Cập nhật về Iran, Gaza ngày 22 tháng 1 năm 2024

Share this post on:

Ngày 22 tháng 1 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 22 tháng 1 năm 2024

Brian Carter, Andie Parry, Alexandra Braverman, Amin Soltani và Kathryn Tyson

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về sự phát triển ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông .

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 • Dải Nam Gaza: Lực lượng Israel “mở rộng” các hoạt động trên bộ ở Khan Younis để “tiêu diệt” lực lượng quân sự của Hamas ở Khan Younis.
 • Dải Gaza phía Bắc: Hamas và các chiến binh Palestine khác có thể đang ở giai đoạn đầu của quá trình tái thiết năng lực quân sự và quản lý của họ ở phía bắc Dải Gaza.
 • Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine bảy lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 22/1.
 • Bắc Israel và Nam Lebanon: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 22 tháng 1.
 • Iraq: Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt hãng hàng không Fly Baghdad của Iraq vì hỗ trợ Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và lực lượng dân quân của lực lượng này ở Iraq, Syria và Lebanon. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Syria và Iraq vào ngày 22 tháng 1.
 • Yemen: Houthis tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào một tàu chở hàng quân sự của Mỹ ở Vịnh Aden vào ngày 22 tháng 1.
 • Iran: Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã tổ chức lễ tang tại Tehran vào ngày 22/1 cho 3 sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC mà Israel thiệt mạng ở Syria. Cuộc tấn công của Israel hôm 20/1 là phản ứng trước nỗ lực của Iran nhằm đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Hezbollah, lực lượng đang sử dụng thiết bị này để hỗ trợ các cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Lực lượng Israel “mở rộng” hoạt động trên bộ tại Khan Younis nhằm “tiêu diệt” lực lượng quân sự của Hamas tại Khan Younis. [1] Sư đoàn 98 của IDF đang thực hiện chiến dịch trên bộ “mở rộng” ở phía tây Khan Younis. Dân quân Palestine đang tiếp tục thực hiện phòng thủ có chủ ý chống lại hoạt động trên bộ của Israel ở phía tây Khan Younis. Truyền thông Israel mô tả hoạt động này là “trận chiến khốc liệt nhất” giữa IDF và dân quân Palestine. [2] Chiến dịch này nhằm mục đích “tiêu diệt” lực lượng quân sự của Hamas ở Khan Younis trong “vài ngày” bằng cách đột kích các tiền đồn, “thành trì” của Hamas và chiếm giữ cơ sở hạ tầng của Hamas. [3] Một phóng viên quân sự Israel đưa tin rằng Sư đoàn 98 đã cô lập Trại tị nạn Khan Younis sau các cuộc không kích qua đêm ngày 21 và 22 tháng 1. [4] Xem Trục Dải Gaza để biết thêm chi tiết về diễn biến này.

IDF nói với phóng viên quân sự rằng họ “biết về những địa điểm nơi dân thường đang trú ẩn” ở Khan Younis. [5] IDF cũng nói với Washington Post rằng họ vẫn coi Mawasi là một “khu vực an toàn hơn”. [6] Lực lượng Israel đang hoạt động dọc theo rìa phía đông của Khu nhân đạo al Mawasi. Xem Trục Dải Gaza để biết thêm chi tiết về sự phát triển này.

Hamas và các chiến binh Palestine khác có thể đang ở giai đoạn đầu của việc khôi phục năng lực quân sự và quản lý của họ ở phía bắc Dải Gaza. IDF đã giảm sự hiện diện của mình ở phía bắc Dải Gaza kể từ ngày 31 tháng 12, điều này tạo ra sự thiếu thẩm quyền ở một số khu vực của Dải Gaza. [7] Không có cơ quan chức năng dân sự nào hoạt động ở Dải phía bắc, điều này cho phép các cơ cấu chính quyền do Hamas hậu thuẫn tái xuất hiện ở một số khu vực. Phóng viên quân sự của Đài phát thanh Quân đội Israel hôm 16/1 đưa tin rằng Hamas đang cố gắng tái lập lực lượng Cảnh sát địa phương ở phía bắc Dải Gaza và viện trợ nhân đạo đến Dải phía bắc ngay lập tức “đến tay Hamas”. [số 8]

