Bình luận: Đức phải lựa chọn theo Tây phương hay với Trung Quốc: không thể có cả hai

Share this post on:

Một hiệp ước Faustian (*) với Tập Cận Bình không phải là giải pháp cho mối đe dọa kinh tế hiện hữu của Đức

AMBROSE EVANS-PRITCHARD4 tháng 11 năm 2022 • 7:00 sáng

Ambrose Evans-Pritchard

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (R) tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Đại sảnh đường ở Bắc Kinh
Ông Tập chào đón Scholz tại Đại sảnh đường ở Bắc Kinh Nguồn: KAY NIETFELD / POOL / AFP qua Getty Images

Chính phủ Đức đã làm việc trong nhiều tháng cho một chiến lược lớn dài 60 trang để đối đầu với Trung Quốc độc tài và xét lại của Tập Cận Bình, một chế độ công khai theo đuổi quyền tối cao toàn cầu về những điều kiện không thể cùng tồn tại với nền dân chủ tự do. 

Họ đã và đang phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức – dưới sự kiểm soát của phe diều hâu – và với các nhà phân tích tình báo tại Bundesnachrichtendienst, đã bị báo động bởi sự thúc đẩy của Trung Quốc nhằm tiếp cận cơ sở hạ tầng quan trọng và công nghệ nhạy cảm. 

Họ đã làm việc với Brussels về một cách tiếp cận chung của EU phù hợp với thực tế mới của Trung Quốc theo chủ nghĩa Mao sau khi ông Tập thanh trừng mọi thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, những người được cho là đang tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với phương Tây. Họ đã cố gắng thuyết phục Washington rằng họ vẫn là những đồng minh đáng giá sau câu chuyện xin lỗi về sự xoa dịu của Putin trước và ngay sau cuộc xâm lược Ukraine.

Thủ tướng Olaf Scholz đã xem thường tất cả. Ông đã thông qua việc COSCO của Trung Quốc chấp thuận mua cổ phần tại Cảng Hamburg của Trung Quốc bất chấp các đối tác liên minh của chính mình.

Ông đến Bắc Kinh vào thứ Sáu cùng với các giám đốc điều hành từ Siemens, BASF, BMW, Merck và các tổ hợp công nghiệp, quyết tâm bỏa đảm mối quan hệ trọng thương đặc biệt với cái giá phải trả của các thành viên EU và các đồng minh phương Tây.

“Người Trung Quốc có thể nhìn thấy sự chia rẽ giữa Berlin và châu Âu, và tin tôi đi, họ sẽ tìm ra cách để khai thác nó. Nó hoàn toàn gây tai hại, ”Noah Barkin từ Quỹ Marshall của Đức cho biết.

Thủ tướng Scholz đã thẳng thắn loại trừ người đứng đầu liên minh công nghiệp Đức (BDI), Siegfried Russwurm, một người không có tư tưởng ở Bắc Kinh sau khi kêu gọi “một cuộc thảo luận trung thực về cách chúng ta đối phó với các đối tác thương mại chuyên quyền.” 

Ông nói: “Chúng ta không được né tránh đối đầu khi vạch đỏ bị vượt qua.

Ông Scholz bất chấp cảnh báo từ TT Biden rằng chuyến thăm của nhân vật này sẽ làm xói mòn sự thống nhất phương Tây vào thời điểm Trung Quốc đang tấn công Đài Loan và đánh bại Vladimir Putin ở Ukraine, cả bằng cách giúp duy trì nền kinh tế chiến tranh của Nga và bằng cách khai triển bộ máy tuyên truyền của nhà nước trình bày cuộc xung đột là sự xâm lược của NATO.

Kai Strittmatter từ Suddeutsche Zeitung cho biết: “Thủ tướng dường như không hiểu được lỗ hổng nguy hiểm của nước Đức đối với hành vi tống tiền.

