Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam: Bản Tuyên Bố 

Share this post on:

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Bản Tuyên Bố 

Chúng tôi xin thông báo là nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tiếp tục đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, trong đó có tín đồ Tin Lành ở Đắc Lắc – Tây Nguyên và các Tôn giáo khác.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam gặp Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ ngày 18/5/2023 tại Sài gòn (ảnh FB Pham Trung Kien, trich từ VOA Tiếng Việt)

Bản thông báo của USCIRF (Ủy Hội Quốc Tế TDTG Hoa Kỳ) hôm tháng 6 có trích dẫn lời ông Frederick A. Davie, Phó Chủ Tịch, “bày tỏ đặc biệt quan ngại về sự gia tăng các vụ cưỡng ép người dân bỏ đạo” bởi nhà cầm quyền Việt Nam. Bên cạnh việc đàn áp tự do tôn giáo, chính sách cưỡng chiếm đất đai của các dân tộc thiểu số cũng là nguyên nhân chính cho cuộc nổi dậy tại hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur quận Cư Kuin ngày 11 Tháng Sáu vừa qua. Nhà cầm quyền CSVN đang theo đuổi kế hoạch diệt chủng đối với các dân tộc thiểu số tương tự như của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Nhà cầm quyền đã phá rối Lễ Phật Đản PL 2567 tổ chức bởi Tăng Đoàn GHPGVNTN (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) và ngăn cản không cho Phật tử đi dự Lễ Phật Đản tại Huế. Công an đã canh gác và bao vây Chùa Phước Thành (HT. Thích Chí Thắng là Viện Chủ), Tổ Đình Quốc Ân (TT. Thích Minh Chơn là Viện Chủ) và Tổ Đình Thập Tháp (HT. Thích Viên Định là Viện Chủ) và Chùa Giác Hoa ở Saigon trong suốt tuần Lễ Phật Đản. 

Trước đây, nhiều cơ sở Chùa, Viện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống đã bị nhà nước đàn áp, cưỡng chiếm rồi chuyển giao cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước lập) xử dụng cũng như nhà nước đã  cưỡng chế, san bằng Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm Quận 2, Saigon là Văn phòng tạm của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, đến nay vẫn chưa được nhà nước bồi hoàn thỏa đáng.

Công an Đồng Tháp và Lâm Đồng đã sách nhiễu và đe dọa phạt tiền 7.500.000 VN$ với Tín Hữu PGHH Bửu Tý và Chánh Trị Sự Hứa Phi cũng như cấm không cho đưa tin trên Facebook và các mạng xã hội. Nhà cầm quyền tiếp tục cô lập, chặn và khóa tài khoản Facebook của Hòa Thượng Thích Không Tánh, cấm không cho truyền tải các thông tin Phật sự.

Vào ngày 20/4/2023 tại Thánh Thất Hiếu Xương, Tỉnh Phú Yên, Đồng Đạo xây sửa lại Trụ Phướng (trụ cờ), công an và nhà cầm quyền địa phương đến đàn áp không cho thi công. Một số người bị bắt lên làm việc gồm: 1) Chánh Trị Sự Cao Minh, 2) CTS Huỳnh Thị Kim Xuyến, 3) CTS Nguyễn Thị Phượng, 4)  CTS Huỳnh Thị Tâm, 5) Thông Sự Đoàn Công Danh, 6) CTS Tạ Văn Lãnh và một số đồng đạo khác.

Hiện nay mỗi khi Thánh Thất Hiếu Xương Tộc Đạo Tuy Hòa Châu Đạo Phú Yên cúng lễ thì nhà cầm quyền cho phát nhạc với công xuất lớn hướng thẳng vào Thánh Thất.

Ở Cực Lạc Thái Bình tại Tòa Thánh Tây Ninh là nghĩa trang của Đạo. Những Tín Đồ không theo Cao Đài quốc doanh thì không cho chôn cất tại đây.

