Biden xây thêm bức tường biên giới bằng tiền từ thời Trump

Share this post on:

Bởi Mica Rosenberg và Nandita Bose

Ngày 6 tháng 10 năm 2023 1:21 sáng EDT Đã cập nhật 21 giờ trước

WASHINGTON, ngày 5 tháng 10 (Reuters) – Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết họ sẽ bổ sung các phần của bức tường biên giới để ngăn chặn các cuộc vượt biên kỷ lục của người di cư từ Mexico, thực hiện chính sách đặc trưng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trump là ứng cử viên hàng đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa để thách thức Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Trump đã biến việc xây dựng các rào cản biên giới thành nguyên lý trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông với khẩu hiệu biểu tình, “Xây bức tường đó”.

Một trong những hành động đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 là đưa ra tuyên bố cam kết rằng “không có thêm đô la của người đóng thuế Mỹ nào được chuyển để xây bức tường biên giới” cũng như xem xét lại tất cả các nguồn lực đã được cam kết.

Chính quyền cho biết hành động hôm thứ Năm không đi chệch khỏi tuyên bố của Biden vì số tiền được phân bổ trong nhiệm kỳ của Trump vào năm 2019 phải được chi tiêu ngay bây giờ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết trong một tuyên bố rằng “không có chính sách mới nào của Chính quyền liên quan đến các bức tường biên giới. Ngay từ ngày đầu tiên, Chính quyền này đã nói rõ rằng bức tường biên giới không phải là câu trả lời.”

Mayorkas cho biết dự án xây dựng đã được phân bổ trong thời kỳ quản lý trước và luật pháp yêu cầu chính phủ sử dụng kinh phí, với một thông báo được đưa ra hồi đầu năm. Ông nói: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Quốc hội hủy bỏ số tiền này nhưng họ không thực hiện và chúng tôi buộc phải tuân theo luật pháp”.

Quảng cáo · Cuộn để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

Tuy nhiên, Trump đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng và yêu cầu một lời xin lỗi.

“Như tôi đã thường xuyên nói, trong hàng ngàn năm, chỉ có hai thứ hoạt động ổn định, đó là bánh xe và những bức tường!” Trump viết trên mạng xã hội. “Liệu Joe Biden có xin lỗi tôi và nước Mỹ vì đã mất quá nhiều thời gian để hành động không…”

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador gọi động thái này là ” một bước lùi “.

NHẬP CƯ MỘT VẤN ĐỀ CHÍNH TRỊ

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 9 cho thấy nhập cư có thể sẽ là chủ đề tranh cử trong cuộc đua tổng thống Mỹ với đa số người Mỹ – 54% – đồng ý với tuyên bố rằng “nhập cư đang khiến cuộc sống của người Mỹ bản địa trở nên khó khăn hơn”.

Khoảng 73% đảng viên Cộng hòa và 37% đảng viên Đảng Dân chủ được khảo sát đồng ý với tuyên bố đó.

Quyết định của chính quyền Biden tiến tới xây dựng các rào cản biên giới sẽ khiến tổng thống phải hứng chịu sự chỉ trích từ phe cánh tả, bao gồm cả những người ủng hộ nhập cư và các nhà bảo vệ môi trường phản đối việc xây dựng thêm.

Trong một thông báo đăng trên Cơ quan Đăng ký Liên bang hôm thứ Năm, Bộ An ninh Nội địa của Biden cho biết họ cần bãi bỏ một số luật, quy định và yêu cầu pháp lý khác để xây dựng các rào cản ở Quận Starr, Texas.

Quận này nằm trong Khu vực Thung lũng Rio Grande, nơi các nhân viên Biên phòng đã gặp phải hơn 245.000 người vào Hoa Kỳ trong năm tài chính này, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết trong bài Đăng ký Liên bang.

Người di cư đến Eagle Pass

Ông nói: “Hiện tại có nhu cầu cấp thiết và ngay lập tức là xây dựng các rào cản và đường sá ở khu vực lân cận biên giới Hoa Kỳ để ngăn chặn những người nhập cảnh bất hợp pháp”.

Các nhà môi trường bày tỏ sự không hài lòng.

Laiken Jordahl, người ủng hộ bảo tồn Tây Nam tại Trung tâm Đa dạng sinh học, nơi đã phản đối bức tường, cho biết: “Quận Starr là nơi có một số môi trường sống ngoạn mục và quan trọng nhất còn sót lại ở Texas” và xe ủi đất xé nát nó.”

Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết họ đã thực hiện một cách tiếp cận khác để cố gắng khắc phục “hệ thống nhập cư bị hỏng” mà họ cho rằng Biden “đã kế thừa”, bao gồm tăng cường các con đường hợp pháp cho người di cư và đầu tư vào công nghệ an ninh biên giới.

