Boris Johnson: Chiến thắng của Ukraine “Hoàn toàn không tránh khỏi”

Share this post on:

Kyiv Post .

 Xuất bản ngày 2 tháng 11 lúc 3:48 chiều

(FILES) Trong xấp ảnh này được chụp vào ngày 06 tháng 9 năm 2022 Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh Boris Johnson đọc bài phát biểu cuối cùng của mình bên ngoài số 10 Phố Downing ở trung tâm Luân Đôn. (Ảnh của Daniel LEAL / AFP)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Sky News , cựu Thủ tướng Anh nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của ông đối với Ukraine, nói rằng chiến dịch vận động để giúp đỡ đất nước đang gặp khó khăn là ” rất yêu quý đối với trái tim tôi ” .

Phát biểu với Sky’s Mark Austin vào thứ Ba, ngày 1 tháng 11, Johnson cũng nói rằng “hoàn toàn không thể tránh khỏi” Ukraine sẽ đánh bại Nga và rằng Vladimir Putin “sẽ điên rồ” khi sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xâm lược đang diễn ra của ông.

“Tôi nuôi hy vọng tiếp tục vận động cho Ukraine và đó là ưu tiên của tôi,” anh nói. “Tôi đang làm nhiều việc khác nhưng điều đó dĩ nhiên là rất thân thiết đối với trái tim tôi.”

Được hỏi về việc liệu ông có tin Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không, Johnson nói: “Tôi nghĩ ông ấy sẽ thật điên rồ khi làm như vậy”.

“Tôi nghĩ điều gì sẽ xảy ra là ông ấy sẽ ngay lập tức rút Nga khỏi câu lạc bộ các quốc gia văn minh. Đó sẽ là một thảm họa toàn diện cho đất nước của anh ấy.

“Vì vậy, hình phạt kinh tế hiện tại mà phương Tây có thể đưa ra sẽ được tăng cường một cách ồ ạt.

“Nga sẽ bị đặt vào một hình dạng đóng băng kinh tế lạnh giá, và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ mất đi rất nhiều nền tảng trung gian của sự đồng ý toàn cầu mà ông ấy đã có.

Ông Johnson nói thêm rằng “sẽ phải có một phản ứng nào đó” từ phương Tây.

“Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm quan trọng đối với thế giới, và tôi nghĩ đó là thời điểm quan trọng. Đó là một bước ngoặt.

“Tôi nghĩ điều nguy hiểm là chúng ta sẽ cố gắng thỏa hiệp và tìm ra một số thỏa thuận, một số thỏa thuận nhỏ với Putin, cố gắng khuyến khích người Ukraine buôn bán một số lãnh thổ của họ, điều này sẽ chỉ khuyến khích Putin gây hấn hơn nữa.

“Giải thưởng cho việc giữ vững và tiếp tục hỗ trợ Ukraine là hoàn toàn to lớn, bởi vì lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi thực sự tin tưởng vào dân chủ và tự do và chúng tôi thực sự sẵn sàng ủng hộ nó và những giá trị đó ở châu Âu.

Cựu thủ tướng, người được kính trọng rộng rãi ở Ukraine vì đã trung thành ủng hộ các nỗ lực của quốc gia chống lại quân xâm lược Nga, cho biết ông dự đoán rằng Putin sẽ thua trong cuộc chiến và suy đoán về hệ quả của một thất bại như vậy.

“Một chiến thắng của Ukraine có thể là một bước ngoặt tuyệt đối đối với thế giới,” ông nói, tiếp tục ca ngợi Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là nước Mỹ đã trở nên phi thường,” ông nói thêm.

“Joe Biden đã hoàn toàn tuyệt vời và mọi người có thể không mong đợi tôi nói điều đó nhưng tôi nghĩ rằng nước Mỹ, thường xuyên, rất ngạc nhiên về mặt tích cực.”

Johnson xác nhận rằng tân Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, đã có một “cuộc nói chuyện tuyệt vời vào đêm hôm trước với Volodymyr Zelensky và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho họ mọi thứ họ cần”.

Khi kêu gọi Ukraine đàm phán với Nga, Johnson nói:

“Tôi sẽ tranh luận sôi nổi chống lại điều đó và chỉ vì lý do này mà tôi không nghĩ nó có khả năng xảy ra, nhưng tôi không nghĩ là nó thực tế.

“Bởi vì không có thỏa thuận nào mà Zelensky có thể làm được. Không có thỏa thuận nào mà Putin đang đưa ra.

“Nó không giống như anh ấy nói hãy cho tôi cây cầu trên đất liền và Crimea và Donbas và các vấn đề của bạn đã kết thúc. Không không không.

“Anh ấy vẫn cam kết phá hủy hoàn toàn một nền dân chủ độc lập của châu Âu, và trong hoàn cảnh đó, bạn chỉ đơn giản là không thể đàm phán và tôi không tin rằng bất kỳ chính phủ Anh nào sẽ làm như vậy.

“Tôi nghĩ điều mà cuộc chiến ở Ukraine đòi hỏi ở mọi người là sự kiên nhẫn và liên tục về mặt chiến lược nhưng tôi hoàn toàn không nghi ngờ rằng cuối cùng thì việc phải sẽ thắng.

“Đó là sự khác biệt giữa đúng và sai, không nghi ngờ gì nữa. Và tôi nghĩ người Ukraine sẽ giành chiến thắng. Và an ninh năng lượng của chúng ta sẽ được cải thiện rất nhiều vào cuối thời kỳ đó. ”

Khi bị nhấn mạnh về việc liệu anh có dự định trở lại chính trị hay không, Johnson nói: “Rõ ràng đó là rất hấp dẫn, điều quan trọng nhất là không phải tập trung vào tôi hay sự nghiệp chính trị của tôi mà là tập trung vào những gì quan trọng hiện nay”.

Theo Kyiv Post