Tổng thống Hungary từ chức sau phản ứng dữ dội về việc ân xá trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em

Share this post on:

Benjamin Weinthal

Thứ bảy, ngày 10 tháng 2 năm 2024 lúc 2:41 chiều EST· Đọc 3 phút

Tổng thống Hungary từ chức sau phản ứng dữ dội về việc ân xá trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng thống Hungary đã từ chức hôm thứ Bảy sau phản ứng dữ dội về việc bà ân xá cho một người đàn ông bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em.

Katalin Novák, 46 tuổi, đã đưa ra một thông điệp trên truyền hình vào thứ Bảy rằng cô ấy sẽ từ bỏ sau cuộc biểu tình trên đường phố vào thứ Sáu chống lại quyết định ân xá của cô ấy.

Novák cho biết hôm thứ Bảy: “Tôi đã đưa ra lệnh ân xá khiến nhiều người hoang mang và bất ổn.

Novák giữ chức tổng thống từ năm 2022 và từng là bộ trưởng gia đình dưới thời Thủ tướng bảo thủ Viktor Orbán.

ORBAN: NHỮNG NGƯỜI TỰ DO PHƯƠNG TÂY KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC MỌI ĐỐI CHÍNH CỦA CÁNH HỮU

“Tôi đã quyết định ân xá vào tháng 4 năm ngoái vì tin rằng người bị kết án không lạm dụng sự tổn thương của những đứa trẻ mà anh ta đã giám sát. Tôi đã phạm sai lầm vì lệnh ân xá và sự thiếu lý do là phù hợp để gây ra nghi ngờ về sự không khoan nhượng mà áp dụng cho tội ấu dâm,” Novák nói.

ĐỌC TRÊN ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Theo Reuters, ít nhất 1.000 người đã biểu tình ở thủ đô Budapest của Hungary hôm thứ Sáu yêu cầu Novák từ chức vì quyết định ân xá cho một người đàn ông bị kết án là đồng phạm vì đã giúp che đậy một vụ lạm dụng tình dục tại nhà trẻ.

Novák đang ở Doha vào thời điểm xảy ra cuộc biểu tình, theo một bài đăng trên tài khoản X của cô ấy.

Cô đã đăng một tin nhắn trên X cho hơn 121.000 người theo dõi về cuộc gặp của cô ở Doha liên quan đến Giải vô địch dưới nước thế giới. Novák đã không đề cập đến lệnh ân xá cho X. Cô buộc phải cắt ngắn chuyến đi đến Qatar và quay trở lại Budapest để giải quyết vụ bê bối mọc lên như nấm.

Novák đã quyết định ân xá cho khoảng hai chục người vào tháng 4 năm 2023, trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis, trong số đó có phó giám đốc một trại trẻ mồ côi, người đã giúp cựu giám đốc của viện che giấu tội ác của mình.

Giám đốc bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng tình dục nhiều bé trai chưa đủ tuổi vị thành niên từ năm 2004 đến năm 2016. Phó giám đốc bị kết án hơn 3 năm.

Yêu cầu bình luận của Fox News Digital gửi tới chính phủ Hungary đã không được trả lời ngay lập tức.

Các đảng đối lập ở Hungary cũng yêu cầu Novák từ chức. Những người biểu tình giương cao những tấm biển ghi “Từ chức” tại cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Bela Sedan, 53 tuổi, một thợ mộc, cho biết: “Từ chức sẽ là một điều rất đúng đắn”.

“Ai mắc sai lầm như thế này nên ra đi và không đại diện cho tôi với tư cách là tổng thống Cộng hòa Hungary.”

Cố gắng ngăn chặn hậu quả chính trị từ vụ bê bối, Orban, người có đảng Fidesz đang bắt đầu chiến dịch bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6, đã đệ trình một bản sửa đổi hiến pháp lên quốc hội vào cuối ngày thứ Năm, tước bỏ quyền ân xá của tổng thống đối với những tội ác đối với trẻ em.

Văn bản dự luật viết: “Quyết định ân xá của tổng thống nước cộng hòa đã gây ra một cuộc tranh luận. Cuộc tranh luận này phải kết thúc theo cách có thể trấn an tất cả người dân Hungary”.

Vào thứ Bảy, cựu bộ trưởng tư pháp của Orban, Judit Varga – người được cho là sẽ dẫn đầu danh sách của Fidesz cho cuộc bầu cử và là người cũng đã ký vào lệnh ân xá – cho biết trên Facebook rằng bà sẽ từ chức nghị sĩ Fidesz và chịu trách nhiệm về quyết định này. .

Orban và Fidesz đã giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2022.

Orbán nói với những người ủng hộ sau chiến thắng năm 2022: “Cả thế giới có thể thấy rằng thương hiệu chính trị dân chủ, bảo thủ, yêu nước theo đạo Cơ đốc của chúng ta đã chiến thắng”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang gửi đến châu Âu một thông điệp rằng đây không phải là quá khứ mà là tương lai”.

NHẤP ĐỂ NHẬN ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Vào tháng 10, Orban đã so sánh tư cách thành viên của Hungary trong Liên minh Châu Âu với hơn 40 năm Cộng sản Liên Xô chiếm đóng Hungary. Orban, người ủng hộ các giá trị truyền thống, thúc đẩy chính sách hạn chế nhập cư và phản đối việc tiếp nhận người di cư và người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi.

AP và Reuters đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn bài viết gốc: Tổng thống Hungary từ chức sau phản ứng dữ dội về việc ân xá trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em Xem nhận xét