Tin tổng hợp ngày 2/6/2023 (RFI)

Share this post on:

(AFP) – Việt Nam: Thêm một nhà hoạt động môi trường bị bắt vì “trốn thuế”. Chính quyền Việt Nam đã bắt tạm giam từ hôm 31/05/2023 nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Hoàng Thị Minh Hồng vì cáo buộc “trốn thuế”, theo xác nhận của chồng bà hôm nay, 02/06/2023. Bà Hoàng Thị Minh Hồng, 50 tuổi, là người sáng lập kiêm giám đốc tổ chức bất vụ lợi có tên CHANGE. Ra đời năm 2013 và đến năm 2022 thì giải tán, tổ chức này hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công tác bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững.  Bà Hồng đã được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế tặng các danh hiệu vì những đóng góp bảo vệ môi trường. Trước bà Hồng, nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh, cũng rất nổi tiếng, đã bị kết án tù 2 năm với tội danh « trốn thuế ». Bà Khanh vừa được trả tự do trước thời hạn hồi tháng 5.

(Yonhap) – Hàn Quốc tham gia tập trận không quân đa phương Alaska. Không quân Hàn Quốc hôm qua, 01/06/2023, cho biết, 180 binh sĩ, 6 máy bay tiêm kích KF-16, hai phi cơ vận tải C-130 và một máy bay tiếp liệu KC-330 sẽ  tham gia cuộc tập trận không quân Red Flag-Alaska do Mỹ tổ chức. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 05-23/06/2023 nhằm cải thiện liên tác chiến giữa các đội quân sẽ diễn ra tại các căn cứ Elmendorf và Eielson của không quân Mỹ tại bang Alaska. 

(Reuters) – Cấp giấy phép cho phóng viên: Đọ sức mới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ? Sau nhiều ngày căng thẳng, New Delhi hôm nay tuyên bố hy vọng phóng viên Ấn Độ được phép tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc và đổi lại, chính quyền của thủ tướng Modi bảo đảm cho tất cả các nhà báo nước ngoài được hoạt động trong những điều kiện tốt nhất tại Ấn Độ. Phải chăng đây là hồi kết trong một cuộc đọ sức giữa hai nước đông dân nhất trên thế giới. Trong tuần, để trả đũa việc Bắc Kinh không gia hạn giấy phép tác nghiệp cho phóng viên Ấn Độ, New Delhi trục xuất hai nhà báo Trung Quốc. 

(AFP- Vận chuyển ma túy bằng đường biển ngày càng phổ biến ở châu Á. Tội phạm có tổ chức ở châu Á ngày càng sử dụng đường hàng hải để mở rộng mạng lưới bán ma túy tổng hợp, theo cảnh báo của Liên Hiệp Quốc hôm nay, 02/06/2023.  Báo cáo hàng năm của Cơ quan Liên Hiệp Quốc phòng chống tội phạm và ma túy (ONUDC) ghi nhận những kẻ buôn bán Methamphetamine, loại ma túy tổng hợp phổ biến sản xuất tại Miến Điện, nay chuyển qua đường biển để tránh sự kiểm soát chặt tại biên giới Trung Quốc-i Thái Lan. Năm 2022, tại khu vực này, khoảng 151 tấn ma túy tổng hợp đã bị thu giữ. Vùng «Tam giác vàng », nằm ở ngã ba biên giới giữa Miến Điện, Lào và Thái Lan từ hàng chục năm nay vẫn là trung tâm sản xuất ma túy, theo Cơ quan Liên Hiệp Quốc.

(AFP) – Ngoại trưởng Mỹ: « Đưa quân xâm chiếm Ukraina là một thất bại về mặt chiến lược của Nga ». Phát biểu sáng nay, 02/06/2023, tại Helsinki, thủ đô Phần Lan, một thành viên mới của NATO, ông Antony Blinken khẳng định, vì tính toán sai lầm đó, Vladimir Putin đang « làm suy yếu đáng kể quân đội, kinh tế và cả nền ngoại giao của nước Nga trong nhiều năm tới ». Về phía Hoa Kỳ, Washington sẵn sàng ủng hộ « mọi nỗ lực vãn hồi hòa bình một cách bền vững và công bằng » cho Ukraina. Đó có thể là những sáng kiến của « Brazil, Trung Quốc hay bất kỳ một quốc gia nào khác ».

(AP) – Đặc sứ Trung Quốc về Ukraina kêu gọi « ngừng gửi thêm vũ khí ra trận địa ». Sau khi kết thúc chuyến công du nhiều nước châu Âu, họp báo hôm nay, 02/06/2023, tại Bắc Kinh, ông Lý Huy, đặc sứ Trung Quốc về Ukraina, đánh giá « nếu quả thực chúng ta muốn chấm dứt chiến tranh, bảo vệ sinh mạng và vãn hồi hòa bình, điều quan trọng là ngưng gửi vũ khí ra chiến trường, ngưng gây thêm bất kỳ căng thẳng nào ». Lời kêu gọi của ông Lý Huy được đưa ra vào lúc Mỹ và các đồng minh châu Âu của Ukraina tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev. 

(AFP) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự lễ tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Thông cáo của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương cho biết, trong hai ngày làm việc tại Ankara 3 và 04/06/2023, Jens Stoltenberg sẽ thuyết phục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho Thụy Điển gia nhập NATO.

(AFP) – Tổng thống Biden vấp ngã, lại làm dấy lên nhiều nghi vấn về khả năng ông tái tranh cử. Dự lễ tốt nghiệp tại trường Không Quân ở bang Colorado hôm 01/06/2023, ông Joe Biden, 80 tuổi, đã vấp ngã ngay trên khán đài. Tuổi tác và sức khỏe của  chủ nhân Nhà Trắng luôn là đề tài gây tranh luận, nhất là vì Joe Biden tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2024.