Chính trị Mỹ: Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland bổ nhiệm công tố viên tội phạm chiến tranh Jack Smith làm cố vấn đặc biệt về vụ ông Trump

Share this post on:

 18 Tháng mười một, 2022 03:33 CH

Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để đưa ra quyết định về việc liệu có nên buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến các cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp đối với ông hay không.

Garland đã thông báo trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại Main Justice rằng cựu công tố DOJ lâu năm Jack Smith đã được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt. Smith hiện là công tố viên trưởng tại The Hague, nơi ông đã điều tra các tội ác chiến tranh ở Kosovo.

“Tôi ở đây để thông báo về việc bổ nhiệm một luật sư đặc biệt liên quan đến hai cuộc điều tra hình sự đang diễn ra đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng,” Garland nói. sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hoặc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn… Thứ hai là cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến các tài liệu mật và hồ sơ tổng thống khác cũng như khả năng cản trở cuộc điều tra đó.”

Garland nói rõ ràng rằng ông đã được đề nghị bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt sau khi Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử, cũng như thực tế là tổng thống hiện tại, Joe Biden, cũng có ý định tranh cử.

Garland cho biết: “Bộ Tư pháp từ lâu đã nhận ra rằng trong một số trường hợp đặc biệt, việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để quản lý độc lập cuộc điều tra và truy tố là vì lợi ích công cộng. ông ấy là ứng cử viên cho chức tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo, và tổng thống đương nhiệm cũng có ý định trở thành ứng cử viên, tôi đã kết luận rằng việc bổ nhiệm một luật sư đặc biệt là vì lợi ích chung.”

Sau cuộc họp báo của Garland, Smith đã đưa ra một tuyên bố.

“Tôi dự định tiến hành các cuộc điều tra được giao và bất kỳ vụ truy tố nào có thể phát sinh một cách độc lập và theo truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp. Tốc độ của các cuộc điều tra sẽ không dừng lại dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ thực hiện phán quyết độc lập và sẽ tiến hành các cuộc điều tra một cách nhanh chóng và triệt để cho dù kết quả là gì mà sự thật và luật pháp đưa ra.”

Trump đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố vào thứ Sáu của chính mình, nói rằng ông sẽ không hợp tác với công tố viên đặc biệt, gọi đó là “sự chính trị hóa công lý tồi tệ nhất ở đất nước chúng ta.”

“Tôi đã trải qua điều này trong sáu năm – sáu năm tôi đã trải qua điều này và tôi sẽ không trải qua nó nữa”, Trump nói với Fox News. “Và tôi hy vọng đảng Cộng hòa có can đảm để chống lại điều này.”

“Tôi đã được chứng minh vô tội trong sáu năm về mọi thứ – từ những bản luận tội giả mạo cho đến việc Mueller không tìm thấy sự thông đồng nào, và bây giờ tôi phải làm thêm nữa? Điều đó là không thể chấp nhận được. Thật không công bằng. Nó quá chính trị.”

Garland cũng được hỏi về việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt vào tháng 4 trong bối cảnh của Hunter Biden.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith
Công tố viên Jack Smith chủ tọa tòa án tội ác chiến tranh ở La Haye vào ngày 9 tháng 11 năm 2020. Smith đã được Merrick Garland bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt trong cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump.

“Đây là một câu hỏi về sự thật và luật pháp trong từng trường hợp, xác định và tùy thuộc vào cách nó được tiến hành, và một câu hỏi liệu Bộ Tư pháp với các quy trình thông thường của mình có thể – nên tiếp tục hay không. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ: Các cố vấn đặc biệt cũng là nhân viên của Bộ Tư pháp,” Garland nói. “Vấn đề có luật sư đặc biệt hay không là vấn đề đưa ra quyết định nội bộ của bộ, vì vậy tôi không muốn đưa ra bất kỳ phán quyết nào theo cách này hay cách khác, nhưng tôi khá thoải mái với luật sư Hoa Kỳ tiếp tục với vai trò mà anh ấy đang đóng.

Bộ trưởng Tư pháp khi đó là William Barr đã bác bỏ ý tưởng về một luật sư đặc biệt để điều tra Hunter Biden vào tháng 12 năm 2020, nhưng giờ đây ông này nói Garland nên trao những quyền đó cho Luật sư Hoa Kỳ David Weiss.

Theo Wahsington Examiners.