Hamas và các chiến binh Palestine khác hiện đang chống lại các cuộc tấn công của Israel vào phía bắc Dải Gaza, điều này cho thấy Hamas đang khôi phục một số khả năng quân sự của mình. Một nhà hoạt động địa phương ở Gaza đã báo cáo vào ngày 20 tháng 1 rằng các lực lượng Israel đã tái tiến vào Dải phía đông Jabalia từ “vỏ bọc” Gaza. [9] Phong bì Gaza mô tả các khu vực đông dân cư ở miền nam Israel nằm trong phạm vi bảy km tính từ biên giới Israel-Gaza. Hamas và các chiến binh Palestine khác đã giao chiến với lực lượng Israel ở phía đông Jabalia kể từ ngày 18 tháng 1, khi Hamas tuyên bố thực hiện 5 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel. [10] Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), một nhóm Hồi giáo Palestine được Iran hậu thuẫn và liên kết với Hamas, đã bắn phá một tuyến đường tiếp tế của Israel ở phía đông Jabalia trong một chiến dịch kết hợp với các chiến binh Hamas vào ngày 22 tháng 1. [11] Các chiến binh PIJ cũng bắn vũ khí hạng nhẹ tại một tiền đồn chiến đấu của Israel gần Nghĩa trang phía Đông Jabalia vào ngày 22 tháng 1. [12]

Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác cũng đang tái thiết quân sự ở những nơi khác ở phía bắc Dải Gaza. Các nhà hoạt động và nhà báo địa phương ở Gaza đưa tin giao tranh ác liệt ở Tel al Hawa gần Quảng trường al Katiba ở phía tây nam Thành phố Gaza vào ngày 21 tháng 1. [13] Các lực lượng Israel đang tiếp tục tiến hành các hoạt động ở phía nam Thành phố Gaza, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó. [14]


dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lữ đoàn Yiftach của IDF đã giao chiến với hai chi bộ của Hamas ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 22 tháng 1. IDF nói rằng lữ đoàn đã tiêu diệt cả hai nhóm chiến binh Hamas. 

Cánh quân sự của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã tuyên bố hai cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 22 tháng 1. PIJ đã công bố một đoạn video vào ngày 22 tháng 1 cho thấy các chiến binh của họ bắn súng bắn tỉa từ một địa điểm ẩn náu nhắm vào một số binh sĩ Israel ở phía đông của Bureij. [16] PIJ cũng phóng một tên lửa Badr-1 nhắm vào binh lính Israel ở phía đông Maghazi. [17] Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), một lực lượng dân quân cánh tả Palestine liên kết với Hamas trong cuộc chiến này, đã phục kích một đơn vị bộ binh Israel đột nhập một ngôi nhà ở Bureij vào ngày 22 tháng 1. [18]

IDF đã rút Lữ đoàn “Kfir” số 900 khỏi Bani Suheila để “nghỉ ngơi và hồi phục] và huấn luyện một thời gian ngắn”. [19] Các lực lượng Israel không xác định đã hỗ trợ lữ đoàn. Phóng viên quân sự Israel đưa tin Lữ đoàn Kfir sẽ tiếp tục hoạt động theo yêu cầu của IDF.

Về hoạt động “mở rộng” của Israel ở Khan Younis, xem phần trên cùng.

Lực lượng dân quân Palestine đang tiếp tục thực hiện một cuộc phòng thủ có chủ ý chống lại hoạt động trên bộ của Israel ở phía tây Khan Younis trong bối cảnh hoạt động trên bộ “mở rộng” của IDF ở Khan Younis. Dân quân Palestine tuyên bố đã thực hiện 11 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía tây thành phố Khan Younis. [20] Truyền thông Israel và dân quân Palestine đều đưa tin về cuộc giao tranh “dữ dội” ở phía tây Khan Younis vào ngày 22 tháng 1. [21] DFLP tuyên bố rằng họ đã đụng độ với lực lượng Israel gần Đại học al Aqsa, nằm ở rìa Khu Nhân đạo al Mawasi . [22] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, một lực lượng dân quân theo chủ nghĩa dân tộc liên kết với Hamas trong cuộc chiến này, cũng nói rằng họ đã giao chiến với lực lượng Israel hoạt động tại Khu phố Áo, gần Bệnh viện Nasser. [23] Các nguồn tin địa phương của Palestine cũng khẳng định rằng thiết giáp của IDF đã được triển khai “gần” Bệnh viện Nasser ở phía tây Khan Younis. [24]

