Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Cử tri trẻ có thể quyết định tương lai Thổ Nhĩ Kỳ (BBC)

Share this post on:
  • Được phát hành1 ngày trước – BBC
Tập hợp
Chú thích hình ảnh,Cử tri đi bầu lần đầu chiếm 8% tổng số cử tri Thổ Nhĩ Kỳ và lá phiếu của họ sẽ mang tính quyết định

Bởi Selin CreteBan Thế giới BBC ở Istanbul

“Nếu Recep Tayyip Erdogan chiến thắng một lần nữa, cuộc sống sẽ là cơn ác mộng đối với tất cả chúng ta”, Perit, một sinh viên 23 tuổi ở Istanbul, nói.

Anh ta bị bỏ tù và bị biệt giam gần hai tháng vì tham gia cuộc biểu tình tại Đại học Bogazici danh tiếng về việc bổ nhiệm một hiệu trưởng thân chính phủ.

Perit chỉ mới bỏ phiếu một lần trước đó và những người bạn của anh ấy là Sude và Emru nằm trong số 5 triệu cử tri lần đầu tiên không biết đến nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nào khác ngoài Recep Tayyip Erdogan.

Cuộc sống của những người trẻ tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên khó khăn, Emru phàn nàn, chỉ ra lạm phát tăng vọt hiện là 44% theo số liệu chính thức.QUẢNG CÁO

“Bạn không thể chỉ học mà còn phải kiếm một công việc toàn thời gian để trang trải cuộc sống.”

Perit, Sude và Emru
Chú thích hình ảnh,Perit (L), Sude và Emru (R) đang lên kế hoạch bỏ phiếu cho phe đối lập trong cuộc bầu cử sắp tới

Giống như các bạn của mình, Sude dự định bỏ phiếu cho phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào Chủ nhật.

“Tôi không cảm thấy an toàn khi bày tỏ cảm xúc hay quan điểm của mình. Bởi vì bất cứ khi nào tôi làm thế, tôi đều bị tấn công”, cô nói. Cô đã bị kết án 12 tháng tù treo vào đầu năm nay vì tham gia các cuộc biểu tình tại Đại học Bogazici.

Perit tin rằng sau 20 năm ông Erdogan và Đảng AK của ông nắm quyền, thời điểm thay đổi đã đến.

“Hai thập kỷ là một thời gian dài để thay đổi tâm lý của mọi người: sự hiểu biết của mọi người về dân chủ và nhân quyền. Nếu Erdogan thắng một lần nữa thì đây có thể là cuộc bầu cử cuối cùng của chúng tôi. Chế độ có thể thay đổi.”

Những người ủng hộ Tổng thống Erdogan
Chú thích hình ảnh,Cử tri nữ ban đầu ủng hộ ông Erdogan với số lượng lớn

Cuộc đua bầu cử đang rất căng thẳng và Tổng thống Erdogan đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ ​​trước đến nay từ ứng cử viên đối lập Kemal Kilicdaroglu, người đại diện cho khối sáu đảng và cũng đã giành được sự ủng hộ của nhiều nhóm đối lập hơn.

Hàng triệu cử tri đi bầu lần đầu chiếm gần 8% tổng số cử tri, và nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ coi họ là nhóm cử tri do dự lớn nhất.

Với Salih tuổi 20, sự lựa chọn không thể rõ ràng hơn. “Tôi nghĩ Recep Tayyip Erdogan là một nhà lãnh đạo lôi cuốn, điều quan trọng là phải có sức lôi cuốn như vậy trong chính trường Thổ Nhĩ Kỳ,” ông nói với BBC.

Ông tin rằng ông Erdogan có thể phát huy những thành tựu trước đây của mình, đầu tư vào tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trước đây có những vấn đề về cung cấp năng lượng và Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào các quốc gia khác về mặt quân sự. Nhưng giờ đây, chúng tôi đang sản xuất ô tô, UAV (máy bay không người lái) và máy bay của riêng mình. Ông Erdogan đã giải quyết tất cả các vấn đề của chúng tôi”, ông nói.

