Cựu Giáo hoàng Bênêđictô XVI qua đời, thọ 95 tuổi

Share this post on:

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chủ trì buổi tiếp kiến ​​chung cuối cùng trước khi về hưu tại Quảng trường Thánh Peter vào 27 tháng 2, 2013 tại Thành phố Vatican

Bởi Emily McGarveytin tức BBC

Cựu Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã qua đời thọ 95 tuổi, gần một thập niên sau khi Ngài từ chức vì sức khỏe yếu.

Ngài đã lãnh đạo Giáo hội Công giáo trong vòng chưa đầy tám năm cho đến năm 2013, đã trở thành Giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ Gregory XII năm 1415.

Đức Bênêđictô trải qua những năm cuối đời tại tu viện Mater Ecclesiae bên trong các bức tường của Vatican, nơi ngài qua đời lúc 09:34 vào Thứ Bảy.

Người kế nhiệm ông là Đức Giáo hoàng Francis sẽ chủ trì tang lễ vào ngày 5 tháng Giêng.

Vatican cho biết linh cửu của Giáo hoàng danh dự sẽ được đặt trong Vương cung thánh đường St Peter từ ngày 2 tháng 1 để “chào đón các tín hữu”.

Tiếng chuông vang lên từ nhà thờ lớn ở Munich và một tiếng chuông duy nhất vang lên từ Quảng trường St Peter ở Rome sau khi cái chết của cựu giáo hoàng được công bố.

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo ở Anh và xứ Wales, Hồng y Vincent Nichols, cho biết Giáo hoàng Benedict là “một trong những nhà thần học vĩ đại của thế kỷ 20”.

Trong một tuyên bố, ông nói: “Tôi đặc biệt nhớ đến chuyến viếng thăm đáng chú ý của Giáo hoàng tới những vùng đất này vào năm 2010. Chúng tôi thấy sự lịch sự, sự dịu dàng, sự nhạy bén trong tâm trí và sự cởi mở trong cách chào đón của Ngài đối với mọi người mà Ngài gặp.”

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi cựu giáo hoàng là “một nhà thần học vĩ đại mà chuyến thăm Vương quốc Anh năm 2010 là một thời khắc lịch sử đối với cả người Công giáo và người không Công giáo trên khắp đất nước chúng tôi”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Giáo hoàng Benedict “làm việc bằng cả tâm hồn và trí thông minh cho một thế giới huynh đệ hơn” và cho biết suy nghĩ của ông hướng đến người Công giáo ở Pháp và trên toàn thế giới.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết Giáo hoàng Benedict “là người khổng lồ về đức tin và lý trí”.

“Ngài đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Giáo hội hoàn vũ và đã nói, và sẽ tiếp tục nói, đến trái tim và khối óc của con người bằng chiều sâu tâm linh, văn hóa và trí tuệ của Huấn quyền của mình.”

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, cho biết đối với nhiều người, không chỉ ở Đức, Giáo hoàng Benedict là “một nhân vật hình thành của Giáo hội Công giáo, một nhân cách thẳng thắn và một nhà thần học thông minh”.

Tổng thống Ireland Michael D Higgins cho biết cựu giáo hoàng sẽ được tưởng nhớ vì “những nỗ lực không mệt mỏi của ông để tìm ra con đường chung trong việc thúc đẩy hòa bình và thiện chí trên toàn thế giới”.

Tổng giám mục Canterbury, Justin Welby, cho biết Giáo hoàng Benedict là “một trong những nhà thần học vĩ đại nhất trong thời đại của ông – cam kết với đức tin của Giáo hội và kiên quyết bảo vệ nó”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi Giáo hoàng Benedict là “người bảo vệ các giá trị Kitô giáo truyền thống” trong bài phát biểu mừng năm mới trước toàn quốc.

Sau tin tức về cái chết của cựu giáo hoàng, mọi người đã bắt đầu tập trung tại Quảng trường St Peter ở Rome.

Annamaria, 65 tuổi và Patrizia, 64 tuổi, đến từ thành phố Bologna, miền bắc nước Ý, cho biết họ đã đến đó ngay lập tức ngay khi nghe tin về cái chết của Ngài.

“Chúng tôi đến đây để cầu nguyện. Ngài là một giáo hoàng vĩ đại, chắc chắn rất khác với Đức Phanxicô, ngài là một trí thức và học giả vĩ đại. Giống như phần còn lại của Giáo hội, chúng tôi sẽ luôn nhớ đến ngài,” Annamaria nói với BBC.

Barbara Bernadas, du khách đến từ thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha, cho biết cô và bạn trai cảm thấy hoang mang khi biết tin.

“Chúng tôi biết về cái chết của Ngài ngay khi chúng tôi ở Quảng trường St Peter. Một hướng dẫn viên du lịch vừa cho chúng tôi biết nơi Đức Benedict sống, điều đó thật kỳ lạ. Điều gì sẽ xảy ra bây giờ? Tình huống này chưa từng có tiền lệ; không có giao thức nào để tuân theo cho những gì sẽ xảy ra bây giờ. Chắc chắn đó là một khoảnh khắc lịch sử chưa từng có”, cô nói.

Mặc dù cựu giáo hoàng đã bị đau một thời gian, nhưng các nhà chức trách Vatican cho biết tình trạng của Ngài đã trở nên trầm trọng hơn vì tuổi cao.

Hôm thứ Tư, trong buổi tiếp kiến ​​cuối cùng trong năm tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi “hãy cầu nguyện đặc biệt cho Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô”, người mà ngài nói là đang bị bệnh nặng.

Joseph Ratzinger sinh ra ở Đức, Benedict 78 tuổi khi vào năm 2005, ông trở thành một trong những vị giáo hoàng già nhất từng được bầu chọn.

Trong phần lớn thời kỳ giáo hoàng của mình, Giáo hội Công giáo phải đối mặt với các cáo buộc, khiếu nại pháp lý và các báo cáo chính thức về tình trạng lạm dụng trẻ em của các linh mục trong nhiều thập kỷ.

Đầu năm nay, cựu giáo hoàng thừa nhận rằng đã có sai sót trong việc xử lý các vụ lạm dụng khi ông còn là tổng giám mục Munich từ năm 1977 đến 1982.

Theo BBC News