Tòa án Tối cao Pakistan ra lệnh trả tự do cho cựu Thủ tướng Imran Khan, sau khi vụ bắt giữ ông gây ra bạo lực

Share this post on:
Các sĩ quan cảnh sát ném đá về phía những người ủng hộ cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong các cuộc đụng độ, ở Islamabad, Pakistan, Thứ Tư, ngày 10 tháng 5 năm 2023. Khan ra hầu tòa hôm thứ Tư, một ngày sau khi anh ta bị lôi ra khỏi một tòa án khác và bị bắt ở Islamabad, và những người ủng hộ đã đụng độ với cảnh sát trên khắp đất nước.  Một thẩm phán đã được yêu cầu phê chuẩn việc giam giữ nhà lãnh đạo phe đối lập 70 tuổi trong tối đa 14 ngày.  (Ảnh AP)
Supporters of Pakistan's former Prime Minister Imran Khan damage a car inside the compound of Radio Pakistan as they protest against the arrest of their leader, in Peshawar, Pakistan, Wednesday, May 10, 2023. Imran Khan appeared in court Wednesday, a day after he was dragged from another court and arrested in Islamabad, setting off clashes between his supporters and police. Angry protesters stormed and set fire to a building housing Radio Pakistan in the northwest as the death toll from the violence rose to four. (AP Photo/Muhammad Sajjad)

1 / 20

Các sĩ quan cảnh sát ném đá về phía những người ủng hộ cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong các cuộc đụng độ, ở Islamabad, Pakistan, Thứ Tư, ngày 10 tháng 5 năm 2023. Khan ra hầu tòa hôm thứ Tư, một ngày sau khi anh ta bị lôi ra khỏi một tòa án khác và bị bắt ở Islamabad, và những người ủng hộ đã đụng độ với cảnh sát trên khắp đất nước. Một thẩm phán đã được yêu cầu phê chuẩn việc giam giữ nhà lãnh đạo phe đối lập 70 tuổi trong tối đa 14 ngày. (Ảnh AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

MUNIR AHMED và RIAZAT BUTT

Thứ năm, ngày 11 tháng 5 năm 2023 lúc 4:21 sáng EDT· 3 phút đọcTrong bài viết này:

ISLAMABAD, Pakistan (AP) – Tối Cao Pháp Viện Pakistan hôm Thứ Năm ra lệnh trả tự do cho cựu Thủ Tướng Imran Khan, người bị bắt hồi đầu tuần đã làm dấy lên một làn sóng bạo động khắp nước bởi những người ủng hộ ông.

Những người ủng hộ ông Khan đã nhảy múa trên đường phố bên ngoài tòa án, ăn mừng bước ngoặt mới nhất trong cuộc đối đầu giữa cựu thủ tướng và chính phủ hiện tại. Trong những ngày đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát, và các cuộc tấn công của đám đông vào các địa điểm của quân đội và chính phủ, chính phủ đã đàn áp những người ủng hộ Khan, bắt giữ hơn 2.000 người trong các cuộc đột kích trên khắp đất nước.

Khi Tòa án Tối cao phán quyết vụ bắt giữ Khan hôm thứ Ba là bất hợp pháp, Chánh án Umar Ata Bandial kêu gọi Khan kêu gọi những người ủng hộ ông giữ hòa bình. Chính phủ đã cảnh báo rằng việc trả tự do cho anh ta sẽ khuyến khích bạo lực.

Người đứng đầu nhóm pháp lý của Khan, Babar Awan, nói với các phóng viên rằng mặc dù Khan đã được trả tự do nhưng anh ta sẽ được lực lượng an ninh bảo vệ tại một địa điểm an toàn ở thủ đô Islamabad. Anh ta sẽ xuất hiện trước Tòa án tối cao Islamabad vào thứ Sáu, Awan nói.- –

Đối với quốc gia đã quen với các cuộc tiếp quản quân sự, khủng hoảng chính trị và bạo lực này, tình trạng hỗn loạn là chưa từng có. Nó lặp lại tình trạng bất ổn sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto năm 2007 trong một cuộc mít tinh bầu cử ở thành phố đồn trú Rawalpindi. Những người ủng hộ của bà vào thời điểm đó, phẫn nộ trước việc bà bị giết, đã nổi cơn thịnh nộ trong nhiều ngày trên khắp Pakistan.

