Nga trao đổi tù nhân chiến binh Azov với đồng minh của Putin – Tù nhân Medvedchuk là ai?

Share this post on:

Moscow thả 215 tù nhân để đổi lấy cựu nghị sĩ Ukraine Viktor Medvedchuk và những người khác

Viktor Medvedchuk
Viktor Medvedchuk, người bị bắt hồi tháng 4, đã được Ukraine trả tự do để hoán đổi tù nhân. Ảnh: Serhii Nuzhnenko / Reuters

Shaun Walker Kyiv – Thu 22/09/2022 09.23 EDT

Hơn 200 công dân Ukraine và nước ngoài đã được trả tự do khỏi sự giam giữ của Nga, bao gồm cả các chiến binh chỉ huy bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, trong cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine tháng Hai 2022.

Đổi lại, Nga tiếp nhận 55 tù nhân từ Ukraine, trong đó có cựu nghị sĩ Ukraine tên là Viktor Medvedchuk, một đồng minh của ông Vladimir Putin đã bị Ukraine cáo buộc tội phản quốc cao độ.

Việc hoán đổi diễn ra sau sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ, với các cuộc đàm phán được thực hiện trong bí mật nghiêm ngặt. Tin tức về sự hoán đổi đã bùng phát vào đầu giờ ngày thứ Năm đã gây bất ngờ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga tuyên bố động viên và đe dọa tấn công hạt nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã thả 215 tù nhân, bao gồm lính biên phòng Ukraine, sĩ quan cảnh sát, binh lính và những người khác, cũng như các chiến binh Azov. Một số tù nhân chiến tranh của Nga cũng đã được đưa trở lại Moscow, trong khi 10 người nước ngoài, trong đó có 5 người Anh và 2 người Mỹ, đã được Nga trả tự do.

“Chúng tôi đã giải phóng 215 người của chúng tôi khỏi bị giam cầm, trong đó 124 người là sĩ quan. Trong số những người mà chúng tôi đã giải thoát, 108 người là chiến binh Azov, ”Andriy Yermak, tham mưu trưởng của Zelenskiy cho biết.

Medvedchuk, một chính trị gia Ukraine, người điều hành một đảng chính trị thân Nga trước khi chiến tranh bùng nổ, được biết đến là đồng minh thân cận nhất của Putin ở Ukraine. Tổng thống Nga là cha đỡ đầu cho con gái của ông ta.

Medvedchuk bị bắt vào tháng 4 sau khi trốn thoát sự quản thúc tại gia với cáo buộc phản quốc vài ngày sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. Zelenskiy đã kêu gọi Nga vào thời điểm đó trao đổi anh ta lấy tù nhân chiến tranh Ukraine, nhưng Điện Kremlin từ chối đề nghị này .

Trong một tuyên bố về việc hoán đổi, Zelenskiy cho biết Ukraine đã có một thỏa thuận tốt.

“Tôi không buồn về việc hoán đổi Medvedchuk cho những chiến binh thực sự. Anh ta đã trải qua tất cả các thủ tục điều tra theo luật pháp và Ukraine đã nhận được mọi thứ từ anh ta mà họ cần để xác định sự thật, ”ông nói.

Các chiến binh Azov đầu hàng vào tháng 5 sau một cuộc bao vây kéo dài tại các xưởng luyện thép . Họ đã từ chối đầu hàng trong nhiều tuần mặc dù hết đạn và có nhiều người bị thương trong các đường hầm dưới lòng đất của nhà máy Azovstal rộng lớn.

Nga trước đây đã mô tả các chiến binh Azov là “tân phát xít” và thường xuyên đưa ra tuyên bố công khai về việc muốn tổ chức một tòa án “Nuremberg 2.0”. Đại sứ quán Nga tại Anh hồi tháng 7 đã tweet rằng các chiến binh (Azov) nên bị treo cổ. “Họ đáng phải chịu một cái chết nhục nhã,” tòa đại sứ này nói. Các nhà tuyên truyền của Nga hiện đang cố gắng giải thích lý do tại sao các chiến binh này lại được thả.

Các binh sĩ đã đầu hàng của trung đoàn Azov của Ukraine được chuyển đến Yelenovka ở Mariupol vào tháng Năm.
Các binh sĩ đã đầu hàng của trung đoàn Azov của Ukraine được chuyển đến Yelenovka ở Mariupol vào tháng Năm. Ảnh: Anadolu Agency / Getty Images

Ở Ukraine, nơi các chiến binh Azov đã trở thành anh hùng dân tộc, tin tức về sự hoán đổi đã được đưa ra rất vui mừng.

“Chúng tôi vô cùng tự hào về những gì mà những người hùng của chúng tôi đã làm được. Chúng tôi rất tự hào về mỗi người trong số các bạn ”, nghị sĩ Ukraine Kira Rudik đã viết trên Twitter .

Zelenskiy cho biết 5 chỉ huy quân sự, bao gồm cả lãnh đạo lực lượng phòng thủ Azovstal, sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ “trong tình trạng an ninh hoàn toàn và trong điều kiện thoải mái” cho đến khi chiến tranh kết thúc. Không có bình luận nào từ Moscow.

10 tù nhân chiến tranh nước ngoài đã được chuyển từ Nga sang Ả Rập Xê Út trước đó vào thứ Tư.

HD Press (Theo The Guardian)

Xem thêm:

Việc Medvedchuk trở lại Nga sẽ ảnh hưởng đến chính trị Ukraine như thế nào?