Tối cao Pháp viện bác bỏ nỗ lực ngăn chặn Luật Phá thai của Texas

Share this post on:

Tối Cao Pháp Viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 05/11/2020 (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)HOA KỲ

  • Katabella Roberts
  • Thứ bảy, 04/09/2021

Tối cao Pháp viện hôm thứ Tư (01/09) đã bác bỏ nỗ lực ngăn Texas khỏi việc [ban hành đạo luật] cấm phá thai sau khi đã phát hiện thấy tim thai, cho phép lệnh cấm này vẫn có hiệu lực, [đây là] một trong những lệnh cấm phá thai nghiêm khắc nhất tại Hoa Kỳ.

Dự luật số 8 của Thượng viện Texas, được gọi là Đạo luật Nhịp tim Texas, đã được Thống đốc Đảng Cộng Hòa, ông Greg Abbott ký thành luật vào tháng Năm.

Luật này cho phép các công dân bình thường—ngoại trừ là cá nhân đã khiến một người nữ mang thai thông qua hành vi cưỡng hiếp hoặc loạn luân—tiến hành kiện các bác sĩ thực hiện việc phá thai sau khi phát hiện thấy tim thai.

Luật này cũng cho phép khởi kiện dân sự đối với bất kỳ người nào được cho là đã hỗ trợ hoặc tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật này. Các cá nhân bị phát hiện vi phạm luật này sẽ phải trả 10,000 USD cho bên thắng kiện.

Luật này không cung cấp ngoại lệ phá thai nào đối với trường hợp mang thai là do hậu quả của hành vi loạn luân hoặc cưỡng hiếp nhưng cho phép phụ nữ phá thai vì lý do “trường hợp khẩn cấp y tế.”

Hôm thứ Tư (01/09), Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết [dựa trên] 5 phiếu thuận 4 phiếu chống phản đối việc cung cấp dịch vụ trợ giúp việc phá thai và các nhà cung cấp dịch vụ y tế của phụ nữ, những người đã đệ trình một lệnh ngăn chặn việc thi hành lệnh cấm này vào thứ Hai (30/08), trong khi sự tranh chấp vẫn đang tiếp diễn trong vụ kiện thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm này.

Tối cao Pháp viện đã từ chối ngăn chặn việc thực thi luật này do sự phản đối của ba thẩm phán liên kết tự do và Chánh án John Roberts.

Đa số tòa án viết trong một ý kiến ​​ngắn: “Những người thưa kiện trước chúng tôi đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc liên quan đến tính hợp hiến của luật của Texas đang được đề cập.” “Nhưng lá đơn của họ cũng đưa ra những câu hỏi phức tạp và mới lạ về thủ tục trước đây mà vốn họ đã không phải chịu trách nhiệm.”

Phán quyết trên đã chứng kiến một trong sáu người bảo thủ của tòa án, Chánh án John Roberts, đứng về phía ba người theo chủ nghĩa tự do có quan điểm bất đồng.

“Lệnh của tòa thật đáng kinh ngạc,” Tư pháp tự do Sonia Sotomayor viết trong một quan điểm bất đồng.

Bà nói thêm: “Được trình bày với một lá đơn xin thực thi một đạo luật vi hiến trắng trợn thiết kế nhằm cấm phụ nữ thực hiện các quyền hiến định của họ và trốn tránh sự giám sát của tư pháp, đa số các thẩm phán đã lựa chọn né tránh vấn đề này.” 

Phía đa số Tối cao Pháp viện, trong một lời giải thích không có chữ ký, cho biết phán quyết này “không dựa trên bất kỳ kết luận nào về tính hợp hiến của luật của Texas” và cho phép các thách thức pháp lý tiếp tục diễn ra.

texas ngăn chặn Luật Phá thai
Một phòng khám tại Trung tâm Y tế Planned Parenthood Nam Austin ở Austin, Texas, vào ngày 27/06/2016. (Ảnh: Ilana Panich-Linsman/Reuters)

Đạo luật Nhịp tim Texas đã thu hút sự khen ngợi từ những người ủng hộ sự sống, cũng như sự phản đối từ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, 20 người trong số họ đã kiện vào tháng 08/2021 để ngăn chặn đạo luật này có hiệu lực.

