Tin tức Việt Nam ngày 24/11/2023

Share this post on:

Quê Hương tổng hợp


Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch

RFA – 24/11/2023

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch

Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất 

Thầy Hạnh Viên 

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư ký Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), viên tịch

Mạng báo Giác Ngộ loan tin Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch vào lúc 16 giờ chiều ngày 24/11/2023 tại Chùa Phật Ân, tỉnh Đồng Nai.

Ông sinh năm 1943 tại Paksé (Lào), nguyên quán tại tỉnh Quảng Bình, pháp úy Nguyên Chứng.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ từng bị chính quyền Hà Nội bắt đi học tập cải tạo ba năm từ năm 1978. Vào tháng 9/1988, ông bị tuyên án tử hình với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, do sự vận động của quốc tế, án tử hình đối với ông được giảm xuống chung thân. Ông được trả tự do vào ngày 1/9/1998. Vào năm 2003, ông bị chính quyền Việt Nam áp lệnh quản chế hai năm.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được suy cử làm Chánh Thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN vào tháng 8/2022 theo di chúc của Đệ ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, người viên tịch trước đó vào tháng 2/2020.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ là một học giả uyên bác về Phật Giáo. Ông còn làm thơ và viết truyện ngăn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch vào năm 1998 trao cho ông giải Hellman-Hammet.

GHPGVNTN không được chính quyền Việt Nam hiện nay thừa nhận. Lãnh đạo cùa giáo hội bị nhà cầm quyền đàn áp, sách nhiễu kể từ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào tháng 4 năm 1975.


Mỹ giám sát chặt chẽ hàng điện tử nhập từ Việt Nam và Malaysia

Minh Anh /RFI

24/11/2023

Trong tháng 9/2023, khoảng 74 triệu đô la hàng điện tử của Việt Nam và Malaysia, như tấm pin mặt trời và vi mạch, đã bị từ chối nhập vào Mỹ hoặc phải qua khâu kiểm tra ”các thành phần liên quan đến việc sử dụng lao động cưỡng bức từ Trung Quốc”.  

Ảnh minh họa: Khoảng 45% polysilicon, nguyên liệu chủ yếu của pin mặt trời, trên thế giới là được sản xuất tại Tân Cương, Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Khoảng 45% polysilicon, nguyên liệu chủ yếu của pin mặt trời, trên thế giới là được sản xuất tại Tân Cương, Trung Quốc. © Wikipedia 

Theo số liệu hải quan Mỹ được công bố vào tháng 10/2023, tính đến hết tháng Chín, hơn 6.000 chuyến hàng hóa trị giá hơn 2 tỷ đô la đã bị kiểm soát, kể từ khi Mỹ áp dụng những quy định chặt chẽ hơn vào tháng 6/2022 nhằm ngăn chặn các vi phạm nhân quyền ở vùng Tân Cương, Trung Quốc, nơi có đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Dữ liệu được cập nhật vào đầu tháng 11 này cho thấy, gần một nửa trong số đó đã bị từ chối nhập khẩu hoặc đang chờ phê duyệt nhập khẩu. Riêng trong tháng Chín, tổng giá trị các lô hàng bị từ chối hoặc bị giữ lại để kiểm tra là 82 triệu đô la, và 90% trong số này là các mặt hàng điện tử, tăng gấp bốn lần so với tháng Tám . 

Tuy nhiên, theo Reuters, 2/3 số hàng hóa bị từ chối hoặc bị giữ lại trong tháng Chín này chủ yếu đến từ Malaysia và Việt Nam, những nước xuất khẩu chủ yếu các tấm pin năng lượng mặt trời và linh kiện bán dẫn sang Mỹ. Vùng Tân Cương Trung Quốc là nơi sản xuất bông và polysilicon lớn, được dùng trong sản xuất tấm quang điện và linh kiện bán dẫn. Việt Nam còn là một trong số các nhà cung cấp hàng đầu về sản phẩm dệt may và da giầy. 

Tính đến tháng Chín, Malaysia và Việt Nam, mỗi nước có các lô hàng trị giá khoảng 320 triệu đô la bị từ chối hay bị giữ lại để kiểm tra kể từ khi quy định mới có hiệu lực. Mặc dù chiếm một thị phần nhỏ trong giao thương với Mỹ, xuất khẩu linh kiện bán dẫn của hai nước cộng lại trị giá hơn 730 triệu đô la, chỉ riêng trong tháng 8. 

Hãng tin Reuters đã có yêu cầu nhưng hiện giờ bộ Thương Mại của Malaysia và Việt Nam chưa có bình luận gì về thông tin nói trên.