Về Công Giáo: Nhiều tài sản của Giáo hội Công Giáo Việt Nam bị cộng sản tịch thu trước đây vẫn chưa được giải quyết, như: Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện tại Huế; Tòa Khâm sứ Tòa Thánh và Khu đất Tòa TGM Hà Nội; Nhà thờ Giáo xứ Tam Tòa ở Quảng Bình; Nhà thờ Giáo xứ Lộc Hưng ở Sài Gòn đã bị ủi sập; Đan Viện Thiên An ở Huế liên tục bị tấn công cưỡng chiếm; LM Antôn Đặng Hữu Nam bị cộng sản đe dọa, đấu tố, áp lực, bị ngưng chức và treo chén; LM Nguyễn Văn Lý sau hơn 20 năm bị tù đày nay bị quản thúc tại nhà hưu dưỡng Huế, hiện sức khỏe rất kém.

Giáo xứ Bình Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An bi cộng sản cướp đường chung của Dân, bán cho Cty WHA. Ngày 13/7/2022 khoảng 1.200 dân biểu tình phản đối, bị hàng ngàn công an, an ninh ném lựu đạn, đánh đập rất dã man, bắt giam tù 9 dân, 1 người bị thương rất nặng. Đan Viện Thiên An Huế đã được xây dựng từ năm 1940 hợp pháp đã bị nhà cầm quyền chiếm đoạt gần hết để làm khu giải trí.

Ngày 18/5/2023 công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ 1 tín đồ của Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên là ông Nay Yblang, khởi tố ông này về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”.  Hiện tại Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên đang bị chính quyền đàn áp gắt gao…

Ngày 25 tháng 6 năm 2023, nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang cho công an ngăn chận phái đoàn Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Thuần Túy không cho tham dự lễ cung thỉnh và an vị chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ tại lễ đài kỷ niệm năm thứ 84 Đức Thầy khai sáng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo. Phái đoàn gồm có ông Nguyễn Văn Điền, Hội Trưởng Trung Ương, ông Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng, dẫn đầu cùng với Ban Trị Sự PGHH từ các tỉnh thành về tham dự. 

Bên cạnh việc cấm đoán tự do tôn giáo, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn đàn áp nhân quyền, đặc biệt là tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do đi lại, cùng các quyền tự do căn bản khác. Việc triệu tập, thẩm vấn và đề nghị truy tố các luật sư nhân quyền trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, ngoài sự phương hại đến công việc và quyền tự do biểu đạt của họ với tư cách là luật sư, cũng đã gián tiếp ảnh hưởng đến tự do tôn giáo qua việc đàn áp những người bảo vệ cho các nạn nhân trước luật pháp.

Trong khi đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo, ĐCSVN vẫn ngoảnh mặt làm ngơ khi Trung Cộng liên tục xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chấm dứt việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo, trả tự do cho các tù nhân tôn giáo và các tù nhân lương tâm, nghiêm chỉnh thực thi các Công ước Quốc Tế về nhân quyền, và lập tức ngưng cấm cản người dân lên tiếng bảo vệ chủ quyền của Biển Đông và của đất nước trước sự xâm lược của Trung Cộng.

Trân trọng,

Làm tại Việt Nam, ngày 29 tháng 6 năm 2023

Đồng Chủ Tịch HĐLTVN:

– Hòa Thượng Thích Không Tánh (Phật Giáo)

– Chánh Trị Sự Hứa Phi (Cao Đài)

– Linh Mục Nguyễn Văn Lý (Công Giáo)

– Đạo Huynh Lê Văn Sóc (Phật Giáo Hòa Hảo)

– Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành)

Liên lạc  Hội Đồng Liên Tôn: 

HT Thích Không Tánh 

đt: 035.6789.881. Email: thichkhongtanhvn@gmail.com

Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại:

vpllhn.hdltvn@gmail.com

_________________________________

Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

PO BOX 262433, Tampa, FL 33658

Email: Vpllhn.hdltvn@gmail.com