Trung Quốc có thể có 65 triệu ca mắc COVID mỗi tuần vào tháng 6 – Thế giới nên lo lắng như thế nào?

Share this post on:
Những người đi làm đeo khẩu trang đi dọc một con phố ở khu thương mại trung tâm trong giờ cao điểm buổi sáng ở Bắc Kinh.  (Mark Schiefelbein—Ảnh AP)

Người dân đi làm đeo khẩu trang dọc một con phố khu thương mại trung tâm trong giờ cao điểm buổi sáng ở Bắc Kinh. Mark Schiefelbein—Ảnh AP 

CHAD DE GUZMAN – TIME

3:18 SÁNG EDT NGÀY 29 THÁNG 5 NĂM 2023

Vào tuần trước, khi một cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc dự đoán 65 triệu ca mắc COVID-19 mỗi tuần ở Trung Quốc vào tháng 6, một số chuyên gia y tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Trung Quốc đã phải đối mặt với làn sóng COVID-19 mới được thúc đẩy bởi biến thể XBB kể từ tháng Tư. Dữ liệu từ Zhong Nanshan — một bác sĩ về bệnh hô hấp, một trong những người đầu tiên xác nhận khả năng lây truyền dễ dàng của COVID-19 — đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc hiếm có về cách thức căn bệnh này có thể lây lan ở Trung Quốc gần sáu tháng sau khi Bắc Kinh đột ngột chấm dứt chiến lược triệt tiêu COVID-19.

Kể từ khi chuyển sang chính sách “sống chung với vi rút” từ đầu tháng 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã ngừng cập nhật các ca nhiễm bệnh hàng tuần. Nhưng việc nới lỏng đột ngột các quy trình chống dịch cũng dẫn đến ước tính có khoảng 37 triệu ca nhiễm mới một ngày sau đó. Đến tháng 1, các chuyên gia cho biết họ tin rằng gần 80% trong số 1,4 tỷ dân của Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh trong đợt đầu tiên này.


Đối với đợt thứ hai kể từ tháng 4, mô hình của Zhong tiết lộ rằng biến thể XBB dự kiến ​​sẽ gây ra 40 triệu ca lây nhiễm hàng tuần vào tháng 5, lên tới 65 triệu vào tháng 6. Điều này đi ngược lại với ước tính của các quan chức y tế Trung Quốc rằng làn sóng đã lên đến đỉnh điểm vào tháng Tư. Tại Bắc Kinh, số ca nhiễm mới được ghi nhận từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 5 đã tăng gấp 4 lần trong 4 tuần.

Mặc dù Zhong cho biết vắc-xin nhắm vào biến thể cụ thể này sẽ sớm được tung ra, nhưng dự báo về các ca nhiễm COVID-19 mới vẫn khiến thị trường suy yếu. Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng miễn dịch tập thể của Trung Quốc luôn bị nghi ngờ: việc từ chối sử dụng vắc xin mRNA có nguồn gốc nước ngoài đồng nghĩa với việc công chúng được tiêm vắc xin COVID-19 bằng một loại vắc xin tỏ ra kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu, các nhà nghiên cứu cho biết, và việc ngăn chặn vi rút nghiêm ngặt các giao thức hạn chế khả năng phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với TIME rằng mặc dù chỉ xét nghiệm hàng loạt mới có thể phát hiện mức độ thực sự của đợt bùng phát COVID-19, nhưng người dân đã có được một số miễn dịch từ đợt trước đó.

“Chúng ta không nên lo lắng nếu Trung Quốc không lo lắng,” Huang nói. “Các quan chức y tế công cộng cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt thứ hai này. Người dân Trung Quốc dường như đã học cách cùng tồn tại với virus. Đó là khả năng thích ứng xã hội.”

Phụ nữ đeo khẩu trang sử dụng thiết bị tập thể dục tại một công viên công cộng ở Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2023. (Mark Schiefelbein—AP Photo)

Phụ nữ đeo khẩu trang sử dụng thiết bị tập thể dục tại một công viên công cộng ở Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2023. Mark Schiefelbein—Ảnh AP

So với các quốc gia như Mỹ và Australia, Trung Quốc mới bắt đầu chuyển dịch COVID-19 từ đại dịch thành bệnh lưu hành. Catherine Bennett, một nhà dịch tễ học tại Đại học Deakin ở Úc, cho biết làn sóng mới “kiểm tra tính hiệu quả của vắc xin và thuốc tăng cường của họ”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh phải đảm bảo tình trạng tiêm vắc xin của mọi người đều được cập nhật — đặc biệt là người già và nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Dữ liệu của Trung Quốc gây lo ngại

Bennett cho biết thêm, với việc vi-rút tiếp tục lây lan ở Trung Quốc cùng với khả năng miễn dịch cộng đồng suy yếu, khả năng xuất hiện một biến thể phụ mới, nguy hiểm hơn vẫn tồn tại, Bennett cho biết thêm, mặc dù khả năng hiện tại đã nhỏ hơn nhiều. Các đột biến mới nhất trong cấu trúc di truyền của vi rút SARS-CoV-2 không khác biệt đáng kể so với biến thể chính cuối cùng là Omicron và các triệu chứng nhiễm trùng tương đối nhẹ hơn. Bennett cho biết thêm: “Do đó, chúng tôi đã yên tâm phần nào, sau một năm rưỡi hoạt động của Omicron, chúng tôi chưa thấy một sự thay đổi lớn nào làm suy yếu khả năng miễn dịch, khả năng xét nghiệm của chúng tôi và quan trọng là thuốc kháng vi-rút.

Nhưng một yếu tố khác ảnh hưởng đến tiên lượng của Trung Quốc là sự sẵn sàng chia sẻ thông tin của nước này. Các chuyên gia độc lập đã hoài nghi về số liệu chính thức về COVID-19 của Trung Quốc, buộc nhiều người phải ghi lại số liệu thống kê của riêng họ . Việc chậm công bố dữ liệu về hôn nhân và tang lễ của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 cũng làm dấy lên suy đoán rằng nước này vẫn chưa xác định được mức độ lây lan thực sự của đợt lây nhiễm đầu tiên.

Vincent Pang, trợ lý giáo sư tại Trường Y Duke-NUS ở Singapore, cho biết dữ liệu về sự lây lan và tác động của COVID-19 sẽ chỉ được sử dụng nếu được chia sẻ với những người khác trên nền tảng toàn cầu, được quản lý tốt, để các quốc gia này có thể thực hiện đánh giá rủi ro của riêng họ. Ông nói với TIME: “Bệnh truyền nhiễm không phân biệt ranh giới địa lý. “Không ai an toàn cho đến khi mọi người sẵn sàng và an toàn.”

Theo TIME