Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Sáu cuộc đua có thể quyết định đảng nào nắm Thượng viện Hoa Kỳ

Share this post on:
  • Được phát hành BBC
Phụ nữ bỏ phiếu

Theo Sam Cabral BBC News, Washington

Ngày bầu cử: ngày 8 tháng 11 nước Mỹ lại đi bỏ phiếu.

Quyền kiểm soát Quốc hội Hoa Kỳ sẽ được ấn định trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, bao gồm 35 cuộc đua vào Thượng viện sẽ quyết định ai là người có quyền quyết định ở thượng viện.

Hiện nay Thượng viện Hoa Kỳ đang chia đều 50-50 giữa hai đảng, nhưng do đảng Dân chủ nắm quyền vì họ có thêm phiếu của phó tổng thống nếu cuộc bỏ phiếu ngang nhau.

Nếu đảng Cộng hòa lật đổ dù chỉ một ghế do đảng Dân chủ nắm giữ, họ sẽ có quyền cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.

Dưới đây là hướng dẫn về sáu tình trạng để theo dõi và bộ phim sẽ diễn ra ở đó như thế nào.

Georgia

Hai chiến thắng cay đắng ở tiểu bang miền nam truyền thống bảo thủ này cuối cùng đã mang lại cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử năm 2020 – và Georgia có thể chứng minh vai trò quan trọng một lần nữa.

Một trong những người chiến thắng là Raphael Warnock, 53 tuổi, người đã trở thành thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của bang nhờ số lượng cử tri người Mỹ gốc Phi tham gia với số lượng lớn. Lần này, đảng Cộng hòa cũng đã đề cử một ứng cử viên da màu, Herschel Walker, 60 tuổi.

Hai người đàn ông đều xuất thân khiêm tốn, nhưng con đường họ đã đi – và chính trị của họ ngày nay – không thể khác hơn. Thượng nghị sĩ Warnock là một nhà thuyết giáo theo chủ nghĩa Baptist, người đã trở nên nổi tiếng với tư cách là mục sư cấp cao tại nhà thờ của Martin Luther King Jr. Đối thủ là Ông Walker, một huyền thoại bóng đá người Mỹ, người đã được lôi kéo vào cuộc đua bởi người bạn cũ là Donald Trump.

Herschel Walker bắt tay Donald Trump vào năm 2021

Chiến dịch tranh cử của Walker đã bị cản trở bởi một số vụ bê bối cá nhân – tuy nhiên các cử tri bảo thủ dường như thích lời cầu xin cứu chuộc của ông và việc ông từ chối các chính sách tự do của đảng Dân Chủ.

Warnock hy vọng chiến dịch bảo vệ quyền phá thai và quyền bầu cử của ông sẽ truyền cảm hứng cho những người theo chủ nghĩa tự do – nhưng lạm phát cao, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và sự không được lòng của Tổng thống Joe Biden đang đe dọa sự dẫn đầu hạn hẹp của ông.

Nếu cả hai ứng cử viên đều không đạt được 50% – vì có một ứng cử viên Đảng Tự do của bên thứ ba – thì sẽ có một cuộc bầu cử cuối cùng vào ngày 6 tháng 12.

Pennsylvania

Các cuộc chạy đua gần gũi đã trở thành tiêu chuẩn ở đây. Hai cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất được quyết định với chỉ 1% – và cuộc đua vào Thượng viện này cũng có thể đi đến hồi kết như vậy.

Có lẽ đó là lý do tại sao nó có tính rất cá nhân. Hoặc có thể là do các nhân vật lớn trong cuộc sống.

John Fetterman, 53 tuổi, là thị trưởng thành phố nhỏ, tốt nghiệp đại học Harvard cao 6ft 8in (2m), người thường mặc quần đùi và áo hoodie. Đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ đã từng dẫn đầu chỉ huy cho đến khi ông bị đột quỵ vài tháng trước, buộc ông phải sử dụng công nghệ phụ đề chi tiết để trả lời các câu hỏi.

Đối thủ thuộc Đảng Cộng hòa là Mehmet Oz (một bác sĩ) – được khán giả truyền hình biết đến với biệt danh “Dr Oz” từ Chương trình Oprah Winfrey – đã tận dụng, liên tục thách thức ông trong các cuộc tranh luận công khai và thậm chí còn gợi ý rằng ông Fetterman sẽ không bị bệnh nếu ông “ăn rau trong Cuộc sống của anh ấy”.

Đổi lại, chiến dịch Fetterman đã chế nhạo bác sĩ phẫu thuật tim nổi tiếng trên mạng xã hội với tư cách là một người bán thảm đến từ New Jersey, một người bán rong về các phương pháp chữa bệnh bằng phép lạ bị bác bỏ và thậm chí là một kẻ giết chó con.

Hãy chờ đợi để biết thêm kịch tính bầu cử trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch này.

Dòng màu xám trình bày

Nevada

Đây là một cuộc đua khác được gọi là một cuộc “quẩy lên” vì nó quá gần để có thể gọi kết quả ngay bây giờ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto đã thắng cử vào Quốc hội năm 2016 với tư cách là thượng nghị sĩ Latina đầu tiên của nước Mỹ. Giờ đây, cô ấy được xem là ứng cử viên có nguy cơ cao nhất trong năm nay – và các cử tri Latino có thể giúp cô ấy thắng cử.

