Tin nóng: Tàu chiến Hàn Quốc nổ 10 phát đạn về phía tàu Triều Tiên

Share this post on:
Nóng: Tàu chiến Hàn Quốc nổ 10 phát đạn về phía tàu Triều Tiên

Tàu khu trục Yulgok Yi I (phải) của Hải quân Hàn Quốc, tàu sân bay USS Nimitz (giữa) của Hải quân Mỹ và tàu Umigiri của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản, (trái) di chuyển theo đội hình trong cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Jeju phía nam của Hàn Quốc vào ngày 04 tháng 4 năm 2023 tại một địa điểm không được tiết lộ. (Ảnh: South Korean Defense Ministry via Getty Images)

 Bình luậnViên Minh • 14:23, 16/04/23

Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo một tàu tuần tra của Triều Tiên vượt qua giới tuyến trên biển, quân đội Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật (16/4).

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã nổ 10 phát súng cảnh cáo và phát đi cảnh báo trục xuất một tàu tuần tra của Triều Tiên vi phạm Giới tuyến phía Bắc (NLL) ở vùng biển đông bắc đảo Baengnyeong trên Hoàng Hải, vào khoảng 11 giờ sáng 15/4 (tức 9h giờ Hà Nội). NLL được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc.

Hải quân Hàn Quốc đã triển khai một tàu tuần tra lớp Chamsuri ứng phó. Sau khi phát cảnh báo nhưng không được phản hồi, tàu Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo 10 phát để tàu Triều Tiên rời khu vực, theo JSC.

JSC cho biết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tàu tuần tra Hàn Quốc đã “va chạm nhẹ” với một tàu cá Trung Quốc do tầm nhìn bị hạn chế. Vụ va chạm không gây mất an toàn nhưng một số thủy thủ Hàn Quốc bị thương nhẹ.

“Quân đội của chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu trong khi theo dõi các chuyển động của kẻ thù và các hành động khiêu khích tiềm tàng liên quan đến vi phạm NLL của các tàu tuần tra Triều Tiên”, JCS cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (16/4).

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng lên ở bán đảo Triều Tiên khi những tuần gần đây Bình Nhưỡng tăng cường các hoạt động quân sự, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn mới diễn ra hôm thứ Sáu (14/4).

Khu vực quanh NLL là nơi thường xảy ra căng thẳng, với Hàn Quốc và Triều Tiên cáo buộc lẫn nhau vi phạm ranh giới. Tháng 10/2022, Hàn Quốc nói đã bắn cảnh cáo một tàu buôn Triều Tiên vượt NLL. Bình Nhưỡng cho rằng tàu của Seoul mới là bên vi phạm và bắn 10 quả đạn pháo cảnh báo.

Kể từ những năm 1990, Bình Nhưỡng đã phản đối NLL, được lập ra vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, cho rằng nó nên nằm xa hơn về phía nam.

Lực lượng không quân của Hàn Quốc cho biết vào hôm Chủ nhật (16/4) rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận kết hợp với Lực lượng Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ từ thứ Hai (17/4) cho đến ngày 28/4.

Cuộc tập trận sẽ huy động 110 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 và F-15 của Hàn Quốc, máy bay phản lực F-16 của Mỹ và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135, cũng như 1.400 binh sĩ của cả hai bên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần này đã ra lệnh tăng cường khả năng răn đe chiến tranh theo cách “thực tế và quyết liệt hơn” để chống lại điều mà Triều Tiên gọi là các động thái gây hấn của Mỹ và Hàn Quốc.

Seoul và Washington nói rằng cuộc tập trận của họ mang tính phòng thủ và nhằm răn đe Triều Tiên.

Viên Minh (Tổng hợp)

Theo NTDVN.NET