WHO: Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu về covid và tác động của nó

Share this post on:
Tuyến tàu điện ngầm số 6 mới khai trương, với sự năng động về công nghệ và bầu không khí văn hóa phong phú của Trường An, có rất ít hành khách ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 29 tháng 12 năm 2022
Chú thích hình ảnh,Các quy tắc phong tỏa và kiểm dịch nghiêm ngặt đã kết thúc, nhưng tình trạng lây nhiễm đang gia tăng trên khắp Trung Quốc

Bởi George Wrighttin tức BBC

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc phải chia sẻ nhiều thông tin thời gian thực hơn về Covid ở nước này khi việc nhiễm bệnh gia tăng.

Nhiều hạn chế nghiêm ngặt của TQ đã được dỡ bỏ trong vài tuần qua, nhưng các trường hợp đã tăng vọt và một số quốc gia hiện đang sàng lọc khách du lịch từ Trung Quốc.

Các quan chức của WHO cho biết họ muốn xem thêm dữ liệu về số ca nhập viện, số ca nhập viện chăm sóc đặc biệt và số ca tử vong. Họ cũng muốn biết số liệu về tiêm chủng.

Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan đều đã áp dụng các xét nghiệm Covid đối với du khách đến từ Trung Quốc, vì họ lo ngại sự lây lan mới của vi rút.

Và hành khách đến Anh từ Trung Quốc sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên chuyến bay.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm với các viên chức Trung Quốc, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết: “WHO một lần nữa yêu cầu chia sẻ thường xuyên dữ liệu cụ thể và theo thời gian thực về tình hình dịch tễ học… những người trên 60 tuổi.”

Cơ quan này cho biết họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ trong các lĩnh vực này, cũng như giúp giải quyết vấn đề do dự tiêm vắc xin.

Who cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc giám sát và công bố dữ liệu kịp thời, để giúp Trung Quốc và cộng đồng toàn cầu xây dựng các đánh giá rủi ro chính xác và thông báo các phản ứng hiệu quả”.

Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO về diễn biến của Covid-19 sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Ba. Cơ quan này cho biết họ đã mời các nhà khoa học Trung Quốc trình bày dữ liệu chi tiết về trình tự virus.

WHO nói “có thể hiểu được” rằng một số quốc gia đang áp đặt những hạn chế mới đối với những người đi du lịch từ Trung Quốc.

Việc dỡ bỏ đột ngột nhiều hạn chế của Trung Quốc sau các cuộc biểu tình vào tháng 11 chống lại sự quản lý của chính phủ đối với căn bệnh này.

Cho đến lúc đó, Trung Quốc có một trong những chế độ chống Covid cứng rắn nhất trên thế giới – được gọi là chính sách không có Covid, bao gồm phong tỏa nghiêm ngặt ngay cả khi chỉ phát hiện một số ít ca bệnh, xét nghiệm hàng loạt ở những nơi đã báo cáo ca bệnh và những người mắc Covid phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tại các cơ sở của chính phủ.

Việc đóng cửa này hiện đã bị loại bỏ và các quy tắc kiểm dịch đã bị bãi bỏ. Mọi người bây giờ được tự do đi du lịch nước ngoài một lần nữa.

Các trường hợp đã gia tăng kể từ đó, với chính phủ Trung Quốc báo cáo khoảng 5.000 mỗi ngày. Nhưng các nhà phân tích nói rằng những con số như vậy còn rất ít – và số ca nhiễm hàng ngày có thể lên tới gần một triệu.

Chính thức chỉ có 13 trường hợp tử vong do Covid trong suốt tháng 12, nhưng công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Anh cho biết hôm thứ Năm rằng khoảng 9.000 người ở Trung Quốc có thể chết mỗi ngày vì căn bệnh dịch Covid này.

Theo BBC News