Người biểu tình và thân nhân của các con tin đã xông vào Knesset Israel để yêu cầu chính phủ làm nhiều hơn để đảm bảo thả các con tin bị giữ ở Dải Gaza vào ngày 22 tháng 1. Nhân viên an ninh Knesset đã không thể ngăn cản việc người biểu tình tiến vào Knesset Finance Phiên họp của Ủy ban. Nhiều người biểu tình đã dán ảnh các thành viên gia đình bị giam giữ ở Dải Gaza trên áo sơ mi của họ. Cuộc biểu tình này diễn ra sau một cuộc biểu tình trước đó kêu gọi bầu cử mới bên ngoài Knesset vào sáng thứ Hai. [26] Thành viên nội các chiến tranh Israel không có quyền bỏ phiếu Gadi Eisenkot tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng cách duy nhất để đảm bảo việc thả con tin là ngừng bắn. [27]

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine bảy lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 22 tháng 1. [28] Số vụ tấn công này phù hợp với tốc độ tấn công hàng ngày trong tuần qua. Cánh quân sự của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine—Lữ đoàn Abu Ali Mustafa—tuyên bố vào ngày 22 tháng 1 rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công tổng hợp với Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa ở phía nam Jenin. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của nhóm vào Bờ Tây kể từ ngày 12 tháng 10. [29]

Lực lượng Israel đã bắt giữ 15 đối tượng bị truy nã trong các cuộc đột kích khắp Bờ Tây. [30]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah của Lebanon đã tiến hành chín cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 22 tháng 1. [31] Không quân Israel đáp trả bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Hezbollah ở nhiều khu vực ở miền nam Lebanon. [32]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một liên minh gồm các dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn — đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Syria và Iraq vào ngày 22 tháng 1. [33] Nhóm này đã bắn hai loạt tên lửa nhắm vào lực lượng Mỹ tại Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco ở tỉnh Deir ez Zor. [34] Nhóm này tuyên bố riêng về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ain al Asad ở miền tây Iraq. [35] Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là cuộc tấn công đầu tiên vào căn cứ không quân Ain al Asad kể từ khi Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq bắn nhiều tên lửa đạn đạo vào căn cứ vào ngày 20 tháng 1. Các cuộc tấn công tên lửa đã khiến các quân nhân Mỹ và Iraq bị thương. [36]

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt hãng hàng không Fly Baghdad của Iraq vì hỗ trợ Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC-QF) và lực lượng dân quân của lực lượng này ở Iraq, Syria và Lebanon vào ngày 22 tháng 1. [37] Bộ Tài chính Hoa Kỳ Bộ Tài chính tuyên bố rằng Fly Baghdad đã vận chuyển vũ khí và nhân viên quân sự đến Sân bay Quốc tế Damascus cho một loạt nhóm được Iran hậu thuẫn trong nhiều năm qua. Fly Baghdad đã cung cấp cho các nhóm này tên lửa Fateh, tên lửa Zulfiqar, tên lửa al Fajr do Iran sản xuất, cũng như AK-47, RPG-7, lựu đạn và súng máy. Kataib Hezbollah và Asa’ib Ahl al Haq đã sử dụng hãng hàng không này để vận chuyển máy bay chiến đấu, vũ khí và tiền tệ của Mỹ đến Lebanon và Syria.


