Các chuyên gia dự đoán bộ lọc mới của TikTok sẽ làm trầm trọng thêm sức khỏe tâm thần của các cô gái

Share this post on:
Một cô gái tự quay video cho trang TikTok của cô ấy ở Kuala Selangor, Malaysia, ngày 29 tháng 4 năm 2021. (Lim Huey Teng/Reuters)

Bởi CAROLINE DOWNEY

9:35 sáng ngày 7 tháng 3 năm 2023

TikTok đã ra mắt một bộ lọc mới hấp dẫn vào tuần trước, hứa hẹn sẽ biến mọi người dùng thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính họ.

Trong khi một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thích thú với sự biến đổi giống như nữ thần, thì nhiều người dùng lại chùn bước trước sự chênh lệch đáng kể giữa vẻ ngoài thật và nhân tạo của họ.

“Đang đánh bắt cá lên một tầm cao mới,” nữ TikToker Malene Pedersen đã chú thích trên một video quay cảnh cô ấy đang thử bộ lọc mà TikTok gọi là “Bold Glamour”.

“Bộ lọc này khiến tôi cảm thấy xấu xí trong cuộc sống thực,” một người khác viết trên video của cô ấy.

“Tôi thấy đau khi cởi bỏ nó ra,” một TikToker tên Valentina nói .

Theo một số nhà tâm lý học phát triển, những phản ứng bị xáo trộn là điềm báo trước cho những gì sắp xảy ra, những người dự đoán rằng công nghệ điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo sẽ là thảm họa đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của các cô gái trẻ, những người vốn đã tự đánh giá bản thân một cách khắt khe dựa trên những tiêu chuẩn thẩm mỹ không thể đạt được.

Mặc dù nhiều hiệu ứng mạng xã hội ban đầu là hài hước hoặc rõ ràng là được tạo ra – có thể mang lại cho người dùng đôi tai chó hoặc lớp trang điểm giống như trang phục – bộ lọc TikTok mới sẽ loại bỏ tất cả các khuyết điểm trên khuôn mặt mà không có trục trặc và các manh mối khác mà trước đây đã tiết lộ tính không thực của hình ảnh được lọc. Nó để lại một khuôn mặt có đường nét, đường nét với các đặc điểm cân đối hơn, làm đầy môi, thu nhỏ mũi, loại bỏ khuyết điểm, làm đều màu da và thêm phấn mắt, má hồng và các bước trang điểm khác.

Theo Tiến sĩ Silja Kosola, giáo sư về y học vị thành niên tại Trung tâm Nghiên cứu Nhi khoa tại Đại học Helsinki ở Phần Lan, bộ lọc này có khả năng nâng tiêu chuẩn vốn đã cao ngất ngưởng về sắc đẹp và các cô gái trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

So sánh xã hội là điều tự nhiên đối với thanh thiếu niên nữ, nhưng mạng xã hội khiến họ thường xuyên cảm thấy mình kém cỏi. Cô ấy nói, bộ lọc có thể sẽ làm trầm trọng thêm điều đó.

Kosola nói: “Bạn nhìn thấy một cuộc sống hoàn hảo, bạn nhìn thấy những con người hoàn hảo này, và bạn nhìn mình trong gương với những nốt mụn của mình và những gì xảy ra với tuổi thiếu niên và điều đó kéo bạn đi xuống. “Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng thúc đẩy những người trẻ tuổi trở nên hoàn hảo trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.”

Bà nói thêm rằng các hiệu ứng truyền thông xã hội giúp nâng cao sức hấp dẫn về thể chất đang thu hẹp phạm vi cảm nhận về các kiểu cơ thể điển hình và có thể đạt được trong tâm trí của các cô gái trẻ.

Cô nói: “Thay vì phạm vi mà chúng ta từng thấy là bình thường, giờ đây nó đang thu hẹp thành một thứ không thể đối với 90% người dân trên trái đất này.

