Barbara Walters, biểu tượng truyền hình tiên phong, qua đời thọ 93 tuổi

Share this post on:
ẢNH: Barbara Walters tham dự Bữa trưa của Thư viện Công cộng New York 2016: A New York State of Mind tại Thư viện Công cộng New York - Tòa nhà Stephen A. Schwarzman, ngày 13 tháng 4 năm 2016 ở New York.

Hình ảnh của Cindy Ord/Getty

Barbara Walters, nhà báo truyền hình tiên phong, qua đời ở tuổi 93

Bởi Luchina Fisher , Bill Hutchinson


Barbara Walters, xướng ngôn viên tiên khởi tin tức truyền hình, đồng thời là người dẫn chương trình và phóng viên lâu năm của ABC News, người đã vượt mọi trở ngại và trở thành thế lực ngành mà nam giới thống trị, đã qua đời. Bà ấy đã 93.

Walters tham gia ABC News vào năm 1976, trở thành nữ dẫn chương trình đầu tiên trong một chương trình tin tức buổi tối. Ba năm sau, bà trở thành người đồng dẫn chương trình “20/20” và vào năm 1997, và ra mắt “The View”.

Cuộc phỏng vấn đáng nhớ của Barbara Walters qua nhiều năm

Bob Iger, Giám đốc điều hành của Công ty Walt Disney, công ty mẹ của ABC News, đã ca ngợi Walters là người đã phá vỡ các rào cản.

“Barbara là một huyền thoại thực sự, một người tiên phong không chỉ cho phụ nữ làm báo mà còn cho chính ngành báo chí. Bà là một phóng viên có một không hai, người đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn quan trọng nhất trong thời đại chúng ta, từ các nguyên thủ quốc gia đến những người nổi tiếng và biểu tượng thể thao lớn nhất. Tôi rất hân hạnh được gọi Barbara là đồng nghiệp trong hơn ba thập kỷ, nhưng quan trọng hơn, tôi có thể gọi bà là một người bạn thân. Tất cả chúng tôi tại Công ty Walt Disney sẽ nhớ bà ấy và chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới con gái bà, Jacqueline,” Iger nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Trong sự nghiệp kéo dài 5 thập niên, Walters đã giành được 12 giải Emmy (*), 11 trong số đó là khi còn ở ABC News.

Bà ấy xuất hiện lần cuối với tư cách là người đồng dẫn chương trình “The View” vào năm 2014, nhưng vẫn là nhà điều hành sản xuất của chương trình và tiếp tục thực hiện một số cuộc phỏng vấn và chương trình đặc biệt cho ABC News.

“Tôi không muốn xuất hiện trên một chương trình khác hoặc leo lên một ngọn núi khác”, bà nói vào thời điểm đó. “Thay vào đó, tôi muốn ngồi trên một cánh đồng đầy nắng và ngưỡng mộ những người phụ nữ tài năng – và OK, cả một số đàn ông nữa – những người sẽ thay thế vị trí của tôi.”

ĐỘC QUYỀN: Barbara Walters tiết lộ kế hoạch về hưu

Barbara Jill Walters sinh ra ở Boston ngày 25 tháng 9 năm 1929, là con của Dena và Louis “Lou” Walters. Cha làm việc trong lĩnh vực kinh doanh chương trình với tư cách là đại lý đặt phòng và nhà sản xuất hộp đêm, đồng thời phát hiện ra các diễn viên hài Fred Allen và Jack Haley, những người sẽ tiếp tục đóng vai Người Thiếc trong bộ phim kinh điển “The Wizard of Oz”.

Lớn lên xung quanh những người nổi tiếng đã dạy cho cô gái trẻ Barbara một bài học cô dựa vào trong suốt sự nghiệp của cô.

“Tôi thấy họ trên sân khấu nhìn theo một hướng và ngoài sân khấu thường trông rất khác. Tôi nghe bố mẹ tôi nói về họ và biết rằng mặc dù những người biểu diễn đó là những người rất đặc biệt, nhưng họ cũng là những con người có vấn đề trong cuộc sống thực”, Walters nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1989 với Học viện Khoa học & Nghệ thuật Truyền hình. “Tôi có thể tôn trọng và ngưỡng mộ những người nổi tiếng, nhưng tôi chưa bao giờ có cảm giác hoảng sợ hay sợ hãi người nào.”

Trong cuốn hồi ký “Audition” năm 2008, Walters tiết lộ rằng cô có tham vọng thành công từ chị gái mình, Jacqueline, người bị khuyết tật bẩm sinh.

