Trung Quốc: Nhiều gia đình cầu cứu khi Hà Nam cách ly hàng ngàn học sinh trung học

Share this post on:
Trung Quốc: Nhiều gia đình cầu cứu khi Hà Nam cách ly hàng ngàn học sinh trung học

Một nhân viên y tế lấy mẫu dịch tỵ hầu bằng tăm bông cho một người dân trong đợt xét nghiệm COVID-19 tại nhà ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 01/11/2022. (Ảnh: Chinatopix qua AP)

TRUNG QUỐC

Tác giả Sophia Lam

  • Thứ ba, 08/11/2022

Hàng ngàn học sinh trung học ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hiện đang bị cách ly từ đầu tháng Mười trong các khu cách ly tạm bợ, chẳng hạn như trường học, trong bối cảnh làn sóng COVID-19 bùng phát gần đây ở tỉnh này.

Theo cư dân, nhiều huyện ở tỉnh Hà Nam, bao gồm huyện Bác Ái, huyện Ngu Thành và huyện Yên Lăng, đang cách ly người dân và các em học sinh trung học, mặc dù họ không tiết lộ có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Các em học sinh [không nhiễm COVID-19] ở cùng phòng với các bạn đồng trang lứa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chưa kể chỗ cách ly không có nước, thức ăn hợp vệ sinh, thuốc men, quần áo, cũng không có bộ trải giường để nằm khi nhiệt độ xuống thấp.

Chính quyền địa phương cũng không thông báo tin tức cho các bậc cha mẹ đang thấp thỏm lo âu về nơi ở cũng như tình trạng của con em mình, và một số người lớn cũng đã bị cách ly.

Trong cơn tuyệt vọng, một số bậc cha mẹ đã lên mạng cầu xin sự giúp đỡ.

Chính quyền ‘đang đánh cược mạng sống của trẻ em’

Cô Lý Mai (Li Mei, hóa danh), có con trai đang là học sinh trường Trung học Phổ thông Số 1 của huyện Yên Lăng, thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, nói rằng dịch bệnh nghiêm trọng hơn những gì chính quyền địa phương công bố.

Quá trình học trung học ở Trung Quốc bao gồm ba năm trung học cơ sở và ba năm trung học phổ thông, và độ tuổi của học sinh trung học là từ 12 đến 18 tuổi.

Khi trò chuyện với phóng viên của The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 02/11, cô Lý nói rằng chính quyền huyện đã khai triển các biện pháp cách ly hơn nửa tháng trước, mặc dù họ luôn nói là không có ca nào dương tính với COVID-19.

Cô Lý nói: “Chúng tôi không biết liệu chính quyền huyện có che đậy số liệu về dịch bệnh, hay chính quyền ở cấp cao hơn có thay đổi những con số này hay không.”

Trung Quốc: Nhiều gia đình cầu cứu khi Hà Nam cách ly hàng ngàn học sinh trung học
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu dịch tỵ hầu cho người dân trong đợt xét nghiệm acid nucleic trên toàn thành phố sau khi có các ca nhiễm COVID-19 ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 05/11/2022. (Ảnh: CNSPhoto qua Reuters)

Theo cô Lý, hơn 1,000 học sinh tại trường trung học [nơi con cô học] xét nghiệm dương tính với COVID-19, và hơn 10,000 cư dân trong huyện có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Con trai của cô Lý nằm trong số những em học sinh bị cách ly trong khuôn viên trường. Cô Lý nói rằng con trai cô bị sốt cao hai lần và cảm thấy chóng mặt, nhưng cháu không được thông báo về các kết quả xét nghiệm của mình. Những em học sinh này phải uống nước máy, thứ không thể uống được ở một số vùng của Trung Quốc, mặc dù ngoài cổng trường nước đóng chai đang chất đống.

“Không có nhân viên y tế nào tại ngôi trường bị cách ly này, mặc dù chính quyền đã ban hành thông báo rằng họ đã cử một đội y tế đến trường. Nhưng những đứa trẻ ở đó chẳng hề thấy bóng dáng của một nhân viên y tế nào,” cô Lý nói và cho biết thêm rằng chỉ có một học sinh có điện thoại di động, đây là kênh liên lạc duy nhất của các em học sinh bị cách ly trong trường.

“Chúng tôi tình nguyện đến ngôi trường đó để chăm sóc cho các em học sinh, nhưng chính quyền huyện không cho phép chúng tôi đi. Chắc họ sợ rằng người lớn chúng tôi sẽ tiết lộ tình hình thực sự trong trường,” cô Lý tức giận nói. “Họ đang đánh cược mạng sống của trẻ em [để đổi lấy sự nghiệp chính trị của họ]!”

Yên Lăng có dân số 547,411 người và là một huyện tương đối nhỏ ở Trung Quốc. Cô Lý nói rằng chuyên gia y tế của huyện không đủ để ứng phó với đợt bùng phát này.

