Thời sự Thứ Hai 04/3/2024: *Philippine và Úc lên án TQ ở Biển Đông *Trung Quốc: Vỡ đập ở Thanh Hải *Tòa án tối cao phán quyết các tiểu bang không được loại Trump khỏi phiếu bầu

Share this post on:

Võ Thái Hà tổng hợp


Philippines và Úc lên án những hành động gây bất ổn ở Biển Đông

Minh Anh /RFI – 04/3/2024

Hôm nay, 04/03/2024, lãnh đạo các nước Đông Nam Á và Úc có cuộc họp cấp cao tại thành phố Melbourne của Úc. Bên lề cuộc họp, ngoại trưởng Philippines hối thúc Trung Quốc ngừng « sách nhiễu » Philippines ở Biển Đông. 

Khai mạc cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc tại Melbourne, Úc, ngày 04/03/2024

Khai mạc cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Úc tại Melbourne, Úc, ngày 04/03/2024 AP – Hamish Blair 

Trả lời hãng tin Pháp AFP bên lề thượng đỉnh ASEAN – Úc nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Úc, được tổ chức tại Melbourne, ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo khẳng định chính phủ Manila mong muốn có một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Manalo bảo vệ chính sách của chính phủ cho công bố các hành động của Trung Quốc tại những vùng biển có tranh chấp ( gần đây nhất là vụ tầu chiến của Trung Quốc lai vãng gần bãi cạn Scarborough ) nhằm « cung cấp thông tin cho mọi người biết chuyện gì đang xảy ra ». Cũng bên lề thượng đỉnh Melbourne, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tái khẳng định « không bao giờ nhượng một centimet vuông lãnh thổ và quyền tài phán lãnh hải ».

Ngay sau phát biểu của ngoại trưởng Philippines, bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thông qua phát ngôn viên Mao Ninh, đã tuyên bố « lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là chặt chẽ và rõ ràng », đồng thời tố cáo Philippines có những « hành động khiêu khích », « vi phạm các quyền » của Bắc Kinh.

Còn theo trang mạng Japan Times, phát biểu trong cuộc họp, ngoại trưởng Úc, bà Penny Wong, tuy không nêu tên Trung Quốc, đã đánh giá rằng các nước vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương và Đông Nam Á đang phải đối mặt với « các hành động gây bất ổn, khiêu khích và cưỡng ép, bao gồm cả những hành vi không an toàn trên biển và trên không ». Cũng theo bà, những gì đang diễn ra ở Biển Đông, tại eo biển Đài Loan, tiểu vùng sông Mêkông… đều ảnh hưởng đến các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, ngoại trưởng Úc thông báo khoản tài trợ 286,5 triệu đô la Úc (tương đương với khoảng 186,7 triệu đô la Mỹ) cho các dự án ở ASEAN trong các lĩnh vực bao gồm cả an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành động quyết đoán và các yêu sách gây tranh cãi ở Biển Đông.

Chủ đề này đặc biệt được nêu bật trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh. Trong dự thảo tuyên bố chung mà AFP tham khảo được, ASEAN và Úc sẽ lên án hành vi « đe dọa hay dùng vũ lực » để giải quyết các tranh chấp. Dự thảo văn bản có đoạn: « Chúng tôi phấn đấu vì một khu vực mà chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng (…) và những bất đồng được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không bằng dọa dẫm hay dùng vũ lực. »


Lộ tin mật quân sự của Đức: Berlin tố cáo Nga mở chiến tranh thông tin

Chi Phương /RFI – 03/3/2024

Hôm qua, 03/03/2024, bộ trưởng Quốc Phòng Đức đã cáo buộc tổng thống Nga tìm cách gây bất ổn chia rẽ nội bộ, mở một « cuộc chiến tranh thông tin », tiết lộ nội dung một cuộc họp trực tuyến giữa các sĩ quan Đức về việc chuyển giao vũ khí cho Kiev. 

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Boris Pistorius trả lời báo chí vụ lộ tin quân sự về cấp vũ khí cho Ukraina, Berlin, Đức, ngày 03/03/2024.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Boris Pistorius trả lời báo chí vụ lộ tin quân sự về cấp vũ khí cho Ukraina, Berlin, Đức, ngày 03/03/2024. AP – Michael Kappeler 

Hôm 01/03/2023, đoạn hội thoại dài hơn 30 phút giữa các quan chức quân sự cấp cao của Đức trong một cuộc họp trực tuyến đã được đăng tải từ Nga và loan truyền trên các mạng xã hội. Nội dung của đoạn hội thoại bị Nga nghe lén nói về khả năng chuyển giao tên lửa tầm xa Taurus do Đức sản xuất cho Kiev, và những điều cần thiết để lực lượng Ukraina sử dụng loại vũ khí này. Ví dụ như làm sao Kiev có thể phá hủy cầu Crimée, hay Anh và Pháp đã chuyển giao tên lửa Scalp cho Ukraina như thế nào. 

Vụ việc không chỉ khiến quân đội Đức bị chỉ trích vì thiếu các biện pháp bảo mật, mà còn vì lập trường do dự của liên minh cầm quyền đối với việc chuyển giao vũ khí cho Ukraina. Cho đến nay, thủ tướng Olaf Scholz vẫn công khai từ chối chuyển giao tên lửa Taurus cho Kiev. Hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Đức Boris Pistorius tố cáo cuộc chiến thông tin mà Putin đang tiến hành « rõ ràng là nhằm mục đích phá hoại sự đoàn kết (…), gây chia rẽ nội bộ và tôi hy vọng rằng Putin sẽ không thành công. »

Về vụ này, sáng hôm nay, 04/03, Nga đã triệu đại sứ Đức tại Matxcơva. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov đã lên án phương Tây « cùng nhau can dự trực tiếp » vào cuộc chiến ở Ukraina, và đoạn băng ghi âm chỉ rõ “quân đội Đức đã thảo luận chi tiết và cụ thể các kế hoạch tấn công vào lãnh thổ của Nga”.