Kế hoạch sử dụng 15,5 tỷ USD chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam sẽ được công bố tại COP28

RFA
24/11/2023

Kế hoạch sử dụng 15,5 tỷ USD chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam sẽ được công bố tại COP28

Minh họa: Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình chụp ngày 19/9/2007 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAP 

Một kế hoạch về cách sử dụng 15,5 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn cho Việt Nam vừa hoàn tất và sẽ được công bố chính thức tại Hội nghị lần thứ 28 Các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai vào tuần tới.

AP loan tin ngày 24/11 dẫn thông tin vừa nêu do ông Mark George, Tham tán Đại sứ về Biến đổi khí hậu của Sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, đưa ra. Ông này cho biết sau nhiều tháng phối hợp làm việc với các bộ chính của phía Việt Nam nhằm vạch ra chi tiết về việc sử dụng khoản cam kết 15,5 tỷ USD cho chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam, kế hoạch chung cuộc được hoàn tất vào ngày 24/11.

Tuy nhiên ông Mark George không nêu rõ chi tiết của kế hoạch đó, dù thừa nhận đây là một mốc quan trọng trong lĩnh vực này cho Việt Nam.

Vương quốc Anh là đồng chủ tịch của nhóm chín nước công nghiệp phát triển đã đồng ý cung cấp 15,5 tỷ USD giúp cho Việt Nam chấm dứt tình trạng lệ thuộc vào điện than và nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo theo chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JEPT).

Hồi đầu năm nay, Việt Nam cho công bố quy hoạch năng lượng quốc gia nhắm đến cho tăng hơn gấp đôi năng lực phát điện tối đa lên đến chừng 150 gigawatt vào năm 2030. Theo quy hoạch này cần chuyển đổi mạnh mẽ khỏi điện than với cam kết sẽ không có thêm nhà máy điện than nào được xây dựng sau năm 2030.

Ngoài ra, nguồn cung ứng điện sẽ được mở rộng sang sử dụng khí hóa lỏng trong nước sẵn có và nhập khẩu với tỷ lệ chừng 25% năng lực sản xuất điện; các nguồn khác gồm thủy điện, điện gió, điện mặt trời cùng các nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ chiếm gần 50% năng lực sản xuất vào năm 2030.


Hà Phan – Trăn trở ! 

Vừa gặm ổ bánh mì bên vệ đường anh vừa tự hỏi, hơn 100 ngàn tỉ bà Lan cho lính chở về nhà rồi đi về đâu, liệu có rơi trước hẻm phòng trọ một ít ? 

Nghĩ đến đấy anh cười ruồi lão Dũng Tân Hoàng Minh. Nhìn phông bạt hoành tráng thế mà cả nhà đi lừa bà con được có 8.800 tỉ, không bằng tiền lẻ chị Lan bỏ thùng xốp! 

Từ ngày báo đăng kết luận vụ Vạn Thịnh Phát, anh cũng tự thấy mình sang hẳn lên, toàn nói với nghĩ đến trăm ngàn tỉ ! 

Càng lướt face anh càng giận hai thằng mất dạy ngoài Đà Nẵng, tí tuổi đầu bày đặt đi cướp ngân hàng cướp luôn mạng chú bảo vệ! Anh căm vì trẻ mà ngu quá, chị Lan mua mấy ngân hàng gộp làm một, cứ thế chở tiền về nhà vô tư còn không thoát, thì sao hai thằng chó ấy thoát được?

Nhưng anh vẫn đau đáu nghĩ tới vận mệnh nước…ngoài. Chợt vui nghe tin hôm nay Hamas và Israel tạm ngừng bắn. Không hiểu a Putin với chú Ukraina nghĩ gì về chuyện này?

Chuẩn bị cầm cuốc đi vá lại đoạn hẻm lở loét trước khu trọ, anh lại trăn trở. Lãnh đạo Sở ngoài Bắc Ninh tuần vác gậy oánh gôn ba lần, có liên quan gì với ông giám đốc Sở Giao thông Vận tải ngoài nớ – thăng tiến thần tốc 18 ngày từ Phó phòng lên Phó Sở không nhỉ ?

HÀ PHAN 23.11.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt) 


Lê Học Lãnh Vân – Nặng bao nhiêu ? 

Số tiền khủng của bà Trương Mỹ Lan, mười mấy tỉ đô la, nếu quy ra tiền Việt thì nặng bao nhiêu?

Có người cân một cọc một ngàn tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng Việt Nam, rồi từ đó mà tính ra số tiền của bà Lan nặng bao nhiêu trăm tấn, bao nhiêu ngàn tấn.

