Bốn kiện tướng thế giới sẽ giúp Ukraine – Tình báo Israel và Mỹ giúp Ukraine – Ukraine sắp có 5 cường kích A-10

Share this post on:

Trần Phong | DKN 4 giờ tới 1,029 lượt xem

Chiến dịch Thế giới đoàn kết với Ukraine (Unite With Ukraine) đã giới thiệu bốn nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng.

Các nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng thế giới sẽ giúp bảo vệ lãnh thổ Ukraine, Chiến dịch Thế giới đoàn kết với Ukraine (Unite With Ukraine) cho hay.

Chiến dịch Thế giới đoàn kết với Ukraine đã giới thiệu bốn nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng, thành lập nên Hội đồng Cố vấn Chiến lược và sẽ hỗ trợ và tư vấn cho chiến dịch Thế giới đoàn kết với Ukraine. Đội ngũ có kinh nghiệm chưa từng có trong chiến tranh và lập kế hoạch chiến lược bao gồm:

Tướng về hưu Rick Hillier, cựu Tham mưu trưởng Quốc phòng Canada, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Chiến lược,

Tướng đã nghỉ hưu Wesley Clark, cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu u,

Tướng về hưu David Petraeus, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ và các lực lượng Mỹ và NATO ở Iraq và Afghanistan, cựu giám đốc CIA,

Tướng về hưu Dick Lauderwijk Berlin, cựu Tổng tham mưu trưởng Hà Lan.

Hội đồng Cố vấn Chiến lược đặt ra mục tiêu cung cấp cho 100.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine các phương tiện bảo vệ chính như mũ bảo hiểm, áo chống đạn, kính chống đạn và bộ dụng cụ y tế.

Các chuyên gia quân sự thống nhất trên cơ sở nền tảng gây quỹ của chiến dịch “Thế giới Đoàn kết với Ukraine”. Thông qua nền tảng này, chiến dịch sẽ gây quỹ trên toàn thế giới để mua thiết bị và Hội đồng Cố vấn Chiến lược sẽ cung cấp trình độ chuyên môn cao nhất để tư vấn, mua sắm và cung cấp cho tiền tuyến những thiết bị cần thiết nhất vào thời điểm hiện tại của cuộc chiến.

Tướng Hillier nói: “Chiến dịch Thế giới đoàn kết với Ukraina đã chuyển giao một số thiết bị quan trọng cho mặt trận, và chúng tôi quyết tâm tiếp tục sứ mệnh này để những người bảo vệ Ukraine đánh bại quân đội Nga”. “Người Ukraine đang đấu tranh cho tự do của họ và cuối cùng là cho cả chúng tôi,” ông nói tiếp.

Nguồn: Zn.ua

Tình báo đặc biệt của Israel và Mỹ đang giúp Ukraina bắt gián điệp Nga

Trần Phong | DKN 9 phút trước 581 lượt xem

Ảnh: Unsplash.

Nhà báo của đài 90FM Attila Shomfalvi đưa tin, cơ quan tình báo nước ngoài Mossad của Israel, hợp tác với cơ quan tình báo Mỹ, đã giúp Ukraine loại bỏ các tình báo của Nga đang hoạt động chống lại lợi ích của Ukraine.

Ông đã viết trên Twitter rằng: “Mossad có tham gia tìm kiếm ‘chuột chũi’ ở Ukraine không? Theo một nguồn tin Israel am hiểu về những gì đang diễn ra ở Kyiv, câu trả lời là có. Mossad và các nhân viên của các dịch vụ đặc biệt của Mỹ đã giúp người Ukraine tìm ra những tên “chuột chũi” và những người cộng tác của Nga đã hành động chống lại lợi ích của Ukraine”.

Shomfalvi đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác cho phép xác định những kẻ phản bội mà ông đang nói đến.

Vào ngày 19 tháng 7, Quốc hội đơn viện của Ukraina Verkhovna Rada đã cách chức người đứng đầu Cục An ninh Ukraina SBU Ivan Bakanov và ủng hộ việc tổng thống bãi nhiệm Tổng công tố Iryna Venediktova. Lý do sa thải cả hai người được tổng thống chính thức công bố là do “số lượng điệp viên Nga quá lớn” trong các bộ phận của họ.

Vào ngày 16 tháng 7, SBU đã bắt giam Oleg Kulinich, cựu lãnh đạo SBU ở Crimea. Nhân viên được giao nhiệm vụ đặc biệt trong bộ phận của ông này hóa ra là một đặc vụ của Cơ quan tình báo Nga FSB và là một kẻ phản bội. Vào ngày 5 tháng 7, SBU đã bắt giữ cấp phó Yuriy Zdebsky, được lực lượng đặc nhiệm Nga tuyển dụng vào năm 2017.

