Tin Ukraine ngày 14/11/2023: Nga ‘bắn hỏa tiễn’ vào quân Ukraine vượt sông Dnipro. *Nga phải trả ‘giá đắt cho Avdiivka’, Zelensky nói. *Nga ‘hối tiếc’ Phần Lan đóng cửa cảng nước sâu. *Đức Thánh Cha: Hãy cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine. *Nga rút bài viết tuyên bố rút lui khỏi sông Dnipro. *Thủ tướng Estonia quan tâm chức vụ hàng đầu của NATO

Share this post on:

Ngày 15 tháng 11 năm 2023 • 3:05 chiều

Quân nhân Ukraina tham gia tập trận phòng không
Quân nhân Ukraina tham gia cuộc tập trận phòng khôngCredit : GLEB GARANICH/REUTERS

Nga nói “trời đang trút cơn mưa “lửa địa ngục” xuống quân Ukraine ở bờ đông sông Dnipro.

Vladimir Saldo, người đứng đầu khu vực Kherson của Ukraine do Moscow bổ nhiệm, cho biết “các nhóm nhỏ” binh sĩ Ukraine đã thiết lập các vị trí ở phía sông Dnipro do Nga nắm giữ.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Nga thừa nhận Ukraine đã thiết lập được chỗ đứng ở phía đông sông, có khả năng mở ra mặt trận phản công mới.

Trích dẫn những gì ông nói là thông tin trực tiếp từ nhóm quân sự ‘Dnepr’ của Nga, ông Saldo cho biết quân đội đã dồn ép người Ukraine và trút “lửa địa ngục” vào họ, dự đoán họ sẽ bị giết.

Ông nói, tuổi thọ trung bình của một người lính Ukraine ở bờ trái là hơn hai ngày một chút.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết quân đội đã đảm bảo được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnipro ở vùng Kherson.

Ông cho biết lực lượng Ukraine đã vượt sông và đào sâu “bất chấp mọi khó khăn”.

Maighna Nanu


Ukraine trong hình ảnh:

Người dân trú ẩn trong ga tàu điện ngầm khi có báo động không kích ở Kiev
Người dân trú ẩn trong một ga tàu điện ngầm dưới lòng đất khi có báo động không kích ở Kiev. ẢNH : SERGEI SUPINSKY/AFP
Một người phụ nữ nhìn qua lỗ trên lá cờ Ukraine than khóc tại đài tưởng niệm tạm thời dành cho những người lính đã ngã xuống tại Quảng trường Độc lập ở Kiev
Một người phụ nữ nhìn qua lỗ trên lá cờ Ukraine than khóc tại đài tưởng niệm tạm thời dành cho những người lính đã ngã xuống tại Quảng trường Độc lập ở Kiev. ẢNH : SERGEI SUPINSKY/AFP

Trừng phạt của EU không đề cập đến việc thanh tra tàu chở dầu của Nga

Các nhà ngoại giao EU cho biết đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc thắt chặt việc thực hiện giới hạn giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga không liên quan đến việc kiểm tra các tàu chở dầu ở eo biển Đan Mạch hoặc tới Đan Mạch.

Tờ Financial Times đưa tin Đan Mạch sẽ được giao nhiệm vụ kiểm tra và có khả năng ngăn chặn các tàu chở dầu của Nga đi qua vùng biển của nước này theo kế hoạch mới của Liên minh châu Âu như một cách thực thi giới hạn giá đối với dầu thô của Moscow.

Tờ báo cho biết Đan Mạch sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu đi qua eo biển Đan Mạch mà không có bảo hiểm của phương Tây, đồng thời nói thêm rằng tất cả dầu của Nga được vận chuyển qua Biển Baltic, hoặc khoảng 60% tổng lượng xuất khẩu bằng đường biển của nước này, đều đi qua eo biển Đan Mạch trên đường đến thị trường quốc tế.

“Chúng tôi không thấy điều đó trong đề xuất của Ủy ban,” một nhà ngoại giao EU quen thuộc với văn bản của Ủy ban cho biết và hai người khác xác nhận họ không tìm thấy tài liệu tham khảo nào như vậy trong đề xuất.


Zelensky cảm ơn Meloni vì sự hỗ trợ của Ý cho Ukraine

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1724778754944434182&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F11%2F15%2Frussia-ukraine-war-latest-news-zelensky-avdiivka-assault%2F&sessionId=46256483419b47fb7e47d7c911352e8cae95cc4f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px


Quân Nga ‘chịu áp lực’ dọc sông Dnipro

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine, mô tả tiền tuyến là “khá linh hoạt” và cho biết lực lượng Kyiv đã gây áp lực lên quân đội Nga dọc sông Dnipro.

