Chính phủ Mỹ phê chuẩn xuất cảng khí đốt tự nhiên từ Alaska dưới thời ông Trump

Share this post on:
Chính phủ TT Biden phê chuẩn quyết định xuất cảng khí đốt tự nhiên từ Alaska dưới thời ông Trump

Tòa nhà Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được nhìn thấy ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/07/2019. (Ảnh: Alastair Pike/AFP qua Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Mimi Nguyen Ly

  • Chủ nhật, 16/04/2023

Hôm thứ Năm (13/04), Bộ Năng lượng (DOE) đã phê chuẩn một quyết định xuất cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dưới thời ông Trump từ một cơ sở ở Alaska.

Dưới thời chính phủ Tổng thống (TT) Trump, năm 2020, một công ty có tên Alaska LNG được phép xuất cảng LNG sang bất kỳ quốc gia nào mà Hoa Kỳ chưa ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA) với họ.

Trong một hồ sơ quyết định bổ sung (pdf) do bộ này ban hành hôm 13/04, các quan chức chính phủ TT Biden đã tái phê chuẩn giấy phép ban đầu này hồi năm 2020. Tuy nhiên, họ cũng sửa đổi dự án này để đưa vào nhiều hạn chế hơn nhằm bảo vệ môi trường.

Quyết định hôm 13/04 này được đưa ra sau khi Sierra Club, một tổ chức có mục tiêu “tranh đấu cho công bằng xã hội và môi trường,” đã đệ trình một Yêu cầu Tái điều trần về vấn đề này hồi tháng 09/2020.

Bộ đã đồng ý với yêu cầu trên để xem xét thêm các tác động môi trường của dự án này, sau đó, bộ sẽ tái phê chuẩn, sửa đổi, hoặc hủy bỏ quyết định cho phép dưới thời ông Trump.

“Sau khi xem xét, DOE nhận thấy rằng các tác động môi trường được trình bày … không đủ để thay đổi quyết định của DOE … rằng việc xuất cảng LNG từ Dự án LNG Alaska được đề nghị sang các quốc gia không tham gia FTA là không mâu thuẫn với lợi ích công,” bộ này cho biết.

Một sự thay đổi

Do đó, bộ đã phê chuẩn lệnh ban đầu từ thời ông Trump nhưng với một điều chỉnh là một sửa đổi mà Sierra Club đã khuyến nghị: Alaska LNG phải chứng nhận mỗi tháng rằng khí tự nhiên được sản xuất để xuất cảng ở dạng LNG “không dẫn đến việc thải ra sản phẩm phụ carbon dioxide (CO2) vào bầu khí quyển, trừ phi được yêu cầu cho các trường hợp khẩn cấp, bảo trì, hoặc vận hành khẩn cấp và tuân thủ Lệnh của FERC cho Dự án LNG Alaska.”

“DOE tin rằng lệnh cấm thải ra [sản phẩm phụ] này sẽ làm giảm lượng phát thải [khí nhà kính] từ Dự án LNG Alaska ngoài những gì có thể diễn ra theo Lệnh Alaska LNG.”

Mặt khác, các phần khác của giấy phép trên vẫn được giữ nguyên.

Theo ước tính hồi tháng 06/2020, dự án đường ống và xuất cảng LNG trị giá 38.7 tỷ USD. Tập đoàn Phát triển Khí đốt Alaska (AGDC), vốn đang dẫn đầu dự án này, đề xướng dự án lần đầu tiên hồi năm 2014. Cơ quan lập pháp Alaska giao cho AGDC nhiệm vụ tối đa hóa trữ lượng khí đốt tự nhiên của tiểu bang.

Hồi tháng 05/2020, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) cho phép tiến hành việc xây dựng của dự án Alaska LNG. Theo các kế hoạch, dự án này sẽ bao gồm một cơ sở hóa lỏng ở khu vực Nikiski thuộc Bán đảo Kenai tại phía nam trung tâm Alaska, một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên ở North Slope của Alaska để sản xuất khí đốt tự nhiên, và một đường ống dài 800 dặm (khoảng 1288 km) để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ North Slope đến cơ sở hóa lỏng này.

Một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng nói với hãng thông tấn Anchorage Daily News rằng AGDC đang tìm kiếm những người mua để xuất cảng, nhưng vẫn chưa đạt được một quyết định đầu tư cuối cùng về việc có nên khởi công xây dựng hay không.

Tài liệu của DOE cho thấy, “Alaska LNG được phép xuất cảng LNG với khối lượng tương đương 929 tỷ feet khối mỗi năm (Bcf/năm) khí đốt tự nhiên (2.55 Bcf mỗi ngày), bằng tàu từ một cơ sở hóa lỏng … ở khu vực Nikiski của Bán đảo Kenai tại phía nam trung tâm Alaska.”

Nhìn chung, Alaska LNG “được cho phép xuất cảng LNG từ Dự án này trong tổng thời gian 33 năm — thời hạn xuất cảng 30 năm, với Thời hạn Bổ sung thêm ba năm để xuất cảng bất kỳ lượng LNG nào mà cơ sở này không thể xuất cảng trong suốt thời hạn xuất cảng 30 năm đó.”

Hành động mới nhất này diễn ra một tháng sau khi chính phủ TT Biden phê chuẩn dự án phát triển mỏ dầu Willow trị giá 8 tỷ USD để cho phép công ty ConocoPhillips khoan dầu trong ba thập niên.

Quyết định này cũng diễn ra một năm sau khi chính phủ TT Biden mở rộng xuất cảng LNG sang châu Âu. Hồi tháng 03/2022, TT Joe Biden đã công bố một thỏa thuận cam kết ngành LNG của Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 15 tỷ mét khối (bcm) LNG cho Âu Châu trong thời gian còn lại của năm đó.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times