9 thách thức chính mà Rishi Sunak phải đối mặt – bao gồm số không ròng, thuế và chi phí sinh hoạt

Share this post on:

Đây là những chính sách mà ông đã vạch ra trong cuộc họp lãnh đạo ba tháng trước

Daniel Capurro, PHÓNG VIÊN CAO CẤP Ngày 24 tháng 10 năm 2022 • 7:38 tối

Rishi Sunak
Rishi Sunak muốn thể hiện mình là một Tory truyền thống với thuế thấp TÍN DỤNG : Daniel Leal / AFP

Bây giờ là việc đăng quang của tân thủ tướng tiếp theo của Anh, Rishi Sunak có thể làm gì? Cuộc thực hành vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ lần thứ hai chứng kiến ​​sự vắng mặt gần như hoàn toàn của các cuộc thảo luận chính sách. Tuy nhiên, chỉ có ba tháng kể từ khi ông Sunak đặt kế hoạch của mình cho chức thủ tướng trong cuộc đụng độ với Liz Truss.

Tình hình tài chính của Anh đã xấu đi về mặt vật chất kể từ đó nhưng đây là điều mà ông Sunak bộc lộ bản năng của mình trước khi bà Truss thổi bay nền tài chính của Anh.

1- Thuế

Ông Sunak muốn thể hiện mình là một Bảo Thủ truyền thống chịu thuế thấp và cam kết giảm mức thuế thu nhập dưới cùng từ 20% xuống chỉ 16%.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ chỉ làm như vậy một cách thận trọng, có nghĩa là nó sẽ không xảy ra cho đến khi kết thúc quốc hội tiếp theo, có thể là vào năm 2029. Điều đó nhằm đảm bảo các khoản cắt giảm được tài trợ bởi “tăng trưởng” chứ không phải đi vay.

“Tôi sẽ không bao giờ giảm thuế theo cách chỉ làm tăng lạm phát,” ông nói và hứa sẽ “luôn trung thực về những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”.

Ông Sunak đã cam kết tăng thuế doanh nghiệp từ 19 lên 25%, mức tăng mà bà Truss đã loại bỏ nhưng buộc phải khôi phục lại sau khoản Ngân sách thảm hại của bà.

Cựu thủ tướng cũng chịu trách nhiệm về việc tăng 1,25% đóng góp Bảo hiểm Quốc gia cho người lao động và người sử dụng lao động. Cái này cũng đã được bà Truss loại bỏ, và hiện vẫn còn nguyên.

Ông cũng áp đặt mức đóng băng bốn năm đối với ngưỡng thuế thu nhập, một loại thuế tàng hình hiệu quả được thiết lập để tăng 21 tỷ bảng Anh.

2- Chi tiêu

Ông Sunak kín tiếng về kế hoạch chi tiêu của mình trong chiến dịch tranh cử lãnh đạo trước đó. Tuy nhiên, Ngân sách nhỏ cuối cùng của anh ấy vào tháng 3 đã bao gồm khoản cắt giảm 17 tỷ bảng Anh vì anh ấy đưa ra quyết định chi tiêu bằng tiền mặt và không bao gồm bất kỳ khoản trợ cấp nào cho lạm phát tăng vọt.

Tuy nhiên, ông dường như không muốn chi tiêu quá lớn, chống lại sự thúc giục của ông Johnson về việc mở vòi khi ông còn là thủ tướng và cảnh báo khi ông khởi động chiến dịch lãnh đạo đầu tiên của mình: “Chúng tôi cần quay trở lại các giá trị kinh tế Bảo thủ truyền thống – và điều đó có nghĩa là sự trung thực và trách nhiệm, không phải chuyện cổ tích. “

3- Net zero (năng lượng xanh)

Trong khi những tin đồn về sự hoài nghi của ông Sunak thường xuyên xuất hiện, thì trên con đường tranh cử, ông đã bám chắc vào mục tiêu.

Ông nói vào mùa hè này rằng ông sẽ biến năng lượng của Vương quốc Anh trở nên độc lập vào năm 2045. “Chúng tôi cần nhiều gió ngoài khơi, nhiều năng lượng mặt trời trên mái nhà và nhiều hạt nhân hơn. Chúng tôi cần cách nhiệt cho hàng triệu ngôi nhà và đảm bảo rằng mọi người biết về các bước mà họ có thể thực hiện miễn phí để cải thiện hiệu quả của ngôi nhà của họ “, ông nói.

Ông cam kết sẽ hợp lý hóa các quy định về quy hoạch và cấp phép cho năng lượng xanh để giúp đạt được mục tiêu đó.

4- Nghị định thư Bắc Ireland

Khi được hỏi về quy trình tại trại ở Belfast, Rishi Sunak nói như sau: “Có lẽ không có nhiều bất đồng giữa tôi và Liz về vấn đề này”.

Ông cam kết với Dự luật Nghị định thư Bắc Ireland, sẽ cho phép Chính phủ Vương quốc Anh có khả năng phá bỏ thỏa thuận Brexit về Ireland mà không cần phải giám sát kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn nắm quyền, bà Truss đã chứng kiến ​​mối quan hệ tương đối tan băng với EU mà ông Sunak có thể muốn duy trì.

