Sáu điểm chính mà cựu TT Trump nói trong cuộc hội luận trực tiếp với CNN tối thứ Tư 10/5/2023 – BBC

Share this post on:
  • Được phát hành ngày 10/5/2023 – BBC
Ông Trump tại Town hall

Bởi Anthony Zurcherphóng viên Bắc Mỹ @awzurcher

Kể từ khi TT Donald Trump rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, ông đã ở trong vòng kén chọn của các phương tiện truyền thông cánh hữu thân thiện và những cuộc biểu tình đông đảo của những người ủng hộ ông tận tụy.

Nhưng cựu tổng thống, người sẽ tái tranh cử vào năm 2024, đã mạo hiểm vượt ra ngoài bong bóng đó vào thứ Tư để tham gia một sự kiện hội luận town hall kéo dài 90 phút trên CNN.

Sự xuất hiện của ông ấy trên kênh tin tức truyền hình cáp, mà ông đã nhiều lần gọi là tin giả, đôi khi rất hỗn loạn và sẽ rất quen thuộc với bất kỳ ai theo dõi ông khi ông thắp sáng con đường đến Tòa Bạch Ốc vào năm 2016.

Nó cũng xảy ra chỉ một ngày sau khi bồi thẩm đoàn ở New York tuyên bố ông phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng tình dục nhà văn E Jean Carroll trong một cửa hàng bách hóa ở thành phố gần 30 năm trước.

Dưới đây là sáu bài học rút ra từ buổi hội luận này.

1) Một người không để năm 2020 trôi qua

Sự kiện được điều hành bởi người dẫn chương trình CNN Kaitlan Collins và có khán giả trực tiếp gồm các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên độc lập.

Họ đã dành cho ông ấy sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước vào.

Câu hỏi đầu tiên với cựu tổng thống từ bà Collins là lý do tại sao người Mỹ nên đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Thay vì trả lời bằng lời chỉ trích Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hoặc vạch ra cương lĩnh tranh cử của mình, ông ta nhanh chóng tấn công cuộc bầu cử năm 2020.

Anh ấy đã lật lại những tuyên bố đã bị lật tẩy về việc bỏ phiếu và gian lận cử tri, đồng thời gọi đó là một “cuộc bầu cử gian lận”. Khi cô Collins từ chối, anh ta nói rằng cô ấy đủ thông minh để biết rõ hơn và buộc tội cô ấy có một chương trình nghị sự.

Cuộc trao đổi kéo dài một lần nữa chứng minh rằng yếu tố thúc đẩy trung tâm đằng sau cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump tiếp tục là việc xoa dịu thất bại năm 2020 của ông. Đó là điều duy nhất ông không thể từ bỏ.

Mặc dù đó có thể là dòng nhạc rót vào tai những người ủng hộ trung thành của ông, nhưng các cử tri trong cuộc tổng tuyển cử – và thậm chí một số cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa – có thể hy vọng sẽ tiếp tục tiến tới (bỏ qua vụ 2020).

2) Chế nhạo vụ án E Jean Carroll

Ông Trump đã được hỏi trực tiếp về phán quyết hôm thứ Ba trong vụ kiện dân sự E Jean Carroll, khi ông được lệnh phải trả khoảng 5 triệu đô la (4 triệu bảng Anh) tiền bồi thường thiệt hại vì lạm dụng tình dục và phỉ báng.

Ông liên tục phủ nhận có bất kỳ liên hệ nào với nhà văn này mặc dù có một bức ảnh chụp họ cùng nhau. “Tôi không biết cô ấy. Tôi chưa bao giờ gặp cô ấy. Tôi không biết cô ấy là ai”, ông nói.

Khán giả ở New Hampshire sau đó bật cười khi ông chế nhạo tuyên bố của bà Carroll và gọi đó là “tin giả”.

Trong khi bà Collins ép cựu tổng thống đưa ra câu trả lời về các chủ đề khác nhau trong suốt sự kiện – tại một thời điểm khiến ông ấy bực mình đến mức ông ấy gọi bà là “người bẩn thỉu” – đám đông rõ ràng đã đứng về phía ông ấy.

Họ là sự phản ánh sống động về vị thế mà ông Trump tiếp tục có đối với Đảng Cộng hòa – và những trở ngại mà các đối thủ của ông sẽ gặp phải khi cố gắng giành được đề cử năm 2024 từ tay ông.

“Tôi thích các bạn”, cựu tổng thống nói với đám đông ở cuối diễn đàn. Cảm giác là tương trợ lẫn nhau.

3) Tối hậu thư vỡ trần nợ

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Washington đang ở giữa các cuộc đàm phán căng thẳng về việc nâng giới hạn nợ hợp pháp để tránh vỡ nợ quốc gia (trần nợ).

Tuy nhiên, vào tối thứ Tư, ông Trump nói rằng việc vượt qua trần nợ lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có thể là một bước cần thiết nếu đảng Cộng hòa không nhận được những khoản cắt giảm chi tiêu rộng rãi mà họ mong muốn.

“Nếu họ không cắt giảm lớn cho bạn, bạn sẽ phải vỡ nợ,” ông nói.

Quan điểm này phù hợp với quan điểm của một số thành viên Đảng Cộng hòa bảo thủ trong Quốc hội, những người tin rằng Hoa Kỳ đã đi vào con đường sẽ dẫn đến vỡ nợ và thảm họa nếu những thay đổi về ngân sách không được thực hiện.