Các nhóm phản đối, bao gồm cả Tổ chức Planned Parenthood, cho biết luật này có thể dẫn đến việc các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, nhân viên phòng khám và các bên khác “phải gánh chịu vô số vụ kiện tiêu tốn thời gian và nguồn lực của họ và ngăn họ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sau cùng buộc họ phải đóng cửa.”

Những người phản đối cũng nói rằng luật về cơ bản sẽ lật ngược tiền lệ được đặt ra bởi vụ việc Roe kiện Wade (Roe v. Wade), trong đó phán quyết của Tối cao Pháp viện năm 1973 đã hợp pháp hóa việc phá thai.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và một số nhóm bảo vệ quyền phá thai cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas trong tuần này đã yêu cầu Tối cao Pháp viện tạm thời ngăn chặn lệnh cấm này.

ACLU lập luận rằng lệnh này sẽ cấm ít nhất 85% đến 90% các hành vi phá thai có chủ ý tại tiểu bang này một cách hữu hiệu, vì nhiều người không biết mình đang mang thai trong vòng sáu tuần đầu tiên.

Lệnh cấm này cũng “tạo ra một kế hoạch săn tiền thưởng khuyến khích công chúng khởi kiện các vụ kiện tốn kém và phiền hà chống lại bất kỳ ai mà họ tin rằng đã vi phạm lệnh cấm đó,” trong đó gồm cả “những người thúc đẩy bạn bè của họ phá thai, quỹ phá thai cung cấp hỗ trợ tài chính cho bệnh nhân, nhân viên trung tâm y tế, và thậm chí là một thành viên của giáo sĩ hỗ trợ một bệnh nhân phá thai,” ACLU cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, các tổ chức ủng hộ sự sống như Texas Alliance for Life đã hoan nghênh Đạo luật Nhịp tim Texas và phán quyết trên của Tối cao Pháp viện.

Tiến sĩ Joe Pojman, giám đốc điều hành của Texas Alliance for Life cho biết: “Chúng tôi tôn vinh cuộc sống của những em bé chưa được sinh ra, chính vì thế mà các em bé này sẽ được bảo vệ khỏi việc phá thai.”

Ông nói: “Hàng trăm trung tâm thai sản và nhà hộ sinh trên khắp Texas đang mở rộng năng lực và nguồn lực của họ để đáp ứng nhu cầu của những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, những người có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của họ.”

“Ngoài ra, Tiểu bang Texas đã tăng tài trợ cho chương trình Giải pháp Thay thế cho Phá thai rất thành công lên 100 triệu USD hai năm một lần để cung cấp dịch vụ cho 150,000 khách hàng mỗi năm.”

Một nhóm ủng hộ sự sống khác, Texas Right to Life, cho biết trong một tweet rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện là “một chiến thắng to lớn cho phong trào ủng hộ sự sống,” một phong trào mà họ hy vọng sẽ được nhân rộng “trên toàn quốc.”

texas ngăn chặn Luật Phá thai
Những người biểu tình ủng hộ sự sống đứng gần cổng Tòa nhà tiểu bang Texas hôm 29/05/2021. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Biện pháp này bắt đầu có hiệu lực vào sáng sớm thứ Tư (01/09) sau khi Tối cao Pháp viện và tòa phúc thẩm liên bang đã không có hành động gì cho tới 1 giờ sáng giờ miền Đông (ET) là thời hạn để luật này có hiệu lực.

Khi ký luật này vào tháng Năm, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết, “Tạo hóa ban cho chúng ta quyền được sống nhưng mỗi năm hàng triệu trẻ em đang mất đi quyền được sống của chúng vì hành vi phá thai.”

Hôm thứ Hai (30/08), các nhà lập pháp tiểu bang này cũng dự kiến ​​chấp thuận Dự luật 4 của Thượng viện tiểu bang, theo đó cấm bệnh nhân mang thai hơn bảy tuần được tiếp cận với các loại thuốc phá thai và cũng ngăn không cho gửi các loại thuốc này qua đường bưu điện ở Texas. Luật hiện hành cho phép những người hành nghề cung cấp những loại thuốc như vậy cho những bệnh nhân mang thai từ 10 tuần trở lên.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times