Israel tẩy chay đàm phán ngừng bắn ở Cairo 

04/03/2024 – Reuters 

Xe tăng của Israel chuẩn bị tiến vào Gaza.

Xe tăng của Israel chuẩn bị tiến vào Gaza. 

Israel đã tẩy chay các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza tại Cairo hôm 3/3, sau khi Hamas từ chối yêu cầu của họ về một danh sách đầy đủ nêu tên các con tin vẫn còn sống, một tờ báo của Israel đưa tin.

Một phái đoàn Hamas đã đến Cairo để tham gia cuộc đàm phán, vốn được coi là rào cản cuối cùng trước khi đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh trong sáu tuần. Nhưng đến đầu giờ tối vẫn không có dấu hiệu nào của phía Israel.

“Không có phái đoàn Israel nào ở Cairo”, Ynet, phiên bản trực tuyến của tờ báo Yedioth Ahronoth của Israel, dẫn lời các quan chức Israel giấu tên cho biết. “Hamas từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng và do đó không có lý do gì để cử phái đoàn Israel”.

Washington nhấn mạnh rằng gần có thỏa thuận ngừng bắn và đúng lúc để ngừng giao tranh trước khi bắt đầu tháng Ramadan, vốn chỉ còn một tuần nữa là diễn ra. Tuy nhiên, các bên tham chiến hầu như không công khai đưa ra dấu hiệu nào về việc rút các yêu cầu trước đó.

Sau khi phái đoàn Hamas đến, một quan chức Palestine nói với Reuters rằng thỏa thuận “vẫn chưa có”. Từ phía Israel, thậm chí không có xác nhận chính thức nào về việc phái đoàn của họ sẽ tham dự.

Một nguồn tin được thông báo về các cuộc đàm phán cho biết rằng Israel có thể tránh xa Cairo trừ khi Hamas trước hết phải đưa ra danh sách đầy đủ các con tin vẫn còn sống.

Một nguồn tin Palestine nói với Reuters rằng Hamas cho đến nay đã bác bỏ yêu cầu đó.

Trong các cuộc đàm phán trước đây, Hamas đã tìm cách tránh thảo luận về tình trạng của từng con tin cho đến sau khi các điều khoản trả tự do cho họ được ấn định.

Một thỏa thuận sẽ mang lại lệnh ngừng bắn kéo dài đầu tiên trong cuộc chiến, vốn đã xảy ra suốt 5 tháng cho đến nay và chỉ tạm dừng một tuần vào tháng 11 năm ngoái. Hàng chục con tin bị phiến quân bắt giữ sẽ được trả tự do để đổi lấy hàng trăm người Palestine bị giam giữ.


Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi ‘ngừng bắn ngay lập tức’ ở Gaza 

04/03/2024 – VOA News 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại buỗi lễ ở Cầu Edmund Pettus kỷ niệm 59 năm "Ngày Chủ nhật Đẫm máu" ở Selma, Alabama, hôm 3/3.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại buỗi lễ ở Cầu Edmund Pettus kỷ niệm 59 năm “Ngày Chủ nhật Đẫm máu” ở Selma, Alabama, hôm 3/3. 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 3/3 đã kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” ở Gaza, một trong những lời kêu gọi mạnh mẽ nhất từ chính quyền Biden nhằm tạm dừng chiến tranh.

“Với quy mô to lớn về sự khốn cùng ở Gaza, phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức,” bà Harris nói trong tiếng vỗ tay vang dội tại một buổi tụ tập cho lễ kỷ niệm lớn về dân quyền ở Selma, thuộc bang Alabama của Mỹ.

Chính quyền Biden-Harris hiện đang làm việc với Ai Cập và Qatar để hòa giải việc tạm dừng giao tranh kéo dài sáu tuần nhằm đưa những con tin còn lại đang bị Hamas bắt giữ trở về và tăng cường viện trợ cho Gaza, nơi Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng nạn đói đang rình rập.

Phát biểu tại buổi lễ ở Cầu Edmund Pettus, nơi 59 năm trước binh lính của tiểu bang đã đánh đập những người tuần hành vì dân quyền Mỹ trong sự kiện được gọi là Ngày Chủ nhật Đẫm máu, bà Harris cho biết người dân ở Gaza đang chết đói.

“Các tình trạng hiện vô nhân đạo và nhân tính của chúng ta buộc chúng ta phải hành động,” bà Harris nói. “Chính phủ Israel cần phải làm nhiều hơn nữa để tăng đáng kể dòng viện trợ. Không thể có bất kỳ lý do gì cả.”

Hôm 2/3, lực lượng không quân Hoa Kỳ và Jordan đã thả 38.000 bữa ăn dọc theo bờ biển của Gaza trong một hoạt động chung. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các đợt thả hàng từ trên không sẽ là một phần trong “nỗ lực bền vững” với các đối tác quốc tế nhằm tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Gaza.

Những người hoạt động nhân đạo sử dụng việc thả hàng từ trên không như một lựa chọn cuối cùng, bởi vì đó là những hoạt động phức tạp, tốn kém và không thể cung cấp khối lượng viện trợ như chuyên chở bằng xe tải.

Lời kêu gọi của bà Harris được đưa ra trước cuộc họp dự kiến vào ngày 4/3 với thành viên Nội các chiến tranh Israel Benny Gantz tại Nhà Trắng.

Bà Harris nói với đám đông ở Selma rằng “mối đe dọa mà Hamas đặt ra cho người dân Israel phải bị loại bỏ.”

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tập trung vào thương vong của dân thường Palestine, đảm bảo lệnh ngừng bắn tạm thời và thả con tin, cũng như tăng cường viện trợ cho khu vực này.

Quan chức này cho biết “phó tổng thống sẽ bày tỏ mối quan ngại của bà đối với sự an toàn của khoảng 1,5 triệu người ở Rafah”, đồng thời nói thêm rằng Israel có “quyền tự vệ trước các mối đe dọa khủng bố liên tục của Hamas.”

Trong một tuyên bố, ông Gantz xác nhận rằng ông sẽ gặp bà Harris, cũng như cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và các thành viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội Mỹ.