“Dù sao thì cuối cùng bạn cũng sẽ vỡ nợ,” ông nói, “nhưng nó sẽ rắc rối hơn nhiều.”

Thông điệp đó sẽ gây được tiếng vang với một số đảng viên Cộng hòa và chắc chắn sẽ củng cố xương sống của những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa. Khả năng xảy ra một vụ vỡ nợ thực sự vào tháng tới – điều mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho Hoa Kỳ và thế giới – có thể vừa tăng lên.

4) Không chọn phe ở Ukraine

Trong vài tháng qua, ông Trump đã nói rằng Nga sẽ không bao giờ xâm lược Ukraine nếu ông là tổng thống và nếu ông trở lại văn phòng, ông sẽ đàm phán một giải pháp ở Ukraine trong vòng 24 giờ.

Ông ấy lặp lại những dòng đó vào thứ Tư. Tuy nhiên, khi bị thúc ép, cựu tổng thống liên tục từ chối cho biết ông muốn ai thắng thế trong cuộc xung đột Ukraine.

“Tôi không nghĩ đến thắng hay thua, tôi nghĩ về việc giải quyết nó,” ông nói. “Tôi muốn mọi người ngừng chết.”

Ông ấy nói thêm rằng ông ấy nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phạm sai lầm khi xâm lược Ukraine, nhưng khi được hỏi, sẽ không coi ông ấy là tội phạm chiến tranh.

Các cuộc khảo sát cho thấy các đảng viên Cộng hòa đang ngày càng khó chịu trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nỗ lực chiến tranh tại Ukraine. Đám đông trong town hall đã dành những tràng pháo tay liên tục và tràn đầy năng lượng cho những lời phát biểu của ông Trump về Ukraine.

Trong khi một số quan chức Đảng Cộng hòa và chính quyền Biden có thể cam kết tiếp tục ủng hộ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thì rõ ràng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump sẽ đánh dấu một sự thay đổi quyết định trong chính sách của Hoa Kỳ.

5) Nước bùn về việc phá thai

Đối với các cử tri bảo thủ theo đạo Tin lành, một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của ông Trump với tư cách là tổng thống là bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao, những người cuối cùng đã đảo ngược các biện pháp bảo vệ phá thai trong vụ Roe v Wade.

Vào tối thứ Tư, ông Trump đã công nhận điều đó – nhưng ông liên tục lảng tránh khi được hỏi về những gì ông muốn xảy ra tiếp theo về vấn đề phá thai.

Ông có ủng hộ lệnh cấm liên bang không? Ông có nghĩ rằng nên hạn chế phá thai sau sáu tuần mang thai, như một số bang của Đảng Cộng hòa đã làm không? Hoặc hơn? Hoặc ít hơn?

Nhiều lần cô Collins thúc ép, ông Trump không đưa ra câu trả lời chắc chắn, chỉ nói với tư cách là tổng thống, ông sẽ xem xét vấn đề và làm “điều gì phù hợp với mọi người”.

Tuy nhiên, khi nói đến việc phá thai, không có câu trả lời nào có thể khiến mọi người ở Mỹ hài lòng.

Sau khi đảng Cộng hòa thể hiện kém trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm ngoái, ông Trump nói rằng ông nghĩ vấn đề này và quan điểm cứng rắn của phe bảo thủ về vấn đề này đã làm mất phiếu bầu của đảng.

Vào tối thứ Tư, ông ấy dường như quyết tâm giữ cho câu trả lời của mình càng mơ hồ càng tốt.

6) Lệnh ân xá trong cuộc bạo loạn ở thủ đô

Tại một cuộc vận động tranh cử gần đây ở Texas, ông Trump đã phát một đoạn video chiếu cảnh các tù nhân đang chờ xét xử về vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 hát quốc ca. Nó được xen kẽ với cảnh quay về vụ tấn công và cảnh ông Trump đọc Lời thề trung thành.

Vào tối thứ Tư, cựu tổng thống đã nghiêng nhiều hơn về việc thông cảm với những người tham gia vụ tấn công.

Ông cam kết sẽ ân xá cho “nhiều” người bị kết án vào ngày 6 tháng Giêng. Ông ca ngợi Ashli ​​Babbitt, người đã bị giết khi cố đột nhập vào một căn phòng gần phòng Hạ viện. Ông gọi nhân viên an ninh của Đồi Capitol, người đã bắn cô là “côn đồ”.

Nói rộng hơn, ông đã bảo vệ hành động của mình ngày hôm đó, đưa ra nhiều tờ giấy với các tuyên bố và dòng tweet mà ông nói cho thấy ông kêu gọi những người biểu tình ôn hòa.

Chừng nào ông Trump còn tìm kiếm chức vụ công, những câu hỏi về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol – và vai trò của ông trong đó – sẽ theo ông.

Nhiều đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả các quan chức có mặt tại Điện Capitol ngày hôm đó, coi đây là thời khắc đen tối trong lịch sử nước Mỹ. Đối với họ, những nỗ lực của ông Trump nhằm tái hiện đặc điểm của ngày hôm đó có thể gây ra một nốt nhạc chua chát.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể nghe thêm phân tích của Anthony bằng cách theo dõi Americast, podcast về văn hóa và chính trị Hoa Kỳ của BBC, trên BBC Sounds hoặc bất cứ nơi nào bạn nhận được podcast của mình

Và bạn có thể theo dõi Anthony trên Twitter

Theo BBC