Các dân biểu trong Ủy ban Giám sát Hạ viện xung đột sau khi xem tài liệu của FBI về các cáo buộc của Biden

Share this post on:

Today’s Headlines: June 1, 2023 – Rebecca Beitsch

Thứ Hai, ngày 5 tháng 6 năm 2023 lúc 2:58 chiều EDT

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình Hạ viện đã được FBI thông báo về các chi tiết liên quan đến hành vi sai trái có thể xảy ra của Tổng thống Biden đã không đồng ý về các kết luận cơ bản, bao gồm cả việc liệu đó có phải là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra hay không.

Chủ tịch James Comer (R-Ky.) nói sẽ tiếp tục kế hoạch coi thường Giám đốc FBI Christopher Wray vì đã không giao nộp tài liệu mà các nhà lập pháp đã xem xét cùng với các đặc vụ.

Comer cho biết tiền boa (thưởng), được ghi nhớ trong một tài liệu mà ông đã xin trát hầu tòa từ FBI, là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra và cáo buộc Biden có thể đã nhận hối lộ.

“Với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các cáo buộc trong hồ sơ này, Quốc hội phải điều tra thêm,” ông nói sau cuộc họp báo hôm thứ Hai.

“Đây mới chỉ là sự bắt đầu. Có vẻ như cuộc điều tra này là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, mà tôi cho là ở Delaware.”

Mặt khác, dân biểu Jamie Raskin (Md.), đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong hội thảo, cho biết FBI đã quyết định không tiến hành cuộc điều tra ban đầu về vấn đề này, xác định rằng thông tin cũ không bảo đảm được nhóm giao nhiệm vụ đánh giá theo dõi do Luật sư Hoa Kỳ lúc bấy giờ của Pennsylvania Scott Brady lãnh đạo.

“Những gì chúng ta đang nói ở đây là một nguồn tin bí mật của con người báo cáo một cuộc trò chuyện với người khác. Vì vậy, chúng ta đang nói về tin đồn đã qua sử dụng. Và họ đã làm bất cứ điều gì mà quá trình thẩm định điều tra được yêu cầu trong giai đoạn đánh giá đó, và họ không tìm thấy lý do gì để chuyển từ đánh giá sang cái gọi là điều tra sơ bộ,” Raskin nói.

“Giao thức truy tố của FBI là liệu có những sự thật rõ ràng làm phát sinh nghi ngờ về hoạt động tội phạm hay không. Vì vậy, rõ ràng họ đã quyết định là không có, và họ yêu cầu chấm dứt cuộc điều tra.”

Comer cho biết hội đồng sẽ họp vào thứ Năm để bỏ phiếu về việc có nên giữ Wray trong hành vi khinh thường Quốc hội hay không vì “FBI một lần nữa từ chối giao hồ sơ chưa được phân loại cho Ủy ban Giám sát Hạ viện quản lý.”

Comer đã đưa ra trát đòi hầu tòa vào tháng trước buộc Wray phải xuất trình bất kỳ biểu mẫu FD-1023 nào — hồ sơ về các tương tác với các nguồn bí mật — từ tháng 6 năm 2020 có chứa từ “Biden”.

Anh ấy đã tuyên bố rằng biểu mẫu này chứa thông tin liên quan đến “một kế hoạch tội phạm bị cáo buộc liên quan đến Phó Tổng thống khi đó là Biden và một công dân nước ngoài liên quan đến việc trao đổi tài chánh để lấy các quyết định chính sách.”

Cả Comer và Raskin đều đồng ý rằng thông tin đến từ một nguồn được trả tiền rất đáng tin cậy mà FBI đã dựa vào trong nhiều năm.

Nhưng mặt khác, hai người này đã để lại những ấn tượng khác biệt đáng kể về cuộc họp thông tin.

“Tất cả những gì tôi biết là có một cuộc điều tra đang diễn ra. Họ xác nhận có một cuộc điều tra đang diễn ra bằng cách sử dụng thông tin này. Tôi cho rằng cuộc điều tra đang diễn ra ở Delaware. Tôi không biết điều đó, nhưng tôi cho là vậy,” Comer nói.

Khi được The Hill hỏi liệu anh ta có thông tin hỗ trợ cho tuyên bố đó hay không, Comer trả lời: “Tôi cho rằng đó là Delaware. Tôi sẽ đặt nó như vậy.

Raskin có vẻ ngạc nhiên trước tuyên bố của Comer rằng cuộc điều tra đang diễn ra.

Raskin nói: “Không những không có cáo buộc hình sự, mà còn không có sự leo thang điều tra của FBI.

“Tất cả những gì tôi sẽ nói với bạn là có một bộ Tư pháp hoàn chỉnh, luật sư Hoa Kỳ và nhóm FBI được thành lập để điều tra các cáo buộc xuất hiện sau khi Rudy Giuliani đưa ra các cáo buộc cụ thể.”

Cuộc điều tra về cáo buộc mơ hồ chống lại Biden dường như đan xen với cuộc điều tra của Comer về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của các thành viên gia đình tổng thống, bao gồm cả con trai ông là Hunter Biden và anh trai James Biden, cũng như các cộng sự của họ.

“Những tuyên bố đưa ra trong tài liệu phù hợp với những gì chúng tôi đã tìm thấy và tiết lộ cho tất cả các bạn ở Romania,” Comer nói, đề cập đến hồ sơ tài chính mà các đảng viên Cộng hòa của ủy ban đã báo cáo trong một bản ghi nhớ tạm thời  về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden vào tháng trước. “Nó gợi ý một mô hình hối lộ trong đó các khoản thanh toán sẽ được thực hiện thông qua các tài khoản vỏ bọc và nhiều ngân hàng. Có một thuật ngữ cho điều đó, được gọi là rửa tiền.”

Các thành viên Đảng Cộng hòa trong ủy ban đã có quyền truy cập vào các báo cáo hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng tạo ra mà họ cho rằng có hơn 10 triệu đô la đã chảy từ các tổ chức nước ngoài đến các công ty có liên kết với gia đình Biden và các cộng sự của họ. Những báo cáo hoạt động đáng ngờ đó không nhất thiết có nghĩa là bất kỳ giao dịch bất hợp pháp nào đã xảy ra.

Raskin hôm thứ Hai cũng bác bỏ kế hoạch khinh thường Wray của Comer, điều mà ông nói sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, một kiến ​​nghị như vậy được đưa ra chống lại một giám đốc FBI.

Ông nói: “Tài liệu này, giống như tất cả các tài liệu liên quan đến tất cả các nguồn tin mật của con người, là tài liệu không nên được phát hành công khai vì nó có thể gây nguy hiểm cho nguồn tin mật của con người và sau đó làm suy yếu toàn bộ hệ thống thực thi pháp luật của chúng ta mà FBI đã đưa ra.

Raskin đã gọi việc phát hành tài liệu – điều mà Comer đã nói rằng anh ấy đang xem xét – “hoàn toàn vượt quá giới hạn.”

“Chúng tôi có FBI, đã đến gặp chúng tôi, mang theo chính tài liệu mà chúng tôi đang tìm kiếm, và thậm chí đã cung cấp phần lớn — tôi nghĩ, 90 hoặc 95 phần trăm — những gì được yêu cầu, đó là tài liệu và tất cả các loại các câu trả lời xung quanh cho các câu hỏi về tài liệu. Bây giờ, có vẻ như cột gôn đã dịch chuyển một chút.”

Để biết tin tức, thời tiết, thể thao và video phát trực tuyến mới nhất, hãy đến The Hill.

Theo The Hill