Tổng Bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc

Share this post on:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (thứ 3, chữ L) đón ông Lưu Kiến Xương, Giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế Đảng Cộng sản Trung Quốc tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30 tháng 10 năm 2022. Ảnh: Thông tấn xã Việt Namabout:blank
TBT Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (thứ 3 từ trài) được ông Lưu Kiến Xương, Giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế Đảng Cộng sản Trung Quốc đón tiếp tại sân bay Bắc Kinh, ngày 30 tháng 10 năm 2022. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Theo báo chí trong nước ngày 29/10/2022, Tổng Bí thư CSVN ông Nguyễn Phú Trọng đã thăm Trung Quốc theo lời mời của TBT Tập Cận Bình.

Ông Trọng và một số quan chức cấp cao của CS Việt Nam rời Hà Nội vào khoảng 9 giờ sáng và đến Bắc Kinh hơn ba giờ sau đó.

Trọng được được đón bởi Liu Jianchao, Giám đốc Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đại sứ CSVN Việt Nam Phạm Sao Mai.

Chuyến thăm ba ngày từ Chủ nhật đếnThứ ba ngay sau khi ông Trọng gửi điện chúc mừng ông Tập được bầu lại làm Tổng Bí thư cộng Đảng Trung Quốc kỳ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trọng cho biết ông đánh giá cao những đóng góp của ông Tập đối với quan hệ Việt Nam – Trung Quốc và bày tỏ sẵn sàng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới dựa trên lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo VN Express, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ sáu trên thế giới. Thương mại song phương của hai nước đạt 165,8 tỷ USD vào năm 2021, tăng 24,6% so với năm 2020, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Nhiều dư luận đặt ra là tại sao chỉ có viên chức cấp thấp của TC ra tiếp đón một cách đơn giản một TBT của một đảng ngang hàng với nhau, và tại sao NPT lại gấp rút đến Bắc Kinh gặp Tập Cập Bình trong lúc đại hội đảng Trung Cộng vừa mới kết thúc, hồ sơ copn2 chưa ráo mực.

HDP