Tìm hiểu vũ khí ERCA: Hệ thống Pháo binh Tầm xa với khả năng bắn chính xác và sát thương

Share this post on:

Bởi Timothy Rider 3 tháng 3 năm 2022

Các kỹ sư quân đội đã chứng minh sự kết hợp vũ khí giữa các khả năng của pháo – tầm bắn mở rộng, tốc độ bắn tăng và khả năng tấn công chính xác gây chết người – khi nó bắn liên tiếp ba quả đạn Excalibur dẫn đường bằng GPS trong Dự án Convergence 2021 tại Yuma Proving Ground, Arizona, vào tháng 10.

Cuộc biểu diễn là sự kiện cao cấp trong một loạt các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật liên quan đến các công nghệ ngày càng hoàn thiện, phức tạp và có khả năng hoạt động hài hòa.

Ví dụ về các hệ thống nổi bật bao gồm công nghệ Pháo binh tầm xa (ERCA), khung gầm M109A7 “Quản lý tích hợp Paladin (PIM)” và hệ thống xử lý đạn dược hoàn toàn tự động.

Thử nghiệm mới nhất này giới hạn chuỗi ba thử nghiệm trình tải tự động được thực hiện tại Yuma Proving Ground:

– Vào tháng 6 năm 2019, Lục quân đã thử nghiệm máy nạp đạn tự động với băng đạn có dung tích hạn chế bằng cách bắn liên tiếp một loạt pháo 5 viên đạn mô phỏng hàng loạt sử dụng nguyên mẫu thử nghiệm siêu nạp phóng hàng loạt.

– Vào tháng 3 năm 2021, Lục quân đã thử nghiệm máy nạp đạn tự động với băng đạn dung lượng mở rộng, thể hiện tầm bắn mở rộng với tốc độ bắn tăng lên đáng kể và máy nạp đạn tự động trong khi lựa chọn từ một bộ đầy đủ các loại đạn và đạn hiện có và đang phát triển.

– Vào tháng 10 năm 2021, Lục quân một lần nữa thử nghiệm một máy nạp đạn tự động với các viên đạn Excalibur, bổ sung thêm nhiệm vụ “thiết lập” động cơ Excalibur để kích hoạt khả năng dẫn đường chính xác.

Điều này bao gồm việc thiết kế và tích hợp một hệ thống xử lý đạn được tối ưu hóa tích hợp vào khung M109A7 Paladin nhằm giải quyết nhu cầu sát thương và hoạt động cơ động. ERCA được coi là nỗ lực tiêu biểu trong Ưu tiên hiện đại hóa hàng đầu của Quân đội, Hỏa lực chính xác tầm xa.

Theo Cố vấn Khoa học và Công nghệ Chính xác Tầm xa của Bộ Tư lệnh Phát triển Khả năng Chiến đấu (DEVCOM), Rich Granitzki, có trụ sở chính tại Picatinny Arsenal, New Jersey, nơi dẫn đầu trong việc thiết kế hệ thống ERCA.

Nỗ lực ERCA đã nổi lên vào tháng 11 năm 2018 khi một biến thể trước đó của hệ thống ERCA bắn Đạn hỗ trợ hỏa tiễn XM1113 chỉ hơn 70 km tại Bãi ​​Yuma. Chúng có tầm bắn xa nhất từng được thực hiện bởi pháo binh của Quân đội Hoa Kỳ vào thời điểm đó, và cao hơn gấp đôi tầm bắn của các hệ thống pháo binh hiện có của Quân đội.

Granitzki cho biết: “Trở lại năm 2019, chúng tôi đã đặt ra một kế hoạch tích cực để phát triển khả năng tốc độ bắn với ERCA trong chuỗi thử nghiệm, với đỉnh điểm là những gì chúng tôi vừa chứng minh tại Yuma. Dữ liệu và kết quả kiểm tra sẽ được chính thức tổng hợp và chuyển đến các nhà ra quyết định trong Quân đội để định hình lực lượng chiến đấu trong tương lai, Granitzki giải thích.

Granitzki cho biết: “Chúng tôi biết rằng Quân đội có rất nhiều điều cần phải giải quyết khi nó định hình tương lai của pháo binh hỗ trợ các chiến dịch đa miền,” Granitzki nói. “Chúng tôi tự hào chứng minh những khả năng thay đổi trò chơi này làm việc cùng nhau trong bối cảnh thực tế để cung cấp thông tin cho những quyết định đó.

“Chúng tôi đã có tương đối ít bước ngoặt, nhưng do đại dịch ảnh hưởng đến toàn thế giới, chúng tôi đã mắc kẹt với các quy trình kỹ thuật của mình và đã chứng minh một số khái niệm mà cách đây không lâu chỉ là tính toán và bản vẽ.”

Tốc độ bắn tăng lên cho phép các khẩu đội pháo bắn ra khối lượng lớn hơn trong thời gian ngắn. Điều này, kết hợp với khả năng cơ động của M109A7 PIM, rất quan trọng khi dùng pin để bắn.

Granitzki giải thích rằng khả năng của hệ thống hoạt động với nhiều loại đạn mang lại sự linh hoạt và cơ động để hỗ trợ các cuộc chiến tầm xa và tầm gần. Ngoài ra, một trình nạp tự động tạo tiền đề cho các cấu hình pháo binh “tùy chọn có người lái” trong tương lai.

Như tên của nó, máy nạp đạn tự động có nhiệm vụ nạp đạn pháo phải được thực hiện một cách có tổ chức tốt trước khi khẩu pháo được chĩa và bắn trong nhiệm vụ khai hỏa.

Nhiệm vụ khai hỏa bao gồm việc chọn đúng loại đạn và tiếp nhiên liệu để mang lại hiệu ứng mong muốn cho mục tiêu và chọn loại thuốc phóng phù hợp với khoảng cách cần thiết.

Đầu tiên, ngọn lửa đã được thiết lập. Tiếp theo, đạn và đường đạn được nạp vào ống pháo, khóa nòng được đóng lại và pháo sẵn sàng bắn. Thách thức đối với các kỹ sư là tích hợp trình tải tự động để hoạt động hài hòa với một số mục cũ và cả các mục ERCA mới và đang phát triển.

Những vật phẩm đó bao gồm một vũ khí nâng cấp cho phép vận tốc của đạn tiếp tục tăng bên trong trước khi thoát ra ngoài và một khóa nòng trượt được chế tạo để chịu được áp suất lớn của lực đẩy phạm vi mở rộng “Supercharge” mới.

Vũ khí trang bị trên khung gầm M109A7 “Paladin Integrated Management”, tạo thành hệ thống ERCA tự hành XM1299, đã được chính thức chuyển sang Hệ thống lựu pháo tự hành Project Manager. Đạn hỗ trợ tên lửa XM1113 và XM659 Stub Charge cũng đã chuyển từ các dự án phát triển khoa học và công nghệ và hiện được quản lý bởi Project Manager Combat Ammunition Systems. PM CAS là một phần của Văn phòng Điều hành Chương trình Chung Vũ khí và Đạn dược, có trụ sở chính tại Picatinny Arsenal.

Theo army.mil.

https://www.army.mil/article/254439/extended_range_cannon_artillery_system_demonstrates_rapid_fire_precision_and_lethality_during_project_convergence_2021