Một người phụ nữ tự nhận là mẹ của một học sinh học tại trường trung học này đã đăng tải một video lên mạng lúc 4 giờ 30 phút sáng hôm 01/11, lên tiếng bênh vực con mình và tất cả các học sinh khác đang bị cách ly tại trường Trung học Phổ thông Số 1 Yên Lăng.

https://www.ganjing.com/en-US/embed/1fcfe1hdu2f1rsqE2qG0QWroJ1ou1c

Người mẹ ẩn danh này cho biết cô từng bị cách ly trong một nhà kho ở thành phố Trịnh Châu, trung tâm tỉnh Hà Nam. Cô nói rằng cô gần như không thể đứng vững mỗi khi xem những video và bài đăng thương tâm trên mạng về hoàn cảnh tồi tệ mà các học sinh đang phải chịu đựng khi bị cách ly trong trường. Cô kêu gọi mọi người đã xem video của mình hãy đăng lại video để có nhiều người hơn nữa xem được đoạn video này, “để giúp đỡ những đứa trẻ tội nghiệp và không tự lo liệu được này.”

Hứa Xương, thành phố cai quản huyện Yên Lăng, báo cáo tổng cộng có 46 bệnh nhân COVID-19 từ ngày 01-06/11, trong đó chỉ một người có triệu chứng và những người còn lại không có triệu chứng.

Một người dùng Weibo, một nền tảng mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc, đã viết rằng có rất nhiều địa điểm cách ly trong huyện lỵ nhỏ bé này và rất nhiều học sinh trong trường Trung học Phổ thông Số 1 đã bị sốt.

Người dùng Weibo này viết, “Em gái tôi gọi cho tôi và nói với tôi rằng em bị sốt cao. Điều duy nhất tôi có thể làm là bảo em uống nhiều nước hơn. Nhưng em nói rằng chỉ còn một chai nước cho tám học sinh cùng phòng với em.”

Một người dùng khác cho biết, nhiều căn nhà đã bị chính quyền địa phương khóa bằng song sắt từ bên ngoài. Người dùng này viết, “Xin mọi người hãy giúp đăng lại và đưa chủ đề [về dịch bệnh Yên Lăng] này lên thành xu hướng để thu hút nhiều sự chú ý hơn!” 

“Đúng là tình hình dịch bệnh ở Yên Lăng đang rất nghiêm trọng bởi vì giới lãnh đạo huyện của chúng ta chỉ đang che đậy sự thật này để [bảo vệ] sự nghiệp chính trị của họ!” một người dùng Weibo viết.

Hàng ngàn học sinh bị cách ly ở các huyện khác

Cô Lưu Phương (Liu Fang, hóa danh) là một cư dân của huyện Bác Ái, thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam. Hai con của cô đang là học sinh tại trường Trung học Số 1 Bác Ái.

Cô Lưu nói với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 02/11, “Ban giám hiệu nhà trường nói với chúng tôi rằng chỉ có hai ca dương tính vào ngày 30/10, nhưng các con tôi nói lại rằng những gì thầy cô giáo nói không đúng sự thật, mà thực tế có đến một nửa số học sinh trong trường bị nhiễm [COVID-19].”

Trường trung học này có hơn 6,000 học sinh, và đã có một đợt bùng phát COVID-19 tại trường vào ngày 23/10, theo cô Lưu. Cô cho hay, chính quyền địa phương đã chuyển học sinh đến các cơ sở cách ly khác nhau mà không thông báo cho cha mẹ hay biết.

“Các con của chúng tôi chỉ mang theo quần áo mỏng khi chúng đi học trở lại vào ngày 02/10, nhưng chúng tôi không được phép mang quần áo ấm đến cho con,” cô Lưu giãi bày, và nói thêm rằng cô không thể liên lạc với các con của mình.

Cô Lưu nói, “Hãy để chúng tôi được đưa con về nhà; chúng tôi sẵn sàng bị cách ly cùng với con.”

Cô Lưu nói với The Epoch Times rằng nơi ở của cô đã bị bịt kín bằng dây thép dày. Cô Lưu cho biết: “Chúng tôi đã bị giam hãm trong nhà từ ngày 07/10.”

Huyện Ngu Thành của thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, cũng đã chứng kiến một đợt bùng phát hồi tháng Mười, theo cô Vương Yến (Wang Yan, hóa danh), một cư dân của huyện này.

Cô Vương nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 02/11, con gái của cô Vương là học sinh tại một trường trung học phổ thông ở địa phương, có tổng cộng hơn 4,000 học sinh.

Cô Vương cho biết con gái cô và hai học sinh khác ở cùng phòng đều bị sốt.

Cô Vương nói: “Nhà trường không cho học sinh làm xét nghiệm PCR, vì vậy chúng tôi không biết liệu đó chỉ là bệnh cúm hay là COVID.”

Cô Vương bộc bạch: “Nhà trường không cho chúng tôi biết bất cứ thông tin gì về đợt bùng phát này. Chính quyền huyện chỉ thông báo một ca dương tính, đó là một giáo viên.”

The Epoch Times đã xem các báo cáo về dịch bệnh trên trang web của ủy ban y tế tỉnh Hà Nam từ ngày 22-31/10 và chỉ thấy thành phố Tiêu Tác báo cáo ba ca nhiễm không có triệu chứng vào ngày 30/10, trong khi hai thành phố khác không báo cáo bất kỳ ca nhiễm nào trong khoảng thời gian đó.

The Epoch Times đã liên lạc với ủy ban y tế tỉnh Hà Nam để đề nghị bình luận.

Theo ET Tiếng Việt