Houthi tuyên bố họ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào một tàu chở hàng quân sự của Mỹ ở Vịnh Aden vào ngày 22/1.
 Nhóm này tuyên bố đã bắn tên lửa vào tàu sân bay hạng nặng Ocean Jazz treo cờ Mỹ nhưng không nêu rõ liệu chúng có bắn trúng tàu hay không. [38] Các nhà giám sát vận chuyển đã không báo cáo về sự cố ở Vịnh Aden vào ngày 22 tháng 1 và các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Ocean Jazz không bị người Houthis nhắm tới. Người phát ngôn quân sự của nhóm đe dọa rằng người Houthis có ý định đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào tên lửa hải quân Houthi và các mục tiêu quân sự khác ở Yemen. [40]


Các quốc gia thành viên EU “đã đồng ý về nguyên tắc” triển khai khí tài quân sự để bảo vệ hoạt động vận tải hàng hóa ở Biển Đỏ vào ngày 22/1
 . [41] Tờ Der Speigel của Đức dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên đưa tin rằng hoạt động do EU dẫn đầu “lý tưởng nhất là sẽ bắt đầu vào tháng tới” và sẽ bao gồm việc gửi các tàu chiến châu Âu và hệ thống cảnh báo sớm tới khu vực. [42] Hoạt động theo kế hoạch không bao gồm việc tham gia vào các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. [43] Đại diện Ngoại giao EU Josep Borrell cho biết sau cuộc gặp với các ngoại trưởng châu Âu rằng các chi tiết của hoạt động vẫn cần có sự nhất trí. [44] Người phát ngôn của quân đội Houthi ngày 22/1 cho biết nhóm này sẽ nhắm vào tất cả các mối đe dọa ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Người Houthis có thể sẽ giải thích việc bảo vệ vận chuyển hàng hóa của EU là mối đe dọa đối với chiến dịch chống vận chuyển của họ. Ý, Pháp và Tây Ban Nha đã không tham gia Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng do Mỹ dẫn đầu vào tháng 12, bất chấp thông báo trái ngược nhau từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. [45]

Theo báo cáo ngày 21/1 của Politico , lực lượng Houthi đang tìm kiếm vũ khí mới từ Iran . Politico dẫn thông tin tình báo của Mỹ và phương Tây cho biết lực lượng Houthi đang vận động Iran cung cấp thêm vũ khí cần thiết để phóng tên lửa vào các tàu chở hàng. [46] Lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã bắt giữ một chuyến hàng bất hợp pháp gồm các thành phần tên lửa đạn đạo và hành trình do Iran sản xuất trên đường đến Yemen vào ngày 11 tháng 1. [47] Việc Iran cung cấp các loại vũ khí này cho người Houthis đã tạo điều kiện cho họ tấn công các tuyến hàng hải quốc tế quanh Biển Đỏ . Lãnh đạo tối cao Houthi Abdulmalik al Houthi ngày 21/1 tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng Houthi sẽ phát triển năng lực quân sự của nhóm này, thay vì làm suy giảm năng lực quân sự của Houthi nhằm nhắm vào các tuyến đường vận chuyển toàn cầu. [48]

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã tổ chức lễ tang tại Tehran vào ngày 22/1 cho ba sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC mà Israel thiệt mạng ở Syria. [49] IRGC hôm 20/1 thông báo rằng Israel đã giết chết 5 sĩ quan IRGC trong một cuộc không kích vào al Mazzah, Damascus. [50] Trong số những người thiệt mạng có Chuẩn tướng Sadegh Omid Zadeh, phó tình báo của Lực lượng Quds IRGC tại Syria, và cấp phó của ông, “Haj Gholam.” [51] Omid Zadeh, còn được gọi là Hojjat Ollah Omidvar và “Hajj Sadegh”, được cho là cố vấn cho cựu Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Thiếu tướng Qassem Soleimani và chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ. [52] Các quan chức cấp cao của IRGC, trong đó có Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, đã tham dự buổi lễ. [53]

Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước thề sẽ trả thù Israel vì đã giết chết 5 sĩ quan IRGC. [54] Israel trước đây đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các sĩ quan cấp cao của IRGC liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự cho Hezbollah của Lebanon thông qua Syria vào ngày 2 và 25 tháng 12 năm 2023. [55] Israel đang đáp trả việc Iran tăng tốc cung cấp thiết bị quân sự cho Hezbollah, quốc gia đang sử dụng vũ khí hạt nhân. thiết bị hỗ trợ các cuộc tấn công vào miền bắc Israel. [56]

Một người lính Iran đã bắn chết 5 đồng đội tại cơ sở quân sự Artesh gần Kerman vào ngày 21 tháng 1. Artesh là lực lượng quân đội thông thường của Iran và tách biệt với IRGC. Chỉ huy trụ sở khu vực Đông Nam Artesh cho biết Artesh và Bộ chỉ huy thực thi pháp luật đã bắt giữ và thẩm vấn cá nhân này. Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf nói rằng vụ việc không phải là khủng bố. [58] Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước không cung cấp thêm thông tin nào về cá nhân và động cơ của anh ta vào thời điểm viết bài.