Các đảng viên Dân chủ đã mất vị thế với người gốc Latinh trong những năm gần đây – một phần vì nhiều người thích các chính sách bảo thủ về phá thai và nhập cư. Nhưng chính nền kinh tế đang gặp khó khăn – vấn đề quan trọng nhất đối với mọi nhân khẩu học – là điều gây tổn hại nhiều nhất. Nevada, nơi phụ thuộc rất nhiều vào sự giàu có ở Las Vegas và Reno, đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đảng Cộng hòa đang hy vọng cử tri trừng phạt đảng cầm quyền. Nếu họ làm như vậy, thì Adam Laxalt, 44 tuổi, có thể tiếp bước cha và ông của mình, những người đều phục vụ trong Thượng viện. Ông được Trump tán thành và ủng hộ những tuyên bố của cựu tổng thống rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận.

Ohio

Tiểu bang đã bỏ phiếu kiên quyết cho đảng Cộng hòa trong hai cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp, vì vậy cuộc đua này được cho là chưa bao giờ gần xít xao như đã từng xảy ra.

Đảng Dân chủ đã đề cử Tim Ryan, 49 tuổi, một nhà lập pháp 10 nhiệm kỳ tại Hạ viện và ứng cử viên tổng thống năm 2020.

Đảng Cộng hòa đã đề cử JD Vance, 38 tuổi, một nhà đầu tư mạo hiểm đã đạt được danh tiếng rộng rãi với bộ phim bán chạy nhất năm 2016 của ông được chuyển thể thành hồi ký trên Netflix “Hillbilly Elegy”.

JD Vance
Chú thích hình ảnh,JD Vance đã thay đổi suy nghĩ của mình về Trump

Từng được gọi là “Never Trumper”, ông Vance giờ đây đã nhiệt tình ôm lấy ông Trump – hay như lời cựu tổng thống mô tả: “JD đang hôn tôi, anh ấy muốn sự ủng hộ của tôi rất nhiệt tình!”

Chính trị gia mới vào nghề đã vấp phải con đường tranh cử và ông Ryan, người đã từng thách thức Chủ tịch Nancy Pelosi vì sự lãnh đạo của cô ấy trong Hạ viện, đã tiếp tục nhiều áp lực.

Chi tiêu bên ngoài của các nhóm Đảng Cộng hòa đang giữ cho ông Vance nổi trong những tuần cuối cùng của chiến dịch, tấn công đối thủ của mình trong các quảng cáo như một “người ôn hòa” giả mạo, người hoàn toàn ủng hộ những gì họ mô tả là chương trình nghị sự cấp tiến của Đảng Dân chủ.

Mr Vance có thể tiếp tục giành chiến thắng, nhưng anh ấy sẽ phải cố hết sức mới có thể thành công.

Arizona

Không nơi nào có thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức mạnh mẽ hơn ở Bang Grand Canyon.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho Thượng viện, Blake Masters, 36 tuổi, công khai thúc đẩy cái gọi là “Lời nói dối lớn”, rằng Trump thực sự đã giành chiến thắng và kết quả bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông ta, cũng như các ứng cử viên cho các vị trí chủ chốt khác.

Một người tự xưng là “Nước Mỹ trên hết bảo thủ” với nền tảng chủ nghĩa dân tộc, ông chỉ trích dữ dội Big Tech, phản đối viện trợ của Mỹ cho Ukraine và thậm chí đã kêu gọi dự trữ Bitcoin liên bang.

Đang tìm cách bảo vệ chiếc ghế do đảng Dân chủ nắm giữ là Mark Kelly, một cựu phi hành gia Nasa có vợ, Dân biểu Gabby Giffords, bị bắn vào đầu trong một vụ suýt chết năm 2011.

Hai vợ chồng đã tập trung vào hoạt động kiểm soát súng trong thập kỷ qua khi bà Giffords dần lấy lại khả năng đọc, nói và đi lại. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Kelly luôn bảo vệ tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở bang biên giới này, bác bỏ tuyên bố của ông Masters rằng ông ủng hộ “biên giới mở”.

Các nhóm hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã tránh chi tiêu lớn cho cuộc đua này, một phần do quan điểm ngoài lề được tán thành bởi chiến dịch Masters, và ông Kelly đã duy trì vị trí dẫn đầu kể từ mùa hè.

Wisconsin

Ở một tiểu bang khác có sự cạnh tranh mạnh mẽ, nơi các cuộc bầu cử được quyết định với tỷ suất thắng lợi mỏng như dao cạo, đảng Dân chủ đã biến cuộc đua này trở thành mục tiêu lớn nhất của họ ngay từ đầu trong chu kỳ bầu cử.

Các chiến lược gia của đảng đã chảy nước miếng khi Thượng nghị sĩ Ron Johnson, người từng hứa sẽ nghỉ hưu với tư cách là nhà lập pháp sau nhiệm kỳ thứ hai, đã thay đổi quyết định vì “đất nước đang ở trong tình trạng quá nguy hiểm”.

Đảng Cộng hòa, 67 tuổi, đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Joe Biden, làm giảm bớt bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, và thậm chí từng đề nghị súc miệng bằng nước súc miệng để tiêu diệt coronavirus.

Nhưng những người theo Đảng Cộng hòa cho rằng đó là ứng cử viên Đảng Dân chủ Mandela Barnes, 35 tuổi, người có quan điểm cực đoan. Họ viện dẫn sự liên kết trước đây của thống đốc bang Wisconsin với phong trào cực tả nhằm hạ bệ cảnh sát và xóa bỏ cơ quan giam giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Barnes đã cố gắng tập trung vào quan điểm chống phá thai của ông Johnson nhưng chính đảng Cộng hòa mới là người có động lực.

Theo BBC

(Đây là nhận định của BBC, không nhất thiết cùng quan điểm với TS&ĐS)