VNTB – Chuyên án “thất bại” vì không bắt được người nhận hàng

Share this post on:

21.03.2023 8:40

VNTB – Chuyên án “thất bại” vì không bắt được người nhận hàng

Hiếu Bá Linh 

Tờ Nhân Dân cho biết vụ bắt giữ 4 tiếp viên hàng không là kết quả của việc thực hiện chuyên án “triệt phá đường dây tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam”.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cũng khẳng định, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ.

Tờ Nhân Dân đưa tin:

– Dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã lập một chuyên án, được gọi là “Kế hoạch 134/KH-HQHCM”. Và chuyên án này bắt đầu được tiến hành từ ngày 19/1/2022.

– Sau gần 2 tháng điều tra, cụ thể là qua công tác thu thập và xử lý thông tin nghiệp vụ cũng như rà soát xác định trọng điểm, ngày 16/3, Ban chuyên án đã triệt phá đường dây tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Tờ Nhân Dân cũng cho biết, tham gia Ban chuyên án gồm có những đơn vị sau đây:

– Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), 

– Đội Kiểm soát ma túy (Cục Hải quan TP.HCM), 

– Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan),

– Phòng 7 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an),

– Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP.HCM).

https://nhandan.vn/4-tiep-vien-hang-khong-van-chuyen-hon-11-kg-ma-tuy-post743460.html

Báo Thanh Niên:

Trao đổi với Báo Thanh Niên, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cũng khẳng định, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án. Hiện việc điều tra mở rộng để tìm đường dây, đối tượng cầm đầu… đang được lực lượng chức năng phối hợp điều tra.

https://thanhnien.vn/vu-4-tiep-vien-hang-khong-xach-ma-tuy-thuoc-lac-tu-phap-ve-co-nguoi-moi-bay-hon-1-nam-185230317214012267.htm

Chuyên án thất bại không bắt được người nhận hàng 

Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 17/3 tiến hành cuộc họp báo thông tin về vụ bốn tiếp viên Vietnam Airlines mang hơn 10 kilogram ma túy, thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam.

Trong cuộc họp báo trực tiếp vào chiều ngày 17/3/2023, ông Bùi Lê Hùng – Chi cục trưởng Chi cục hải quan Tân Sơn Nhất cho biết, trong khi các cơ quan chức năng đang phối hợp để mở rộng điều tra bắt nhóm đối tượng chính [nhận hàng]0 “đáng tiếc có một tờ báo đăng thông tin đó lên, từ đó nhóm đối tượng đó biết nên không xuất hiện nữa”.

Ông Hùng cho biết thông tin vừa nêu không cần thông tin lên mặt báo, đề nghị báo Nhà nước rút kinh nghiệm hỏi trước các cơ quan chức năng trước khi đăng tải.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/hcmc-customs-agency-brief-the-drug-trafficking-case-by-vietnam-airlines-flight-attendants-03172023082236.html

Trên trang facebook của mình, nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết như sau:

Phóng viên trực tiếp đi làm tin hẳn sẽ biết rõ: ban đầu không cơ quan nào (hải quan, công an, an ninh sân bay….) chủ động cung cấp thông tin vụ này cả. Bởi lẽ, như thông báo công khai của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trong buổi họp báo chiều 17/3, vụ này không ngẫu nhiên phát hiện sau khi soi chiếu. Nó là kết quả của cả một chuyên án, theo dõi cả một đường dây từ nhiều tháng trước. Hải quan không tự làm một mình mà ngay khâu kiểm tra đã có sẵn cả các cơ quan chức năng khác phối hợp, đủ ban bệ, làm quái gì có chuyện ngẫu nhiên.

Vì “một lý do nào đó”, nguồn tin vụ bắt bị rò rỉ cho báo chí, bịt không kịp. Nghe giang hồ đồn (giang hồ nói thì có sai bao giờ), khi cơ quan chức năng ập vào nhà kẻ sẽ nhận hàng cách sân bay…200 km, đối tượng đã trốn thoát. Trên bàn, máy tính vẫn mở, màn hình đang dừng lại ở trang báo mạng đưa tin vụ bắt 4 tiếp viên, không kịp out. Xem ra, vào giờ chót, chuyên án đã bị lộ, bể. E là rồi đây, báo nào đưa tin đầu tiên và nguồn rò thông tin sẽ được mời uống trà miễn phí mệt nghỉ.

Theo Việt Nam Thời Báo