trong cuộc tranh luận này, bởi vì đó là câu hỏi xem ai là người cực đoan hơn.” 

Vị cựu Chủ tịch này đã đưa ra quan điểm của ông Warnock, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ từ Georgia, người đã tự xưng là một “mục sư ủng hộ quyền lựa chọn.” Ông Warnock đã cố gắng miêu tả lập trường ủng hộ sự sống của ông Walker, người thách thức ông, là cực đoan, nhưng bản thân vẫn giữ im lặng về việc liệu ông ấy có ủng hộ bất kỳ giới hạn nào đối với việc phá thai hay không. Ông Walker cho biết trong một cuộc tranh luận hôm 14/10 rằng ông đồng tình với luật của tiểu bang cấm phá thai sau sáu tuần, và cho phép các ngoại lệ trong trường hợp hiếp dâm, loạn luân, và ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. 

Ông Gingrich nói: “Mọi người thực sự nghĩ rằng Đảng Dân Chủ cực đoan trong mong muốn sát hại trẻ sơ sinh hơn là Đảng Cộng Hòa mong muốn cứu trẻ sơ sinh.” 

Ông cũng nói thêm, vấn đề phá thai thực sự là một trong những vấn đề “không giúp ích cho Đảng Dân Chủ nhiều như họ nghĩ.”

“Bởi vì các nhà hoạt động của họ rất mãnh liệt và quá cuồng nhiệt, và các nhà hoạt động của họ đã cho tiền, nên có cảm giác đó là một vấn đề tốt đối với họ. Nhưng khi quý vị đi đến vùng đất nằm ngoài cánh tả của Đảng Dân Chủ, thì trên thực tế, nó hoàn toàn không mang lại hiệu quả gì cho họ.”

* Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại eva.fu@epochtimes.com.

Thanh Tâm biên dịch

https://www.epochtimesviet.com

Ghi chú: Chúng tôi đăng bản tin để rộng đường dư luận, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của TS&ĐS.