Bà nói: “Sự phản kháng từ phía chúng tôi đang diễn ra trên một đường dài từ 2 đến 5 dặm dọc theo toàn bộ bờ tính từ mép nước”.

Bà nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện tại, chúng tôi sẽ yêu cầu giữ im lặng về thông tin… điều này sẽ cho phép chúng tôi báo cáo sau này về những thành công lớn”.


Ảnh: Công nhân dịch vụ địa phương loại bỏ các mảnh vỡ gần miệng núi lửa sau cuộc tấn công tên lửa của Nga

Công nhân dịch vụ địa phương dọn dẹp các mảnh vỡ gần miệng núi lửa sau cuộc tấn công tên lửa của Nga
Công nhân dịch vụ địa phương dọn dẹp các mảnh vỡ gần miệng núi lửa sau cuộc tấn công tên lửa của NgaCredit : ALINA SMUTKO/REUTERS

Nga sẽ phải trả ‘giá đắt cho Avdiivka’, Zelensky nói

Volodymyr Zelensky cho biết, những tổn thất của Nga tại thị trấn Avdiivka phía đông tan hoang có khả năng làm suy yếu nỗ lực chiến tranh tổng thể của nước này.

Tổng thống Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía đông Donetsk bao gồm cả Avdiivka là “rất dữ dội” nhưng nói thêm rằng việc bảo vệ Avdiivka là chìa khóa cho kế hoạch chiến tranh của Kyiv.

“Nga đã mất người và thiết bị gần Avdiivka nhanh hơn và ở quy mô lớn hơn, chẳng hạn như gần Bakhmut”, ông Zelensky nói, trích dẫn thị trấn phía đông bị lực lượng Nga chiếm giữ hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

“Chịu được áp lực của họ là điều vô cùng khó khăn… Càng có nhiều lực lượng Nga bị tiêu diệt gần Avdiivka, tình hình chung sẽ càng tồi tệ đối với kẻ thù và diễn biến chung của cuộc chiến này.”

Trong khi đó, Chánh văn phòng Mt Zelensky lần đầu tiên thừa nhận lực lượng Ukraine ở khu vực Kherson phía nam đã thiết lập được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnipro, có khả năng mở ra một đường tấn công mới vào Crimea bị chiếm đóng.

Lực lượng của Moscow đã tập trung vào miền đông Ukraine kể từ khi không thể tiến vào Kiev trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược. Họ đã nhắm vào Avdiivka từ giữa tháng 10 và các quan chức của thị trấn, nơi có dân số 32.000 người trước chiến tranh, nói rằng không một tòa nhà nào còn nguyên vẹn.


Nga thừa nhận Ukraine có vị trí trên bờ sông Dnipro do Nga nắm giữ

Nga lần đầu tiên thừa nhận rằng “các nhóm nhỏ” quân đội Ukraine đã thiết lập các vị trí ở phía sông Dnipro do Nga nắm giữ.

Vladimir Saldo, người đứng đầu vùng Kherson của Ukraine do Moscow bổ nhiệm, cho biết một số binh sĩ Ukraine đã bị “chặn” ở Krynky, một ngôi làng nhỏ ở bờ đông sông Dnipro và đang phải đối mặt với “địa ngục rực lửa” từ pháo binh, tên lửa và các loại tên lửa của Nga. máy bay không người lái.

Ông tuyên bố rằng tuổi thọ trung bình của một người lính Ukraine ở đó là khoảng hai ngày.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết quân đội đã đảm bảo được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnipro ở vùng Kherson. 


Trong ảnh: Một người dân phản ứng tại hiện trường một ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do tên lửa Nga tấn công

Người dân địa phương phản ứng tại hiện trường một ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do tên lửa Nga tấn công
Một người dân địa phương phản ứng tại hiện trường một ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do cuộc tấn công tên lửa của Nga ẢNH : ALINA SMUTKO/REUTERS

Nga ‘hối tiếc’ Phần Lan cân nhắc việc đóng cửa cảng nước sâu

Nga cho biết họ “vô cùng lấy làm tiếc” về động thái của Phần Lan trong việc xem xét đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Nga.

Helsinki hôm thứ Ba cáo buộc Moscow cố tình cho phép người di cư vào Phần Lan mà không có giấy tờ thông hành hợp lệ, cho thấy đây là một chiến thuật nhằm gây bất ổn cho nước láng giềng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư khi được hỏi về bình luận của Phần Lan: “Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc rằng giới lãnh đạo Phần Lan đã chọn cách cố tình rời bỏ những gì từng là mối quan hệ tốt đẹp”.