“Tình trạng của cô ấy cũng thay đổi cuộc đời tôi,” Walters viết. “Tôi nghĩ rằng ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã biết rằng một lúc nào đó Jackie sẽ trở thành trách nhiệm của tôi. Nhận thức đó là một trong những lý do chính khiến tôi phải làm việc chăm chỉ như vậy. Nhưng cảm xúc của tôi vượt xa trách nhiệm tài chính.

ẢNH: Nhà báo phát thanh Barbara Walters xem phim âm bản với một người đàn ông không rõ danh tính đằng sau hậu trường tại NBC Studios ở New York, khoảng năm 1966.

Hình ảnh Rowland Scherman/GettyNhà báo phát thanh Barbara Walters xem phim âm bản với một người đàn ông không rõ danh tính đằng sau hậu trường tại NBC Studios ở New York, khoảng năm 1966.

“Phần lớn tôi phải chứng tỏ bản thân, đạt được, cung cấp, bảo vệ, có thể bắt nguồn từ cảm xúc của tôi về Jackie. Nhưng phải có điều gì đó hơn thế nữa, ‘Điều gì đó’ khiến một người cần phải vượt trội”, cô nói thêm. “Một số người có thể gọi đó là tham vọng. Tôi có thể sống chung với điều đó. Một số có thể gọi đó là sự bất an, mặc dù đó là một nhãn hiệu phổ biến, nhàm chán, giống như bị gọi là nhút nhát, điều đó chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng khi nhìn lại, tôi cảm thấy rằng cuộc sống là một buổi thử giọng dài — một nỗ lực để tạo ra sự khác biệt và được chấp nhận.”

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sarah Lawrence ở Bronxville, New York, vào những năm 1950, Walters đã tìm được công việc là một nhà báo và nhà văn truyền hình, trước khi trở thành một nhà văn trong chương trình “Today” của NBC vào năm 1961. Cô trở thành nữ đồng nghiệp đầu tiên của chương trình host vào năm 1974 và đã giành được giải Emmy đầu tiên vào năm sau cho Người dẫn chương trình trò chuyện xuất sắc.

ẢNH: Người dẫn chương trình Today Show Barbara Walters đưa tin về Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ năm 1972.

NBC Universal qua Getty Images Người dẫn chương trình Today Show Barbara Walters đưa tin về Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ năm 1972.

“Không ai ngạc nhiên hơn tôi,” cô ấy nói về sự nghiệp phát sóng của mình. “Tôi không xinh đẹp, giống như nhiều phụ nữ trong chương trình trước tôi, [và] tôi gặp khó khăn khi phát âm chữ r của mình.”

Trong cuốn hồi ký, Walters viết cô có mái tóc sẫm màu, nước da tái nhợt và thường bị nhận xét là gầy gò. Cô ấy nói nhận xét yêu quý của cha mẹ dành cho cô là “Skinnymalinkydin.”

Năm 1976, Walters tìm thấy một nơi làm mới trên “Tin tức buổi tối” của ABC, làm nên lịch sử với tư cách là người dẫn chương trình nữ đầu tiên của một chương trình tin tức buổi tối.

ẢNH: Barbara Walters và Harry Reasoner trên phim trường ABC News, ngày 30 tháng 9 năm 1976.

tin tức ABC- Barbara Walters và Harry Reasoner trên chương trình ABC News, ngày 30 tháng 9 năm 1976.

Trong buổi phát sóng đầu tiên vào ngày 4 tháng 10 năm 1976, với người đồng dẫn chương trình Harry Reasoner, Walters đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với Earl Butz, người vừa từ chức Bộ trưởng Nông nghiệp của Tổng thống Gerald Ford sau khi tiết lộ rằng ông đã kể một trò đùa phân biệt chủng tộc. Cô ấy cũng đã thực hiện một cuộc phỏng vấn qua vệ tinh với Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat về kế hoạch chấm dứt cuộc chiến với Lebanon.

Tại ABC, các cuộc phỏng vấn của cô có phạm vi rộng và khả năng tiếp cận với các nhân vật của công chúng là vô song; Walters đã vượt qua Vịnh Con Heo cùng với Fidel Castro, và thực hiện cuộc phỏng vấn chung đầu tiên với Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin. Cô ấy cũng nổi tiếng là người đặt ra những câu hỏi hóc búa.

“Tôi đã hỏi Vladimir Putin liệu ông ấy có từng ra lệnh giết ai không,” cô từng nhớ lại. “Trong ghi âm, ông ta nói ‘không’.”

Sau cái chết của Castro vào năm 2016, Walters đã đưa ra một tuyên bố nói rằng nhà độc tài đã gọi hai cuộc phỏng vấn của cô với ông là “những cuộc tranh luận nảy lửa”.