Bộ Ngoại giao Iran và Pakistan ngày 22/1 thông báo hai nước có kế hoạch bình thường hóa quan hệ ngoại giao. [59] Iran đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Salafi-jihadi, trụ sở của phiến quân Baloch bên trong Pakistan vào ngày 16 tháng 1. [60] Pakistan triệu hồi đại sứ của mình và trục xuất đại sứ Iran vào ngày 17 tháng 1. Cả hai bên đều áp dụng biện pháp giảm căng thẳng sau các cuộc tấn công. [61] Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về việc tái bình thường hóa quan hệ ngoại giao và chuyến thăm sắp tới của ông tới Pakistan vào ngày 29 tháng 1 trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pakistan trước thông báo của bộ ngoại giao vào ngày 22 tháng 1. [62] Pakistan đáp lại bằng cách tiến hành tấn công quân ly khai Baloch bên trong Iran vào ngày 17 tháng 1. [63]   Đại sứ của cả hai nước sẽ trở lại chức vụ vào ngày 26 tháng 1. [64]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với người đứng đầu Nhóm Hữu nghị Nghị viện Kuwait tại Tehran vào ngày 22 tháng 1. [65] Abdollahian ca ngợi Kuwait vì lập trường ủng hộ người dân Palestine và tuyên bố rằng Israel đang cố gắng bù đắp cho thất bại của họ trong cuộc chiến Israel-Hamas bằng cách sử dụng các hành động khủng bố “mù quáng”.

Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với Phó Chủ tịch Quốc hội Algeria và người đứng đầu Nhóm Nghị viện Hữu nghị Algeria-Iran Moussa Kharfi tại Tehran vào ngày 22/1 . [66] Abdollahian cảm ơn Algeria vì đã hỗ trợ người dân Palestine và nhấn mạnh rằng vấn đề Palestine có tầm quan trọng chiến lược đối với Algeria.


[1] https://twitter.com/manniefabian/status/1749460612860592320

[2] https://www.ynet dot co.il/news/article/h1vvdb3y6

[3] https://twitter.com/manniefabian/status/1749460612860592320

[4] https://twitter.com/manniefabian/status/1749460612860592320

[5] https://twitter.com/manniefabian/status/1749460612860592320

[6] https://www.washingtonpost.com/world/2024/01/22/israel-gaza-hamas-eu-two…

[7] https://twitter.com/manniefabian/status/1741509504842273078

[8] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1747181096251314253

[9] https://t.me/hamza20300/205508

[10] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[11] https://t.me/sarayaps/17266

[12] https://t.me/sarayaps/17270

[13] https://t.me/hamza20300/205820 ; https://t.me/muthanapress84/176173 ; https://t.me/muthanapress84/176178

[14] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[15] https://twitter.com/manniefabian/status/1749336401429074414 ; https://twitter.com/idfonline/status/1749335880693698982

[16] https://t.me/sarayaps/17268; https://t.me/sarayaps/17267

[17] https://t.me/sarayaps/17262

[18] https://t.me/books/4097

[19] https://twitter.com/manniefabian/status/1749371302501052508

[20] https://t.me/qassam1brigades/1433 ; https://t.me/qassam1brigades/1431 ; https://t.me/qassam1brigades/1430 ; https://t.me/qassam1brigades/1432 ; https://t.me/qassam1brigades/1427 ; https://t.me/qassam1brigades/1429 ;  https://t.me/elaqsa_1965/5539 ; https://t.me/elaqsa_1965/5537 ; https://t.me/elaqsa_1965/5535 ; https://t.me/elaqsa_1965/5534 ; https://t.me/QudsN/361127

[21] https://www.ynet dot co.il/news/article/h1vvdb3y6; https://t.me/elaqsa_1965/5535 ; https://t.me/sarayaps/17265 ;