Nga và Phần Lan có chung đường biên giới trên đất liền dài 1.340 km, chủ yếu trải dài qua các khu rừng từ gần thành phố Saint Petersburg của Nga cho đến Vòng Bắc Cực.


Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy cầu nguyện “một cách đặc biệt” cho hòa bình ở Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu thường xuyên cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, Trung Đông, Sudan và tất cả những nơi bị chiến tranh tàn phá khác.

“Hỡi anh chị em, chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình, đặc biệt cho Ukraine tử đạo, đất nước này đang phải chịu rất nhiều đau khổ. Và sau đó là Đất Thánh, Palestine và Israel, và đừng quên Sudan,” ngài nói trong buổi tiếp kiến ​​hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Chúng ta hãy nghĩ về tất cả những nơi có chiến tranh, có rất nhiều chiến tranh. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình, mỗi ngày ai đó nên dành chút thời gian để cầu nguyện cho hòa bình”, ngài nói thêm.

Vatican đã đề nghị làm trung gian hòa giải trong cả các cuộc xung đột Nga-Ukraina và Israel-Palestine, nhưng những nỗ lực của Vatican cho đến nay vẫn chưa tỏ ra thành công.

Trong ảnh: Một nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường những ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do cuộc tấn công tên lửa của Nga

Một nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường những ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do tên lửa Nga tấn công
Một nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường những ngôi nhà dân cư bị hư hại nặng nề do cuộc tấn công tên lửa của Nga. ẢNH : ALINA SMUTKO/REUTERS

Một người thiệt mạng trong cuộc tấn công tên lửa của Nga vào thị trấn phía đông

Nhà chức trách cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa trong đêm của Nga nhằm vào một tòa nhà chung cư ở miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng 5 người khác, trong đó có một trẻ em, đã được giải cứu nhưng ít nhất một người được cho là bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ông Klymenko cho biết cuộc tấn công vào thị trấn Selydove, phía tây bắc thành phố Donetsk do Nga chiếm đóng, đã làm hư hại nặng nề một tòa nhà bốn tầng.

Lực lượng cứu hộ vào sáng sớm thứ Tư đang dọn dẹp đống đổ nát và cảnh báo người dân không nên đến gần tòa nhà, nơi dường như đã bị phá hủy do va chạm.

Cập nhật mới nhất của Bộ Quốc phòng: Putin ‘có thể tuyên bố tranh cử tổng thống trước cuối năm’

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1724692937492111680&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F11%2F15%2Frussia-ukraine-war-latest-news-zelensky-avdiivka-assault%2F&sessionId=46256483419b47fb7e47d7c911352e8cae95cc4f&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=01917f4d1d4cb%3A1696883169554&width=550px


Trong ảnh: Quân nhân Ukraine tham gia diễn tập phòng không

Quân nhân Ukraina tham gia tập trận phòng không
Quân nhân Ukraina tham gia cuộc tập trận phòng khôngCredit : GLEB GARANICH/REUTERS

Truyền thông nhà nước Nga rút bài viết tuyên bố rút lui khỏi sông Dnipro

Truyền thông nhà nước Nga đã xóa các thông tin thông báo rút quân về “các vị trí thuận lợi hơn” ở tả ngạn sông Dnipro ở miền nam Ukraine.

Hai báo cáo riêng biệt về việc rút quân đã bị xóa trong vòng vài phút, một hành động ly khai cực kỳ bất thường khỏi tuyên truyền của Điện Kremlin.

Ria Novosti, hãng thông tấn nhà nước, đưa tin các chỉ huy lực lượng Dnepr của Moscow đã ra lệnh tái bố trí quân đội.

Đọc thêm từ Joe Barnes tại đây


Thủ tướng Estonia bày tỏ sự quan tâm đến chức vụ hàng đầu của NATO

Kaja Kallas, Thủ tướng Estonia, được cho là đã nói rằng bà muốn được xem xét đảm nhận vị trí tổng thư ký NATO sau khi Jens Stoltenberg từ chức.

Theo báo cáo, phát biểu tại hội nghị Politico ở Washington, bà Kallas đã trả lời “có” khi được hỏi liệu bà có muốn được xem xét cho vai trò này hay không.

Bà Kallas là người chỉ trích Nga hàng đầu trong Liên minh châu Âu và NATO, đồng thời đã thúc đẩy các kế hoạch toàn diện hơn để bảo vệ ba quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania, đều giáp biên giới với Nga.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao NATO cho biết, bà Kallas có thể bị một số thành viên trong liên minh quốc phòng phương Tây coi là quá diều hâu.

Ông Stoltenberg đã nắm quyền từ năm 2014 và sẽ từ chức vào tháng 10 năm 2024.