ẢNH: Barbara Walters đã phỏng vấn chủ tịch Cuba Fidel Castro khi họ băng qua Vịnh Con Lợn trong chương trình ABC News Special phát sóng ngày 9 tháng 6 năm 1977 trên Mạng lưới Truyền hình ABC.

Lưu trữ ảnh ABCBarbara Walters đã phỏng vấn chủ tịch Cuba Fidel Castro khi họ băng qua Vịnh Con Heo trong chương trình ABC News Special phát sóng ngày 9 tháng 6 năm 1977 trên Mạng lưới Truyền hình ABC.

“Trong thời gian chúng tôi bên nhau, ông ấy đã nói rõ với tôi rằng ông là một nhà độc tài tuyệt đối và rằng ông ấy là một người phản đối mạnh mẽ nền dân chủ,” Walters nói trong tuyên bố của mình. “Tôi nói với ông ấy rằng điều mà chúng tôi bất đồng sâu sắc nhất là ý nghĩa của tự do.”

Cũng có những cuộc phỏng vấn nhẹ nhàng hơn. Trong nhiều năm, cô ấy đã tổ chức một chương trình đặc biệt về giải Oscar hàng năm, trong đó cô đã phỏng vấn những người được đề cử Giải Oscar và được biết đến với việc làm một số người tiết lộ thông tin cá nhân sâu sắc và thậm chí khóc. Năm 1994, cô ra mắt chương trình đặc biệt “Những người hấp dẫn nhất”, được phát sóng vào tháng 12 hàng năm và tạo cơ hội cho cô trò chuyện với những người đưa tin hàng đầu trong năm.

Năm 1999, ước tính có khoảng 74 triệu khán giả đã theo dõi để xem Walters phỏng vấn Monica Lewinsky về mối tình của cựu thực tập sinh tòa Bạch Ốc với Tổng thống khi đó là Bill Clinton. Vào cuối cuộc phỏng vấn, Walters hỏi Lewinsky, “Bạn sẽ nói gì với các con của mình khi bạn có con?” Lewinsky trả lời: “Mẹ đã mắc một sai lầm lớn” mà Walters đã châm biếm “đó là câu nói giảm nhẹ trong năm.”

ẢNH: Barbara Walters phỏng vấn cựu Tổng thống Ronald Reagan cho chương trình "20/20" của ABC News tại Trang trại Santa Barbara của ông vào năm 1981.

Lưu trữ ảnh ABCBarbara Walters phỏng vấn cựu Tổng thống Ronald Reagan cho chương trình “20/20” của ABC News tại Trang trại Santa Barbara của ông năm 1981.

Walters cũng đã phỏng vấn mọi tổng thống và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ Nixon đến Obama. Cô đã phỏng vấn Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trước khi họ bước vào tòa Bạch Ốc.

Với “The View” (cái nhìn), cô đã tạo ra một diễn đàn dành cho những phụ nữ có hoàn cảnh và quan điểm khác nhau đến với nhau và thảo luận về các chủ đề nóng hổi mới nhất trong tin tức, một định dạng đã được các mạng khác bắt chước rộng rãi. Trong một câu chuyện trang bìa của Tạp chí New York Times vào tháng 5 năm 2019, “The View” được coi là “chương trình truyền hình chính trị quan trọng nhất ở Mỹ.”

ẢNH: Những người dẫn chương trình ban đầu của "The View" được nhìn thấy ở đây từ trái sang, Star Jones, Joy Behar, Meredith Vieira, Debbie Matenopoulos và Barbara Walters.

Andrew Eccles/ABCNhững người dẫn chương trình ban đầu của “The View” được nhìn thấy ở đây từ trái sang, Star Jones, Joy Behar, Meredith Vieira, Debbie Matenopoulos và Barbara Walters.

Walters đã kết hôn bốn lần với ba người đàn ông khác nhau (cô kết hôn với Merv Adelson, một nhà sản xuất truyền hình và nhà phát triển bất động sản, hai lần) và con gái nuôi Jacqueline Guber với người chồng thứ hai Lee Guber, một nhà sản xuất và chủ sở hữu rạp hát. Cô ấy đặt tên con gái mình theo tên chị gái, viết trong hồi ký rằng cô ấy “muốn Jackie cảm thấy rằng cô ấy cũng có một đứa con, bởi vì tôi biết lúc này cô ấy sẽ không bao giờ như vậy.”

Walters nói về con gái mình: “Cháu giúp tôi tỉnh táo, giữ cho tôi vững vàng. “Trẻ con làm thế… Tôi nghĩ nhiều phụ nữ đi làm phải vật lộn với công việc và việc ở nhà và không bao giờ có câu trả lời đúng. Dù bạn làm gì là sai, nhưng dù bạn làm gì thì cuối cùng cũng sẽ ổn thôi.”