Tôi không quan tâm tới trọng lượng số tiền đó, nhưng lại quan tâm tới những trọng lượng khác.

Hai cuộc chiến Đông Dương tổng cộng ba mươi năm…

Cuộc chiến Đông Dương thứ nhất, chín năm trường kỳ kháng Pháp giành độc lập, “người sau kẻ trước lao vào giặc…”, máu xương ấy nặng bao nhiêu? 

Sông núi chia hai, cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai, “chống Mỹ cứu nước” với mức độ tàn khốc gấp nhiều lần cuộc chiến chín năm. Kinh nghiệm quản trị quốc gia bị đứt gãy, sự phát triển quốc gia bị chặn đứng, thù hận trong lòng dân tộc tới giờ, hơn nửa thế kỷ sau, chưa hàn gắn được. Cái gánh đau thương đó nặng bao nhiêu?

Có ai cân được cả dãy giang san, lịch sử này?

Số tiền của bà Trương Mỹ Lan quá lớn, quá nhiều. Nhưng là tiền bẩn, tiền làm hại nước Việt, hại người Việt lương thiện, nên với tôi số tiền đó có giá trị âm. Tiền càng nhiều, giá trị càng tiến gần hơn vô cực âm! 

Nhưng, để cho sự việc bà Trương Mỹ Lan xảy ra. Để cho những sự việc tương tự đã xảy ra trước đó, để cho những sự việc tương tự lớn hơn và rất rất có thể sẽ xảy ra về sau. Tội ấy có nặng bằng cả dãy Trường Sơn mà dân tộc anh hùng này từng sẵn sàng đốt cháy vì giấc mơ giàu mạnh, sánh vai cùng cường quốc bốn biển năm châu không?

LÊ HỌC LÃNH VÂN 23.11.2023


Chủ tịch nước Việt Nam CS thăm Nhật Bản tuần tới để tăng cường quan hệ 

23/11/2023 

Reuters 

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (trái) trong cuộc gặp tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 10/10/2023. (Ảnh: Nhac NGUYEN/AFP)

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (trái) trong cuộc gặp tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 10/10/2023. (Ảnh: Nhac NGUYEN/AFP) 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Năm cho biết Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới khi hai nước thảo luận về việc tăng cường quan hệ.

Mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ khẳng định vai trò chiến lược ngày càng tăng của Việt Nam như một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và phương Tây, điều này đang giúp thu hút đầu tư nước ngoài vào quốc gia Đông Nam Á này khi một số công ty chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc.

Việc nâng cao quan hệ với Nhật Bản diễn ra tiếp theo sau việc nâng cấp quan hệ lịch sử của Việt Nam với Hoa Kỳ vào tháng 9, khi hai cựu thù ký nhiều thỏa thuận hợp tác, bao gồm hợp tác về chất bán dẫn và khoáng sản quan trọng.

Tiếp theo đó cũng có thể là chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà theo các quan chức và nhà ngoại giao, có thể tới Việt Nam vào tháng 12 và nhất trí về một tuyên bố chung thể hiện hai nước có chung vận mệnh.

Chuyến thăm của Chủ tịch Thưởng từ thứ Hai đến thứ Năm tuần tới là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản trên cương vị chủ tịch nước và trùng với dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa các nước..

Việt Nam xếp Nhật Bản là đối tác chiến lược, kém Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ và Mỹ một bậc.

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Một số công ty đa quốc gia của Nhật Bản có nhà máy lớn ở Việt Nam bao gồm Canon, Honda, Panasonic và Bridgestone.


Nhật chấp nhận nâng cấp quan hệ với VN vì căng thẳng với TQ

24/11/2023

https://eadn-wc04-9642573.nxedge.io/wp-content/uploads/2023/11/image_2023-11-24_074647282-696x519.png

Võ Văn Thưởng tiếp bà Yoko Kamikawa, ngoại trưởng Nhật Bản, tại Hà Nội hồi tháng trước

Nhật Bản hiện đang là một đối tác đặc biệt của Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp từ Đối Tác Chiến Lược lên Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng vào hồi Tháng Ba, 2014 trong bối cảnh cả hai nước đều lo ngại về các hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông. 

Phạm Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, úp mở về khả năng nâng cấp quan hệ Việt-Nhật trong chuyến thăm Tokyo của ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước, dự trù sẽ diễn ra vào 27 Tháng Mười Một.

Theo báo Lao Động hôm 23 Tháng Mười Một, bà Hằng nói rằng chuyến thăm Nhật của ông Thưởng diễn ra nhân đánh dấu chín năm hai nước Việt-nhật nâng cấp thành Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng.