Khan, người đã bị cách chức một năm trước bởi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, phải đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng tại tòa án Pakistan. Nhưng việc bắt giữ ông ta là một động thái gây sửng sốt và đầy kịch tính: Ông ta đang hầu tòa hôm thứ Ba vì một loạt tội danh thì các đặc vụ chống tham nhũng xông vào, lôi bắt ông đi và đẩy ông ta vào một chiếc xe bọc thép liên quan đến một loạt tội danh khác.

Trong bạo lực xảy ra sau đó, ít nhất 10 người ủng hộ ông đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cùng với hơn 200 cảnh sát bị thương. Người biểu tình đốt xe tải, ô tô và xe cảnh sát trên đường phố và chặn đường cao tốc. Hôm thứ Ba, một đám đông đã phóng hỏa nơi ở rộng lớn của một chỉ huy quân đội hàng đầu ở Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan. Những người biểu tình đã đốt phá một nhà ga xe lửa ở ngoại ô thủ đô Islamabad vào tối thứ Tư.

Cảnh sát đã đệ trình các cáo buộc khủng bố mới vào thứ Năm đối với Khan và các nhà lãnh đạo hàng đầu từ đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf của ông với tội danh kích động đám đông bạo lực.

Trong một bài phát biểu trước quốc gia vào cuối ngày thứ Tư, Thủ tướng Shahbaz Sharif – người đã tiếp quản sau khi Khan bị cách chức vào tháng 4 năm ngoái – cho biết Khan bị bắt vì dính líu đến tham nhũng và có bằng chứng ủng hộ những cáo buộc này.

Ông cho biết tình trạng bất ổn đã “làm hư hại tài sản công và tư nhạy cảm”, buộc ông phải triển khai quân đội ở Islamabad, ở Punjab – tỉnh đông dân nhất của Pakistan – và ở các khu vực bất ổn ở phía tây bắc.

Sau bạo lực, chính phủ đã đóng cửa các trường học, cao đẳng và đại học ở Punjab và các tỉnh phía tây bắc Khyber Pakhtunkhwa, nơi Khan có sự hỗ trợ lớn và là nơi xảy ra hầu hết các vụ bạo lực. Ít nhất bảy trong số những người biểu tình thiệt mạng cho đến nay đã được báo cáo ở Khyber Pakhtunkhwa và hai người ở thủ đô Lahore của Punjab, cùng với một người ở thành phố Quetta phía tây nam. Chính phủ cũng đình chỉ dịch vụ internet ở nhiều vùng khác nhau của đất nước.

Mohson Naqvi, thủ hiến bang Punjab cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt giữ tất cả những ai vi phạm luật pháp và trật tự.

Các quan chức cho biết những người ủng hộ Khan đặc biệt nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự vì ông đã đổ lỗi cho quân đội về việc ông bị lật đổ vào năm 2022, đồng thời cho rằng đó là một âm mưu của Washington và chính phủ của Sharif –

Những người ủng hộ Khan đã tấn công trụ sở quân sự ở Rawalpindi và các chốt an ninh ở phía tây bắc. Tại Lahore vào tối thứ Ba, những người biểu tình đã lục soát và đốt phá tư dinh của chỉ huy khu vực, Trung tướng Salman Fayyaz Ghani.

Quân đội đã trực tiếp cai trị Pakistan trong hơn một nửa trong 75 năm kể từ khi nước này giành được độc lập từ ách thống trị của thực dân Anh và nắm giữ quyền lực đáng kể đối với các chính phủ dân sự.

___

Các đặc phái viên Associated Press Babar Dogar ở Lahore và Riaz Khan ở Peshawar, Pakistan, đã đóng góp cho câu chuyện này.