Nguồn: Zn.ua

Ukraina sắp có sức mạnh mới? 5 cường kích A-10 có thể làm nổ tung 1 trung đoàn xe tăng

Trần Phong | DKN 35 phút trước 639 lượt xem

5 cường kích A-10 có thể làm nổ tung 1 trung đoàn xe tăng.

Theo Defense News, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê duyệt khoản tài trợ 100 triệu USD để đào tạo các phi công Ukraine về cách sử dụng máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được thông qua trong tuần này. 100 triệu USD có thể đào tạo khoảng 20 phi công F-16.

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bỏ phiếu sớm nhất vào tháng 9, và sớm nhất là vào đầu năm 2023, Hoa Kỳ sẽ đào tạo các phi công Ukraine tại Căn cứ Không quân Columbus ở Mississippi hoặc Texas.

Lực lượng Không quân Mỹ cũng đang chuẩn bị cho nghỉ hưu 42 chiếc A-10 vào năm 2022, gửi tất cả chúng đến Căn cứ Không quân Davis-Monthan, Arizona, nơi được gọi là nghĩa địa máy bay.

Nhưng việc này đã bị Quốc hội Hoa Kỳ phản đối. Không quân muốn giảm số lượng A-10 từ 281 chiếc xuống còn 218 chiếc, giảm số máy bay trong mỗi phi đội từ 9 chiếc xuống còn 7 chiếc và nâng cấp cánh cho những chiếc A-10 còn lại. Điều này làm hàng nghìn phi công, phi hành đoàn mặt đất và nhân viên bảo dưỡng được chuyện sang tham gia lực lượng máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Vậy Hoa Kỳ có thể đưa những chiếc A-10 này cho Ukraina hay không?

Đối với quân đội Ukraine, máy bay cường kích A-10 rất hữu dụng và có thể thay thế cho các máy bay cường kích Su-25 đang ngày càng ít của quân đội Ukraine. A-10 Warthog có thể mang hơn 12 tấn đạn pháo, bao gồm tên lửa, rocket, tổ hợp tên lửa. Thậm chí ngày nay, A-10 là cơn ác mộng đối với thiết giáp mặt đất.

Loại vũ khí đặc trưng là khẩu pháo xích 30mm, có thể nạp 1350 viên đạn và có độ chính xác dưới 5 mét.

Có hai lỗ đen phía sau máy bay cường kích A-10, phía dưới dày đặc tên lửa. 5 chiếc A-10 có thể tiêu diệt 1 trung đoàn xe tăng với 60 tấn đạn được trang bị.

Ngoài máy bay cường kích A-10, Mỹ và phương Tây hiện còn cung cấp các máy bay chiến đấu F-15, F-16, Typhoon, Rafale và Gripen để Không quân Ukraine lựa chọn.

Các phi công đã quen lái trên buồng lái máy bay kiểu Liên Xô cũ vốn khá phức tạp, có thể thích nghi nhanh khi chuyển sang lái kiểu buồng lái của Mỹ. Và ngược lại, các phi công đã quen với buồng lái Mỹ sẽ khó khăn hơn khi chuyển qua lái máy bay kiểu Liên Xô cũ. Các phi công Ukraine vốn quen lái máy bay Nga khi chuyển sang máy bay Mỹ sẽ không quá khó khăn. Vì vậy, Mỹ đã cố gắng chỉ dành 3 tháng để huấn luyện các phi công Ukraine này làm quen với máy bay Mỹ.

Các thiết bị buồng lái của máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất là các thiết bị kiểu phương Tây, và công thái học của chúng tốt hơn nhiều so với các máy bay do Liên Xô sản xuất. Người ta ước tính rằng sẽ mất ít nhất gấp 3 lần thời gian để sửa đổi và thích nghi khi chuyển từ máy bay Mỹ sang máy bay Nga.

Vấn đề mấu chốt vẫn là xử lý mặt đất, công tác bảo dưỡng hậu cần của máy bay Liên Xô hoàn toàn khác với máy bay Mỹ, Ukraine sẽ đặt căn cứ bảo dưỡng ở đâu? Có thể bảo dưỡng các thành phần quan trọng như động cơ không? Nhân viên bảo trì và thiết bị có bị tên lửa Nga tấn công hay không là một vấn đề, tương đối mà nói, vấn đề về đào tạo phi công là đỡ phức tạp nhất.

Cuối cùng chúng ta cũng có thể xem F-15 và F-16 chiến đấu với Su 30 Su 35, và xem máy bay cường kích A-10 chiến đấu với lực lượng thiết giáp Nga. Các diễn đàn tạp chí khác nhau đã thảo luận về nó trong nhiều thập niên và cuối cùng nó có thể sắp được xác minh trong thực tế chiến đấu.

Theo DKN.TV