Đàm phán ngừng bắn

Một phái đoàn của Hamas đã có mặt tại Cairo hôm 3/3 để thảo luận về khả năng ngừng bắn kéo dài nhiều tuần đối với cuộc chiến kéo dài gần 5 tháng với Israel. Nhưng truyền thông Israel đưa tin các nhà hòa giải Israel đã tẩy chay cuộc đàm phán sau khi Hamas từ chối yêu cầu của họ về danh sách đầy đủ tên các con tin vẫn còn sống.

Chính quyền Biden cho biết họ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào đầu tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào khoảng ngày 10 tháng 3.

Một thỏa thuận sẽ mang lại sự tạm dừng kéo dài đầu tiên trong cuộc giao tranh kể từ lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11. Theo các điều khoản được đề xuất, hàng chục trong số khoảng 100 con tin còn lại đang bị Hamas bắt giữ sẽ được trả tự do để đổi lấy việc thả hàng trăm người Palestine bị Israel bắt giữ.

“Con đường dẫn đến lệnh ngừng bắn ngay bây giờ theo đúng nghĩa đen vào lúc này rất đơn giản. Và đã có một thỏa thuận trên bàn. Đã có một thỏa thuận khung,” một quan chức Mỹ nói với các phóng viên.

Israel tuyên bố sẽ chấm dứt mối đe dọa về một cuộc tấn công khác của Hamas như vụ tấn công khủng bố ngày 7/10 nhằm vào nhà nước Do Thái khiến 1.200 người thiệt mạng. Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc phản công của Israel kể từ đó đã giết chết hơn 30.000 người ở Gaza, trong đó có khoảng 70% là phụ nữ và trẻ em.

Nếu một thỏa thuận ngừng bắn đạt được, nó sẽ cho phép tăng quy mô viện trợ nhân đạo vào Gaza, trong bối cảnh tình hình ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Bộ Y tế cho biết ít nhất 16 trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng trong những ngày gần đây do “nạn đói lan rộng” ở miền Bắc Gaza.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn, và Bộ Y tế báo cáo rằng ít nhất 90 người Palestine đã thiệt mạng trong ngày qua, trong đó có 14 thành viên một gia đình sống trong trại tị nạn Rafah ở phía nam bị tấn công.

(Một số thông tin trong bản tin này do AP, AFP và Reuters cung cấp)


Ngoại trưởng Séc: Quốc tế phải ngăn chặn sự hỗ trợ quân sự của Triều Tiên cho Nga

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2024/03/trieu-tien-nga.jpg

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: KCNA qua Reuters). 

Cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn sự hỗ trợ quân sự của Triều Tiên cho Nga vì cuộc chiến ở Ukraina, Ngoại trưởng Séc, Jan Lipavsky, nói với Nikkei trong chuyến thăm Tokyo, đồng thời gọi việc Bình Nhưỡng bán vũ khí cho Matxcova là “rất đáng lo ngại”.

Ông Lipavsky nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: “Chúng ta nên thực hiện mọi bước ngoại giao để ngăn chặn sự tham gia của Triều Tiên vào nỗ lực này của Tổng thống Nga Putin”.

Ông nói thêm: “Nga đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an [Liên hợp quốc]” bằng cách mua vũ khí từ Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Cộng hòa Séc – một thành viên của Liên minh châu Âu EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO – thăm Nhật Bản đến hết ngày 2/3 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương cũng đưa ông đến Ấn Độ và Úc.

Ông Lipavsky mô tả cuộc chiến ở Ukraina không ngừng phát triển.

Ông nói: “Ukraina đã có thể xây dựng hệ thống phòng không khá tốt với sự giúp đỡ của phương Tây. Không phải 100% nhưng Kyiv có thể bảo vệ không phận của mình một cách khá tốt”.

Như chúng tôi đã đưa tin, Cộng hòa Séc cũng đang dẫn đầu sáng kiến ​​giữa các quốc gia châu Âu nhằm mua 800.000 quả đạn dược cho Ukraina.

Những lo ngại đang gia tăng ở các quốc gia có chung đường biên giới với Nga – chẳng hạn như ba quốc gia vùng Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia – rằng tiếp theo, Nga có thể xâm lược họ.

Ông Lipavsky lưu ý rằng chỉ hơn hai năm trước, không ai coi “một cuộc chiến tranh toàn diện ở châu Âu là điều có thể xảy ra”.

Ông nói: “Chúng ta cần nghiêm túc trước mọi mối đe dọa từ Nga”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho “mọi tình huống có thể xảy ra”.

Ngoại trưởng Séc nói: “Và hãy nói rõ rằng, những người [đang tham chiến] không phải là những người ưu tú đến từ Matxcova. Đó là những người đến từ vùng châu Á của Nga, nơi Nga thuộc địa vào thế kỷ 19 và hiện Nga đang sử dụng họ như một nguồn lực cho một hoạt động chiến tranh khác. Đó thực sự là một hành vi thực dân”.


Trung Quốc: Vỡ đập ở Thanh Hải, CCTV phủ nhận thương vong, cư dân mạng nói lên sự thật

Lý Ngọc biên dịch – 04/3/2024

Trung Quốc: Vỡ đập ở Thanh Hải, CCTV phủ nhận thương vong, cư dân mạng nói lên sự thật

Vào tháng 2/2024, lũ lụt xảy ra ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. (Tổng hợp ảnh chụp màn hình video) 

Gần đây, tin tức về lũ lụt ở tỉnh Thanh Hải với thiệt hại nặng nề về người và tài sản đã lan truyền trên mạng xã hội. Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận rằng lũ lụt đã xảy ra và đập hồ Đông Cách Thố Nạp (Donggetsona) bị vỡ, nhưng không thừa nhận có thương vong. Cư dân mạng tỏ ra rất bất bình với thông tin từ chính quyền.