Bà Hằng nhấn mạnh rằng Nhật Bản “tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, cung cấp vốn vay ODA lớn nhất, đối tác lớn thứ nhì về đối tác lao động và thứ ba về đầu tư, du lịch, thứ tư về thương mại.”

Tuy vậy, khi một phóng viên đặt câu hỏi về khả năng Việt-Nhật nâng cấp quan hệ song phương trong chuyến thăm của ông Thưởng, bà Hằng chỉ có câu trả lời chung chung rằng Việt Nam “mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác, trong đó có Nhật Bản, trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước…”

Với câu trả lời nêu trên, bà Hằng không xác nhận mà cũng chẳng phủ nhận chuyện Việt-Nhật được cho là sắp nâng cấp quan hệ song phương.

Trước chuyến đi Tokyo của ông Thưởng, phía Nhật Bản được cho là liên tiếp có hành động xích lại gần Việt Nam trong những tháng gần đây.

Hồi trung tuần Tháng Chín, Hoàng Thái Tử Nhật Bản Akishino và Công Nương Kiko có chuyến thăm Hà Nội.

Tiếp đó, bà Yoko Kamikawa, ngoại trưởng Nhật Bản, cũng đến Hà Nội và được ông Thưởng cùng Thủ Tướng Phạm Minh Chính đón tiếp.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc gặp với bà Kamikawa, ông Chính đề nghị Nhật Bản “cung cấp vốn vay ODA thế hệ mới cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam như đường bộ, đường sắt.”

Trong một diễn biến khác, hồi giữa tháng trước, báo The Yomiuri Shimbun của Nhật tiết lộ, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida dự kiến sẽ công bố nâng quan hệ song phương trong cuộc họp với ông Thưởng tại Tokyo.

Bản tin cho biết, với việc nâng cấp quan hệ này, Nhật Bản sẽ gia nhập nhóm “Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện” với Việt Nam, bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nam Hàn và gần đây nhất là Mỹ.

Nhật Bản hiện đang là một đối tác đặc biệt của Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp từ Đối Tác Chiến Lược lên Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng vào hồi Tháng Ba, 2014 trong bối cảnh cả hai nước đều lo ngại về các hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông. 

(Theo Người Việt)


Mười một người Việt ở Úc với visa du học sinh bị bắt trong đường dây tội phạm trồng cần sa

22/11/2023

Mười một người Việt ở Úc với visa du học sinh bị bắt trong đường dây tội phạm trồng cần sa

Trang trại trồng cần sa ở Úc vừa bị cảnh sát truy quét 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngQueensland Police Service/AAP 

Cơ quan chức năng tại bạng Queensland, Úc bắt giữ 11 người Việt đến nước này bằng visa du học sinh nhưng tham gia băng nhóm tội phạm trồng, sản xuất cần sa.

Mạng báo Sunshine Coast News tại Úc loan tin cho biết, hôm 7/11 vừa qua giới chức thuộc Nhóm Chống Tội phạm Nguy hiểm và Ma túy tiến hành lệnh khám xét một cơ ngơi ở Gungaloon phía bắc Thành phố Maryborough, bang Queensland và phát hiện ra trang trại chuyên canh cần sa tại đó.

Trang trại có 24 “ống vòm”, mỗi ống vòm dài 65 mét- rộng 10 mét, trong những ống vòm đó có 11.118 cây cần sa đang phát triển. Lực lượng chức năng còn thu giữ được 515 kilogram nụ cần sa khô.

Qua vụ này, lực lượng chức năng tiến hành truy quét thêm nhiều cơ ngơi khắp khu vực đông nam Bang Queensland và bắt được tổng cộng 18 người. Trong số này có 11 người Việt tại cơ ngơi ở Gungaloon và được biết tất cả đến Úc bằng visa du học sinh.

Họ bị cáo buộc tội sản xuất độc dược, sở hữu độc dược và những vật dụng được dùng hay để dùng thực hiện hành vi tội phạm.

Hiện họ đang bị giam và chờ ngày ra tòa ở Maryborough vào ngày 23/1/2024 tới đây.

Viên chức điều tra Brad Phelps của Nhóm Chống tội phạm Nguy hiểm và Ma Túy cho biết chiến dịch truy quét phá vỡ một băng nhóm tội phạm lớn đã đầu tư đáng kể cho việc hình thành đường dây tội phạm.

Trang trại chuyên canh cần sa ở Gungaloon được nói đã đi vào hoạt động được chừng 18 tháng và mỗi tuần xuất xưởng vài trăm kilogram cần sa.


Overlay7

Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam