Thị trường chứng khoán Wall Street kết thúc năm 2022 với mức rớt giá hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008

Share this post on:

Theo Echo Wang Reuters.

  • Wall Street ghi nhận mức giảm phần trăm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008
  • Vốn hóa thị trường của S&P giảm khoảng 8 tỷ USD vào năm 2022
  • Chỉ số giảm: Dow 0,22%, S&P 500 0,25%, Nasdaq 0,11%

Ngày 30 tháng 12 (Reuters) – Vào lúc thị trường đóng cửa năm 2022, chứng khoán Mỹ khép lại một năm thua lỗ nặng nề do tăng lãi suất mạnh để kiềm chế lạm phát, lo ngại suy thoái kinh tế, chiến tranh Nga-Ukraine và tăng lo ngại về các ca nhiễm COVID ở Trung Quốc.

Ba chỉ số chính của Wall Street ghi nhận mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2018 khi kỷ nguyên chính sách tiền tệ lỏng lẻo kết thúc với tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất của Cục Dự trữ Liên bang kể từ những năm 1980.

S&P 500 (.SPX) đã giảm 19,4% trong năm nay, là mức giảm khoảng 8 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường. Nasdaq nặng về công nghệ (.IXIC) giảm 33,1%, trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 8,9%.

Tỷ lệ phần trăm giảm hàng năm đối với cả ba chỉ số là lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chủ yếu do cổ phiếu tăng trưởng giảm do lo ngại về việc tăng lãi suất nhanh chóng của Fed làm tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Những lý do chính cho sự kiện này … đến từ sự kết hợp của: sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra bắt đầu vào năm 2020, lạm phát tăng đột biến, việc Fed chậm trễ bắt đầu chương trình thắt chặt lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát,” cho biết bởi Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research.

Ông cũng trích dẫn các chỉ số kinh tế suy thoái, căng thẳng địa chính trị bao gồm chiến tranh Ukraine, số ca nhiễm COVID gia tăng ở Trung Quốc và những bất ổn đối với Đài Loan.

Các cổ phiếu tăng trưởng đã chịu áp lực do lợi suất tăng trong phần lớn năm 2022 và hoạt động kém hiệu quả hơn so với các cổ phiếu có giá trị liên quan đến kinh tế, đảo ngược xu hướng đã kéo dài trong phần lớn thập kỷ qua.

Chỉ số tăng trưởng S&P 500 đã giảm khoảng 30,1% trong năm nay, trong khi chỉ số giá trị (.IVX) giảm 7,4%, do các nhà đầu tư thích các lĩnh vực mang lại cổ tức cao với thu nhập ổn định như năng lượng.

Năng lượng (.SPNY) đã ghi nhận mức tăng hàng năm xuất sắc là 59% khi giá dầu tăng mạnh.

Một thương nhân làm việc trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York
Một nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 12 năm 2022. REUTERS/Andrew Kelly/File Photo

Mười trong số 11 chỉ số ngành S&P (.SPX) giảm vào thứ Sáu, dẫn đầu là bất động sản và tiện ích (utilities).

J. Bryant Evans, cố vấn đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tại Cozad Asset Management ở Champaign, Illinois, cho biết: “Thị trường nhà ở đã thực sự chậm lại và giá trị nhà của người dân đã giảm so với mức cao hồi đầu năm nay.

“Điều đó ảnh hưởng đến suy nghĩ của mọi người và thực sự ảnh hưởng đến chi tiêu của họ một chút.”

Đồ họa Reuters
Đồ họa Reuters (Đỏ là giảm, xanh là tăng)

Trọng tâm đã chuyển sang triển vọng thu nhập doanh nghiệp năm 2023, với những lo ngại ngày càng tăng về khả năng xảy ra suy thoái.

Tuy nhiên, các dấu hiệu về sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ đã gây lo ngại rằng lãi suất có thể vẫn cao hơn, mặc dù áp lực lạm phát giảm bớt đã làm tăng hy vọng về việc tăng lãi suất.

Những người tham gia thị trường tiền tệ nhận thấy 65% ​​khả năng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Hai, với tỷ lệ dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh 4,97% vào giữa năm 2023.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average (.DJI) giảm 73,55 điểm, tương đương 0,22%, xuống 33.147,25; S&P 500 (.SPX) mất 9,78 điểm, tương đương 0,25%, ở mức 3.839,50; và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 11,61 điểm, tương đương 0,11%, xuống 10.466,48.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ là 8,5 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,79 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số cổ phiếu tăng giá trên NYSE theo tỷ lệ 1,50 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 1,03 trên 1 ủng hộ những người giảm giá.

S&P 500 không có mức cao mới trong 52 tuần và không có mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 85 mức cao mới và 134 mức thấp mới.

Báo cáo của Echo Wang ở New York; Báo cáo bổ sung của Ankika Biswas và Amruta Khandekar ở Bengaluru; Chỉnh sửa bởi Vinay Dwivedi, Arun Koyyur, Sriraj Kalluvila và Richard Chang

Theo Reuters