Tối cao Pháp viện Texas cho phép bắt giữ các đảng viên Dân Chủ vắng mặt tại tòa nhà Quốc hội

Share this post on:
Tối cao Pháp viện Texas
Phó Tổng thống Kamala Harris gặp gỡ các đảng viên Dân Chủ đến từ cơ quan lập pháp của tiểu bang Texas tại Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/07/2021. (Ảnh: Alex Brandon/AP)
  • Thứ tư, 11/08/2021

Hôm 10/08, Tối cao Pháp viện Texas đã bác bỏ lệnh của một tòa án cấp dưới yêu cầu hạn chế quyền của Chủ tịch Hạ viện Texas Dade Phelan được bắt và giam giữ các đảng viên Dân Chủ đã bỏ trốn khỏi tiểu bang này hồi tháng Bảy nhằm ngăn cản một dự luật cải cách bỏ phiếu do Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Tối cao Pháp viện đã đình chỉ lệnh của Thẩm phán Brad Urrutia của Quận Travis, và cho phép các đảng viên Dân Chủ thời hạn cho đến thứ Năm (12/08) phải đệ trình một hồ sơ tòa án để phúc đáp.

Ông Phelan và Thống đốc Greg Abbott, hai đảng viên Cộng Hòa, đã yêu cầu tòa án tối cao lật lại lệnh nói trên trước 5 giờ chiều ngày thứ Ba (10/08). Họ đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Texas lật lại lệnh của thẩm phán Urrutia, lập luận rằng ông đã ngăn họ thực thi thẩm quyền hiến định của họ để bắt và giam giữ các nhà lập pháp đã phá vỡ quy định về số thành viên tối thiểu để biểu quyết tại Hạ viện.

“Bắt buộc các thành viên tham dự là một đặc quyền được trao cho Hạ viện theo Hiến pháp Texas,” hai nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa này viết trong đơn kiến nghị lên tòa án.

Trong một tuyên bố hôm 10/08 sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, văn phòng của ông Abbott đã tuyên bố chiến thắng, nói rằng “Tối cao Pháp viện của Texas đã nhanh chóng bác bỏ nỗ lực nguy hiểm này của các đảng viên Dân Chủ Texas nhằm phá hoại Hiến pháp của chúng ta và tránh né thực hiện công việc mà họ được bầu lên để làm.”

Tuyên bố cho biết thêm, “Chúng tôi mong đợi Tối cao Pháp viện sẽ duy trì pháp quyền và ngăn chặn một chiến thuật lảng tránh nữa của các đảng viên Dân Chủ Texas đó.”

Đáp lại, các đảng viên Dân Chủ cho biết họ sẽ cố gắng tranh đấu để có được một lệnh tạm hoãn ở cấp tòa án quận.

“Không có gì ngạc nhiên khi Thống đốc Greg Abbott và Chủ tịch Hạ viện Dade Phelan của Đảng Cộng Hòa muốn bắt giữ các đối thủ chính trị của họ. Rất may, đây vẫn là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền tự do bỏ phiếu và chúng tôi mong chờ phiên điều trần về lệnh tạm hoãn của chúng tôi vào ngày 20/08,” các Dân biểu Trey Martinez Fischer, Gina Hinojosa và Jasmine Crockett cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ bắt đầu quay trở lại Texas, theo truyền thông địa phương.

Dân biểu Celia Israel, một đảng viên Dân Chủ, nói với The Texas Tribune hôm 10/08 trước phán quyết của Tối cao Pháp viện, “Không bao giờ… Tôi sẽ đến phòng họp Hạ viện đó trong khi tôi được bảo vệ theo lệnh của thẩm phán.”

Dân biểu Erin Zwiener nói với tờ Austin American-Statesman rằng cô ấy đã rời thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi cô và các đảng viên Dân Chủ khác đã ở trong khoảng một tháng sau khi rời Texas, nhưng không cho biết về nơi cô ở.

Cô nói hôm thứ Ba rằng, “Phán quyết của Tối cao Pháp viện Texas không liên quan gì đến việc tôi sẽ ở đâu hôm nay.”

Tuần trước, ông Abbott thông báo rằng ông đã yêu cầu tổ chức một phiên họp lập pháp đặc biệt khác trong tháng Tám nhằm thông qua dự luật cải cách bỏ phiếu cùng các biện pháp khác.

Không giống như các tiểu bang khác, nơi có các điều lệ yêu cầu phải có đa số quá bán thành viên tham dự để khởi động một phiên họp lập pháp, cơ quan lập pháp của Texas yêu cầu siêu đa số chiếm tỷ lệ ⅔ số thành viên.

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times