Tiến sĩ Mitch Prinstein, giám đốc khoa học tại Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và là cựu giám đốc tâm lý học lâm sàng tại Đại học Bắc Carolina, cho biết đánh giá cách người khác nghĩ về bạn – một quá trình mà các nhà tâm lý học gọi là “đánh giá phản ánh” – là cách trẻ em phát triển cảm giác về mình.

Ông nói, nhưng phương tiện truyền thông xã hội đã “chiếm quyền điều khiển” của quá trình tâm lý bình thường này, tạo ra “những kỳ vọng không thực tế về diện mạo của chúng ta và cách chúng ta thể hiện bản thân và một hệ thống đánh giá định lượng thực tế đưa ra phản hồi rõ ràng về điều đó.”

Prinstein cho biết, việc tìm kiếm sự chấp thuận của thanh thiếu niên bắt nguồn từ sinh học. Khi bắt đầu dậy thì, não tạo ra thêm các thụ thể cho chất dẫn truyền thần kinh oxytocin, khiến trẻ khao khát được gắn kết với xã hội và dopamine, khiến chúng cảm thấy dễ chịu khi làm như vậy, khiến chúng được củng cố về bản chất để dành thời gian với bạn bè đồng trang lứa.

Prinstein cho biết, trong khi những đứa trẻ từng có một lượng tương tác xã hội lành mạnh, thì giờ đây chúng lại bị tấn công dữ dội trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Chúng tôi có quyền truy cập 365 ngày 24/7 với các đồng nghiệp trên mạng xã hội. Giống như những con chuột trong một cái hộp, giờ đây chúng ta có thể thực sự có thể nhấn cho tăng dopamine bao nhiêu tùy thích. Điều đó cực kỳ đáng lo ngại,” ông ấy lưu ý.

Ông nói thêm: “Trẻ em không thể cưỡng lại sự cám dỗ của các liều dopamine vì phần não kiểm soát khả năng kiềm chế hành vi chưa phát triển đầy đủ cho đến khoảng 25 tuổi. Do đó, việc sử dụng mạng xã hội mang tính tự động hơn là có chủ ý đối với giới trẻ vì nó dựa trên cảm giác thèm muốn, bản năng và thói quen hơn là đưa ra quyết định.

“Những đứa trẻ này đang lái xe mà không có đủ bàn đạp thắng. Prinstein cho biết: Nhờ có oxytocin và dopamine, trẻ em rất thích thú với một số loại phổ biến nhất định ở độ tuổi này, về địa vị, sự thống trị và ai là người có quyền lực nhất. “Một trong những mối tương quan mạnh mẽ nhất của điều đó là sức hấp dẫn về thể chất. Trẻ em sẽ muốn quan tâm đến sự hấp dẫn về thể chất bởi vì điều đó sẽ mang lại cho chúng khả năng hiển thị và ảnh hưởng nhất.

Prinstein cho biết, xã hội đã quá chú trọng vào tính thẩm mỹ, đặc biệt là đối với phụ nữ, một bộ lọc làm đẹp được thiết kế để khiến người dùng trở nên hấp dẫn hơn theo khuôn mẫu là một công thức dẫn đến thảm họa cho các cô gái trẻ.

“Con gái có nhiều khả năng đăng ảnh tự chụp toàn thân hơn con trai. Các cô gái đã nhận được vô số hình ảnh trên các phương tiện truyền thông nhấn mạnh một số lý tưởng về vẻ đẹp phi thực tế và đánh đồng điều đó với ý thức về giá trị,” ông lưu ý. “Không có bộ lọc nào khiến mọi người có vẻ thông minh hơn hay tử tế hơn. Đây là một thông điệp rất rõ ràng rằng đây là chất lượng mà bạn muốn nâng cao và sau đó đăng tải.”

Rindie Eagle, một cố vấn lâm sàng chuyên nghiệp được cấp phép ở Minnesota, cho biết bộ lọc sắc đẹp sẽ phân cực hơn nữa sự hoàn hảo và thực tế, do đó làm tổn thương sự tự tin của các cô gái trẻ.