Vào ngày 1/3, tin tức trên mạng cho biết “lũ lụt xảy ra ở tỉnh Thanh Hải” và “đập hồ Đông Cách Thố Nạp bị vỡ”. Theo các tin tức lan truyền trên nền tảng X, lũ lụt ở tỉnh Thanh Hải đã đạt đến mức độ chưa từng có, khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người mất tích. Chính quyền Trung Quốc bị tố là đã che giấu tin tức trong 10 ngày trước khi tin này bị phanh phui.

Video lan truyền trên mạng cho thấy nhiều đàn cừu chết đuối, có những người chăn cừu đang cưỡi ngựa để tiến hành việc cứu hộ trên sông nước. Một cư dân mạng được cho là nắm được thông tin về vụ việc này tiết lộ: “Gần đây băng tan rất dữ dội, ở làng tôi, nước ngầm trào lên từ ruộng, đường trơn trượt và đóng băng”.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, ngày 18/2, mực nước hồ Đông Cách Thố Nạp ở xã Mã Đa, huyện Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải dâng cao, khiến tường dẫn hướng bên trái của cống bị phá hủy. Điều này làm tăng áp lực dòng chảy hạ lưu ở huyện Đô Lan, dẫn đến lũ lụt và gây ảnh hưởng đến 5 xã, thị trấn gồm: Câu Lý, Hương Ca, Hương Nhật Đức, Ba Long và Tông Ca.

CCTV khẳng định rằng thông tin “hàng chục người chết, hàng nghìn người mất tích” là không đúng sự thật. Lũ lụt chỉ gây ảnh hưởng đến 2 hộ gia đình với 8 người ở khu vực Tông Ca, huyện Đô Lan, và khiến 195 gia súc bị chết; một số công trình thủy lợi và 24,95 km đường giao thông nông thôn, đường chăn thả bị hư hại.

Nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự tức giận trước thông tin về lũ lụt ở tỉnh Thanh Hải được CCTV đưa ra. Họ đặt ra nhiều câu hỏi: ‘Tại sao CCTV không tập trung vào nguyên nhân vỡ đập?’; ‘Có phải vì không có người chết và mất tích nên việc vỡ đập không quan trọng?’; ‘Tại sao CCTV lại đưa tin muộn như vậy?’; ‘Có phải chính quyền cố tình che giấu thông tin?’. Nếu CCTV đưa tin sớm và chính xác, thì sẽ không có chuyện “tin đồn” xuất hiện.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về việc ưu tiên đưa tin: ‘Tại sao một sự việc nghiêm trọng như vậy đến giờ mới lên top tìm kiếm?’; Tại sao những tin tức về người nổi tiếng lại được lên top nhanh chóng?; ‘Sự việc xảy ra từ ngày 18/2 nhưng đến giờ mới thông báo, là do bị dân mạng phanh phui? Cứ tiếp tục như vậy, lòng tin của người dân sẽ không còn nữa’.

Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng: Truyền thông nhà nước thường “đứt mạng” khi có sự kiện quan trọng; hóa ra tin đồn trên mạng cũng có phần đúng; nếu không có dân mạng đăng tải, thì không ai biết chuyện gì xảy ra; có phải do đập được xây dựng ẩu nên mới vỡ trong mùa mưa?


Liệu Israel và Hamas có tiến đến thoả thuận trước lễ Ramadan?

Chỉ còn sáu ngày nữa là đến đêm trước tháng Ramadan – thời hạn không chính thức cho một thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin giữa Israel và Hamas – nhưng đàm phán ở Cairo dường như đang đi vào bế tắc. Đại diện của Hamas đến từ Chủ nhật nhưng khi họ từ chối trao danh sách tên các con tin Israel vẫn còn sống ở Gaza, phái đoàn của Israel đã phản đối. Tuy vậy, Ai Cập và Qatar vẫn lạc quan là có thể đạt được thỏa thuận trước thềm tháng linh thiêng của người Hồi giáo.

Người Mỹ cũng đầu tư rất nhiều vào các cuộc đàm phán. Họ hy vọng lệnh ngừng bắn tạm thời, có thể kéo dài từ một tháng đến sáu tuần và cho phép thả các con tin Israel bị Hamas bắt cóc vào ngày 7 tháng 10, sẽ đưa đến một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn. Theo các nguồn tin trong chính quyền Biden, Israel đã đồng ý về nguyên tắc, nhưng Hamas vẫn tỏ ra cứng rắn.


Giai đoạn khó khăn của kinh tế Hàn Quốc

Vào thứ Hai, Hàn Quốc sẽ công bố số liệu sản xuất công nghiệp trong tháng 1, tiếp theo là chỉ số giá tiêu dùng của tháng 2 vào thứ Tư. Sản lượng ngành chế tạo, lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế của nước, đã xuống mức thấp nhất 25 năm qua vào năm ngoái. Khi kinh tế Trung Quốc trì trệ làm giảm sức mua đối với hàng của Hàn Quốc, và cuộc suy thoái trên thị trường chất bán dẫn toàn cầu làm ảnh hưởng đến mặt hàng quan trọng nhất của nước này, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc đã rơi vào khó khăn. Mặc dù lạm phát chưa bao giờ đạt đến mức như ở Mỹ hay châu Âu, nó vẫn ảnh hưởng lớn đến ví tiền người dân.

Dẫu vậy vẫn có một số điểm tích cực. Các nhà phân tích dự đoán thị trường bán dẫn sẽ phục hồi. Sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng trong vài tháng qua, và lạm phát đã lần đầu tiên ở mức dưới 3% sau sáu tháng trong tháng 1, dù hoàn toàn có thể tăng trở lại. Với cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 4, tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ hy vọng dữ liệu của tuần này giúp cho đảng của ông có gì đó để gây ấn tượng với cử tri.


Pháp sẽ ghi quyền phá thai vào hiến pháp

Vào thứ Hai, các nhà lập pháp Pháp sẽ bỏ phiếu về việc có nên đưa vào hiến pháp nước này “sự đảm bảo” về “quyền tự do” phá thai của phụ nữ hay không. Họ sẽ gặp nhau tại một phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện ở Versailles. Để sửa đổi hiến pháp sẽ cần có 3/5 số phiếu.

