Vụ án lừa đảo cao cấp: Nữ giám đốc Elizabeth Holmes bị kết án trên 11 năm tù

Share this post on:
Trị liệu Elizabeth Holmes
Cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes (trái) đến tòa án liên bang cùng người bạn Billy Evans (phải) vào ngày 18 tháng 11 năm 2022 tại San Jose, California. (Ảnh của Justin Sullivan/Getty Images/Getty Images)

Bởi Breck Dumas FOXBusiness

SAN JOSE, CALIFORNIA – NGÀY 18 THÁNG 11: Cây bút cao cấp của WSJ Jon Hilsenrath thảo luận về phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cho rằng nó ‘cho thấy ý thức của người Mỹ về nghĩa vụ công dân tại nơi làm việc.’

Elizabeth Holmes đã bị kết án hơn 11 năm tù.

Thẩm phán tòa cấp Liên Bang Edward Davila đã tuyên án tù 135 tháng (trên 11 năm) cho người sáng lập công ty Theranos bị kết tội tại tòa án liên bang ở San Jose, California vào thứ Sáu. Phiên điều trần về bồi thường sẽ được ấn định vào một ngày sau đó.

Người từng được yêu chuộng ở Thung lũng Silicon phải đối mặt với án tù có thể lên tới 20 năm vì hành động lừa các nhà đầu tư hàng trăm triệu đô la với những lời hứa hão rằng cô đã phát triển công nghệ sẽ cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe.

Holmes đã bị kết án vào tháng 1 với ba tội danh lừa đảo qua đường dây và một tội danh âm mưu sau khi bồi thẩm đoàn phát hiện ra rằng cô đã lừa dối các nhà đầu tư vì tuyên bố sai sự thật rằng công nghệ xét nghiệm máu của công ty cô có thể chẩn đoán nhiều bệnh chỉ bằng một vài giọt máu. 

Ban đầu cô ấy bị truy tố về 11 tội danh, nhưng được tha bổng cho 4 tội và bồi thẩm đoàn không thể đưa ra phán quyết về 3 tội danh còn lại. 

Các công tố viên đã yêu cầu Holmes phải ngồi tù 15 năm vì tội của mình, gọi vụ án là “một trong những tội danh của thành phần cổ cồn trắng (văn phòng) nghiêm trọng nhất mà Thung lũng Silicon hoặc bất kỳ Quận nào khác từng chứng kiến.” Một báo cáo quản chế đã yêu cầu trong 9 năm.

Elizabeth Holmes

Elizabeth Holmes, là CEO của Theranos và là nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 29 tháng 9 năm 2015  (David Orrell/CNBC/NBCU Photo Bank/NBCUUniversal qua Getty Images/Getty Images)

Theo Andrew George, đối tác tại công ty luật Baker Botts có trụ sở tại Washington, DC, ngoài những tổn hại mà Holmes đã gây ra cho các nhà đầu tư của Theranos, còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tuyên án của Holmes. Anh ấy nói với FOX Business trước khi tuyên án rằng Davila có thể sẽ nhắm đến việc đưa ra một bản án đủ cao để răn đe trong vụ án cao cấp.

Các công tố viên đã lập luận trong phiên điều trần hôm thứ Sáu rằng Holmes nên nhận được một số thay đổi trong bản án, bao gồm thêm thời gian thụ án vì cô không nhận trách nhiệm về tội của mình, việc cô không hợp tác với cuộc điều tra của chính phủ và mức độ thiệt hại liên quan.

Đội bào chữa của Holmes đã yêu cầu cô ấy được thụ án tối đa 18 tháng, lập luận rằng vụ án chấn động quốc gia đã hủy hoại danh tiếng của cô ấy, rằng cô ấy không gây ra mối đe dọa nào cho công chúng và lưu ý rằng cô ấy không có tiền án.

Davila từ chối yêu cầu giảm án của luật sư Holmes vì ​​cô đã nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra tại Theranos, lưu ý rằng cựu CEO vẫn “khẳng định rằng cô không làm gì sai”, theo KTVU-TV.

tuyên án elizabeth holmes

Bản vẽ phác thảo phòng xử án của Elizabeth Holmes trong phiên tòa tuyên án, ngày 18 tháng 11 năm 2022. ((Vicki Behringer 18/11/22))

Đội bào chữa cho Holmes yêu cầu sự khoan hồng từ thẩm phán, lập luận rằng cô là một người phụ nữ và một người mẹ có thể làm điều tốt cho xã hội ngày càng tiến bộ. Hơn 130 cá nhân đã gửi thư tới thẩm phán ủng hộ cô ấy, một số người có ảnh hưởng đáng kể – bao gồm cả Thượng nghị sĩ Cory Booker.

Cô Holmes phát biểu trước tòa hôm thứ Sáu, vừa khóc vừa nhấn mạnh rằng cô phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra tại Theranos – mà cô gọi là “công việc của đời mình” – và bày tỏ sự hối hận.

Thẩm phán xác định rằng theo hướng dẫn của luật liên bang, mức án của Holmes nên ở vào khoảng từ 11 đến 14 năm tù giam. Nhưng sau khi nghe tranh luận từ cả hai bên, cũng như nạn nhân và bị cáo, chánh án đã đưa ra quyết định cuối cùng, gọi vụ án là “rất rắc rối ở nhiều cấp độ.”

Trước khi tuyên án, Holmes đã thất bại trong việc lật đổ bản án của mình. 

Theo Fox News

https://www.foxbusiness.com/technology/elizabeth-holmes-sentenced