ẢNH: Barbara Walters chụp ảnh cùng con gái của bà, Jackie Danforth, ngày 18 tháng 4 năm 2008.

Donna Svennevik/Truyền hình Walt DisneyBarbara Walters chụp ảnh cùng con gái Jackie Danforth, 18/04/2008.

Cô được vinh danh năm 2001 bằng một bức chân dung sáp giống cô tại Madame Tussauds ở Thành phố New York và năm 2007, cô được trao một danh dự ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Cô cũng là người nhận bằng tiến sĩ danh dự từ trường cũ Sarah Lawrence College, cũng như Đại học Bang Ohio, Đại học Temple, Cao đẳng Marymount, Cao đẳng Wheaton, Đại học Hofstra và Đại học Ben-Gurion ở Jerusalem.

Sau 25 năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình, cô được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Học viện Truyền hình năm 1989 và được trao giải thưởng bởi Peter Jennings, khi đó là người dẫn chương trình và biên tập viên cao cấp của “World News Tonight” của ABC.

ẢNH: Người dẫn chương trình truyền hình Diane Sawyer và Barbara Walters đến lễ trao giải Đại sảnh Danh vọng Truyền hình ở Century City, Calif., ngày 7 tháng 1 năm 1990.

Frank Trapper/Corbis qua Getty ImagesNgười dẫn chương trình truyền hình Diane Sawyer và Barbara Walters đến lễ trao giải Television Hall of Fame ở Century City, Calif., 07/01/1990.

XEM THÊM: Cuộc phỏng vấn đáng nhớ của Barbara Walters

Jennings, qua đời năm 2005, cho biết: “Trong tất cả những năm mà Barbara đã cống hiến cho thế giới, những người trong chúng ta, những người đã đi theo con đường của cô ấy đã làm tốt hơn vì cô ấy là người đầu tiên đặt ra các tiêu chuẩn và cô ấy đã dạy tất cả chúng ta điều gì đó”, ông cho biết vào thời điểm đó.

Năm 2000, Oprah Winfrey lặp lại bài phát biểu của Jennings khi bà trao cho Walters Giải thưởng Thành tựu Trọn đời từ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Truyền hình Quốc gia. Winfrey nói: “Nếu không có Barbara Walters, chắc chắn tất cả những phụ nữ khác đã đi theo bước chân của bà ấy, bao gồm cả tôi, không thể đứng vững ở vị trí của chúng tôi và làm những gì chúng tôi làm trong ngành công nghiệp này ngày nay”.

Trong bài phát biểu nhận giải của mình, Walters nói, “Tôi đã được ban phước với một cuộc sống mà tôi không bao giờ ngờ tới, và đã có hàng trăm người giúp tôi bước lên các bậc thang trong những năm qua.”

ẢNH: Các giám đốc điều hành của Disney và Đài truyền hình ABC và những người dẫn chương trình của ABC News tham gia cùng Barbara Walters tại buổi lễ khánh thành khi trụ sở của ABC News ở New York được công bố là Tòa nhà Barbara Walters vào ngày 12 tháng 5 năm 2014.

Hình ảnh Vlasic / GettyBob Iger, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty Walt Disney; Anne Sweeney, Đồng chủ tịch, Disney Media Networks và Chủ tịch, Disney/ABC Television Group; Người dẫn chương trình ABC News Diane Sawyer; Barbara Walters; Người dẫn chương trình của ABC News David Muir, người dẫn chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” Robin Roberts và George Stephanopoulos của ABC News tham dự buổi lễ khánh thành trụ sở của ABC News ở New York được tuyên bố là Tòa nhà Barbara Walters vào ngày 12 tháng 5 năm 2014.

Một phần của Trụ sở chính của ABC News tại New York đã được đổi tên thành “Tòa nhà Barbara Walters” vào tháng 5 năm 2014. Trong buổi lễ, Walters đã nhận vinh dự này và nói: “Mọi người thường hỏi tôi, ‘di sản của bạn là gì?’ đó không phải là những cuộc phỏng vấn với các tổng thống, nguyên thủ quốc gia hay những người nổi tiếng. Nếu tôi có một di sản, và tôi đã nói điều này trước đây và tôi muốn nói điều đó một cách chân thành, tôi hy vọng mình đã đóng một vai trò nhỏ trong việc mở đường cho nhiều người trong số các bạn là những người phụ nữ tuyệt vời.”


Theo Good Morning America

https://www.goodmorningamerica.com/culture/story/barbara-walters-trailblazing-tv-icon-dies-93-41435083