Hầu hết các đảng đều ủng hộ. Thứ Tư tuần trước, Thượng viện Pháp do phe trung hữu đối lập kiểm soát đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật với tỷ lệ áp đảo. Bản sửa đổi cũng nhận được sự ủng hộ của phe trung dung cầm quyền và phe cánh tả đối lập. Tổng thống Emmanuel Macron muốn quyền tự do phá thai của phụ nữ trở nên “không thể đảo ngược.” Các chính trị gia Pháp thuộc mọi thành phần đều lo lắng về khả năng thu hồi những bảo đảm đối với quyền phá thai trong tương lai – đặc biệt kể từ khi Tòa Tối cao Hoa Kỳ hủy bỏ phán quyết bảo vệ quyền phá thai vào năm 2022.


Lạm phát vẫn cao dai dẳng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ từng hy vọng bằng cách tạo ra một chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử nước này, vốn khiến lãi suất tăng 36,5 điểm phần trăm trong 8 tháng, lạm phát sẽ được kiềm chế. Nhưng cho đến nay chưa có kết quả.

Lãi suất cơ bản của đất nước hiện ở mức 45%. Nhưng theo dữ liệu dự kiến được công bố vào thứ Hai, trợ cấp của chính phủ đã làm giảm bớt tác động của việc tăng lãi suất. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đều dự đoán mức lạm phát hàng năm 65,7% trong tháng 2, tăng từ 64,9% của tháng trước. Nguyên nhân là do lương tối thiểu tăng 49%, được chính phủ của tổng thống Recep Tayyip Erdogan ban hành vào cuối năm ngoái, cộng với giá lương thực tăng cao. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dự đoán lạm phát sẽ đạt đỉnh trong những tháng tới và giảm xuống còn 36% vào cuối năm nay. Song thăm dò của Reuters tỏ ra ít lạc quan hơn, với dự báo lạm phát duy trì ở mức trên 40% vào cuối năm.


Người Trung Quốc và Nga đổ xô đến Phuket, Thái Lan mua bất động sản hạng sang

Bình Minh (t/h)

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/03/hfgh67-770x480.jpg

Ngày càng nhiều người Trung Quốc và người Nga giàu có đổ xô đến các khu nghỉ dưỡng ở Đông Nam Á mua bất động sản hạng sang và chuẩn bị định cư, đặc biệt là tại Phuket Thái Lan.

Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái và các quy định của chính phủ ngày càng nghiêm ngặt, ngày càng nhiều người Trung Quốc giàu có đổ xô đến các khu nghỉ dưỡng ở Đông Nam Á mua bất động sản hạng sang và chuẩn bị định cư.

Các chủ đầu tư lớn đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn tại các điểm nóng như Phuket, Thái Lan, nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân mới đến từ Trung Quốc và Nga.

Trên một công trường xây dựng ở bãi biển Bang Tao phía tây Phuket, cách khách sạn sang trọng 10 phút đi bộ, đơn vị phát triển bất động sản thuộc Tập đoàn Central của Thái Lan sẽ xây dựng khoảng 190 căn hộ tại đây với chi phí 5 tỷ baht (139 triệu USD).

Theo báo cáo của “Nikkei”, đây là dự án hạng sang đầu tiên của tập đoàn The Standard. Các căn hộ sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2026, với giá khởi điểm khoảng 12 triệu baht (334.300 USD).

Những khu dân cư có thương hiệu này cung cấp các dịch vụ, tiện ích giống như khách sạn, phù hợp với người mua nhà sinh sống lâu dài tại các khu nghỉ dưỡng.

Nhà phát triển khu nghỉ dưỡng cao cấp Banyan đang phát triển tới 6.000 căn hộ và khu dân cư khác tại khu nghỉ dưỡng Laguna của Phuket, với tổng doanh thu dự kiến ​​đạt 2 tỷ USD.

Theo báo cáo của công ty dịch vụ bất động sản Canada Colliers, nguồn cung căn hộ ở Phuket sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 8.700 căn vào năm 2023, cao hơn gấp đôi so với năm 2019. Ở miền nam Phuket, 60% người mua bất động sản trong quý 1 năm 2023 là người Trung Quốc, tiếp theo là người Nga với 25%.

Theo thống kê của chính phủ, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong những thập kỷ gần đây, và các quy định của chính phủ ngày càng nghiêm ngặt hơn, nhiều người Trung Quốc giàu có lo lắng về việc rơi vào bẫy “thịnh vượng chung” của chính quyền.

Họ lo lắng về môi trường giáo dục và chăm sóc y tế kém của con cái mình ở Trung Quốc. Họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để chuyển một lượng lớn tiền mặt ra khỏi đất nước, và xây dựng ngôi nhà thứ hai ở nước ngoài.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/03/ghfg5.jpg

Chợ đêm ở Phuket Thái Lan. (Ảnh: Adisa/ Shutterstock) 

Một nhân viên kinh doanh tại SKN Real Estate ở Phuket cho biết, lượng mua từ người mua Trung Quốc và Nga đã tăng 70% so với mức trước dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Nhiều người mua ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Bà Waras Dechgitvigrom, nhà nghiên cứu thị trường cấp cao tại Colliers, nhận định đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, chiến lược “mua để cho thuê” (buy to let) đặc biệt phục vụ thị trường du lịch Trung Quốc đã nổi lên như một lựa chọn phổ biến.

Sau cuộc chiến Nga – Ukraine, những người Nga giàu có không muốn dính líu đến chiến tranh cũng tìm cách sống ở nước ngoài. Khí hậu ấm áp ở Đông Nam Á luôn mê hoặc họ. Hơn nữa ít quốc gia trong khu vực này áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, nên người Nga sẵn sàng mua nhà và sinh sống lâu dài ở đây.

Nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Savills của Anh báo cáo rằng châu Á chiếm hơn 20% thị trường nhà ở có thương hiệu toàn cầu. Khu vực dẫn đầu châu Á là Phuket với 22 dự án, trong đó có những dự án đã hoàn thành.

Ông Ho Kwon Ping, chủ tịch kiêm người sáng lập Tập đoàn Banyan Tree, dự đoán Phuket sẽ trở thành một cộng đồng toàn cầu.

Ông chỉ ra rằng bất động sản chất lượng cao ở Phuket vẫn rẻ hơn đáng kể so với hầu hết thị trường. Ngoài ra, Phuket có khí hậu dễ chịu quanh năm, 13 trường học quốc tế, 4 bến du thuyền, bệnh viện lớn và chỉ cách 5 hoặc 6 giờ bay thẳng tới nhiều đô thị lớn toàn cầu.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Phuket Maetapong Upatising cho biết giá bất động sản ở hòn đảo tăng 15-20% kể từ khi đại dịch kết thúc. Thậm chí trên Nikkei, môi giới cho rằng giá nhà có nơi đã tăng gấp đôi.

Ông Nattha Kahapana, Giám đốc điều hành Knight Frank Thái Lan dự báo, giá đất ở Phuket sẽ tăng 8-10% mỗi năm, đẩy giá biệt thự lên cao, đặc biệt là những căn dọc bờ biển.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các khu nhà ở cao cấp như vậy cũng đang làm dấy lên những mối lo ngại. Bà Waras lưu ý việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phát triển bất động sản sẽ dẫn tới nhiều tác động, bao gồm làm giảm thiểu những vùng thiên nhiên xanh đã tồn tại trước đó.

Ngoài ra, giá bán những khu nhà ở đó đã tăng hơn gấp đôi theo báo cáo của một nhà phát triển bất động sản địa phương, ám chỉ dấu hiệu xuất hiện của “bong bóng” thị trường.

Các dự án hạng sang đang được phát triển ở Đông Nam Á còn bao gồm các khu dân cư mang thương hiệu Le Meridien tại thị trấn nghỉ dưỡng Đà Nẵng, Việt Nam do nhà phát triển IFF đang hợp tác xây dựng với Marriott International.

Tại đảo Bali của Indonesia, tập đoàn khách sạn khổng lồ Minor của Thái Lan cung cấp nhà ở dưới thương hiệu cao cấp Anantara.

Để thu hút người giàu, Thái Lan cũng triển khai chương trình thị thực cư trú dài hạn. Năm 2022, nước này đã cấp khoảng 5.600 thị thực cư trú dài hạn cho những người nộp đơn giàu có, tăng 160% so với năm 2019.

Bangkok cũng triển khai thị thực cư trú dài hạn mới cho các chuyên gia có tay nghề cao và những người khác vào tháng 9/2022. Trong vòng 12 tháng sau đó, nước này đã nhận được khoảng 4.800 đơn đăng ký loại thị thực này.


Phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh 

03/03/2024 – Reuters 

Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố vào ngày 2 tháng 3 năm 2024 và đề ngày 1 tháng 3 cho thấy tàu chở hàng mang cờ Belize Rubymar, bị hư hại trong một cuộc tấn công tên lửa ngày 19 tháng 2 do phiến quân Huthi do Iran hậu thuẫn tuyên bố, đang trôi nổi trên Biển Đỏ.

Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố vào ngày 2 tháng 3 năm 2024 và đề ngày 1 tháng 3 cho thấy tàu chở hàng mang cờ Belize Rubymar, bị hư hại trong một cuộc tấn công tên lửa ngày 19 tháng 2 do phiến quân Huthi do Iran hậu thuẫn tuyên bố, đang trôi nổi trên Biển Đỏ. 

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen hôm 3/3 tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của Anh ở Vịnh Aden sau vụ chìm tàu Rubymar thuộc sở hữu của Anh.

Quân đội Hoa Kỳ hôm 2/3 xác nhận rằng tàu Rubymar thuộc sở hữu của Anh đã bị chìm sau khi bị trúng tên lửa đạn đạo chống hạm do phiến quân Houthi ở Yemen bắn vào ngày 18/2.

“Yemen sẽ tiếp tục đánh chìm nhiều tàu Anh hơn, và bất kỳ hậu quả hoặc thiệt hại nào khác sẽ được bổ sung vào biên lai thanh toán của Anh”, Hussein al-Ezzi, Thứ trưởng Ngoại giao trong chính phủ do Houthi lãnh đạo, cho biết trong một bài đăng trên X.

“Đó là một nhà nước bất hảo tấn công Yemen và các đối tác trong khi cùng với Mỹ tài trợ cho các tội ác đối với thường dân ở Gaza”.

Phiến quân Houthi đã liên tục triển khai máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế kể từ giữa tháng 11, nói rằng họ đang hành động đoàn kết với người Palestine để đáp trả các hành động quân sự của Israel ở Gaza.

Các cuộc tấn công ở Biển Đỏ của họ đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu, buộc các công ty phải tiến hành các hành trình dài hơn và tốn kém hơn quanh miền nam châu Phi, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể lan rộng và gây bất ổn rộng lớn hơn cho khu vực Trung Đông.

Mỹ và Anh bắt đầu tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen vào tháng 1 để trả đũa các cuộc tấn công vào tàu bè ở Biển Đỏ.


Trung Quốc họp “Lưỡng Hội” trong bối cảnh kinh tế ảm đạm

Chi Phương /RFI – 04/3/2024

Cuộc họp của Chính hiệp Trung Quốc mở ra ngày hôm nay, 04/03/3034 tại Bắc Kinh, với sự tham dự của hàng ngàn đại biểu trên toàn quốc, trước khi Quốc Hội Trung Quốc khai mạc kỳ họp ngày mai, trong bối cảnh kinh tế ảm đạm. 

Trước giờ khai mạc cuộc họp Chính hiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 04/03/2024.