5- Di cư và khủng hoảng kênh biển Anh (English channel)

Ông Sunak cho biết vào mùa hè rằng ông sẽ giới hạn số lượng người tị nạn mà Anh sẽ nhận mỗi năm và làm “bất cứ điều gì cần thiết” để chương trình Rwanda của Chính phủ dành cho những người xin tị nạn hoạt động.

Là một phần của những kế hoạch đó, ông cam kết thắt chặt định nghĩa ai đủ điều kiện xin tị nạn ở Anh. Ông cũng hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nhân viên phụ trách và khuyến khích để giúp giải quyết các công việc tồn đọng của các ứng viên.

Chiến dịch của ông cũng nói rằng ông muốn liên kết việc di cư bất hợp pháp với viện trợ và các hiệp định thương mại, bao gồm các điều khoản yêu cầu các quốc gia nhận lại những người di cư thất bại.

Ông nói: “Chúng ta cần tiêm một liều lượng thông thường lành mạnh vào hệ thống, và đó là những gì kế hoạch của tôi thực hiện.

6- Ukraine và Quốc phòng

Ông Sunak hoàn toàn đứng sau hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Ukraine. Vào tháng 7, ông nói: “Nếu tôi trở thành Thủ tướng, tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của chúng tôi và củng cố chính sách hỗ trợ toàn bộ của chúng tôi cho Ukraine mà Boris đã rất kiên trì lãnh đạo.”

Tuy nhiên, về chi tiêu quốc phòng, ông liên tiếp vướng vào Ben Wallace , Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Wallace tuyên bố rằng ông Sunak đã cố gắng ngăn chặn một thỏa thuận kéo dài nhiều năm cho Các lực lượng vũ trang vào năm 2019.

Cựu thủ tướng đã cố gắng bác bỏ những lời chỉ trích đó, nói rằng: “Chi tiêu quốc phòng cần phải tăng lên, và tôi sẽ không bao giờ thay đổi các Lực lượng vũ trang của chúng ta.” Nhưng ông cũng gọi mục tiêu 3% GDP là “tùy ý” và nói “đó không phải là một kế hoạch”.

7- Bảo hiểm quốc gia tăng

Ông Sunak sẽ không giới thiệu lại việc tăng Bảo hiểm Quốc gia, các đồng minh thân cận nhất của ông đã nhấn mạnh, vì Thủ tướng sắp tới đã chấp nhận rằng sẽ không thể đưa nó trở lại về mặt chính trị.

Tuy nhiên, làm như vậy sẽ huy động được 15 tỷ bảng Anh cho Exchequer và đi một chặng đường dài để cân bằng nguồn sách của quốc gia.

Ông Sunak đã mang lại mức tăng 1,25% trong khi thủ tướng trả tiền cho việc xóa các tồn đọng của NHS và cuối cùng là tài trợ cho chi tiêu chăm sóc xã hội.

Grant Shapps, Bộ trưởng Nội vụ, người đã giúp điều hành chiến dịch lãnh đạo của ông, cho biết một lần lượt Bảo hiểm Quốc gia không có trong thẻ.

Khi được hỏi liệu việc tăng thuế có thể được áp dụng lại hay không, ông nói: “Không. Điều đó đã được bỏ phiếu thông qua và Rishi nói rằng anh ấy sẽ để lại điều đó như hiện tại. “

Một nguồn tin thân cận với cựu thủ tướng cũng dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng này.

“Hãy đối mặt với nó. Chúng tôi đã bỏ phiếu để giới thiệu nó, sau đó chúng tôi bỏ phiếu để bãi bỏ nó. Về mặt chính trị, tôi không nghĩ hình ảnh đẹp ”, họ nói với Telegraph.

8- Vấn đề chuyển tính

Các đồng minh của ông Sunak cho biết vào mùa hè rằng ông sẽ chống lại “các xu hướng gần đây nhằm xóa bỏ phụ nữ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ trung tính, vụng về về giới tính ” và đưa ra “tuyên ngôn về quyền phụ nữ”.

Khi được hỏi trong chiến dịch tranh cử liệu có phải phụ nữ chuyển giới là phụ nữ hay không, anh ấy trả lời: “Không.”

Tuy nhiên, anh ấy cũng nói tại một cuộc họp rằng “Định kiến ​​chống lại những người chuyển giới là sai lầm. Đảng Bảo thủ là một gia đình cởi mở, chào đón mọi người trên toàn xã hội, bất kể họ là ai và không phân biệt xuất thân của họ.”

9- Chi phí sinh hoạt

Ông Sunak không bao giờ bị buộc phải nói cụ thể về kế hoạch của mình cho các hóa đơn năng lượng tăng vọt nhưng ông đã đưa ra các đề xuất lỏng lẻo. Ông cho biết sẽ chi 5 tỷ bảng để cắt giảm VAT từ năng lượng và 5 tỷ bảng nữa để giúp những người hưu trí và những người nghèo nhất thông qua các hệ thống phúc lợi hiện có như Tín dụng chung.

Đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì bà Truss đã thực hiện, và không rõ liệu ông Sunak có thể lùi lại những gì đã hứa hay không.

Theo the Telegraph