Cập nhật về Iran, chiến sự Israel-Hamas ngày 5 tháng 12 năm 2023

Share this post on:

Ngày 5 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 5 tháng 12 năm 2023

Brian Carter, Johanna Moore, Andie Parry, Amin Soltani, Annika Ganzeveld, Alexandra Braverman và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Contributor: Hoàng Anh

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 1. Các chiến binh dân quân Palestine tiếp tục sử dụng các chiến thuật tinh vi hơn để nhắm vào lực lượng Israel trên khắp Dải Gaza.
 2. Lực lượng Israel tiến về phía đông và bảo vệ Đường Salah al Din ở phía nam Deir al Balah vào hoặc trước ngày 3 tháng 12.
 3. Lực lượng Israel tiến vào các khu vực đô thị ở Khan Younis và Bani Suheila. Lực lượng dân quân Palestine, bao gồm Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds, đang cố gắng chống lại bước tiến của Israel vào tỉnh Khan Younis.
 4. Lực lượng Israel tiếp tục tiến vào Jabalia và Shujaiya.
 5. Dân quân Palestine ở Dải Gaza đã tiến hành 9 cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel.
 6. Lực lượng Israel và các chiến binh Palestine đã đụng độ tại 9 thị trấn dọc Bờ Tây.
 7. Hezbollah ở Lebanon đã tuyên bố thực hiện 15 cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel từ Lebanon.
 8. Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã tổ chức lễ tang ở Tehran cho hai tướng lĩnh Lực lượng Quds của IRGC thiệt mạng ở Syria.
 9. US CENTCOM đưa tin, các tác nhân chưa xác định đã phóng 15 quả rocket 122mm từ Iraq vào lực lượng Mỹ tại Bãi đáp Rumalyn ở Syria vào ngày 3/12.
 10. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đồng ý hợp tác nhằm giảm thiểu các lệnh trừng phạt quốc tế.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Các chiến binh dân quân Palestine tiếp tục sử dụng các chiến thuật phức tạp hơn để nhắm vào lực lượng Israel trên khắp Dải Gaza vào ngày 5 tháng 12. Điều này phù hợp với sự thay đổi chiến thuật mà CTP-ISW đã nhận thấy kể từ cuối về việc tạm dừng nhân đạo.[1] Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã kích nổ một thiết bị nổ tự tạo trong nhà ( HBIED) nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở phía đông Khan Younis vào ngày 5 tháng 12.[2] HBIED đã đánh sập tòa nhà. Nhóm này tuyên bố rằng họ đã cho nổ nhiều quả mìn sát thương loại claymore trong một cuộc phục kích ở phía đông Khan Younis vào ngày 5 tháng 12.[3] The al Qassem Các lữ đoàn cũng nhắm mục tiêu vào một xe tăng Israel có EFP ở phía bắc Khan Younis vào ngày 4 tháng 12.[4] Các chiến binh của Lữ đoàn Al Qassem bên trong một đồn cảnh sát Israel đã quay phim các binh sĩ Israel đang thư giãn bên trong vị trí gần Juhor ad Dik.[5] Nhóm này tuyên bố rằng họ đã lấp đầy một đường hầm dưới đồn điền bằng chất nổ và cho nổ nó “trong số 60 người Israel những người lính.”[6]

Lực lượng Israel di chuyển về phía đông và bảo vệ Đường Salah al Din ở phía nam Deir al Balah vào hoặc trước ngày 3 tháng 12. Hình ảnh vệ tinh do  công bố New York Times cho thấy thiết giáp của Israel đã di chuyển từ đông sang tây qua Đường Salah al Din trước khi thiết lập các đồn lũy ở phía tây của con đường.[7][8]< /span> Những báo cáo này cho thấy lực lượng Israel đã di chuyển về phía nam dọc theo con đường tới Khan Younis.[9] Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF đã tuyên bố Đường Salah al Din giữa miền nam Deir al Balah và Khan Younis là khu vực chiến đấu vào ngày 2 tháng 12, điều này phù hợp với các báo cáo của Palestine rằng lực lượng Israel đang di chuyển dọc theo Salah al Đường Din vào ngày 3 và 4 tháng 12. Lực lượng Israel đã chiến đấu với các chiến binh Palestine ở phía nam khu vực này gần Khan Younis vào ngày 3 và 4 tháng 12, theo các nhân chứng địa phương, các nguồn tin của Israel và truyền thông Palestine.

