Cập nhật khủng hoảng Iran 28/9/2022: Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei không bình thường – Các cuộc biểu tình có thể thách thức chế độ (theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh)

Share this post on:

Ngày 28 tháng 9 năm 2022 – Nhấn ISW

Tải xuống tệp PDF

Biểu tình chống chính quyền (NYT)

Nicholas Carl, Kitaneh Fitzpatrick, Zachary Coles và Frederick W. Kagan

Ngày 28 tháng 9, 5:00 chiều theo giờ ET

Bản cập nhật về Khủng hoảng Iran của Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Bằng chứng đáng kể cho thấy Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei ít nhất là tạm thời không thể làm nhiệm vụ bình thường của mình.  Khamenei đã vắng mặt một cách bất thường trong những ngày gần đây trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chế độ trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 16 tháng 9. Có tin đồn sức khỏe của Khamenei đã xấu đi từ đầu tháng 9. [1] CTP không thể xác minh những tin đồn này và những báo cáo như vậy nên được xử lý bằng dè dặt. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Khamenei bị đau hoặc mất khả năng lao động. Các trung tâm quyền lực của chế độ đang hành xử như việc kế vị sắp xảy ra hoặc đang được tiến hành. Tổng thống Ebrahim Raisi – người nổi bật để kế vị Khamenei – đang định vị mình trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo với sự hỗ trợ từ các sĩ quan cấp cao của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Các cuộc biểu tình Mahsa Amini đang diễn ra đang làm căng thẳng khả năng của chế độ và sự sẵn sàng đàn áp nhưng vẫn chưa tồn tại đối với chế độ. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 16 tháng 9 phản ứng lại việc chế độ giết hại tàn bạo Mahsa Amini, 22 tuổi. [2] Các cuộc biểu tình tập trung chính ở các vùng dân tộc Kurd ở Iran, nơi Amini sinh sống, và Tehran nhưng lan nhanh đến các địa điểm và nhân khẩu khác. [3] Các dịch vụ an ninh nhà nước đã đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình đang diễn ra nhưng đã phải vật lộn với các hạn chế về thông tin và cạn kiệt theo một số hãng truyền thông Iran. [4] Các quan chức an ninh Tehran báo cáo rằng 185 thành viên Basij đã bị thương trong các cuộc biểu tình với 5 người nguy kịch. [5] Basij là một nhánh bán quân sự của IRGC chịu trách nhiệm phòng thủ dân sự và kiểm soát xã hội. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình này dường như không thể làm sụp đổ chế độ vào thời điểm này.

IRGC có thể đánh giá rằng các chiến binh người Kurd chống chế độ hoạt động xung quanh biên giới Iran-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ đang trang bị vũ khí và châm ngòi cho các cuộc biểu tình. IRGC đã tấn công 5 ngày liên tiếp bằng pháo binh, máy bay không người lái và hỏa tiễn vào người Kurdistan của Iraq. [6] Truyền thông nhà nước Iran tuyên bố các nhóm người Kurd đang gây bất ổn chống lại chế độ. [7] CTP không thể xác minh những cáo buộc này. Đợt tấn công gần đây nhất của IRGC vào ngày 28 tháng 9 đã giết chết một công dân Mỹ, Omar Mahmoudzadeh, ở Kurdistan thuộc Iraq. [8]

Các cuộc đàn áp tàn bạo của chế độ và các cuộc tấn công IRGC liên tục đang gây ra tình trạng bất ổn trong các cộng đồng người Kurd khắp khu vực. Các cuộc biểu tình bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình Iran đã xảy ra ở Erbil và Sulaymaniyah ở Iraqi Kurdistan và Qamishli ở miền bắc Syria vào ngày 28 tháng 9. [9]

Bài học rút ra chính

  • Bằng chứng đáng kể cho thấy Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei ít nhất là tạm thời không thể thực hiện các nhiệm vụ bình thường của mình.
  • Các trung tâm quyền lực của chế độ đang hành xử như thể sự kế vị sắp xảy ra hoặc đang được tiến hành.
  • Các cuộc biểu tình Mahsa Amini đang diễn ra có thể đang thách thức khả năng của chế độ và sự sẵn sàng đàn áp nhưng không có vẻ gần làm sụp đổ chế độ.
  • IRGC có thể đánh giá rằng các chiến binh người Kurd chống chế độ hoạt động xung quanh biên giới Iran-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ đang trang bị vũ khí và châm ngòi cho các cuộc biểu tình.
  • IRGC đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào người Kurdistan ở Iraq vào ngày 28 tháng 9, giết chết một người Mỹ.

Theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW tại Hoa Kỳ