Cập nhập tin tức từ Nga: Biểu tình chống Putin trên 38 thành phố Nga, ít nhất 1.386 người bị bắt – Các văn phòng nhập ngũ của Nga bị đốt cháy – Người Nga trốn chạy ở biên giới – 215 tù binh Ukraine được hoán đổi..

Share this post on:
Biểu tình ở Nga
Trong hình ảnh kết hợp này, các sĩ quan Cảnh sát giam giữ những lời kêu gọi của người biểu tình sau đây để phản đối việc huy động một phần dân thường do Vladimir Putin công bố ở Moscow, vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, hơn 1.300 người đã bị bắt tại các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga chống lại việc Putin tuyên bố huy động một phần dân thường để chiến đấu ở Ukraine và Putin (Trên cùng bên phải), ảnh vào tháng 9 năm 2022.GETTY

ISABEL VAN BRUGEN Newsweek NGÀY 22 THÁNG 9 LÚC 8:47 SÁNG EDT

https://videos.newsweek.com/share/541123?autostart=0

Theo dõi blog trực tiếp của Newsweek để có những cập nhật mới nhất.

Ukraine nhận lại 215 tù nhân hoán đổi với Nga

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đã giải phóng hơn 200 người khỏi sự giam cầm của Nga trong một cuộc hoán đổi tù nhân gần đây.

Lực lượng Ukraine đã nhận 215 người được hoán đổi với Nga, bao gồm 124 sĩ quan bị Nga giam giữ, 108 binh sĩ thuộc trung đoàn Azov, 188 từ Azovstal và Mariupol và tám người bị thương trong cuộc tấn công ở Olenivka.

Nói chung, các quân nhân Ukraine từ Vệ binh Quốc gia, hải quân, lục quân, biên phòng, cảnh sát quốc gia và nhân viên của cơ quan an ninh đều đã được trả tự do.

“Đây là kết quả lớn nhất trong việc phóng thích các tù nhân trong thời gian của cuộc xâm lược toàn diện”, Trưởng Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak cho biết.

Ngoài ra, 5 công dân nước khác đã được thả để trao đổi 55 tù nhân Nga. Zelensky nói rằng những tù nhân Nga đó “không đáng được thương hại, cũng không được thông cảm, với bất kỳ lời lẽ nào.”

Hầu hết những người được thả ngay ở Ukraine, ngoại trừ 5 chỉ huy Azov được sự bảo vệ cá nhân của TT Recep Tayyip Erdoğan ở Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chấm dứt chiến tranh. Ông đã cám ơn TT Erdogan.

Trong một cuộc nói chuyện qua video với các chiến binh vừa được thả, Zelensky cảm ơn họ vì sự phục vụ cho Ukraine.

“Xin chúc mừng, những người chiến binh của chúng tôi, những người hùng của chúng tôi, đã trở lại”, ông nói. “Chúng tôi vô cùng tự hào về những gì bạn đã làm cho đất nước chúng ta.”

Ukraine cũng hoán đổi 10 tù nhân nước ngoài bị Nga giam giữ trong đợt trao đổi tù binh này, trong đó có 2 cựu chiến binh Mỹ bị bắt khi chiến đấu bên cạnh lực lượng Ukraine. Zelensky cho biết những người nước ngoài khác đến từ Anh, Maroc, Thụy Điển và Croatia.

“Đây là một thành công to lớn và tôi biết ơn tất cả mọi người tham gia vào cuộc chiến đấu này – tất cả những người đã làm công việc vĩ đại này”, Yermak nói. “Tôi chân thành chúc mừng những người hùng của chúng ta đã trở về nhà.”

Ông nói thêm: Ukraine sẽ cung cấp cho họ tất cả các trợ giúp cần thiết về y tế, xã hội hoặc các hình thức khác.

Zelensky gọi cuộc trao đổi này là một “chiến thắng vĩ đại”, vì nhiều tù nhân đã bị kết án tử hình trước khi họ được giải cứu.