Lực lượng Israel tiến vào các khu vực đô thị ở Khan Younis và Bani Suheila vào ngày 5 tháng 12. Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam IDF cho biết vào ngày 5 tháng 12 rằng IDF đang hoạt động trong “cốt lõi” của Khan Younis.[10] Một nhà báo người Palestine đưa tin rằng các phương tiện của Israel đã đến Muhatta và Công viên Đô thị ở phía bắc Khan Younis vào ngày 5 tháng 12.< a i=4>[11] Nguồn tin tương tự nói thêm rằng lực lượng Israel cũng đã di chuyển đến Đường Rabea ở phía đông Bani Suheila.[12]

Lực lượng dân quân Palestine, bao gồm Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds, đang cố gắng chống lại bước tiến của Israel vào tỉnh Khan Younis. Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một quả bom EFP nhắm vào thiết giáp của Israel ở phía bắc thành phố Khan Younis vào ngày 4 tháng 12.[13] Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds cũng vậy đã thực hiện ít nhất 18 cuộc tấn công khác nhắm vào lực lượng Israel dọc theo “đường tiến công” của Israel ở phía bắc và phía đông thành phố vào ngày 4 và 5 tháng 12.[14]

Lực lượng Israel tiếp tục tiến vào Jabalia và Shujaiya vào ngày 5 tháng 12. Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam IDF cho biết vào ngày 5 tháng 12 rằng IDF đang hoạt động trong “cốt lõi” của Shujaiya và Jabalia—tương tự như cách ông ấy thông báo về các hoạt động của Israel trong “cốt lõi” Khan Younis.[15] IDF cũng báo cáo rằng lực lượng của họ đang hoạt động ở khu phố Jabalia sau khi họ bao vây khu vực này.[16] Điều này phù hợp với tuyên bố của dân quân Palestine. Lữ đoàn al Quds báo cáo rằng lực lượng của họ đã bắn tên lửa song song vào các phương tiện của IDF gần Bùng binh Sanafour và trên Phố Mushtaha ở khu phố Shujaiya vào ngày 5 tháng 12. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 5 tháng 12 cũng cho thấy xe thiết giáp của IDF di chuyển về phía nam qua phía bắc Jabalia.< a i=6>[17] Lữ đoàn al Quds cũng nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel đang di chuyển qua khu vực al Fallujah, phía tây Jabalia.[18]

Các chiến binh dân quân Palestine tiếp tục tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía sau tiền tuyến của Israel, điều này phù hợp với bản chất của các hoạt động rà phá. Một hãng tin có trụ sở tại Dải Gaza đưa tin giao tranh ở Juhor ad Dik, Beit Hanoun, Shati Camp, Beit Lahia, Tal al Hawa và Zaytoun vào ngày 5 tháng 12.[19]

 Tạp chí Phố Wall đưa tin Israel đang chuẩn bị một hệ thống máy bơm để làm ngập hệ thống đường hầm của Hamas bằng nước biển.< a i=3>[20]Báo cáo cho biết Israel đã thông báo cho Hoa Kỳ vào đầu tháng 11 rằng họ đang xem xét chiến thuật này và Israel đã lắp ráp ít nhất 5 máy bơm ở phía bắc Trại Shati vào giữa tháng 11 .[21] Tờ Tạp chí Phố Wall nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đã giữ ” các ý kiến ​​trái chiều về kế hoạch này, trong đó một số quan chức bày tỏ lo ngại về kế hoạch này và những người khác ủng hộ nỗ lực của Israel nhằm vô hiệu hóa các đường hầm. Các quan chức Mỹ nói với hãng tin này rằng họ không biết khi nào Israel sẽ thực hiện kế hoạch nhưng Israel vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng máy bơm. 

