Tin đặc biệt: Ô. Musk của Tesla gặp gỡ các quan chức hàng đầu của TT Biden về xe điện ở Washington

Share this post on:

Bởi Nandita BoseDavid Shepardson và Raphael Satter

Giám đốc điều hành Tesla, Musk rời văn phòng địa phương của công ty ở Washington
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và đội bảo vệ của ông rời văn phòng địa phương của công ty ở Washington, Hoa Kỳ ngày 27 tháng 1 năm 2023. REUTERS/Jonathan Ernst

   WASHINGTON, ngày 27 tháng 1 (Reuters) – Giám đốc điều hành Tesla (TSLA.O) Elon Musk đã gặp hai quan chức hàng đầu của Nhà Trắng vào thứ Sáu tại Washington để thảo luận về cách nhà sản xuất ô tô và Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có thể hợp tác để thúc đẩy sản xuất xe điện và điện khí hóa tốc độ mạng lưới phương tiện của Hoa Kỳ.

   Tòa Bạch Ốc cho biết Musk đã gặp John Podesta, một người kiên quyết của đảng Dân chủ, người từng là cố vấn cấp cao của Biden về đổi mới năng lượng sạch và Mitch Landrieu, người giám sát chi tiêu cơ sở hạ tầng. Tỷ phú và Biden thường xảy ra mâu thuẫn về các vấn đề chính trị và lao động.

   Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc nói với Reuters: “John Podesta và Mitch Landrieu đã gặp Elon Musk để thảo luận về các mục tiêu chung xung quanh điện hóa và cách Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và Đạo luật giảm lạm phát có thể thúc đẩy sản xuất và sạc xe điện cũng như nguyên nhân rộng lớn hơn của điện khí hóa”.

   Musk đã đăng trên Twitter về báo cáo độc quyền ban đầu của Reuters rằng ông đã gặp các quan chức, nói rằng đó là “Sự thật”.

   Cập nhật mới nhất

   Sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận cuộc gặp đã diễn ra và nói thêm rằng Musk không gặp riêng Biden. Bà nói, cuộc họp thể hiện cam kết của Biden đối với xe điện và tầm quan trọng của ông đối với cơ sở hạ tầng và luật giảm lạm phát được thông qua vào năm ngoái.

   “Tôi nghĩ điều quan trọng là nhóm của ông ấy (Biden) và các thành viên cấp cao trong nhóm của anh ấy đã có cuộc gặp với Elon Musk hôm nay để làm điều đó.”

   Một nhân chứng của Reuters hôm thứ Sáu đã nhìn thấy Podesta, Landrieu và Musk bước vào một tòa nhà ở trung tâm thành phố, nơi có cả hoạt động vận động hành lang của Tesla ở Washington và Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, một think tank do Podesta thành lập. Landrieu và Podesta rời đi khoảng nửa giờ sau đó và không trả lời các câu hỏi.

   Musk rời sau Podesta và Landrieu khoảng 45 phút và không trả lời các câu hỏi của một phóng viên Reuters.

   Musk cũng đã gặp vào thứ Sáu với các Đại diện của Đảng Cộng hòa James Comer và Jim Jordan, chủ tịch của Ủy ban Giám sát và Tư pháp Hạ viện. Hôm thứ Năm, ông đã gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và chào hỏi ngắn gọn Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries.

   CĂNG THẲNG BIDEN và MUSK

   Mối quan hệ thường có vẻ đối nghịch giữa Biden, người đã thúc đẩy các công ty sử dụng lao động của công đoàn, và Musk, người đã ngăn cản các công đoàn ra khỏi các nhà máy của mình.

   Musk đã gọi Biden là “một con rối trong hình hài con người” vào năm ngoái sau khi Biden nhấn mạnh việc sản xuất xe điện của GM và Ford trong một tweet nhưng bỏ qua Tesla.

   Biden chỉ công khai thừa nhận vai trò của Tesla trong lĩnh vực sản xuất xe điện của Mỹ hơn một năm sau khi nhậm chức, sau khi Musk liên tục phàn nàn về việc bị bỏ qua.

   Vào tháng 6, Biden đã so sánh Tesla với Ford một cách bất lợi và mỉa mai chúc Musk “gặp nhiều may mắn” trong “chuyến du hành lên mặt trăng” sau khi tỷ phú bày tỏ sự dè dặt về nền kinh tế.

   Tuy nhiên, Musk có mối quan hệ quan trọng lâu dài với chính phủ Hoa Kỳ và những mối quan hệ đó vẫn tiếp tục dưới thời chính quyền Biden.

   Tesla đã được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp thuế dành cho người mua xe điện của mình trong khi SpaceX, công ty hỏa tiển của Musk, có các hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la để vận chuyển các phi hành gia và hàng hóa đến và đi từ Trạm không gian quốc tế cũng như chế tạo tàu đổ bộ lên mặt trăng.

   Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã mua Teslas lại đủ điều kiện trong tháng này để nhận khoản tín dụng thuế tiêu dùng lên tới 7.500 đô la, theo Đạo luật Giảm lạm phát Hoa Kỳ (IRA) trị giá 430 tỷ đô la được thông qua vào tháng 8 năm ngoái. Khoản tín dụng thuế trước đó dành cho người mua Tesla đã hết hạn sau khi nhà sản xuất ô tô này bán được 200.000 xe đầu tiên tại Hoa Kỳ.

   Luật áp đặt các yêu cầu rằng xe điện nhận được các khoản tín dụng thuế phải được sản xuất ở Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có các giới hạn về giá xe và thu nhập đối với những người mua đủ điều kiện nhận tín dụng.

   Luật cũng đặt ra các hạn chế mới về nguồn cung ứng pin (battery) dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng Ba. Nó cũng bao gồm các khoản tín dụng sản xuất pin mới của Hoa Kỳ mà Musk cho biết vào đầu tuần này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho công ty.

   Theo Reuters