Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, từng làm gián điệp cho Liên Xô và Nga, đã chết trong nhà giam

Share this post on:

Hoạt động gián điệp của Robert Hanssen đạt đến đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh

Bradford Betz

Bởi Bradford Betz | Tin tức Fox

Robert Hanssen, cựu đặc vụ FBI đang thụ án chung thân vì tội làm gián điệp cho Liên Xô và Nga, được phát hiện đã chết trong nhà giam hôm thứ Hai. 

Người phát ngôn của BOP cho biết Hanssen, 79 tuổi, được phát hiện không phản ứng tại Khu liên hợp cải huấn liên bang ở Florence, Colorado vào khoảng 6:55 sáng thứ Hai. 

Robert Hanssen làm thẻ FBI

Giấy tờ tùy thân và danh thiếp của cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen được nhìn thấy bên trong tủ trưng bày tại Học viện FBI ở Quantico, Virginia. (PAUL J. RICHARDS/AFP qua Getty Images)

Nhân viên nhà giam bắt đầu các biện pháp cấp cứu hồi sinh và yêu cầu các dịch vụ y tế khẩn cấp. Nhân viên y tế cấp cứu bên ngoài tuyên bố Hanssen đã chết. 

FBI đã được thông báo. Không có nhân viên hoặc tù nhân nào khác bị thương. 

Hanssen đã bị kết án tù chung thân ở Quận Đông Virginia vì tội gián điệp, âm mưu thực hiện hoạt động gián điệp và cố gắng hoạt động gián điệp. Anh ta đã bị giam giữ tại ADX Florence từ năm 2002. 

Trong hai thập kỷ trước, Moscow đã trả cho Hanssen hai chiếc đồng hồ Rolex cùng 600.000 đô la tiền mặt và kim cương, đồng thời hứa rằng 800.000 đô la nữa sẽ được gửi vào ngân hàng ở đó thay mặt gia đình ông. FBI cũng đã thu hồi được 50.000 USD từ người Nga khi bắt giữ Hanssen vào tháng 2 năm 2001.

Hoạt động gián điệp của Hanssen lên đến cực điểm vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh , các quan chức cho biết các hoạt động của ông chịu trách nhiệm một phần về cái chết của ít nhất ba điệp viên ở nước ngoài. Họ bao gồm một vị tướng của Quân đội Liên Xô có tên mã là “Top Hat”, một trong những nguồn tin tình báo tốt nhất của Mỹ và đã bị hành quyết vào năm 1986.

Bradford Betz là phóng viên của Fox News Digital chuyên đưa tin về tội phạm, các vấn đề chính trị, v.v. 

Theo Fox News