Quản trị viên USAID Samantha Power đã đến Ai Cập để gặp các quan chức Ai Cập và các tổ chức nhân đạo.[22] Power đến cùng với 36.000 bảng Anh của Mỹ- cung cấp hỗ trợ thực phẩm và vật tư y tế. USAID cho biết Power sẽ nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ dân thường và “sự cần thiết tuyệt đối” đối với mức độ hỗ trợ nhân đạo đến Dải Gaza để “tiếp tục ở mức và vượt quá mức đạt được trong thời gian tạm dừng nhân đạo”.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Dân quân Palestine ở Dải Gaza đã tiến hành 9 cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 5 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành sáu cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Israel, trong đó có một loạt tên lửa nhắm vào Tel Aviv. [23] Lữ đoàn al Quds đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào miền nam Israel.[24]

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel và máy bay chiến đấu Palestine đã đụng độ tại chín thị trấn trên khắp Bờ Tây vào ngày 5 tháng 12.[25] Mức độ bạo lực này phù hợp với tỷ lệ xung đột trung bình hàng ngày ở Bờ Tây trong bảy ngày qua. Máy bay chiến đấu của người Palestine đã đụng độ hai lần với lực lượng Israel đang tiến hành các cuộc đột kích quy mô lớn ở Jenin.[26] Israel đã thông báo cho Chính quyền Palestine rằng hoạt động của lực lượng Israel ở Jenin sẽ kéo dài lên đến 72 giờ, theo một nhà báo Palestine.[27] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—nhóm chiến binh tự xưng của Fatah—đã tiến hành hai cuộc tấn công Các cuộc tấn công bằng IED trong cuộc đột kích của Jenin.[28] Nhóm này đã tuyên bố nhận trách nhiệm về 4 trong số 9 cuộc đụng độ vào ngày 5 tháng 12.[ 29] Nhóm cũng thông báo về cái chết của một trong những chỉ huy của họ trong cuộc đụng độ với lực lượng Israel. [30] Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng IED chống lại lực lượng Israel ở các khu vực khác ở Bờ Tây.[ 31]

IDF cho biết lực lượng của họ đã bắt giữ 21 người bị truy nã ở Bờ Tây vào ngày 5 tháng 12.[32] The Palestine Prisoners’ and Ex -Cơ quan quản lý tù nhân, một bộ phận của Chính quyền Palestine, cho biết Israel đã bắt giữ 40 ​​người Palestine.[33]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah Lebanon (LH) đã tuyên bố thực hiện 15 cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel từ Lebanon vào ngày 5 tháng 12.[34] Tỷ lệ tấn công này phù hợp với mức trung bình hàng ngày. LH nhắm mục tiêu độc quyền vào các địa điểm quân sự của Israel dọc biên giới Lebanon. IDF báo cáo rằng một “máy bay thù địch” đã bay vào không phận Israel và bị IDF thu hồi gần Margaliot.[35] Các chiến binh không xác định danh tính đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa riêng biệt vào Israel hướng tới Zerait và Kiryat Shemona.[36]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã tổ chức lễ tang tại Tehran vào ngày 5 tháng 12 cho hai tướng lĩnh Lực lượng Quds của IRGC thiệt mạng ở Syria.[37]< a i=2>Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào miền nam Syria vào ngày 2 tháng 12, giết chết hai thành viên của Đơn vị Lực lượng Quds 340 của IRGC.[38] Nhánh này của Lực lượng Quds chịu trách nhiệm chuyển giao năng lực kỹ thuật quân sự cho các thành viên của Trục Kháng chiến. Các quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của IRGC đã tham dự lễ tang của hai tướng lĩnh thiệt mạng, bao gồm: 

 • Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami;
 • Tư lệnh Lực lượng Quds, Chuẩn tướng Esmail Ghaani;
 • Trụ sở chỉ huy tác chiến Sarallah Chuẩn tướng chỉ huy Mohammad Hossein Nejat;
 • Cựu Đại sứ tại Iraq và sĩ quan Lực lượng Quds, Chuẩn tướng Eraj Masjidi; Và
 • Cố vấn Chỉ huy IRGC và cựu Giám đốc Tổ chức Tình báo IRGC Hossein Taeb.[39]

Việc các lãnh đạo IRGC tham dự lễ tang các sĩ quan IRGC thiệt mạng ở Syria là điều bình thường. IRGC xác nhận vào ngày 2 tháng 12 rằng Israel đã giết chết hai tướng quân.[40]

US CENTCOM báo cáo rằng các tác nhân không xác định đã phóng 15 quả tên lửa 122mm từ Iraq vào lực lượng Mỹ tại Bãi đáp Rumalyn ở Syria vào ngày 3 tháng 12.[41] Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq cũng như không có tổ chức nào khác nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại thời điểm viết bài. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq trước đây tuyên bố rằng họ đã phóng hai máy bay không người lái một chiều về phía các vị trí của Mỹ xung quanh Rumalyn vào ngày 11 tháng 11.[42]

Kataib Sayyid al Shuhada Tổng thư ký Abu Alaa al Walai đã lên án trong một bài đăng trên X (Twitter) vào ngày 5 tháng 12 về cuộc tấn công tự vệ của Mỹ chống lại phiến quân Iraq được Iran hậu thuẫn vào ngày 3 tháng 12.[43] US CENTCOM xác nhận rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công tự vệ chống lại 5 phiến quân Iraq đang lên kế hoạch tấn công một chiều bằng máy bay không người lái vào lực lượng Hoa Kỳ gần Kirkuk, Iraq, vào ngày 3 tháng 12. [44] Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN) thừa nhận rằng những người thiệt mạng là thành viên của lực lượng dân quân.[45] Tổng thư ký HHN Akram al Kaabi vào ngày 4 tháng 12 đã đe dọa sẽ trả đũa lực lượng Hoa Kỳ vì cuộc không kích.[46]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã lưu hành các video về lễ tang của 5 chiến binh vào ngày 5 tháng 12.[47]  Việc Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq xuất bản những video này không có gì đáng ngạc nhiên vì HHN là một trong những lực lượng dân quân cấu thành của lực lượng này. Một số thành viên khác của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng đã thông báo về sự hiện diện của họ tại lễ tang, thể hiện tình đoàn kết với HHN. Đông đảo cá nhân tại buổi lễ mang theo cờ của Kataib Hezbollah (KH) và Kataib Seyyed ol Shohada. Cờ Asaib Ahl al Haq (AHH) vắng mặt một cách đáng chú ý trong đám đông, điều đáng chú ý là KH đã ngầm chỉ trích việc AAH không tấn công vào các vị trí của Mỹ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đồng ý hợp tác nhằm giảm thiểu các lệnh trừng phạt quốc tế vào ngày 5 tháng 12. Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Iran và Nga để giảm thiểu những tác động kinh tế tiêu cực của “các biện pháp cưỡng chế đơn phương”, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, theo truyền thông nhà nước Iran.[48] Abdollahian và Lavrov đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp thường niên của ngoại trưởng các quốc gia ven biển Caspian ở Moscow. Cuộc gặp diễn ra hai ngày trước chuyến đi dự kiến ​​của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tới Moscow để gặp những người đồng cấp Nga và thảo luận về quan hệ kinh tế cũng như cuộc chiến Israel-Hamas. Abdollahian lặp lại lời kêu gọi của chế độ về cấm vận hàng hóa và năng lượng đối với Israel trước sự chứng kiến ​​​​của ngoại trưởng Nga, Azerbaijan, Turkmenistan và Kazakhstan.