Trước giờ khai mạc cuộc họp Chính hiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 04/03/2024. AP – Ng Han Guan 

An ninh tại thủ đô Trung Quốc được tăng cường do sự hiện diện của các đại biểu dự cuộc họp “Lưỡng Hội” (Chính Hiệp và Quốc Hội). Kỳ họp của Chính Hiệp ( Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc Trung Quốc ) khai mạc 3 giờ chiều nay, giờ địa phương, với sự hiện diện của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Các vấn đề về kinh tế là một trong những chủ đề thảo luận chính của kỳ họp lần này, trong bối cảnh khủng hoảng địa ốc, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng cao, và kinh tế Trung Quốc gặp tình trạng giảm phát. Riêng về khủng hoảng địa ốc, một đại biểu Quốc Hội trả lời truyền thông, được AFP trích dẫn, đã « nêu ra đề xuất chấm dứt hệ thống trả tiền trước khi nhà được xây dựng ». 

Phát ngôn viên của cuộc họp Lưỡng Hội Lâu Cần Kiệm (Lou Qinjian) khẳng định « các lãnh đạo Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng » vào những kỳ vọng tăng trưởng về lâu dài. Vào ngày mai, khi kỳ họp Quốc Hội chính thức khai mạc, thủ tướng Lý Cường dự trù sẽ thông báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm. Báo chí Nhà nước Trung Quốc đã cho biết con số này sẽ là 5%, thấp hơn một chút so mới mức tăng trưởng năm ngoái (5,2 %).

Cuộc họp cũng thu hút sự chú ý của giới quan sát cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế. Tuy nhiên, theo AFP, cuộc họp Lưỡng Hội của Trung Quốc thông thường sẽ không công bố các cải cách kinh tế quy mô lớn. Hầu hết các quyết định quan trọng đều đã được đưa ra trước đó, trong cuộc họp kín của đảng Cộng Sản.

Đặc biệt lần này, trái với thông lệ từ ba thập kỷ qua, kể từ năm nay, thủ tướng Trung Quốc sẽ không họp báo lúc bế mạc kỳ họp Quốc Hội (11/03). 


Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên trắng án cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

BBC News – 04/3/2024

Ảnh bà Yingluck Shinawatra trong bộ váy dạ hội

Nguồn hình ảnh, Anthony Kwan/Getty Images

Hôm thứ Hai, luật sư của bà Yingluck và truyền thông địa phương đưa tin Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên trắng án cho vị cựu Thủ tướng đang lưu vong về tội sao nhãng nhiệm vụ trong một vụ án kể từ thời bà còn đương chức vào năm 2013, theo Reuters.

Yingluck, một thành viên nổi bật của gia đình Shinawatra quyền lực, đã sống ở nước ngoài trong sáu năm qua để trốn ngồi tù vì tội sao nhãng trách nhiệm đã quy kết cho bà sau khi chính phủ của bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Quyết định trên của tòa án là một phán quyết có lợi nữa cho gia đình Shinawatra quyền lực và đảng Pheu Thai của họ. Linh hồn của đảng, tỷ phú Thaksin Shinawatra, mới đây đã ra tù sớm sau khi được ân xá.

Tòa án hiện vẫn chưa đưa ra phán quyết chính thức về trường hợp bà Yingluck.

Bà Yingluck là em gái của cựu thủ tướng Thaksin, người vừa được trả tự do sau khi ngồi tù sáu tháng trên tổng cộng tám năm bị kết án, bản án sau đó giảm còn một năm và ông được thụ án trong bệnh viện.

Phiên toà hôm thứ Hai (4/3) bắt đầu từ năm 2022, sau khi Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia đệ đơn khiếu nại bà Yingluck và bốn người khác, với cáo buộc gây thiệt hại cho đất nước khi không tuân thủ quy trình đấu thầu trong một hợp đồng chính phủ trị giá 250 triệu baht (6,71 triệu USD).

Hình ảnh ông Thaksin ngồi trong ô tô từ bệnh viện trở về nhà, xung quanh bủa vây bởi cánh truyền thông

Nguồn hình ảnh, Lauren DeCicca/Getty Images

Chụp lại hình ảnh, 

Ông Thaksin Shinawatra được tại ngoại sau sáu tháng ngồi tù. Vị tỷ phú – cựu thủ tướng được đánh giá là một trong những nhân vật gây chia rẽ nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan.

Luật sư Noppadon Laothong nói với Reuters rằng tòa án đã bác đơn kiện đối với bà Yingluck và bốn người khác với lý do họ đã thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật và không nhận về bất cứ khoản lợi ích nào.

Bà Yingluck trước đây từng bị kết án vắng mặt về tội sao nhãng, và phải lĩnh năm năm tù vì chương trình trợ giá gạo của chính phủ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho nhà nước.

Anh bà, ông Thaksin đã bất ngờ quay về Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái sau 15 năm lưu vong ở nước ngoài để trốn án tù vì tội lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Sự trở lại của ông và án tù nhẹ nhàng sau đó đã dấy lên nhiều đồn đoán rằng nhà tài phiệt quyền lực này đã tiến hành một thỏa thuận chính trị bí mật với những đối thủ lâu năm của mình trong giới quân sự và phe bảo thủ ở Thái Lan.

Các đồng minh của gia đình Shinawatra đã phủ nhận tin đồn đó.


TIN GIỜ CHÓT (HD PRESS)

Tòa án tối cao phán quyết các tiểu bang không được loại bỏ phiếu bầu của Trump

WASHINGTON – Tòa án Tối cao hôm thứ Hai đã trao chiến thắng sâu rộng cho cựu Tổng thống Donald Trump bởi các bang cầm quyền không thể loại ông khỏi lá phiếu vì các hành động của ông dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 – nhanh chóng kết thúc một vụ án có ý nghĩa to lớn cho cuộc bầu cử năm 2024.

Tòa án trong một phán quyết không có chữ ký và không có bất đồng chính kiến ​​nào đã đảo ngược Tòa án Tối cao Colorado, vốn xác định rằng Trump không thể tiếp tục giữ chức tổng thống theo mục 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp.

Tòa án cho biết Tòa án Tối cao Colorado đã sai lầm khi cho rằng các bang có thể xác định liệu một ứng cử viên tổng thống có đủ tư cách hay không theo điều khoản của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp.