CUỘC ĐẤU KHỎI VỚI SỐ LƯỢNG NGƯỜI DI CƯ KỶ LỤC

Chính quyền đã gặp khó khăn về mặt hoạt động và chính trị với số lượng người di cư vượt biên kỷ lục ở biên giới Mỹ-Mexico trong nhiệm kỳ của Biden với mức cao mới đạt được vào tháng 9 .

Ban đầu, Biden hứa sẽ hủy bỏ nhiều chính sách nhập cư của Trump, nhưng vẫn giữ nguyên lệnh y tế công cộng thời kỳ COVID được gọi là Tiêu đề 42, cho phép các đặc vụ biên giới trục xuất người di cư đến Mexico mà không có cơ hội xin tị nạn.

Khi Tiêu đề 42 hết hạn vào ngày 11 tháng 5 năm nay, chính quyền Biden đã thay thế nó bằng một quy tắc mới cứng rắn yêu cầu người di cư phải đặt lịch hẹn trên ứng dụng điện thoại thông minh do chính phủ điều hành trước khi tiếp cận cảng nhập cảnh hợp pháp hoặc phải đối mặt với quy định tị nạn cứng rắn hơn nếu họ vượt biên trái phép.

Số lượng người di cư ban đầu giảm mạnh sau khi công bố quy định mới, nhưng trong những tuần gần đây, con số này bắt đầu tăng trở lại, một phần là do hàng nghìn người di cư chạy trốn khỏi Venezuela.

Trong một hành động thực thi lớn khác được công bố hôm thứ Năm, các quan chức chính quyền Biden cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay trục xuất đến Venezuela, vốn đã bị đình chỉ vì quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước.

Hàng trăm ngàn người Venezuela, nhiều người chạy trốn tình trạng bất ổn kinh tế và chính trị ở quê nhà, đã vượt qua khu vực rừng rậm nguy hiểm giữa Colombia và Panama được gọi là Darien Gap để đến biên giới Mỹ-Mexico trong hai năm qua.

Sự gia tăng người di cư đã gây căng thẳng cho các thành phố của Mỹ ở biên giới và xa hơn về phía bắc. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, những người xin tị nạn có thể được thả về nước để đưa ra yêu cầu của họ tại tòa án nhập cư, nơi có hơn 2 triệu trường hợp đang chờ xử lý, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, và thường mất nhiều năm để giải quyết.

Các thống đốc Đảng Cộng hòa gần biên giới, những người cho rằng Biden chưa làm đủ để ngăn chặn những người vượt biên, đã đưa một số người di cư đến các thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát như New York và Chicago, trong khi một số nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở đó hiện cũng chỉ trích Biden.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams hôm thứ Năm đã bắt đầu chuyến đi tới Mexico, Colombia và Ecuador để nói với những người sắp nhập cư rằng thành phố của ông không thể tiếp nhận họ sau khi hệ thống tạm trú địa phương bị quá tải.

Viện Chính sách Di cư có trụ sở tại Washington cho biết khoảng 11 triệu người nhập cư đang ở Mỹ mà không có giấy tờ hợp pháp. Nhiều người đã sống và làm việc ở đất nước này trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Biden đã cố gắng sớm trong nhiệm kỳ của mình để có được một dự luật cải cách nhập cư toàn diện được thông qua tại Quốc hội, nhưng sự phản đối của Đảng Cộng hòa đã cản trở tiến trình.

Báo cáo của Mica Rosenberg ở New York và Nandita Bose ở Washington; Báo cáo bổ sung của Doina Chiacu, Jason Lange và Jeff Mason ở Washington, Raúl Cortés và Dave Graham ở Thành phố Mexico và Kristina Cooke ở San Francisco; Chỉnh sửa bởi Heather Timmons, Howard Goller và Grant McCool

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Mica Rosenberg

Thomson Reuters

Mica Rosenberg dẫn đầu nhóm nhập cư tại Reuters, báo cáo các dự án của riêng cô ấy đồng thời giúp biên tập và điều phối việc đưa tin xuyên biên giới. Một cuộc điều tra mà cô đã công bố cùng các đồng nghiệp về lao động trẻ em ở Hoa Kỳ – vạch trần những đứa trẻ nhập cư sản xuất phụ tùng ô tô và làm việc trong ngành chế biến thịt gà ở Alabama – đã lọt vào vòng chung kết của Giải Pulitzer và giành được giải thưởng George Polk cùng với các danh hiệu khác. Cô là phóng viên nước ngoài đưa tin từ gần chục quốc gia trên khắp châu Mỹ Latinh và cũng đưa tin về các vấn đề pháp lý và tội phạm cổ trắng ở New York. Cô đã hoàn thành Học bổng Knight Bagehot về báo chí kinh doanh và lấy bằng thạc sĩ tại Trường Quan hệ Công chúng và Quốc tế của Columbia. Cô ấy đến từ New Mexico và có trụ sở tại Brooklyn.

Theo REuters