Cô nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, những bức ảnh mà hầu hết thanh thiếu niên đăng trên mạng xã hội đã tác động tiêu cực đến lòng tự trọng. “Khi còn đi học, những bức ảnh đó thường được sử dụng như một ‘vũ khí’ để bắt nạt và sỉ nhục thanh thiếu niên. Lý do là khoảng cách giữa hình ảnh được lọc và thực tế cũng sẽ được sử dụng để chống lại thanh thiếu niên.

Nhà tâm lý học xã hội Jonathan Haidt của Đại học New York cho biết, bộ lọc cũng có khả năng làm suy yếu hình ảnh cơ thể của các cô gái trẻ.

“Những bức ảnh mà cô ấy nhìn thấy về các cô gái và phụ nữ khác được tuyển chọn và chỉnh sửa cẩn thận để trông đẹp mắt, vì vậy tất cả các cô gái đều cảm thấy rằng họ dưới mức trung bình. Và đó là trước khi Facetune và các chương trình lọc khác trở nên phổ biến,” Haidt nói. “Vòng bộ lọc AI mới nhất này có thể sẽ tiếp tục xu hướng.”

TikTok đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Khi phương tiện truyền thông xã hội trở nên tiên tiến hơn, các cô gái phải chịu nhiều lo lắng, trầm cảm, tự làm hại bản thân và có ý định tự tử.

Hơn 60 phần trăm các cô gái tuổi teen ở Mỹ cảm thấy buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng vào năm 2021— tỷ lệ cao nhất trong một thập kỷ, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố vào đầu tháng này. Ba mươi phần trăm các cô gái nghiêm túc xem xét việc cố gắng tự tử.

Kosola cho biết , những mô tả lý tưởng về cái đẹp trên mạng xã hội có thể liên quan đến sự gia tăng gần đây của chứng rối loạn ăn uống trong giới trẻ. Bộ lọc có thể khiến các cô gái trẻ tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Kosola cho biết một bác sĩ phụ khoa ở Phần Lan đã nhận được nhiều lời giới thiệu từ những phụ nữ trẻ, những người không hài lòng với giải phẫu phụ nữ hoạt động đầy đủ của họ và muốn chỉnh sửa thẩm mỹ.

“Họ rất không hài lòng với cơ thể của mình. Họ muốn có phần hông hoàn hảo. Họ thậm chí còn muốn môi âm hộ hoàn hảo,” cô nói. “Giới trẻ bây giờ muốn có Botox và chất làm đầy môi, mặc dù họ đang ở thời kỳ đỉnh cao của sắc đẹp.”

Nhiều năm trước, Prinstein đã tiến hành nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ của trẻ em với hình ảnh cơ thể. Ông cho biết, khi được cho xem những hình bóng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, một số học sinh nữ lớp sáu được yêu cầu xác định xem hình nào phù hợp với chúng trên thang điểm từ một đến chín. Nhiều cô gái trước tuổi dậy thì đã chọn ba, đó là thân hình thanh mảnh, mảnh khảnh hơn. Tuy nhiên, khi được hỏi họ muốn có thân hình như thế nào, nhiều người đã chọn một thân hình thậm chí còn nhỏ hơn và mỏng hơn, anh ấy nói.

“Điều này cho thấy áp lực đáng kể mà ngay cả những cô bé mười và mười một tuổi cũng cảm thấy. Đủ để cảm thấy khó chịu trong cơ thể trước tuổi dậy thì của họ. Không phải là chúng sẽ lớn lên để phát triển nhiều đường cong hơn mà ngược lại,” Prinstein nói.

Theo National Review

https://www.nationalreview.com/news/tiktoks-new-filter-will-exacerbate-girls-mental-health-spiral-experts-predict/?bypass_key=SGNYSEdnaGFwS2V0cjc0cm85MnNFQT09OjpTRmxuU0VkaksxVktkR1Z5YjFoYU9XMDNZalI2UVQwOQ%3D%3D?utm_source%3Demail&utm_medium=breaking&utm_campaign=newstrack&utm_term=30757623&utm_source=Sailthru