Anh Quốc: “Chúng ta không thể loại bỏ nó, mà phải học cách sống chung”.

Share this post on:

Phụng Minh | DKN 7 giờ tới 441 lượt xem

Ảnh: Youtube/Travel Time Babar.

Thống kê cho thấy virus Corona không phải là kẻ giết người lớn nhất mà bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư, mỗi loại đã cướp đi số sinh mạng nhiều gấp 4 lần trong một tuần vào tháng trước, theo Daily Mail.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid đã nói về virus vào đầu mùa hè này: “Chúng ta không thể loại bỏ nó, thay vào đó chúng ta phải học cách sống chung với nó”.

Các nhà khoa học khác đã cảnh báo về tác động tâm lý của việc liên tục nhắc nhở và thống kê về việc có bao nhiêu người vẫn đang mắc Covid.

Giáo sư Robert Dingwall, nhà xã hội học tại Đại học Nottingham Trent và là cựu cố vấn khoa học của Chính phủ Anh, cho biết: “Mọi người thấy dữ liệu tăng đột biến và đây thường là nguyên nhân gây ra lo lắng lớn, điều này có thể khiến họ hạn chế các hoạt động hàng ngày của mình một cách không cần thiết”.

“Nó ngăn mọi người có thể thích nghi với thế giới hậu vắc-xin, đó chính xác là những gì mà các mũi tiêm chủng dự định làm. Và nếu bạn nhìn rộng hơn, bạn sẽ thấy phần lớn các trường hợp lây nhiễm là ở các nhóm tuổi trẻ hơn, thích lễ hội và không đến với những người dễ bị tổn thương hoặc người già”.

Tuần trước, các chuyên gia cảnh báo rằng số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng ở Anh, sau khi dữ liệu chính thức cho thấy họ chi hơn 1 tỷ bảng Anh mỗi năm để điều trị căn bệnh này – tăng 25% trong vòng 5 năm.

Vậy mối đe dọa của Covid như thế nào so với mối đe dọa của những căn bệnh phổ biến và gây chết người nhất của Anh? Để trả lời câu hỏi này, “The Mail on Sunday” bắt đầu tạo bảng cập nhật số liệu với các số liệu mới nhất về các loại bệnh giết chết nhiều người nhất ở nước Anh.

Họ đã chọn những bệnh như chứng mất trí và Alzheimer, ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Họ cũng tính cả bệnh cúm và viêm phổi, vì trước đại dịch, đây là những loại virus đường hô hấp cướp đi nhiều sinh mạng nhất.

Khi so sánh các số liệu họ thu thập được với số liệu thống kê của Covid tháng trước, đã cho kết quả đáng kinh ngạc. Phát hiện nổi bật nhất là, Covid giết chết ít người hơn so với các bệnh nguy hiểm chết người khác.

Covid đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người trong khi chứng mất trí nhớ và Alzheimer, ung thư và bệnh tim khiến hơn 4000 người thiệt mạng trong thời gian tính toán.

Hiện tại, Covid là kẻ giết người lớn thứ chín ở Anh, nhưng ở đỉnh điểm của làn sóng thứ hai, từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021, Covid là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Theo DKN.TV