Kemal Kilicdaroglu và Selvi Kilicdaroglu
Chú thích hình ảnh,Cử chỉ bàn tay hình trái tim của ông Kilicdaroglu rất được các cử tri trẻ ủng hộ

Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các ứng cử viên tranh cử tổng thống đều cố gắng lôi kéo các cử tri trẻ tuổi.

Trong khi ông Erdogan nhấn mạnh những tiến bộ trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ, thì ông Kilicdaroglu lại hứa hẹn các quyền tự do lớn hơn và triển vọng việc làm tốt hơn.

Nhưng Gizem, 20 tuổi, lập luận rằng chính tổng thống đã cải thiện các quyền tự do ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bây giờ mọi người được tự do làm bất cứ điều gì họ thích. Chính phe đối lập đã hạn chế các quyền tự do từ nhiều thập kỷ trước. Những cô gái đội khăn trùm đầu như tôi không được phép vào trường đại học”, cô nói.

Một trong những cải cách mang tính bước ngoặt của ông Erdogan là dỡ bỏ lệnh cấm khăn trùm đầu kéo dài hàng chục năm qua trong các trường đại học và cơ quan công quyền.

“Nếu ngày nay chúng ta có giáo viên, bác sĩ, kỹ sư đội khăn trùm đầu ở đất nước này, đó là nhờ các quyền tự do mà ông Erdogan đã ban cho. Nếu không có ông ấy, chúng ta vẫn sẽ bị áp bức dưới danh nghĩa chủ nghĩa thế tục”, cô giải thích .

Cử tri lần đầu Gizem
Chú thích hình ảnh,Gizem biết ơn tổng thống vì đã dỡ bỏ lệnh cấm khăn trùm đầu

Ông Kilicdaroglu đã giới thiệu một dự luật tại quốc hội vào năm ngoái để đảm bảo quyền của các nữ công chức được đội khăn trùm đầu. Thay vào đó, ông Erdogan đã phản ứng bằng cách đề nghị đưa vấn đề này ra trưng cầu dân ý. Vấn đề đã được gác lại.

Hai ứng cử viên khác đang thách thức chức vụ tổng thống: Muharrem Ince, một chính trị gia trung tả theo chủ nghĩa dân tộc và Sinan Ogan, từ cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy cả hai đều thu hút chủ yếu các cử tri trẻ tuổi, vì vậy những người ủng hộ khối đối lập chính lo ngại họ có thể làm xói mòn phiếu bầu của ông Kilicdaroglu và buộc cuộc bầu cử phải tổ chức vòng hai hai tuần sau đó.

Để giành chiến thắng hoàn toàn vào Chủ nhật, một ứng cử viên sẽ phải giành được hơn một nửa số phiếu bầu.

Tập hợp
Chú thích hình ảnh,Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lá phiếu của phụ nữ cũng sẽ mang tính quyết định, và họ chiếm 50,6% tổng số cử tri.

Người ta cho rằng những phụ nữ bảo thủ đã giúp đưa ông Erdogan lên nắm quyền cách đây hai thập kỷ, nhưng sự ủng hộ đó hiện đang giảm dần.

Quyết định của ông rút Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Công ước Istanbul – một hiệp định quốc tế nhằm bảo vệ phụ nữ chống lại bạo lực gia đình – đã khiến nhiều phụ nữ xa lánh và gây ra các cuộc biểu tình lớn.

Trong quá khứ, anh ấy đã từng gọi những người phụ nữ không còn mẹ là “đàn bà nửa vời”. Ông khuyên phụ nữ nên có ít nhất ba con và nói rằng đàn ông và phụ nữ không thể được đối xử bình đẳng.

Một trong những đảng viên trong Liên minh Nhân dân của ông là một đảng Hồi giáo cực đoan có tên là Huda Par (Lý do Tự do) và điều đó đã gây lo ngại cho các nữ nghị sĩ trong Đảng AK của chính ông.

Nhà nữ quyền Gulsum Kav lập luận rằng chính phủ không tin vào bình đẳng giới và nói rằng các quyền tự do của phụ nữ đã bị hạn chế: “Họ bị tấn công vì mặc quần đùi, các nữ nhạc sĩ bị đe dọa ngồi tù vì cách ăn mặc của họ, và các nghệ sĩ bị kết án vì chỉ trích một vụ tấn công tình dục trường hợp.”

