Twitter bị hạn chế truy cập ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất – Tổ chức giám sát internet

Share this post on:
Tổ chức giám sát internet: Twitter bị hạn chế truy cập ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất

Hình minh họa này cho thấy các nhân vật nhỏ cùng các điện thoại thông minh và máy điện toán phía trước logo Twitter vào ngày 28/11/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

HOA KỲ

Tác giả Jane Nguyen

  • Thứ năm, 09/02/2023
  • bigger smaller Báo lỗi

Theo tổ chức giám sát internet toàn cầu NetBlocks, hôm thứ Tư (08/02), việc truy cập vào Twitter ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hạn chế sau khi một trận động đất lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria khiến hơn 11,500 người thiệt mạng xảy ra hôm thứ Hai (06/02).

NetBlocks cho biết trong một tweet, “Dữ liệu mạng thời gian thực cho thấy Twitter đã bị hạn chế ở Thổ Nhĩ Kỳ; việc sàng lọc này được áp dụng cho các nhà cung cấp internet lớn và xảy ra trong bối cảnh công chúng dựa vào dịch vụ này sau một loạt trận động đất gây thiệt hại nhân mạng.”

NetBlocks cho biết vụ việc này xảy ra khi các nhà chức trách bày tỏ các mối lo ngại về thông tin sai lệch trên mạng, mặc dù không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra.

Người dùng của nền tảng này đã phản đối hành động nói trên vì điều đó có thể cản trở các nỗ lực cứu hộ đang diễn ra nhằm tìm kiếm những người vẫn bị mắc kẹt trong khu vực động đất.

Ông Ali Babacann, người đứng đầu đảng đối lập DEVA, cho biết trên Twitter, “Tại sao Twitter lại bị hạn chế vào một ngày mà việc liên lạc cứu được mạng người? Kiểu vô lý gì vậy?”

NetBlocks cho biết người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể truy cập Twitter bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Vào tối thứ Tư theo Giờ Chuẩn Miền Đông, CEO Twitter Elon Musk cho biết thông qua nền tảng này rằng: “Twitter đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng quyền truy cập sẽ sớm được kích hoạt lại.”

Công cụ liên lạc chính

Twitter đã là một công cụ liên lạc chính trong bối cảnh trận động đất xảy ra vào đầu tuần này. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tweet các thông tin về những người thân bạn bè mà họ không thể liên lạc, các tin tức về các tòa nhà bị sập trong khu vực, cũng như việc phối hợp cứu trợ.

Theo NetBlocks, Thổ Nhĩ Kỳ có một chính sách lâu dài nhằm hạn chế quyền truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia và các vụ việc về an toàn.

Trong một bài diễn văn hôm thứ Ba (07/02), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo rằng ông sẽ không cho phép “thông tin sai lệch” lan truyền sau trận động đất và kêu gọi người dân không nghe theo “những kẻ xúi bẩy.”

Kể từ trận động đất hôm thứ Hai, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 18 người vì các bài đăng “khiêu khích” trên mạng xã hội nhằm chỉ trích cách mà chính phủ của ông Erdogan đã đang giải quyết thảm họa này.

Người dân địa phương đứng xem cần cẩu hoạt động tại đống đổ nát của một tòa nhà tám tầng bị sập sau trận động đất thứ hai trong hai trận động đất ở tỉnh Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc cho The Epoch Times)
Người dân địa phương đứng xem cần cẩu hoạt động tại đống đổ nát của một tòa nhà tám tầng bị sập sau trận động đất thứ hai trong hai trận động đất ở tỉnh Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc cho The Epoch Times)

Vụ Twitter bị ngừng hoạt động diễn ra trong bối cảnh ông Erdogan bắt đầu một chuyến thăm đến khu vực bị ảnh hưởng.

Hồi tháng Mười, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một đạo luật do Đảng AK đưa ra vốn quy định sẽ bỏ tù các ký giả và người dùng mạng xã hội tới ba năm vì phát tán “thông tin sai lệch,” làm dấy lên các mối lo ngại sâu sắc về quyền tự do ngôn luận.

Các nhà phê bình cho rằng không có định nghĩa rõ ràng về “thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm”, khiến luật pháp dễ bị các tòa án không độc lập lạm dụng. Chính phủ bác bỏ các tuyên bố của họ rằng các tòa án đã đàn áp những người công khai nêu lên bất đồng chính kiến và khiến những người chống đối phải im lặng trong những năm gần đây.

Chính phủ cho biết đạo luật mới này là nhằm điều chỉnh các ấn phẩm trực tuyến, bảo vệ đất nước và chống lại thông tin sai lệch.

 

Jane Nguyen

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times