Chiến đấu cơ F-16 rượt theo máy bay nhỏ ở khu vực Washington gây tiếng nổ lớn

Share this post on:
A 2005 Cessna Citation Bravo is pictured parked at the airport in Santa Fe, N.M.
Susan Montoya Bryan/Associated Press từ NPR (do Thời sự & Đời Sống chụp)

David Shepardson và 

Phil Stewart Reuters

Ngày 5 tháng 6 năm 2023 8:27 AM EDT Cập nhật 4 giờ trước

Âm thanh bùng nổ nghe thấy khắp khu vực Washington DC

WASHINGTON, ngày 4 tháng 6 (Reuters) – Các máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ đã điều động F-16 trong một cuộc rượt đuổi siêu âm nhằm vào một máy bay hạng nhẹ đang lái mà không có phản ứng, xâm phạm không phận xung quanh Washington DC và sau đó đâm vào vùng núi Virginia, các quan chức cho biết.

Cảnh sát bang Virginia cho biết không có ai sống sót được tìm thấy tại địa điểm máy bay rơi.

Các quan chức cho biết các máy bay chiến đấu đã tạo ra một tiếng nổ siêu thanh (vượt tường âm thanh) trên bầu trời thủ đô của Mỹ khi truy đuổi chiếc Cessna Citation đi lạc đường khiến người dân ở khu vực Washington kinh hoàng.

Bốn người đã ở trên chiếc Cessna, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một chiếc Cessna Citation có thể chở từ 7 đến 12 hành khách.

Sau vài giờ, cơ quan phản ứng đầu tiên đã đến địa điểm máy bay rơi nhưng thấy không ai còn sống, Cảnh sát bang Virginia cho biết trong một tuyên bố.

Theo trang web theo dõi chuyến bay Flight Aware, chiếc Cessna đã được đăng ký với Encore Motors ở Melbourne, Florida.

John Rumpel, chủ của Encore nói với tờ Washington Post rằng con gái ông, một đứa cháu và bảo mẫu của cô đã ở trên máy bay.

“Chúng tôi không biết gì về vụ tai nạn”, tờ Post dẫn lời Rumpel nói. “Chúng tôi đang nói chuyện với FAA,” ông nói thêm trước khi kết thúc cuộc gọi.

Quân đội Hoa Kỳ đã cố gắng liên lạc với phi công, người không phản hồi, cho đến khi chiếc Cessna bị rơi gần Rừng Quốc gia George Washington ở Virginia, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết trong một tuyên bố.

Một cái nhìn từ trên không của Washington DC, ngày 28 tháng 1 năm 2005, có các địa danh chính của thủ đô Hoa Kỳ..
Một cái nhìn từ trên không của Washington DC, ngày 28 tháng 1 năm 2005, có các địa danh chính của thủ đô Hoa Kỳ. Ở chính giữa phía dưới là Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, cắt ngang ở giữa là Sông Potomac, ở giữa là Đài tưởng niệm Washington và về phía trên bên phải là Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Một nguồn tin quen thuộc khác cho biết chiếc Cessna dường như đang bay ở chế độ lái tự động.

“Máy bay NORAD được phép di chuyển với tốc độ siêu thanh và người dân khu vực có thể đã nghe thấy tiếng nổ siêu thanh”, tuyên bố cho biết thêm rằng máy bay NORAD cũng sử dụng pháo sáng để cố gắng thu hút sự chú ý của phi công.

Một quan chức Mỹ cho biết máy bay chiến đấu không gây ra vụ tai nạn.

Chiếc Cessna cất cánh từ Sân bay Thành phố Elizabethton ở Elizabethton, Tennessee, và hướng đến Sân bay Long Island MacArthur ở New York, cách Manhattan khoảng 80 km về phía đông, FAA cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng chiếc Cessna và Cơ quan Giao thông Quốc gia Ủy ban An toàn sẽ điều tra.

Theo Flight Aware, chiếc máy bay dường như đã đến khu vực New York, sau đó thực hiện một cú ngoặt gần 180 độ.

Sự việc liên quan đến các phi công không phản ứng không phải là chưa từng có. Golfer Payne Stewart qua đời năm 1999 cùng với 4 người khác sau khi chiếc máy bay chở anh bay hàng ngàn dặm mà phi công và hành khách không phản ứng. Máy bay cuối cùng đã bị rơi ở Nam Dakota mà không có ai sống sót.

Trong trường hợp chuyến bay của Stewart, máy bay bị mất áp suất cabin, khiến những người ngồi trong máy bay bất tỉnh vì thiếu oxy.

Tương tự, một chiếc máy bay tư nhân nhỏ của Hoa Kỳ với một phi công thiếu phản ứng đã bị rơi ngoài khơi bờ biển phía đông Jamaica vào năm 2014 sau khi đi chệch hướng và gây ra cảnh báo an ninh của Hoa Kỳ bao gồm cả một máy bay chiến đấu hộ tống.

Vào Chủ nhật, tiếng nổ siêu thanh đã làm rung chuyển nhiều người ở khu vực Washington, những người đã lên Twitter để báo cáo rằng họ đã nghe thấy một tiếng động lớn làm rung chuyển mặt đất và các bức tường. Một số cư dân cho biết họ nghe thấy tiếng động từ phía bắc Virginia và Maryland.

Báo cáo của David Shepardson, Phil Stewart, Ted Hesson, David Lawder, Daniel Trotta, Rachael Levy và Diane Bartz; Viết bởi Ross Colvin và Daniel Trotta; Chỉnh sửa bởi Lisa Shumaker và Gerry Doyle

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Phil Stewart

Thomson Reuter

Phil Stewart đã báo cáo từ hơn 60 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Ukraine, Syria, Iraq, Pakistan, Nga, Ả Rập Saudi, Trung Quốc và Nam Sudan. Là một phóng viên an ninh quốc gia từng đoạt giải thưởng có trụ sở tại Washington, Phil đã xuất hiện trên NPR, PBS NewsHour, Fox News và các chương trình khác cũng như các sự kiện an ninh quốc gia được kiểm duyệt, bao gồm tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan và Quỹ Marshall của Đức. Anh ấy đã nhận được Giải thưởng Edwin M. Hood cho Thư tín Ngoại giao và Giải thưởng Joe Galloway.