“Họ muốn phụ nữ ngồi ở nhà và không làm gì cả. Nhưng phụ nữ đã thay đổi. Họ cũng sẽ thay đổi Thổ Nhĩ Kỳ”.


Sau cuộc rút lui (của Ince), đối thủ của Erdogan được nâng cao, dẫn đầu cuộc thăm dò trước cuộc bỏ phiếu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bởi Ece Toksabay và Birsen Altayli

Chuẩn bị trước cuộc bầu cử tổng thống, ở Bursa

[1/4] Một người phụ nữ nhìn ra ngoài tòa nhà với tấm áp phích của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi những người ủng hộ Kemal Kilicdaroglu, ứng cử viên tổng thống của liên minh đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ, tụ tập trong một… Đọc thêm1234

  • Bản tóm tắt
  • Erdogan đối mặt với thách thức lớn nhất trong hai thập kỷ cầm quyền
  • Những ngày cuối cùng của chiến dịch có thể được định hình lại bằng cách rút lui
  • Chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ tăng %6 sau khi Ince rút khỏi cuộc đua
  • Sự tranh cử của Erdogan phức tạp bởi khủng hoảng kinh tế, động đất

Ngày 11 tháng 5 (Reuters) – Người đàn ông thách thức Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này đã nhận được sự ủng hộ vào thứ Năm khi một ứng cử viên của đảng nhỏ đột ngột rút lui và một cuộc thăm dò được theo dõi chặt chẽ đã mang lại cho ông ta lợi thế hơn 5 điểm phần trăm.

Việc rút lui của Muharrem Ince, một trong bốn cuộc bỏ phiếu tranh cử tổng thống vào Chủ nhật, có thể định hình lại những ngày vận động tranh cử cuối cùng trong điều được coi là phép thử lớn nhất của Erdogan trong triều đại kéo dài hai thập kỷ của ông.

Chỉ số chứng khoán chính của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 6% sau khi Ince đưa ra thông báo gây sốc trước trụ sở đảng của ông ở Ankara. Thị trường tài chính đang đứng trước nguy cơ Kemal Kilicdaroglu đã cam kết đảo ngược các chính sách kinh tế không chính thống của Erdogan.

Trái phiếu đô la có chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ tăng giá với các vấn đề dài hạn tăng tới 2,5 xu bằng đô la để đổi chủ ở mức hơn 82 xu – mức được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn một năm.

Cuộc khảo sát của nhà thăm dò ý kiến ​​Konda đưa ra tỷ lệ ủng hộ dành cho Erdogan là 43,7% và Kilicdaroglu là 49,3%, khiến anh ta thiếu đa số cần thiết để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên và cho thấy cuộc bầu cử sẽ diễn ra giữa hai người đàn ông vào ngày 28 tháng 5.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 6-7 tháng 5, trước thông báo của Ince. “Khả năng Kemal Kilicdaroglu chiến thắng đã tăng lên khi Ince rút lui. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu anh ấy nhận được 51%”, Bekir Agirdir, quản lý của Konda, nói trên trang web tin tức T24 sau thông báo.

Những phát hiện trong cuộc thăm dò của Konda phần lớn phù hợp với một số cuộc khảo sát khác đã đưa Kilicdaroglu dẫn đầu. Ông được chỉ định là ứng cử viên của liên minh đối lập sáu đảng và cũng là người đứng đầu Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), đảng mà Ince đã tranh cử tổng thống không thành công vào năm 2018.

Chiến dịch tái tranh cử của Erdogan đã trở nên phức tạp bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt , gây ra bởi sự sụt giá của đồng lira và lạm phát tăng vọt, cũng như trận động đất kinh hoàng vào tháng 2 đã giết chết hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Ince, người được 2,2% ủng hộ trong cuộc thăm dò của Konda, cho biết ông từng là mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ.

“Tôi rút khỏi ứng cử. Tôi làm điều này vì đất nước của mình”, ông nói, nhưng ông không ủng hộ một ứng cử viên khác và kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho đảng của ông trong cuộc bầu cử quốc hội.