Chỉ huy Hải quân Artesh, Chuẩn Đô đốc Shahram Erani đã tới Baku, Azerbaijan vào ngày 4 tháng 12 để thảo luận về việc mở rộng hợp tác quốc phòng và hàng hải với các quan chức quân sự và quốc phòng cấp cao của Azerbaijan.[49][52] Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo Iran đã giảm bớt những lời chỉ trích của họ đối với Azerbaijan trong những tuần gần đây. Phó Chuẩn tướng Điều phối Artesh Habibollah Sayyari tuyên bố vào ngày 30 tháng 11 rằng Israel đã rút lực lượng khỏi Caucasus trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas.[51] Erani và Bakirov cũng nhấn mạnh sự cần thiết của an ninh ở Biển Caspian để tăng cường thương mại và quá cảnh giữa năm quốc gia ven biển Caspian. Erani đã đến thăm một số đơn vị và trung tâm huấn luyện của Hải quân Azerbaijan. Căng thẳng đã bùng lên giữa Tehran và Baku về một số vấn đề khác nhau trong những năm gần đây, bao gồm cả cáo buộc của các nhà lãnh đạo Iran rằng Azerbaijan cho phép các điệp viên tình báo Israel hoạt động trên lãnh thổ của mình.[50] Erani đã gặp người đồng cấp Azerbaijan, Phó Đô đốc Subhan Bakirov, và Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan, Đại tướng Zakir Hasanov. Erani kêu gọi tăng cường huấn luyện, tập trận và tuần tra trên biển kết hợp giữa hải quân Artesh và Azerbaijan.

Tổng thống Houthi Mehdi al Mashat tuyên bố rằng phong trào Houthi sẽ tiếp tục nhắm vào Israel cho đến khi nước này ngừng tấn công vào Dải Gaza.[53] Mashat trước đó đã tuyên bố vào ngày 29 tháng 11 rằng áp lực quân sự của Hoa Kỳ chống lại phong trào Houthi sẽ không làm thay đổi chính sách của họ đối với cuộc xung đột Israel-Hamas.[54]


[1] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-3-2023

[2] https://t.me/qassam1brigades/657

[3] https://t.me/qassam1brigades/658; https://t.me/qassam1brigades/659< /span>

[4] https://t.me/qassam1brigades/637

[5] https://x.com/ytirawi/status/1732040636277354661?s=20

[6] https://x.com/ytirawi/status/1732040636277354661?s=20

[7] https://www.nytimes.com/live/2023/12/04/world/israel-hamas-war-gaza-news…< /span>

[8] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-3-2023https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-4-2023

[9] https://www.thedefensepost.com/2023/12/04/israel-tanks-southern-gaza/?ex… ; https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1731329603845697575

[10] https://twitter.com/idfonline/status/1732037139276464456

[11] https://x.com/ytirawi/status/1731959474397540681?s=20

[12] https://twitter.com/ytirawi/status/1731959474397540681

[13] https://t.me/qassam1brigades/637

[14] https://t.me/qassam1brigades/658https://t.me/qassam1brigades/657https://t.me/qassam1brigades/656https://t.me/qassam1brigades/655https://t.me/qassam1brigades/653https://t.me/qassam1brigades/652https://t.me/qassam1brigades/651https://t.me/qassam1brigades/647https://t.me/qassam1brigades/646https://t.me/qassam1brigades/645https://t.me/qassam1brigades/644https://t.me/sarayaps/16813https://t.me/sarayaps/16811https://t.me/sarayaps/16809https://t.me/qassam1brigades/640https://t.me/qassam1brigades/639https://t.me/sarayaps/16806; https://t.me/qassam1brigades/637

[15] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1732068271770210600

[16] https://twitter.com/idfonline/status/1731936414969872522

[17] https://x.com/beardeddragonil/status/1731979962083664280?s=20

[18] https://t.me/sarayaps/16807

[19] https://t.me/beitlahiaNews/9413

[20] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-weighs-plan-to-flood-gaza-t…< /span>

[21] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-weighs-plan-to-flood-gaza-t…< /span>

[22] https://www.usaid.gov/news-information/press-releases/dec-05-2023-admini…

[23] https://t.me/qassam1brigades/648; https://t.me/qassam1brigades/650https://t.me/qassam1brigades/638; https://t.me/qassam1brigades/642; https://t.me/qassam1brigades/643https://t.me/hamasps/18105