Ông nói: “Tôi tin rằng đây thực sự là một thắng lợi to lớn cho quốc gia của chúng ta, cho toàn xã hội của chúng ta. “Và quan trọng nhất – đối với gia đình của các hậu vệ của chúng ta, những người có thể gặp lại những người thân yêu trong an toàn.”

Ông nói thêm: Ukraine sẽ “làm mọi thứ để cứu tất cả những ai đang bị Nga giam cầm.”

Zelensky nói: “Chúng tôi coi trọng mọi cuộc sống. “Đây là điều phân biệt chúng ta với kẻ thù.”

Lưu thông gia tăng tại biên giới Nga khi người dân xuất hiện để trốn chạy

Sáu dặm lưu thông đã được nhìn thấy tại biên giới của Nga với Gruzia vào buổi sáng sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố động viên quân sự một phần.

Cuộc tìm kiếm trên Newsweek Yandex Maps cho thấy một dàn phương tiện gần biên giới phía nam tới trạm kiểm soát biên giới ở Verkhnii Lars, cho thấy người Nga đang chạy trốn để phản ứng với sắc lệnh những quân dự bị sẽ được chiêu tập để tham chiến ở Ukraine.

Những người Nga sống ở Moscow, St Petersburg, thành phố phía nam Pyatigorsk, Mineralniye Vody ở Stavropol Krai, Vladikavkaz và Krasnodar đều đã đăng lời kêu gọi giúp đỡ trên nhóm Telegram, được thành lập cho những ai muốn vượt biên.

“Sẽ đồng ý về một mức giá, chúng tôi cần [hỗ trợ] gấp”, một người dân St Petersburg viết.

Một người dùng Telegram đã đến Georgia cho biết cô đã đợi con trai theo mình trong nhiều giờ. “Anh ấy đã bị kẹt đường dữ dội từ phía Nga trong 4 giờ”, cô viết.

ĐỌC THÊM

Văn phòng nhập ngũ của Nga bốc cháy

Các văn phòng nhập ngũ đã bị đốt cháy ở nhiều khu vực của Nga sau quyết định động viên dân Nga của Tổng thống Vladimir Putin.

Tại Lomonosov, một phần của St.Petersburg, một văn phòng đăng ký và nhập ngũ cấp huyện đã bốc cháy vào đêm qua.

Tại thành phố Gay, thuộc vùng Orenburg của Nga, một văn phòng đăng ký và nhập ngũ khác cũng bị phóng hỏa vào đêm thứ Tư, gây hư hỏng một bức tường, theo báo cáo của truyền thông địa phương.

Trong một diễn biến khác, ở Nizhny Novgorod, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một văn phòng đăng ký và nhập ngũ khác của quân đội. Ngọn lửa đã được dập tắt trước khi lực lượng cứu hỏa đến. Không có thương tích nào được báo cáo, theo truyền thông địa phương.

Trong khi đó, tại Tolyatti của Nga, một cá nhân đã ném một ly cocktail Molotov vào cửa chính của một tòa nhà hành chính chính phủ trên phố Belorusskaya.

ĐĂNG KÝ BẢN TIN NEWSWEEK>

Dmitry Peskov phản đối tin Người biểu tình bị bắt đã được trao cho giấy nhập ngũ

Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trả lời báo cáo rằng những người biểu tình chống chiến tranh bị bắt đã được cấp giấy tờ gia nhập quân đội.

Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng hoạt động này “không vi phạm pháp luật” và “do đó, không có vi phạm pháp luật.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi những người biểu tình từng bị giam giữ nói với dự án nhân quyền OVD-Info rằng họ đã được giao giấy triệu tập nhập ngũ cho các văn phòng đăng ký nhập ngũ và nhập ngũ tại sở cảnh sát.

Ít nhất 1.386 người đã bị bắt tại 38 thành phố trên khắp nước Nga trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Putin và sắc lệnh điều động một phần của ông ta, nhóm nhân quyền đưa tin.

HD Press theo Newsweek