Erdogan cho biết ông “rất buồn” trước sự rút lui của Ince.

KẾT QUẢ VÀO GIỜ CHÓT

Seckin Yetkin, một người đi dạo bằng chó 28 tuổi ở Istanbul, cho biết giờ đây anh ấy sẽ bỏ phiếu cho Kilicdaroglu thay vì Ince, đồng thời nói thêm rằng anh ấy muốn tránh một cuộc bỏ phiếu bỏ phiếu.

“Theo như tôi thấy, mọi người đang nghiêng về việc bỏ phiếu cho Kilicdaroglu để cuộc bầu cử không đi đến hồi kết. Tôi nghĩ việc Ince rút lui là hợp lý về mặt chiến lược”, ông nói.

Ince đã khiến nhiều người ủng hộ Kilicdaroglu phẫn nộ trong chiến dịch tranh cử vì có khả năng chia rẽ phiếu bầu.

Đề cập đến những tuyên bố như vậy, Ince cho biết ông rút lui để phe đối lập không có lý do gì để thua cuộc bầu cử và không thể đổ lỗi cho ông.

Asli Aydintasbas, một thành viên đến thăm của Viện Brookings cho biết : “Không còn nghi ngờ gì nữa, Erdogan đang phải đối mặt với đa số muốn thay đổi – và trong đó có cả những người trẻ tuổi ”. “Câu hỏi duy nhất là liệu mọi người có tin Kilicdaroglu là tác nhân của sự thay đổi hay không.”

“Cho dù ông ấy có chiến thắng hay không, tôi cảm thấy như thời đại của Erdogan đã kết thúc”, bà nói thêm. “Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng để tiến lên. Và đáng buồn là Tổng thống Erdogan sẽ không bỏ lại phía sau một mô hình quản trị thể chế.”

Cuộc khảo sát của Konda đưa ra tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên tổng thống thứ tư, Sinan Ogan, là 4,8%. Konda đã nói rằng phần lớn cử tri của Ogan và Ince đang nghiêng về việc bỏ phiếu cho Kilicdaroglu trong vòng thứ hai.

Một cuộc khảo sát của Metropoll cũng cho thấy cuộc bỏ phiếu đang diễn ra ở vòng thứ hai, với Kilicdaroglu nhận được 49,1% và Erdogan 46,9%. Trong trận chung kết, nó cho thấy Kilicdaroglu chiến thắng với 51,3%.

CUỘC ĐUA NGANG NGỬA

Hakan Akbas, giám đốc điều hành của Dịch vụ Cố vấn Chiến lược, một công ty cố vấn chính trị có trụ sở tại Istanbul, cho biết ông Erdogan đặt mục tiêu đạt được một cuộc bỏ phiếu vòng hai chống lại Kilicdaroglu.

“Xét đến động đất và khủng hoảng kinh tế, đây vẫn sẽ là một thành công đối với ông ấy. Điều quan trọng hơn bây giờ là kết quả của quốc hội,” ông nói.

Ông nói, nếu có một quốc hội treo, ông Erdogan có thể miêu tả mình là người mang lại sự ổn định trong một cuộc tháo chạy.

Cuộc khảo sát của Konda đưa ra tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh cầm quyền của Erdogan là 44,0% trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, dẫn trước liên minh đối lập chính với tỷ lệ 39,9%. Đảng HDP thân người Kurd, đang ủng hộ Kilicdaroglu, được cho là sẽ đóng vai trò ‘kiến trúc vương’ .

Konda cho biết HDP, hoạt động dưới biểu tượng của một đảng khác do nguy cơ bị tòa án cấm, và các đồng minh cánh tả của họ được cho là đã giành được 12,3% ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội. Điều đó sẽ khiến Erdogan và các đồng minh của ông trở thành thiểu số.

Konda, chỉ công khai một cuộc thăm dò trước khi bỏ phiếu, đã thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 3.480 người trên 35 trung tâm cấp tỉnh. Konda cho biết cuộc khảo sát có sai số +/- 2,2% ở mức độ tin cậy 99%.

Viết bởi Daren Butler; Chỉnh sửa bởi Jonathan Spicer

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.