Việc ông Scholz kiên trì theo đuổi một chính sách gây chia rẽ như vậy gợi nhớ lại cách mà Angela Merkel đã thúc đẩy thông qua thỏa thuận đầu tư khét tiếng giữa Trung Quốc và EU ngay trước khi Joe Biden nhậm chức, khi biết rằng tổng thống đắc cử đã kinh hoàng với các điều khoản, cũng như các nghị sĩ Euro ở Strasbourg. Thỏa thuận đó cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận tài chính tốt hơn với EU so với quyền tiếp cận được bảo đảm bởi các quốc gia dân chủ và đồng minh của Anh. Quá nhiều cho sự tôn nghiêm của thị trường đơn lẻ.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là cách đối xử của Thủ tướng (Đức) với Pháp. Trước tiên, ông đã ngăn chặn đề xuất của Emmanuel Macron về chuyến thăm chung Pháp-Đức tới Bắc Kinh, một ý tưởng nhằm ngăn chặn Trung Quốc dùng một nước EU chống với một nước khác. Sau đó, ông đã tìm cách chuẩn bị chuyến thăm song song tới Bắc Kinh trong tháng này của ông Macron, yêu cầu sự đảm bảo từ Trung Quốc rằng chỉ riêng Đức sẽ đảm bảo “được thưởng”, nếu bạn có thể gọi nó là như vậy.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Đại sảnh đường ở Bắc Kinh
Bảng trên cùng: Các cuộc nói chuyện giữa các nhà lãnh đạo và phái đoàn của họ diễn ra ở Bắc Kinh Nguồn: KAY NIETFELD / POOL / AFP qua Getty Images

Nhà văn và chính khách lớn tuổi người Pháp Jacques Attali nói rằng quan hệ giữa Berlin và Paris đã xuống mức thấp đến mức một cuộc chiến mới giữa hai nước không còn là điều không tưởng.

“Không có gì nghiêm trọng hơn đối với tương lai của Pháp hơn những gì đang xảy ra ngay bây giờ với Đức. Nếu chúng ta không quay trở lại con đường tiến bộ hội nhập châu Âu trong thời gian ngắn, mỗi bên nhượng bộ nhau, toàn bộ công trình xây dựng trong sáu mươi năm qua sẽ sụp đổ, ”ông viết.

Tất nhiên, đây là quan điểm kỳ lạ đã lỗi thời của giới tinh hoa Pháp thời hậu chiến, có nghĩa là trục Pháp-Đức – một thái độ khiến những người châu Âu khác khó chịu và đã đóng góp một phần vào con đường dài dẫn đến Brexit. Người ta tự hỏi liệu ông Attali có biết uy tín của Pháp-Đức đã bị suy giảm đến mức nào ở Đông Âu và các nước Bắc Âu bởi sự xoa dịu của Vladimir Putin hay không. Mặc dù vậy, những cuộc nói chuyện về chiến tranh huynh đệ tương tàn như vậy thật đáng kinh ngạc.

Kể từ khi thành lập Dự án Liên Âu vào những năm 1950, mỗi Thủ tướng Đức đã cúi đầu ba lần trước Tricolore, một nghi thức tôn kính thể hiện quyền lực của Đức ở Châu Âu một cách trang nhã sau sự lãnh đạo của Gallic. Công ước đã có một cảm giác thân thiện kể từ khi Thống nhất và hơn thế nữa kể từ khi chuyển hướng về phía đông dưới thời Angela Merkel. Ông Scholz đã không còn giả vờ nữa. 

Câu trả lời của ông đối với việc ông Macron thúc đẩy chủ quyền chiến lược của châu Âu và phòng thủ chung là hướng phần lớn ngân sách của Đức cho các nhà cung cấp Mỹ, hạ cấp dự án châu Âu về máy bay chiến đấu và máy bay không người lái (FCAS), cũng như xe tăng chiến đấu mới để thay thế Leopard 2 và Leclerc (MGCS), và máy bay tuần tra hàng hải (MAWS). Anh ta chuyển sang Arrow 3 của Israel để phòng không.

Đức đã đưa ra một gói cứu trợ năng lượng đơn phương trị giá 200 tỷ euro mà không có sự tham vấn của EU, gạt sang một bên lời yêu cầu của ông Macron về một phản ứng kết hợp của EU nhằm ngăn chặn các chính sách kinh tế gây tổn hại cho nước láng giềng. Bản thân Pháp đang chi 100 tỷ euro theo cách này hay cách khác, nhưng chủ yếu là giúp các hộ gia đình có hóa đơn nhiên liệu thay vì bóp méo sự cạnh tranh xuyên biên giới của EU bằng các khoản trợ cấp cho hoạt động kinh doanh.

