Tin mới nhất: ​các phán quyết của Tòa án tối cao Hoa Kỳ ngày hôm nay và hôm qua

Share this post on:
Các thẩm phán tòa án tối cao Hoa Kỳ (NYT)
  • Hôm nay, Tòa án Tối cao đã đưa ra ý kiến ​​​​cuối cùng của nhiệm kỳ với một số vụ án lớn liên quan đến một nhà thiết kế web theo đạo Cơ đốc theo đạo Tin lành, người này muốn từ chối làm việc trong các đám cưới của LGBTQ và những thách thức đối với chương trình xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden.
  • Trong trường hợp nợ của sinh viên, các thẩm phán đã bác bỏ chương trình bị trì hoãn từ lâu của ông Biden. Chương trình này cho phép những người vay đủ điều kiện xóa khoản nợ lên tới 20.000 đô la và ước tính trị giá hơn 400 tỷ đô la. Chương trình đã bị chặn kể từ khi Tòa phúc thẩm vòng 8 của Hoa Kỳ ban hành quyết định tạm thời vào tháng 10. Khoảng 43 triệu người đã đủ điều kiện tham gia.
  • Tòa án cũng ra phán quyết có lợi cho nhà thiết kế web, Lorie Smith, người phản đối hôn nhân đồng giới vì lý do tôn giáo. Cô ấy đã kiện bang Colorado vào năm 2016 nói rằng cô ấy sẽ chấp nhận những khách hàng lên kế hoạch cho đám cưới khác giới nhưng từ chối yêu cầu của các cặp đôi đồng giới muốn có cùng một dịch vụ. Smith lập luận rằng, với tư cách là một chuyên gia sáng tạo, cô ấy có quyền tự do ngôn luận để từ chối thực hiện công việc mâu thuẫn với quan điểm của mình.
  • Cuối ngày hôm nay, các thẩm phán dự kiến ​​​​sẽ công bố danh sách các trường hợp cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo NBC News


Tòa án tối cao Mỹ bãi bỏ chương trình hành động khẳng định (affirmative action) của trường đại học (NBC News)

Phán quyết này là tột đỉnh của nhiều thập kỷ nỗ lực nhằm chấm dứt việc xem xét chủng tộc trong việc tuyển sinh viên. (Người da màu được đặc biêt ưu ái trong việc tuyển vào đại học – HDP)

Ngày 29 tháng 6 năm 2023, 10:14 AM EDT  /  Cập nhật  ngày 29 tháng 6 năm 2023, 2:09 PM EDT Bởi 

Lawrence Hurley

WASHINGTON – Tòa án Tối cao hôm thứ Năm đã hủy bỏ các chương trình hành động khẳng định (Affirmative Action) tại Đại học Bắc Carolina và Harvard trong một chiến thắng lớn cho các nhà hoạt động bảo thủ, chấm dứt việc xem xét chủng tộc một cách có hệ thống trong quá trình tuyển sinh.

Tòa án phán quyết rằng cả hai chương trình đều vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp và do đó là bất hợp pháp. Cuộc bỏ phiếu là 6-3 trong vụ UNC và 6-2 trong vụ Harvard, trong đó Tư pháp tự do bà Ketanji Brown Jackson đã được tự rút lui (recused).

Quyết định này được ca ngợi bởi những người bảo thủ nổi tiếng, những người nói rằng Hiến pháp nên “không có màu”, với cựu Tổng thống Donald Trump gọi đó  “một ngày tuyệt vời cho nước Mỹ.” Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa tự do đã lên án phán quyết, nói rằng hành động khẳng định là một công cụ chính để khắc phục sự phân biệt chủng tộc trong lịch sử.

“Nó không hoàn hảo, nhưng chắc chắn nó đã giúp mang đến những nấc thang cơ hội mới cho những người, trong suốt lịch sử của chúng ta, đã quá thường xuyên bị từ chối cơ hội để chứng tỏ họ có thể leo lên nhanh như thế nào,” Michelle Obama, người da đen đầu tiên, nói. đệ nhất phu nhân.

Tổng thống Joe Biden gọi quyết định này là một ” sự thất vọng nặng nề “, đồng thời nói thêm rằng chính quyền của ông sẽ cung cấp hướng dẫn về cách các trường đại học có thể duy trì sự đa dạng mà không vi phạm phán quyết.

Sinh viên Đại học Bắc Carolina đi qua khuôn viên ở Chapel Hill vào ngày 28 tháng 3 năm 2023.
Sinh viên Đại học Bắc Carolina đi qua khuôn viên ở Chapel Hill vào ngày 28 tháng 3.Jonathan Drake / Reuters / Redux

Tòa án đã đảo ngược phán  quyết Grutter kiện Bollinger năm 2003 một cách hiệu quả, trong đó tòa cho rằng chủng tộc có thể được coi là một yếu tố trong quá trình tuyển sinh vì các trường đại học có mối quan tâm thuyết phục trong việc duy trì các khuôn viên đa dạng. Khi làm như vậy, tòa án đã loại bỏ tiền lệ hàng thập kỷ, bao gồm phán quyết có từ năm 1978, ủng hộ việc xem xét hạn chế chủng tộc trong tuyển sinh đại học để chống lại sự phân biệt đối xử trong lịch sử đối với người Da đen và các nhóm thiểu số khác……

Xem thêm:

https://www.nbcnews.com/politics/supreme-court/supreme-court-strikes-affirmative-action-programs-harvard-unc-rcna66770