Phán quyết nêu rõ rằng Quốc hội, chứ không phải các bang, phải đặt ra các quy tắc về cách thực thi điều khoản của Tu chính án thứ 14. Vì vậy, quyết định này áp dụng cho tất cả các bang, không chỉ Colorado.

Phán quyết cho biết: “Bởi vì Hiến pháp quy định Quốc hội, chứ không phải các bang, chịu trách nhiệm thực thi mục 3 đối với tất cả các quan chức và ứng cử viên liên bang, nên chúng tôi đảo ngược”.

Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Colorado.

Vài phút sau phán quyết, Trump ca ngợi quyết định này trong một bài đăng toàn chữ in hoa trên trang mạng xã hội của mình, viết: “Chiến thắng lớn cho nước Mỹ!!!”

Ngoài việc đảm bảo rằng Trump vẫn có tên trong lá phiếu ở Colorado, quyết định này sẽ chấm dứt các trường hợp tương tự đã phát sinh. Cho đến nay chỉ có hai bang khác là Maine và Illinois đi theo con đường của Colorado. Giống như phán quyết của Colorado, cả hai quyết định đó đều bị hoãn lại.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Colorado Jena Griswold thừa nhận phán quyết của tòa án rằng các bang không có thẩm quyền thực thi Mục 3 của Tu chính án thứ 14 đối với các ứng cử viên liên bang. Theo quyết định này, Donald Trump là ứng cử viên đủ điều kiện trong cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống năm 2024 của Colorado.”

Phán quyết này cảnh báo về mối nguy hiểm của việc các quyết định chắp vá trên khắp đất nước có thể khiến các cuộc bầu cử trở nên hỗn loạn nếu các quan chức bang có quyền tự do xác định ai có thể xuất hiện trong lá phiếu tranh cử tổng thống.

Phán quyết cho biết: “Kết quả có thể là một ứng cử viên sẽ bị tuyên bố là không đủ tư cách ở một số bang, nhưng ở những bang khác thì không, dựa trên hành vi tương tự”.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã được nhất trí, nhưng vẫn có một số chia rẽ trong tòa án, với đa số bảo thủ là 6-3, về cách giải quyết vụ việc. Ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do – Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson – đã phàn nàn trong một văn bản đồng tình rằng tòa án đã quyết định nhiều hơn mức cần thiết bằng cách đặt ra cách Quốc hội có thể thi hành mục 3.

Thẩm phán Bảo thủ Amy Coney Barrett đồng ý rằng tòa án đã đi xa hơn yêu cầu, mặc dù cô không đồng tình với quan điểm của các thẩm phán tự do.

Các thẩm phán theo chủ nghĩa tự do cho biết quyết định này có thể “bảo vệ” Trump khỏi “tranh cãi trong tương lai”.

Họ nói thêm rằng phán quyết này “đóng cửa các biện pháp thực thi tiềm năng khác của liên bang” theo mục 3.

Barrett nói rằng mặc dù cô ấy có một số bất đồng, nhưng những người theo chủ nghĩa tự do không nên “khuếch đại sự bất đồng” trong một vụ án mang tính chính trị như vậy. “Cả chín thẩm phán đều đồng ý về kết quả của vụ án này. Đó là thông điệp mà người Mỹ nên mang về nhà”, bà nói thêm.

Quyết định của Tòa án Tối cao loại bỏ một con đường buộc Trump phải chịu trách nhiệm về vai trò của ông trong việc thách thức kết quả bầu cử năm 2020, bao gồm cả lời kêu gọi của ông rằng những người ủng hộ ông nên tuần hành đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, khi Quốc hội chuẩn bị chính thức hóa chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Trump đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì hành vi tương tự. Tòa án Tối cao vào tháng 4 sẽ nghe các tranh luận bằng miệng về tuyên bố rộng rãi của Trump về quyền miễn trừ tổng thống.

Tòa án Colorado đưa ra phán quyết ngày 19 tháng 12 dựa trên phần 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, cấm những người trước đây giữ các vị trí trong chính phủ nhưng sau đó “tham gia nổi dậy” tranh cử vào các chức vụ liên bang khác nhau.

Điều khoản này được ban hành sau Nội chiến nhằm ngăn chặn những người thuộc Liên minh cũ quay trở lại nắm quyền trong chính phủ Hoa Kỳ.

Vụ việc nêu lên một số vấn đề pháp lý mới, bao gồm liệu ngôn ngữ này có áp dụng cho các ứng cử viên tranh cử tổng thống hay không và ai là người quyết định xem ai đó có tham gia một cuộc nổi dậy hay không.

Quyết định của tòa án tối cao tiểu bang đã đảo ngược  phán quyết của tòa án cấp dưới , trong đó một thẩm phán nói rằng Trump đã tham gia nổi dậy bằng cách kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 nhưng các tổng thống không phải tuân theo điều khoản nổi dậy của Tu chính án thứ 14 vì họ không phải là “quan chức của chính quyền”. Hoa Kỳ.”

Trump và các đồng minh nêu quan điểm đó cũng như các lập luận khác rằng Tu chính án thứ 14 không thể được áp dụng. Họ cũng lập luận rằng ngày 6 tháng 1 không phải là một cuộc nổi dậy.

Đảng Cộng hòa, bao gồm cả các đối thủ chính của Trump , ủng hộ rộng rãi tuyên bố của ông rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại ông ra khỏi lá phiếu đều là một hình thức can thiệp bầu cử đảng phái. Một số đảng viên Đảng Dân chủ bao gồm Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc điều khoản của Tu chính án thứ 14 bị sử dụng làm vũ khí đảng phái.

Vụ kiện ban đầu được đệ trình thay mặt cho sáu cử tri Colorado bởi nhóm giám sát chính phủ cánh tả  Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington  và hai công ty luật.

Họ cáo buộc trong các giấy tờ của tòa án rằng Trump “cố tình tổ chức và kích động một đám đông bạo lực tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu đại cử tri chống lại ông”.

Colorado là một trong hơn chục bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào thứ Ba.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên NBCNews.com