[24] https://t.me/sarayaps/16817

[25] https://www.idf chấm il/159167 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2504 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731848015554420965 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2502 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731803329817116973 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731764393455628666 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731750952183419088 ; https://t.me/newpress1/60784 ; https://t.me/QudsN/339545

[26] https://twitter.com/SafaPs/status/1732017906886586688 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2498 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2506 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731793604799058187

[27] https://twitter.com/ytirawi/status/1731798145107902863

[28] https://www dot idf.il/159167 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2499 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731837031821554107 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731750952183419088 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2507

[29] https://t.me/whathappenspalestine/2506 ; https://t.me/whathappenspalestine/2502 ; https://t.me/whathappenspalestine/2504 ; https://t.me/catabeqsapalestine/2498

[30] https://t.me/whathappenspalestine/2504

[31] https://twitter.com/SafaPs/status/1731837031821554107 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731750952183419088

[32] https://twitter.com/idfonline/status/1731941655081607465

[33] https://twitter.com/SafaPs/status/1731963966329385305

[34] https://twitter.com/SafaPs/status/1731791049977184431 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731963313196527726 ; https://t.me/C_Military1/40782 ; https://t.me/C_Military1/40784 ; https://t.me/C_Military1/40786 ; https://t.me/C_Military1/40790 ; https://t.me/C_Military1/40829 ; https://t.me/C_Military1/40829 ; https://t.me/C_Military1/40832 ; https://t.me/C_Military1/40834 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1732048178407448965 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1732050106763932029 ; https://t.me/C_Military1/40841 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1732054087066128535 ; https://t.me/C_Military1/40840 ; https://t.me/mihwar_almuqawama/41691 ; https://t.me/C_Military1/40851 ; https://t.me/C_Military1/40846 ; https://t.me/C_Military1/40856

[35] https://twitter.com/idfonline/status/1731985756518862871 ; https://t.me/C_Military1/40801

[36] https://t.me/C_Military1/40856 ; https://twitter.com/idfonline/status/1731828306201227305

[37] https://defapress dot ir/fa/news/635541

[38] https://x.com/no_itsmyturn/status/1730823918976401654?s=20 ; https://x.com/SAMSyria0/status/1730918942883958789?s=20

[39] https://www.tasnimnews dot com/fa/media/1402/09/14/3000547

[40] https://defapress dot ir/fa/news/634886

[41] https://x.com/CENTCOM/status/1731788749489471798?s=20

[42] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-11-2023-65…

[43] https://twitter.com/aboalaa_alwalae/status/1732027622366826659

[44] https://www.centcom.mil/MEDIA/STATEMENTS/Statements-View/Article/3605897…

[45] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%A3%D9%85%D9%80 %D9%86/%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%AC%D8%A8%D8%A7-%D8%AA%D8%AA%D9%88%D8%B9%D8%AF -%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9% 83%D9%8A%D8%A9-%D8%A8%D9%80-%D8%A7%D9%84%D8%AB-%D8%B1-%D9%84%D8%B6%D8%AD% D8%A7%D9%8A%D8%A7-%D8%A7%D9%84%D9%82%D8%B5%D9%81

[46] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%A3%D9%85%D9%80 %D9%86/%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%AC%D8%A8%D8%A7-%D8%AA%D8%AA%D9%88%D8%B9%D8%AF -%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9% 83%D9%8A%D8%A9-%D8%A8%D9%80-%D8%A7%D9%84%D8%AB-%D8%B1-%D9%84%D8%B6%D8%AD% D8%A7%D9%8A%D8%A7-%D8%A7%D9%84%D9%82%D8%B5%D9%81

[47] https://t.me/elamharbi/143

[48] https://www.farsnews dot ir/news/14020914000719

[49] https://www.isna dot ir/news/1402091409921

[50] https://www.farsnews dot ir/news/14020914000350

[51] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-july-19-2023#_edn92… ;

https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-14-2023

[52] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/09/2997930

[53] https://www.irna dot ir/news/85312944

[54] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-29-