[22] https://t.me/QudsN/361127

[23] https://t.me/elaqsa_1965/5537

[24] https://t.me/QudsN/361225

[25] https://www.nytimes.com/2024/01/22/world/middleeast/israel-parliament-ha… ; https://www.timesofisrael dot com/relatives-of-hostages-burst-into-knesset-finance-committee-demand-chính phủ-action/

[26] https://www.timesofisrael dot com/relatives-of-hostages-burst-into-knesset-finance-committee-demand-chính phủ-action/

[27] https://www.theguardian.com/world/2024/jan/19/israeli-minister-says-only…

[28] https://t.me/palestine/2858 ; https://t.me/catabecamepalestine/2859 ; https://t.me/catabecamepalestine/2860 ; https://t.me/newpress1/65132 ; https://t.me/newpress1/65138 ; https://t.me/QudsN/361116 ; https://t.me/catalyst/10606

[29] https://twitter.com/JoeTruzman/status/1712536298832199698

[30] https://twitter.com/idfonline/status/1749359035495629079

[31] https://t.me/C_Military1/44451 ; https://t.me/C_Military1/44459 ; https://t.me/C_Military1/44466 ; https://t.me/C_Military1/44471 ; https://t.me/C_Military1/44485 ; https://t.me/C_Military1/44497 ; https://t.me/C_Military1/44508 ; https://t.me/C_Military1/44511 ; https://t.me/C_Military1/44526

[32] https://twitter.com/idfonline/status/1749446538604974487; https://twitter.com/idfonline/status/1749446543461978485

[33] https://t.me/elamharbi/241 ; https://t.me/elamharbi/240

[34] https://t.me/elamharbi/240

[35] https://t.me/elamharbi/241 ; https://t.me/elamharbi/242

[36] https://www.reuters.com/world/us-personnel-suffer-minor-injuries-iraq-ba… ; https://twitter.com/CENTCOM/status/1748831942299246640

[37] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2037

[38] https://twitter.com/army21ye/status/1749477024815513788

[39] https://twitter.com/liz_friden/status/1749499108522332320?s=46

[40] https://twitter.com/army21ye/status/1749477024815513788

[41] https://twitter.com/JosepBorrellF/status/1749481249616375927

[42] https://www.spiegel.de/ausland/rotes-meer-eu-staats-verstaendigen-sich-…

[43] https://www.spiegel.de/ausland/rotes-meer-eu-staats-verstaendigen-sich-…

[44] https://twitter.com/JosepBorrellF/status/1749481249616375927

[45] https://www.reuters.com/world/us-red-sea-taskforce-gets-limited-backing-…

[46] https://www.politico.com/news/2024/01/21/intel-houthis-red-sea-yemen-001…

[47] https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[48] ​​https://t.me/C_Military1/44288

[49] https://www.presstv dot ir/Detail/2024/01/22/718680/Iran-Tehran-Israel-Syria-Damascus-IRGC-military-advisors-fu tang-procession-Qom

[50] https://www.presstv dot ir/Detail/2024/01/20/718564/Israeli-regime-airstrike-Damascus-IRGC

[51] https://nournews dot ir/Fa/News/161853

[52] https://defapress dot ir/fa/news/646049 ; https://eyeofeuphrates dot com/ar/news/2024/01/21/10625; https://www.washingtonpost.com/world/2023/06/01/discord-leaks-iran-russi…

[53] https://www.farsnews dot ir/photo/14021102000194

[54] https://www.farsnews dot ir/news/14021030000931/; https://www.iribnews dot ir/fa/news/4128814/ ; https://defapress dot ir/fa/news/646031 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021101000126/

[55] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-december-2-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-26-2023

[56] https://www.ynetnews.com/article/b1awrz2d6 ; https://www.iraintl chấm com/en/202209203504 ; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria

[57] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/02/3026900/

[58] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/02/3027114/

[59] https://www.farsnews dot ir/news/14021102000626/

[60] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-16-2024

[61] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-19-2024

[62] https://mfa dot ir/portal/NewsView/738674

[63] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[64] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-17-2024

[65] https://www.farsnews dot ir/news/14021102000155/

[66] https://www.irna dot ir/news/85361415/