Olaf Scholz Emmanuel Macron
Điều đáng ngạc nhiên nhất là cách đối xử của Thủ tướng đối với Pháp TÍN DỤNG : Pierre Suu / Getty Images Europe

Giấc mơ về một bước nhảy vọt của “người Hamilton” đối với liên minh tài chính và nợ còn vĩnh viễn đang tan thành mây khói. Berlin đang chống lại việc thúc đẩy phát hành nợ chung để trang trải cuộc khủng hoảng năng lượng, một bước có thể chuyển đổi quỹ đại dịch một lần trị giá 800 tỷ euro thành một quỹ gần gũi hơn với kho bạc EU. 

Berlin cảnh giác chính đáng với kế hoạch này vì Pháp và Ý từ lâu đã âm mưu chuyển chi tiêu của họ vào thẻ tín dụng của Đức. Tuy nhiên, ông Macron cũng đúng khi cho rằng đồng euro không thể tồn tại lâu dài nếu không có sự kết hợp tài khóa.

Không có gì mới về chủ nghĩa đơn phương của Đức trong các vấn đề của EU. Việc vi phạm luật năng lượng của EU (với sự phản đối của Brussels) là điều đã cho phép Gazprom giành được chỗ đứng trên Lục địa. Thập kỷ mất mát của khu vực đồng tiền chung châu Âu thực sự là một câu chuyện về các cường quốc chủ nợ phương bắc tấn công các tổ chức EU để trở thành chủ nợ, tất cả được ngụy trang bằng một câu chuyện đạo đức giả tạo về những người Hy Lạp và Latinh (sự bất chấp của một cặp trẻ trước sự chống đối của xã hội).

Không phải Brexit là mối đe dọa lớn nhất đối với sự gắn kết của EU, cũng không phải các đảng dân túy cánh hữu cứng rắn. Mối đe dọa quan trọng là sự cám dỗ vĩnh viễn của Đức Sonderweg, lần này được thể hiện qua tình trạng huynh đệ tương tàn với các chế độ độc tài muốn tiêu diệt phương Tây.

Trong địa chính trị, cũng như trong cuộc sống, bạn phải chọn vị trí của mình. Thủ tướng Merkel đã cố gắng có chiếc bánh của mình và ăn nó thay vì năng lượng của Nga, tính toán rằng Đức có thể đảm bảo khí đốt của Putin với giá dễ chịu và hạ thấp các đối thủ công nghiệp ở châu Âu ngay cả khi nước này được hưởng lợi thế từ thị trường EU và lá chắn quân sự của Mỹ. Bà ấy đã bỏ nó nhưng để lại quả bom hẹn giờ cho người kế nhiệm của bà.

Thủ tướng Scholz hiện tính toán rằng Đức có thể đảm bảo thị trường Trung Quốc và hợp tác kinh tế với các điều kiện ưu đãi – bằng cách tuân theo mọi yêu cầu chính trị – trong khi vẫn thu được tất cả lợi ích của câu lạc bộ dân chủ phương Tây. 

Người ta có thể hiểu tại sao một số người ở Đức nghĩ rằng kinh tế đất nước của họ đang bị đe dọa, khi mô hình công nghiệp thế kỷ 20 của nó đột nhiên bị phá vỡ, và do đó, các thỏa hiệp phải được thực hiện. Nhưng một hiệp ước Faustian (bán linh hồn cho quỷ, LTS) với Tập Cận Bình không phải là giải pháp. 

Cách thứ ba của người Đức chế giễu cao bồi “tách ra” là một ảo tưởng. Không có nền tảng trung gian ổn định khi Mỹ và Trung Quốc Cộng sản tranh giành quyền thống trị văn minh. Ông Scholz có thể quan tâm đến việc đọc bản báo cáo dài 60 trang của các bộ trưởng, quan chức và nhân viên tình báo rất được thông tin của chính ông.

Đức đi với phương Tây hoặc chống lại phương Tây. Nó không thể giữ cả hai.  

(*) Bán linh hồn cho quỹ – LTS

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/business/2022/11/04/germany-must-choose-whether-west-china-cannot-have-ways/?li_source=LI&li_medium=liftigniter-rhr