Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố từ chức vì cáo buộc quấy rối

Share this post on:
Thống đốc New York
Thống đốc New York Andrew Cuomo chuẩn bị lên trực thăng sau khi tuyên bố từ chức hôm 10/08/2021 tại New York (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)
  • Thứ tư, 11/08/2021

Hôm 10/08, Thống đốc New York Andrew Cuomo, một đảng viên Dân Chủ tuyên bố rằng ông sẽ từ chức, có hiệu lực trong 14 ngày tới, sau các cáo buộc quấy rối tình dục đã được đề cập tường tận trong một báo cáo của Tổng chưởng lý của tiểu bang vào tuần trước.

Quyết định từ chức của ông Cuomo được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội New York bắt đầu cân nhắc về một cuộc điều tra đàn hặc đối với hành vi của ông, cùng với các quan chức hàng đầu của Đảng Dân Chủ, trong đó có cả Tổng thống Biden, kêu gọi ông Cuomo từ chức.

Trong một bài diễn văn được phát sóng trên truyền hình, ông Cuomo nói rằng; “Điều tốt nhất tôi có thể giúp được trong lúc này là nên tránh sang một bên và để cho chính phủ [tiểu bang New York] duy trì hoạt động như thường lệ.”

Nhưng ông Cuomo cho biết ông chưa từng cố ý thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bất kỳ nhân viên nữ hay người phụ nữ nào, khẳng định rằng các cáo buộc chống lại ông mang “động cơ chính trị.” Tuy nhiên, vị thống đốc với ba nhiệm kỳ này cho biết cuộc đàn hặc sẽ đẩy New York vào tình trạng hỗn loạn trong nhiều tháng.

Trung tướng Kathy Hochul, 62 tuổi, một đảng viên Dân Chủ đồng thời là một cựu thành viên quốc hội, sẽ trở thành thống đốc thứ 57 của New York và là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tiểu bang này.

Ông Cuomo nhấn mạnh rằng: “Đây là vấn đề giữa sự sống và cái chết. Sư vận hành của chính phủ và sự lãng phí năng lượng vào những việc gây phân tán là điều cuối cùng mà chính phủ nên làm. Tôi không thể là nguyên nhân cho tất cả những điều này. New York cứng rắn đồng nghĩa với New York yêu thương. Tôi yêu mến New York và tất cả quý vị. Mọi thứ tôi đã làm đều được thúc đẩy từ lòng yêu thương và tôi không muốn bản thân trở nên vô dụng theo bất kỳ cách nào.”

Khi nói với ba cô con gái của mình, ông Cuomo nói với họ, “Tôi muốn chúng biết từ tận đáy lòng mình rằng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cố ý [thể hiện sự] thiếu tôn trọng đối với phụ nữ, đối xử với bất kỳ người phụ nữ nào khác với những điều tôi muốn chúng được đối xử, và đây là những lời trung thực với sự hiện diện của Chúa.”

Sự việc xảy ra khoảng một tuần sau khi Tổng chưởng lý Letitia James của New York, cũng là một đảng viên Dân Chủ, viết trong một báo cáo dài rằng ông Cuomo có hành vi quấy rối tình dục và văn phòng của ông đã giải quyết các cáo buộc chống lại ông một cách yếu kém. Bà không buộc tội thống đốc mặc dù các văn phòng cảnh sát cũng như các công tố viên đã ra thông báo rằng họ đang tiến hành điều tra.

Thống đốc New York
Tổng chưởng lý New York Letitia James trình bày kết quả của một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc của nhiều phụ nữ cho rằng Thống đốc New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục họ tại Thành phố New York hôm 03/08/2021. (Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images)

“Cụ thể, chúng tôi phát hiện ra rằng Thống đốc đã quấy rối tình dục một số nhân viên hiện tại và cũng như các cựu nhân viên của tiểu bang New York như việc đụng chạm không được hoan nghênh và không được đồng thuận, cùng với nhiều hành vi khác, như việc buông lời bình luận xúc phạm có tính chất khêu gợi và dục tính, tạo ra môi trường làm việc thù hằn đối với phụ nữ,” báo cáo của bà nêu rõ, đồng thời cho biết thêm rằng văn phòng của ông Cuomo tràn ngập “nỗi sợ hãi và đe dọa.” 

Văn phòng của bà James đã nhận khá nhiều lời chỉ trích về cách mà bà giải quyết vụ việc, thậm chí một số đảng viên Cộng Hòa còn nói rằng bà đã thất bại trong việc đưa ra lời đề nghị truy tố tội phạm đối với ông Cuomo.

Ứng viên Tổng chưởng lý tiểu bang New York, ông Michael Henry, một đảng viên Cộng Hòa tuyên bố rằng, “Bà Letitia James đã phạm phải sai lầm khi không lập tức đưa ra lời đề nghị truy tố khi cuộc điều tra của bà mô tả nhiều hành vi phạm tội đối với phụ nữ.”

Bản thân ông Cuomo cũng đang bị cáo buộc sai phạm trong việc giải quyết các kế hoạch ứng phó với đại dịch, cụ thể là văn phòng của ông đã che giấu hàng ngàn ca tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão.

Điều này hoàn toàn trái ngược với cách mà ông được ca ngợi trong giai đoạn đầu của đại dịch hồi năm 2020, với việc một số chuyên gia bình luận đã ca tụng các cuộc họp báo diễn ra hàng ngày của ông nhằm phản bác các thông tin cập nhật về đại dịch của cựu Tổng thống Donald Trump. Những cuộc họp ngắn này đã giúp ông Cuomo giành được giải Emmy quốc tế và ông đã viết một cuốn sách về khả năng lãnh đạo trong thời kỳ khủng hoảng.

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo ET Tieng Viet